30 năm chăm sóc vợ cũ của chồng

(PLO) - Người đàn bà thường ngồi bán những con tép, con cá nhỏ ở khu vực chợ rau thuộc xã Đăk Drông (huyện Cư Jut, tỉnh Đăk Nông) có gương mặt rất hiền từ nhưng ốm nhom, lam lũ. Mới đây những người đi chợ bất ngờ nghe những người bán hàng bàn tán “chị ấy đã có tới 30 năm nuôi vợ và con riêng của chồng”. 
Chị Ngọ ngày ngày lặn lội kiếm sống và chăm sóc người vợ cũ đã 30 năm nằm liệt giường của chồng. Chị Ngọ ngày ngày lặn lội kiếm sống và chăm sóc người vợ cũ đã 30 năm nằm liệt giường của chồng.

Hỏi kỹ mới biết người vợ trước của chồng chị bị đột quỵ não rồi liệt luôn không đi đứng được. Chị lấy chồng, “lấy” luôn vợ cũ và con riêng của chồng, nuôi con khôn lớn, chăm bón cho “bà cả” chu đáo đến từng bữa ăn, giấc ngủ.

Nhà chị ở cuối thôn 3 (xã Đăk Drông) cách con đường trung tâm hơn 1km. Căn nhà chưa được 15m2 tuềnh toàng, chỉ xây được mỗi mặt đàng trước nhưng không vào vôi áo, bên trong đồ vật đáng giá nhất là chiếc vô tuyến cũ kỹ. Người bán tép chưa kịp đi làm dù chiếc vó, cái giỏ, bình nước đã bỏ ngoài sân. 

Thấy khách hỏi thăm, chị kể: “Tôi tên là Ngọ, họ tên đầy đủ là Hoàng Thị Ngọ, dân tộc Tày, quê ở huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng). Thời trẻ tôi không thuộc diện xấu gái nên nhiều trai ở trong và ngoài bản đeo đuổi, nhưng tôi nên duyên vợ chồng với anh Chắn (người chồng đã qua đời của chị - PV) có lẽ do… trời định. Thực ra hai nhà gần nhau, tôi thường qua nhà giúp anh chị nhiều việc nên quá hiểu hoàn cảnh của anh ấy. 

Vợ anh là chị Nhu bị tai biến và nằm liệt giường gần như cái xác không hồn từ khi sinh đứa con gái đầu chưa được hai tháng. Ngay sau khi biết tụi tôi thương nhau, cha mẹ tôi đã phản ứng quyết liệt; thậm chí từ anh em ruột thịt cho đến cả dòng tộc bên tôi gần như không một ai chấp nhận. Anh ấy phải làm đơn ra tòa li hôn chị Nhu rồi mới đăng ký kết hôn với tôi. Ngày tôi xách cái túi quần áo về nhà chồng, bên anh ấy chỉ làm hai mâm cỗ chứ nhà tôi không cỗ bàn gì”. 

Lấy chồng, suốt tháng quanh năm chị Ngọ không có một ngày ngơi nghỉ, lên rẫy trồng lúa, trồng bắp thì địu theo đứa con gái riêng của chồng; về nhà tất cả công việc đều một tay chị làm, tranh thủ làm sao cho xong trước 7 giờ tối để còn nấu nước tắm rửa rồi đút từng muỗng cơm cho chị Nhu, sau đó mới tới lượt mình và con ăn. 

Năm 1992, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn nên cả gia đình dắt díu nhau vào Đăk Drông. Trước đó, gia đình bên chị Nhu yêu cầu để chị Nhu ở nhà cho chị em ruột nuôi nấng, chị Ngọ nhất định không chịu mà hứa sẽ chăm sóc cho chị ấy đến hết đời. 

