Nghịch lý phim vừa ra rạp đã bị phát tán trên mạng

(PLO) - Mặc dù trước khi bước chân vào rạp chiếu phim, mỗi người đều nhận được thông báo yêu cầu tắt điện thoại di động, cấm quay phim, chụp ảnh nhưng hiện tượng phim vừa ra rạp được dăm ba ngày đã bị phát tán trên mạng nhờ “quay lén” khiến nhà sản xuất cũng như phòng bán vé rơi vào tình trạng khó xử và khó chịu. 
Nghịch lý phim vừa ra rạp đã bị phát tán trên mạng Chất lượng kém về hình ảnh và âm thanh khi bị quay lén của phim “Quả tim máu”.
Cứ ra rạp là bị quay lén
Nhiều trang web như phimmoi.vn, phim14.vn hay youtube cứ sau mỗi phim từ hạng thường đến “bom tấn” ra rạp được 2, 3 ngày là nhà mạng ấy có ngay phim lên sóng. Tất nhiên những bản có trong thời gian nhanh “tốc độ” như vậy là nhờ thành quả quay lén. Điều này ít nhiều ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của phòng vé cũng như làm mất đi giá trị đích thực của bộ phim. Hình ảnh quay kém chất lượng, tình trạng rung giật kèm theo thuyết minh không rõ ràng.
Mặc dù một số rạp lớn hay như cụm CGV đã gắn camera nhằm phát hiện ra người quay lén phim,  nhưng tình trạng này vẫn liên tiếp diễn ra.  Mới đây nhất bộ phim “Yêu” vừa mới ra rạp được vài ngày thì đã bị quay lén và được một tài khoản tên Văn Phước tung lên Youtube với bản đầy đủ từ đầu đến cuối. Với khoản đầu tư khủng dành cho bộ phim này thì đây là một “điềm xấu” dành cho nhà sản xuất vì khi doanh thu chưa thu về thì đã bị phát tán trên mạng khiến  khán giả có thể không chọn “Yêu” cho lần đến rạp của mình.
Phim "Yêu" bị quay lén. 
Trả lời báo chí về vấn đề này, chị Lan Khanh – đồng sản xuất phim “Yêu”  đã tỏ thái độ không hài lòng trước hành động phát tán này, bởi: “Việc này không chỉ gây tổn hại đến doanh thu mà còn giết chết giá trị nghệ thuật của bộ phim”. Ý kiến bức xúc này hoàn toàn có cơ sở bởi một bộ phim được thực hiện với sự đầu tư cả trí tuệ và vật chất với mong muốn được cống hiến cho khán giả, mong khán giả sẽ cảm nhận ý nghĩa thông điệp của bộ phim bằng con đường hoàn hảo nhất thì lại bị phát tán trên mạng bằng việc quay lén điện thoại khiến chất lượng về hình ảnh và âm thanh của phim rơi vào tình trạng “khó mà chấp nhận được”. 
Hiện nay, có khoảng 30 – 40% phim Việt ra rạp bị sao chép và phát tán trái phép. Đây là “nỗi niềm khó tả” đối với các nhà làm phim vì bên cạnh lý do nêu trên thì sẽ có những khán giả sẵn sàng ở nhà xem phim bằng bản quay lén khiến cho doanh thu phòng vé của phim rơi vào tình trạng “thảm họa”, dẫn đến bộ phim bị thua lỗ và đoàn làm phim sẽ sống ra sao?
Có thể bị phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ
Trước hết, chúng ta kêu gọi ý thức khi ở trong phòng chiếu phim đó là tuân thủ đúng quy định của phòng chiếu.Các nhân viên của rạp nên có những chiến lược, biện pháp rõ ràng để tránh xảy ra những trường hợp như trên. Còn việc quay lén, phát tán phim có mục đích thì sẽ cần sớm tìm ra và xử lý bởi hành động đấy là vi phạm pháp luật. Pháp luật Việt Nam đã có đủ chế tài để nghiêm trị những hành vi này.
Cụ thể, theo Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan thì các chủ thể có hành vi xâm phạm trái phép bản quyền bộ phim có thể chịu phạt tiền đến 250 triệu đồng (cá nhân), đến 500 triệu đồng (tổ chức) đối với các hành vi sao chép tác phẩm/bản ghi âm, ghi hình hay phân phối bằng bất cứ phương tiện nào. Như vậy, chỉ cần tổ chức, cá nhân bị phát hiện thực hiện hành vi quay lén phim trong rạp là đủ cơ sở để xử phạt vi phạm hành chính bất kể mục đích là gì, có đăng tải trên mạng xã hội hay không. 
Tại Điều 170a Bộ luật Hình sự cũng quy định người nào không được phép của chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan mà sao chép tác phẩm, bản ghi âm, bản ghi hình; phân phối đến công chúng bản sao tác phẩm, bản sao bản ghi âm, bản sao bản ghi hình xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đang được bảo hộ tại Việt Nam với quy mô thương mại thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến hai năm. Nếu phạm tội có tổ chức, phạm tội nhiều lần thì bị phạt tiền từ 400 triệu đồng đến 1 tỉ đồng hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm. 
Và cuối cùng, việc nói không với quay lén, phát tán  những tác phẩm điện ảnh trong rạp chiếu khi vẫn đang còn suất chiếu không chỉ bảo vệ cho giá trị đích thực của phim, không ảnh hưởng tới cuộc sống của nhà sản xuất mà đồng thời còn không biến những hành động tưởng chừng như đơn giản ấy trở thành hành vi chà đạp lên thành quả lao động của người khác. 
Hoàng Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 
Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