Chuyện về Hoàng đế ban chiếu khuyên nữ nhân lấy chồng

Vua Minh Mạng
Vua Minh Mạng
(PLO) -Trong lịch sử phong kiến Việt Nam, ít vị vua nào lại quan tâm sát sao đến đời sống dân chúng như vua Minh Mạng. Nhà vua còn ban cả chiếu lệnh khuyên phụ nữ phải lấy chồng kịp thời để có đôi có lứa. Đây có lẽ là chuyện hiếm thấy xưa nay.

 

 

Hoàng đế nhiều phi tần nhất

Vua Minh Mạng (tức Nguyễn Thánh Tổ, 1820-1840) là hoàng đế thứ hai của triều Nguyễn. Trong 21 năm trị vì, Nguyễn Thánh Tổ đề xuất hàng loạt cải cách từ nội trị đến ngoại giao. Ông đổi tên nước Việt Nam thành Đại Nam, cho lập thêm nội các và cơ mật viện ở Huế, bãi bỏ chức tổng trấn Bắc thành và Gia Định thành, đổi trấn thành tỉnh, củng cố chế độ lưu quan ở miền núi.

Nhà vua còn tổ chức lại quân đội, chia thành bộ binh, thủy binh, tượng binh, kị binh và pháo thủ binh. Triều đình cũng cử quan ra chỉ đạo khai hoang ở ven biển Bắc kỳ và Nam kỳ. Ngoài ra, ông rất quan tâm đến việc duy trì nền khoa cử Nho giáo. Năm 1822 nhà vua mở lại các kì thi Hội, thi Đình ở kinh đô để tuyển chọn nhân tài.

Ông cũng là hoàng đế có nhiều con nhất với tổng cộng 142 người con gồm 78 hoàng tử và 64 công chúa. Trong đời sống riêng tư, người ta cũng phải ngạc nhiên về sức cường tráng của ông. Không có tài liệu cho biết chân dung và thể lực của ông như thế nào, chỉ biết ông có nhiều vợ và rất đông các phi tần.

Có một bài thuốc bổ dương mang tên Minh Mạng thang được quan thái y căn cứ vào thể chất và sinh hoạt của ông để lập ra thang thuốc rượu. Đến nay Minh Mạng Thang vẫn là bài thuốc quý để nhiều lương y nghiên cứu.

Sách Minh Mạng chính yếu chép: Năm Minh Mạng thứ sáu, mùa Xuân, tháng giêng, trong Kinh Kỳ ít mưa, nhà vua lấy làm lo, chỉ dụ cho quan Thượng Bảo Khanh là ông Hoàng Quỳnh rằng: “Hai ba năm trở lại đây, hạn hán liên tiếp. Trẫm nghĩ tự đâu đến thế nhưng chưa tìm ra nguyên nhân, hoặc là trong thâm cung cung nữ nhiều âm khí uất tắc mà nên như vậy ư? Nay bớt đi, cho ra 100 người, ngõ hầu có thể giải trừ thiên tai vậy”.

Sát sao chuyện dựng vợ gả chồng

Dưới thời vua Minh Mạng, đời sống nhân dân được chăm lo, đặc biệt là chuyện dựng vợ gả chồng. Thời xưa xã hội quan niệm “gái thập tam, nam thập lục”, tức con gái đến tuổi 13, con trai đến tuổi 16 phải tính chuyện lập gia thất. Riêng con gái 25-26 tuổi mà chưa lấy chồng được xem quá lứa lỡ thì.

Để tránh chuyện nữ giới “quá lứa lỡ thì” nhiều, theo sách “Quốc sử di biên” ghi chép: Ngày 19/12/1828, vua Minh Mạng ban chiếu “Phụ nữ phải kịp thời lấy chồng, tuổi từ 16 đến 26 đều nên có đôi lứa”. Chiếu lệnh không mang tính bắt buộc nhưng là lời khuyên nhủ chân tình, trên danh nghĩa thiên tử ban ra. Có lẽ trong lịch sử chưa có vị vua nào lại quan tâm sát sao đến vấn đề hôn như hoàng đế Minh Mạng.

Đối với nữ nhân trong thiên hạ là vậy, còn trong hoàng tộc tài liệu chép lại vua chỉ dụ các Hoàng nữ, hoàng tôn nữ và công nữ khi lấy chồng sẽ được thưởng, cấp cho nữ trang nhất định.

Vua Minh Mạng khuyên phụ nữ quan tâm chuyện kết hôn (Ảnh minh họa)
Vua Minh Mạng khuyên phụ nữ quan tâm chuyện kết hôn (Ảnh minh họa)

Chẳng hạn đối nữ công chúa, theo chỉ dụ của vua thì lễ cưới rất tốn kém, trang trọng. Cụ thể phải đủ 6 lễ gồm: Nạp thái, vấn danh, nạp trung, nạp cáo, điện nhạn, thân nghinh với nhiều lễ vật khác nhau. Thậm chí nhà vua còn chi ra 3000 quan tiền mua đất dựng phủ làm chỗ ở cho công chúa và phò mã. Không chỉ vậy vua còn ban 30.000 quan tiền để sắm sửa vật dụng, phương tiện sinh hoạt như chén bát, xe ngựa, võng kiệu, thuyền…

Đó là chưa kể việc triều đình còn xuất một khoản tiền để phò mã sắm mũ áo, cân đai. Khi hôn lễ kết thúc, vua còn ban thêm cho phò mã bộ áo triều Tam phẩm, bốn cây gấm cùng hai bộ yên cương.

Sử sách chép lại vua Minh Mạng có tới 142 người con, trong đó có 64 công chúa. Và chi phí cho con gái đi lấy chồng, tính cả số nữ trang ban cho các hoàng tôn nữ, công nữ là con cháu hoàng tộc xuất giá không biết bao nhiêu mà kể hết.

(Còn nữa)

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.