Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh đạt Giải thưởng Cảnh quan Châu Á năm 2017

(PLO) -Ngày 18/8, UBND TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, “Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh” của TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam)  đã được lựa chọn và đạt Giải thưởng Cảnh quan Châu Á năm 2017.  
Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh đạt Giải thưởng Cảnh quan Châu Á năm 2017 Con đường tranh bằng thuyền thúng tại làng bích họa Tam Thanh

Làng Bích hoạ Tam Thanh, một sáng kiến và kết quả hợp tác giữa TP. Tam Kỳ với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc, thông qua kết nối của UN-Habitat được hình thành. Làng Bích hoạ ra đời đã đánh thức tiềm năng du lịch tại mảnh đất đầy sóng, gió, nắng và cảnh quan nguyên sơ của vùng đất này.

Để bồi đắp cho sản phẩm Làng Bích hoạ và từng bước đưa du lịch cộng đồng tại Tam Thanh đi vào chiều sâu, tiếp tục tạo điều kiện về sinh kế, UBND thành phố cùng với Ban chủ nhiệm Dự án, thí điểm phát triển du lịch sinh thái dựa trên sự tham gia của cộng đồng.

Từ tháng 9/2016 đến tháng 6/2017 nhiều nghệ sĩ, hoạ sĩ trong và ngoài nước tham gia cho ra đời Bộ sưu tập tranh vẽ trên thuyền, thúng đầu tiên và nhiều nhất Việt Nam. Công trình cũng được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là kỷ lục trên lĩnh vực xác lập “Nghệ thuật cộng đồng -Tranh vẽ trên thuyền thúng”, với 111 thuyền thúng tương ứng với 111 năm thành lập Phủ lỵ Tam Kỳ và 11 năm thành lập thành phố. 

Mô tả ảnh

Ngoài ra, Dự án đã triển khai thêm: phát động và xây dựng Làng Bách hoa, Làng không rác gắn với xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, Không gian trưng bày văn hóa làng chài Tam Thanh, Tháp quan sát với tên gọi “Đôi mắt Tam Thanh”,... Bên cạnh đó còn hình thành dịch vụ lưu trú tại nhà, trải nghiệm dịch vụ đi thuyền, thúng trên sông Trường Giang, Tổ cho thuê xe đạp, xe máy, thành lập Hợp tác xã nước mắm Tam Thanh và xây dựng thương hiệu sản phẩm nước mắm Tam Thanh, rau muống biển Tam Thanh,...

Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh được khánh thành ngày 9/6, nhân dịp Festival Di sản Quảng Nam 2017. Từ khi đi vào hoạt động, Làng Nghệ thuật Cộng đồng Tam Thanh đã đón khoảng hơn 40.000 lượt khách đến tham quan, tìm hiểu, trải nghiệm.

Giải thưởng Cảnh quan Châu Á được thành lập bởi 4 tổ chức gồm: Chương trình Định cư Con người Liên Hợp quốc (UN-habitat), Tổ chức Định cư Châu Á, Tổ chức Thiết kế Cảnh quan Châu Á và Trung tâm Nghiên cứu đô thị Châu Á Fukuoka nhằm “Tôn vinh các thành phố, vùng miền, dự án,... đã đóng vai trò quan trọng trong công tác xây dựng cảnh quan, hiện thực hóa môi trường sống vui vẻ và đầy đủ cho người dân châu Á”.

Năm 2017, có 15 thành phố đạt giải, trong đó có 4 thành phố của Trung Quốc, 3 thành phố của Hàn Quốc, 4 thành phố của Nhật Bản và 4 thành phố từ khu vực Đông Nam Á, trong đó có thành phố Tam Kỳ.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm

 Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm
(PLVN) - Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin thêm về 4 ca mắc Covid-19, nâng tổng ca mắc trong ngày là 7. Đáng chú ý, trong số ca công bố chiều 11/5, có nữ công nhân công nhân Khu công nghiệp An Đồn chưa xác định rõ nguồn lây và là trường hợp đáng lo ngại nhất.

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay
(PLVN) - Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ký công điện về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 18 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.  

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19; Sở Y tế Bắc Ninh  phối hợp với SEV tiến hành test nhanh toàn bộ các trường hợp liên quan ngay trong đêm.

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh biên giới phía Tây Nam và cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng; giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh các ổ dịch mới, nhanh chóng ổn định tình hình.

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Yên Bái hôm nay, 11/5, chỉ đạo phường Hồng Hà tiến hành gỡ bỏ phong tỏa đối với Tổ dân phố Hồng Thanh - khu vực có liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Đà Nẵng dừng vận tải hành khách đến 6 tỉnh từ 0h ngày 12/5

Đà Nẵng dừng vận tải hành khách đến 6 tỉnh từ 0h ngày 12/5
(PLVN) - Từ 0h ngày 12/5, Đà Nẵng tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi và đến các tỉnh Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Thuận theo đề nghị của các địa phương này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376