Mực là loại thực phẩm quen thuộc, được chế biến thành nhiều món như mực hấp, mực xào, mực, chiên xù,… luôn được rất nhiều người yêu thích bởi vì đây không chỉ là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn có hương vị thơm ngon, tự nhiên vô cùng hấp dẫn bên cạnh đó món mực nướng muối ớt ngon là một món ăn mới lạ, thơm lừng và cũng vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu :
Mực ống: 500g
Ớt sừng đỏ: 2 trái.
Dưa leo: 1 trái.
Rau thơm, rau răm: 100g, mỗi loại 50g.
Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ.
Gia vị: muối, bột ngọt, ớt bột, tiêu, dầu ăn, rượu trắng.
Xiên tre để nướng: Bao nhiêu con mực là bấy nhiêu xiên tre.
Sơ chế nguyên liệu:
– Gừng: Để nguyên vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.
– Mực: Làm sạch, lấy hết phần túi mực, xương sống trên thân mực và phần cứng trên râu mực, rửa sạch kỹ với nước có pha gừng giã nhỏ và 2 ly rượu trắng, làm như thế mực sẽ thơm ngon hơn rất nhiều khi chế biến, vớt ra rổ, để ráo, cho vào tô lớn.
– Ớt sừng đỏ: Rửa sạch, giã hoặc băm nhỏ.
– Rau thơm, rau răm: Nhặt và rửa sạch, để ráo.
– Dưa leo: Rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng cho đảm bảo, chà kỹ mủ 2 đầu, thái lát.
– Xiên tre: rửa sạch, ngâm vào chậu nước, làm như thế khi nướng mực xiên tre sẽ không bị cháy đen.
Cách chế biến:
– Trộn hỗn hợp gia vị để làm mực nướng muối ớt: Trộn đều ớt sừng giã nhỏ, 1 thìa ớt bột, 3 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1/2 thìa tiêu, để trong 10 phút cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau giúp cho món mực nướng muối ớt ngon đậm đà hơn.
– Cho hỗn hợp gia vị đã trộn đều ở trên vào tô mực, đảo nhiều lần, để trong 30 phút cho mực ngấm gia vị, sau đó xiên từng con mực vào xiên tre rồi bắt đầu công đoạn nướng mực, bạn có thể nướng bằng bếp than hoa hay lò nướng đều được nhé, tuy nhiên sử dụng bếp than hoa để nướng sẽ ngon hơn rất nhiều:
+ Nướng bằng bếp than hoa: Cho mực đã xiên tre lên vỷ nướng, giữ lại phần nước ướp, mực sẽ chín rất nhanh, chính vì vậy, cứ 5 phút bạn lại phết gia vị lên thân mực 1 lần, phết 2 lần là được, trở đều tay, giữ cho than hoa cháy vừa phải để mực nướng muối ớt chín đều, thơm ngon và không bị cháy. Khi thấy mực dậy mùi thơm, có màu vàng nhẹ có nghĩa là mực đã chín rồi đấy.
+ Nướng bằng lò nướng: Cho mực đã ngấm gia vị vào khay nướng, bật nhiệt độ 180 độ C và nướng trong khoảng 15 phút, cứ 5 phút lại phết gia vị cho mực 1 lần, phết 2 lần như hướng dẫn ở trên nhé, sau 15 phút lấy mực ra bạn sẽ thấy món mực nướng muối ớt có màu vàng nhẹ, dậy mùi thơm rất hấp dẫn.
– Bày mực nướng muối ớt cùng với dưa leo, rau thơm, rau răm ra đĩa sao cho đẹp mắt là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn, thơm lừng này rồi.
Yêu cầu thành phẩm:
– Món mực nướng muối ớt được trình bày rất hấp dẫn, dậy mùi thơm quyến rũ khẩu vị người thưởng thức, thân mực có màu vàng nhẹ đặc trưng của món nướng muối ớt, mực ngọt ngon, không bị dai, ngấm đều gia vị, vị vừa ăn, rất ngon miệng.
– Với món mực nướng muối ớt hấp dẫn này, bạn nên dùng ngay lúc vừa nướng xong cho ngon nhé, thậm chí có thể ướp mực lâu hơn một chút và vừa nướng vừa ăn lại càng ngon, đừng quên dùng kèm rau răm, rau thơm, dưa leo để món ăn tròn vị hơn nhé.
Mực nướng muối ớt thơm lừng, hấp dẫn, ngon đậm đà chắc chắnsẽ rất “được lòng” người thưởng thức trong khi đó cách làm mực nướng muối ớt ngon đúng chuẩn lại khá đơn giản,dễ làm, dễ thực hiện phải không nào.
Chúc các bạn thành công!