Ngã tư tử thần và câu chuyện hiển linh của cây đa trăm tuổi

(PLO) -Nằm ở trung tâm làng Bích Nhôi, thuộc ngã tư Hoàng Thạch, thị trấn Minh Tân (Kinh Môn, Hải Dương), cây đa Bích Nhôi được coi là chốn linh thiêng nhất của cả vùng. Không những vậy, đằng sau cây đa này còn ẩn chứa những câu chuyện tâm linh kỳ lạ liên quan đến vị thần ngự ở ngôi miếu cạnh gốc đa.

Ngã tư tử thần

Không phải ngẫu nhiên khi nhắc đến cây đa ở Minh Tân ai trong vùng cũng đều biết đến cõi linh này. Phía sau cây đa còn nhiều câu chuyện kinh hoàng liên quan đến những vụ tai nạn giao thông ở ngã tư Hoàng Thạch nơi được cho là có thần đa canh giữ.

Trông nom, thờ phụng “thần đa” đã 35 năm, bà Nguyễn Thị Ang nắm rõ hơn ai hết về gốc tích cây đa cổ thụ. Bà kể bà cũng được nghe lại cây đa trước có người trồng. Xưa kia quanh đây là đồng ruộng, phía trước gốc đa là con kênh dẫn nước để bà con cày cấy. Dần về sau, nơi đây lấp đất cải tạo làm đường liên thôn, liên xã. Nhưng lạ ở chỗ, khi bắt tay vào làm đường sá không ai dám động chạm đến cây đa. 

Thuở đầu chỉ là cây đa bình thường nhưng về sau liên tục xảy ra những hiện tượng liên quan đến tâm linh nên từ đó nhân dân trong làng mới lập miếu thờ thần đa. Bà Ang cho biết: “Ngày đầu thờ thì chỉ kê tạm một miếng ván nhỏ lên cành đa sau đó đặt bát hương lên thờ. Sau thần đa mới hiển linh báo cho dân trong vùng, mọi người quanh đây mới góp công lập miếu ở ngay gốc để thờ”.

Trong câu chuyện kể với chúng tôi về thần tích cây đa, bà Ang không khỏi rùng mình sợ hãi khi nhắc lại những vụ tai nạn giao thông kinh hoàng ở chính ngay ngã tư nơi liền kề với cây đa. Nói trong ánh mắt hãi hùng bà cho biết, sau khi làm xong con đường thì liên tục xảy ra những vụ tai nạn chết người. Ngã tư Hoàng Thạch trở thành điểm nóng về tai nạn giao thông và được mệnh danh là “ngã tư tử thần”.

Nhớ như in khoảnh khắc chính bà tận mắt chứng kiến vụ tại nạn, bà kể: “Đầu tiên có ba thanh niên đi chơi, lai nhau trên cùng chiếc xe máy khi đến ngã tư này thì không để ý tông vào chiếc xe tải đi từ cây xăng đi ra, cú va chạm làm ba thanh niên trên chiếc xe máy chết ngay tại chỗ.

Thời gian sau đó là liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn chết người cũng không rõ lý do. Những vụ tai nạn gây chấn thương thì nhiều vô kể. Mọi người đồn ở đây có “dớp” tai nạn ai cũng hãi khi đi qua ngã tư”.

Bà Ang kể chuyện

“Thần đa” hiển linh

Không một khúc cua gấp hay bị vật cản che khuất mà tự nhiên ngã tư nơi có cây đa liền kề liên tục xảy ra những vụ tai nạn giao thông. “Gần đây thần đa mới linh ứng, báo mộng cho người dân phải lập miếu thờ ngay gốc cây, đến năm 2013 thì dân đây họ lập miếu thờ. Khi lập miếu xong thì tự nhiên ở ngã tư ít xảy tai nạn hơn, nếu có thì chỉ là va chạm nhẹ và không có người chết”, bà Ang cho hay.

Xoay quanh câu chuyện thần đa “hiển linh”, người dân sinh sống gần cây đa liên tục chứng kiến thần đa về đây ngự. Khi nhắc đến thần đa “hiển linh” bà Ang khẳng định dân làng trong vùng liên tục nhìn thấy thần đa: “Dân quanh đây liên tục nhìn thấy thần bên gốc đa.

Đêm khuya ngã tư cũng có người đi lại, nhất là sáng sớm là dân họ đi chợ qua đây hay thường nhìn thấy một vị thần hổ trắng muốt, đuôi to ngồi ở tảng đá ngay gốc đa. Cũng có đêm họ nhìn thấy thần hổ đi trước nhưng đến gần gốc đa thì biến mất”.

Bà Bùi Thị Nụ, nhà sống ngay cạnh cây đa và bà cũng nhiều lần nhìn thấy thần đa hiện về. Trong câu chuyện kể với chúng tôi, bà Nụ nhớ như in lần mà bà nhìn thấy thần đa:

“Đêm khuya hôm đó khi các nhà quanh đây đi ngủ hết rồi, tôi mới mở cửa ra nhìn về gốc đa thì tự nhiên rùng mình một cái thấy một vị nữ thần đi từ gốc đa lên núi. Sáng ra kể với mọi người thì có người tin cũng có người không tin, tôi nghĩ đó có thể là bà chúa”.

