Thay sữa bò bằng sữa hạt: Trẻ thiếu iod, giảm IQ

Thay sữa bò bằng sữa hạt: Trẻ thiếu iod, giảm IQ
(PLO) - Các nhà khoa học khẳng định phong trào thay thế sữa bò truyền thống bằng sữa hạt - thức uống làm từ các loại hạt, ngũ cốc, sẽ rất nguy hiểm nếu áp dụng cho trẻ em và thai phụ.

Phong trào dùng các thức uống từ hạt và ngũ cốc - mà ở chúng ta gọi nôm na là "sữa hạt", thay thế cho sữa bò (sữa tươi, sữa công thức) vừa xuất hiện ở Việt Nam cách đây ít lâu thực ra từng làm mưa làm gió tại Anh.

Tại Việt Nam, sự thay thế đó bắt đầu bị các chuyên gia nhi khoa, dinh dưỡng phản ứng gay gắt khi nhiều bà mẹ trẻ áp dụng cho cả con nhỏ. 

Tại Anh, nghiên cứu mới của Đại học Surrey đã chứng minh những thiệt hại nghiêm trọng khi loại bỏ sữa bò, sữa công thức khỏi khẩu phần của trẻ nhỏ và thai phụ.

Nhóm nghiên cứu đã đo nồng nộ iod của 47 sản phẩm thay thế sữa bò tại Anh (ngoại trừ các loại thức ăn dặm của trẻ nhỏ, vẫn khuyến cáo dùng song song với sữa). Chúng được làm từ nhiều loại hạt khác nhau như đậu nành, hạnh nhân, yến mạch, gạo, dừa, quả phỉ, gai dầu…

Kết quả, các loại sữa hạt có nồng độ iod cực kỳ thấp, chỉ khoảng 2% so với sữa bò. Một vi chất cần thiết nhưng bị thiếu trong sữa hạt nữa là canxi. 

Canxi có vẻ được "ưu ái" hơn vì một số nhà sản xuất đã bổ sung nó vào sản phẩm. Tuy nhiên, chỉ có 3/47 nhà sản xuất có bổ sung một phần iod thiếu hụt.

Một ly sữa bò 200g có thể cung cấp khoảng 70 microgram iod, gần phân nửa nhu cầu iod hàng ngày (150 microgram). 

Thiếu iod nghiêm trọng trong thai kỳ gây ra sự phát triển trí não kém, giảm IQ ở trẻ sơ sinh. Nhiều quốc gia phải bổ sung iod vào muối và giảm được số người thiếu iod nặng. Tuy nhiên, số người thiếu iod nhẹ đến vừa vẫn còn.

Theo một nghiên cứu khác đã công bố của nhóm tác giả đến từ Đại học Surrey, chỉ cần thiếu iod nhẹ cũng đủ để thai phụ cho ra đời đứa trẻ có IQ thấp và khả năng đọc kém cho đến 9 tuổi.

Theo hai tác giả ở Đại học Surrey là giáo sư Magaret Rayman, chuyên ngành Dinh dưỡng y học và giảng viên Sarah Bath, chuyên ngành sức khỏe dinh dưỡng cộng đồng, có nhiều lý do người ta chọn giải pháp thay thế sữa bò, ví dụ như dị ứng hoặc không dung nạp sữa bò. Trong trường hợp đó, họ cần được can thiệp để cân bằng lại phần dinh dưỡng thiếu hụt.

Sữa bò không phải là nguồn cung iod duy nhất nên người không uống được sữa bò có thể bổ sung vi chất này từ một số loại hải sản, cá thịt trắng, trứng.

Tuy nhiên, sự thay thế này dường như chỉ hợp lý ở người lớn, bởi hàm lượng sắt trong các thực phẩm này vẫn ít hơn sữa khá nhiều, bạn phải ăn đủ nhiều mới có thể "bù lỗ".

Còn đối với trẻ nhỏ và thai phụ, các nhà khoa học khuyên nếu không bị dị ứng hay mắc chứng không dung nạp sữa bò, hãy duy trì việc uống sữa theo các khuyến cáo khoa học quen thuộc từ trước đến nay.

Các loại "sữa hạt" vốn được quảng cáo khá bùi tai, nhưng thực chất nó không đảm bảo các thành phần dinh dưỡng để thay cho sữa thật sự - ảnh: CONVERSATION

Tại Việt Nam, sự thay thế đó bắt đầu bị các chuyên gia nhi khoa, dinh dưỡng phản ứng gay gắt khi nhiều bà mẹ trẻ áp dụng cho cả con nhỏ. 