Cuộc sống ở Tây Nguyên buổi đầu rất vất vả do không có tiền mua đất nên vợ chồng chị phải bỏ công tranh thủ khai phá đồi hoang vào buổi sáng sớm và chiều tối, ban ngày phải đi làm mướn kiếm tiền lo cho cả gia đình sáu người ăn. Nhưng chị Ngọ vẫn giành ra mỗi ngày 2 tiếng phục vụ người nằm liệt gường. Thường chị Ngọ phải thức từ 4 giờ sáng để giặt giũ, nấu bữa ăn cho cả nhà, sau khi làm vệ sinh và bón từng muỗng cơm cho chị Nhu, chị mới ăn vội ăn vàng vài miếng và đi làm, có bữa còn muộn không kịp ăn. Buổi trưa và tối ngay sau khi nghỉ làm chị đã có mặt ở nhà, không dám đi đến đâu vì việc vệ sinh cá nhân cho người vợ cả và bữa ăn cho chồng con chỉ có bàn tay chị mới lo liệu được. 

Thời điểm nông nhàn không kiếm được việc làm mướn, chị Ngọ lại ra suối, ra ruộng bắt hến, ốc, xúc tép đem ra chợ bán, mua gạo về nấu ăn. Người vợ trước của chồng vẫn được chị tắm rửa sạch sẽ và chưa bao giờ bị  bỏ đói một bữa. 

Chị Ngọ kể, mỗi năm chị Nhu ít thì cũng bị bệnh 3 lần, những lúc ấy chị đau đớn, rên rỉ dữ dội, chị Ngọ thường phải ngủ chung và đấm bóp an ủi, có khi suốt nhiều đêm không chợp được mắt. Đến khi người con gái của chị Nhu đã lớn, chị Ngọ vẫn không bắt phải làm vệ sinh cho mẹ, vì theo chị “tụi trẻ không kỹ càng’’, chỉ khi nào bắt buộc phải đi đâu chị mới nhờ chồng. Hai chiếc giường được kê sát nhau chỉ cách một vách ván mỏng, tối nào cũng vậy, chỉ khi mở màn nhìn thấy chị Nhu đã ngủ say, chị Ngọ mới yên tâm chợp mắt.

Năm 1999, có lẽ do phải làm lụng quá sức mà chồng chị mắc bệnh lao lực, gánh nặng lại đổ lên đầu chị Nhu, vừa chăm sóc người vợ cả của chồng bại não, vừa tiền thuốc men chữa trị cho chồng, vừa lo cơm gạo cho sáu miệng ăn trong nhà và lo tiền cho các con ăn học... 

Năm 2003, người chồng qua đời sau bốn năm trời đau nặng, chị nuốt nước mắt vào trong để vun vén đảm bảo cuộc sống cho gia đình và cố nuôi tất cả các con học hết cấp hai. Mấy năm sau, 3 đứa con đã khôn lớn song do nhà không có đất sản xuất nên chúng cũng chỉ biết đi làm mướn lấy công về phụ giúp. Năm 2009, người con gái của chị Nhu đi lấy chồng, người con thứ hai đi nghĩa vụ quân sự, nhà chỉ còn cậu con cả và chị Ngọ vẫn tiếp tục làm thuê vào thời điểm nông vụ và mò cua bắt ốc lúc nông nhàn để kiếm sống.

Từ ngày lấy chồng đến nay đã 30 năm là từng ấy năm chị Ngọ ân cần chăm sóc cho người vợ cũ của chồng. Hiện chồng đã qua đời, các con đã trưởng thành, người phụ nữ này vẫn tiếp tục công việc mà bao năm qua chị vẫn làm một cách tự nguyện, vừa mưu sinh, vừa nuôi nấng, chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho người “chị em”.

Đỗ Thị Lương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19
(PLVN) - Khoảng 20 tấn gạo, 05 tấn khoai lang, 300 kg cá khô, 600 chai nước mắm, 1.000 trứng gà sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ Đồng Tháp đến TP HCM. Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, điạ phương và mạnh thường quân hỗ trợ.

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.