Bà Nụ cũng dẫn chứng thêm về trường hợp anh thanh niên nhà đối diện bên kia đường cũng đã có lần nhìn thấy thần linh. “Anh này anh không bao giờ tin vào những chuyện tâm linh nhưng có đợt nhìn thấy thì anh ấy mới tín. Như mọi lần anh này hay ngủ muộn, tối hôm đấy anh tính đi đâu vừa ra cửa nhìn về gốc đa thì thấy một đàn chó đi từ gốc đi ra. Từ hôm đó anh này hãi quá và tin là có thần linh ở cây đa”.

Ám ảnh sau những lần “thần” hành

Không một ai trong làng dám động đến cây đa. Hễ ai động đến là y như rằng có chuyện tai ương xảy đến với gia đình. Cũng liên quan đến thần đa quở trách, bà Nụ nhắc lại câu chuyện đã cách đây 30 năm nhưng cho đến tận bây giờ dân quanh đây vẫn chưa thôi hãi hùng.

Bà kể: “Năm 1986 thời gian đó gỗ ở làng cực kỳ hiếm. Nhà này mới có người mất, vì không có gỗ nên mới xin làng chặt một cành đa về để làm áo quan, làng cũng đồng ý. Chặt xong về làm áo quan thì tự nhiên trong nhà chết ba người liền không rõ nguyên nhân. Gia đình mới đi xem bói thì mới biết là thần đa bắt cũng chỉ vì xâm phạm cõi linh thiêng. Sau đó gia đình phải mang lễ lên tạ thần đa. Từ đó trong nhà mới yên ổn”.

Nhà cũng ở ngay sát cây đa, chị Nguyễn Thị Loan cũng liên tục được sở thị nhiều trường hợp bị thần đa “hành”. Thời gian làm con đường ở đoạn gốc đa chị Loan cũng được thấy những sự việc va chạm đến cây đa mà xảy ra nhiều chuyện.

Chị kể: “Trước có đội làm cống thoát nước hai bên trục đường. Đội này cũng bàn tán về cây đa mà làng không ai dám chặt, có một anh tự nhiên nói nếu thuê hai triệu thì sẽ chặt cây đa đó. Vừa nói lúc sáng, lúc chiều anh này đi xe máy qua gốc đa thì không biết sao va vào chiếc xe máy đi cùng chiều đằng trước toàn bộ gót chân lật hết lên. Lúc đó cũng có một bà làm cùng đội anh này bảo, sáng mày nói linh tinh đến thần đa nên mới bị như thế. Nghe xong anh này mới tái xanh mặt lại”.

Chị Loan cũng kể cho chúng tôi nghe một trường hợp gần đây nhất, cũng chỉ vì lấy một quả táo ở miếu thần đa mà bị quở. Chị kể lại trong sợ hãi rằng có cậu học sinh ở làng bên lúc đó mới học lớp 10 nhà cũng có điều kiện, ngày ngày đi học đạp xe qua đây. Có một hôm cậu để ý trong miếu có một quả táo mới thắp hương, đi qua ba ngày liền tính lấy ăn, đến ngày thứ tư thèm quá cậu mới với tay vào lấy trộm quả táo.

Về tự nhiên người gầy xanh xao, người lơ lửng ít ăn uống hẳn đi. Bố mẹ đưa đi chạy chữa khắp nơi nhưng không khám được ra bệnh. Mãi khi đi xem bói mới biết là cậu ta lấy trộm quả táo ở miếu thần đa ăn nên bị thần đa quở. Gia đình cũng phải mang lễ đến trả, về thì cậu ta ăn uống lại được và người trở lại như bình thường.

Để thay cho lời kết về những thắc mắc khó tin liên quan đến thần đa ở thị trấn Minh Tân, chúng tôi đã trao đổi với ông Đào Văn Uyển, phụ trách văn hóa thị trấn Minh Tân và được vị cán bộ văn hóa cho biết, những câu chuyện nhuốm đậm màu sắc tâm linh khó lý giải khiến tất cả những người dân sinh sống ở đây hằng ngày vẫn luôn tin vào sự linh thiêng của “thần đa”.

Và khi không một ai dám mạo phạm vào cõi thiêng này thì đây sẽ còn là một nơi nhuốm màu tín ngưỡng lý thú đậm sắc dân gian Việt. “Những câu chuyện liên quan đến tâm linh ở cây đa thì khó lý giải, linh ứng kỳ lạ đã diễn ra là có thật mà người trần mắt thịt cũng không biết được. Bà con ở làng gần đây thấy linh thiêng đã lập miếu thờ” – ông Uyển cho biết thêm.

Văn Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng
(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.
Án để ngỏ

Án để ngỏ

(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.
Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích

(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.
Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