Tại Anh, nghiên cứu mới của Đại học Surrey đã chứng minh những thiệt hại nghiêm trọng khi loại bỏ sữa bò, sữa công thức khỏi khẩu phần của trẻ nhỏ và thai phụ.

Nhóm nghiên cứu đã đo nồng nộ iod của 47 sản phẩm thay thế sữa bò tại Anh (ngoại trừ các loại thức ăn dặm của trẻ nhỏ, vẫn khuyến cáo dùng song song với sữa). Chúng được làm từ nhiều loại hạt khác nhau như đậu nành, hạnh nhân, yến mạch, gạo, dừa, quả phỉ, gai dầu…

Kết quả, các loại sữa hạt có nồng độ iod cực kỳ thấp, chỉ khoảng 2% so với sữa bò. Một vi chất cần thiết nhưng bị thiếu trong sữa hạt nữa là canxi. 

Canxi có vẻ được "ưu ái" hơn vì một số nhà sản xuất đã bổ sung nó vào sản phẩm. Tuy nhiên, chỉ có 3/47 nhà sản xuất có bổ sung một phần iod thiếu hụt.

Một ly sữa bò 200g có thể cung cấp khoảng 70 microgram iod, gần phân nửa nhu cầu iod hàng ngày (150 microgram). 

Thiếu iod nghiêm trọng trong thai kỳ gây ra sự phát triển trí não kém, giảm IQ ở trẻ sơ sinh. Nhiều quốc gia phải bổ sung iod vào muối và giảm được số người thiếu iod nặng. Tuy nhiên, số người thiếu iod nhẹ đến vừa vẫn còn.

Theo một nghiên cứu khác đã công bố của nhóm tác giả đến từ Đại học Surrey, chỉ cần thiếu iod nhẹ cũng đủ để thai phụ cho ra đời đứa trẻ có IQ thấp và khả năng đọc kém cho đến 9 tuổi.

Theo hai tác giả ở Đại học Surrey là giáo sư Magaret Rayman, chuyên ngành Dinh dưỡng y học và giảng viên Sarah Bath, chuyên ngành sức khỏe dinh dưỡng cộng đồng, có nhiều lý do người ta chọn giải pháp thay thế sữa bò, ví dụ như dị ứng hoặc không dung nạp sữa bò. Trong trường hợp đó, họ cần được can thiệp để cân bằng lại phần dinh dưỡng thiếu hụt.

Sữa bò không phải là nguồn cung iod duy nhất nên người không uống được sữa bò có thể bổ sung vi chất này từ một số loại hải sản, cá thịt trắng, trứng.

Tuy nhiên, sự thay thế này dường như chỉ hợp lý ở người lớn, bởi hàm lượng sắt trong các thực phẩm này vẫn ít hơn sữa khá nhiều, bạn phải ăn đủ nhiều mới có thể "bù lỗ".

Còn đối với trẻ nhỏ và thai phụ, các nhà khoa học khuyên nếu không bị dị ứng hay mắc chứng không dung nạp sữa bò, hãy duy trì việc uống sữa theo các khuyến cáo khoa học quen thuộc từ trước đến nay.

A. Thư (Theo Conversation)
Thay sữa bò bằng sữa hạt: Trẻ thiếu iod, giảm IQ - Ảnh 1.

Các loại "sữa hạt" vốn được quảng cáo khá bùi tai, nhưng thực chất nó không đảm bảo các thành phần dinh dưỡng để thay cho sữa thật sự - ảnh: CONVERSATION

Tại Việt Nam, sự thay thế đó bắt đầu bị các chuyên gia nhi khoa, dinh dưỡng phản ứng gay gắt khi nhiều bà mẹ trẻ áp dụng cho cả con nhỏ. 

Tại Anh, nghiên cứu mới của Đại học Surrey đã chứng minh những thiệt hại nghiêm trọng khi loại bỏ sữa bò, sữa công thức khỏi khẩu phần của trẻ nhỏ và thai phụ.

Nhóm nghiên cứu đã đo nồng nộ iod của 47 sản phẩm thay thế sữa bò tại Anh (ngoại trừ các loại thức ăn dặm của trẻ nhỏ, vẫn khuyến cáo dùng song song với sữa). Chúng được làm từ nhiều loại hạt khác nhau như đậu nành, hạnh nhân, yến mạch, gạo, dừa, quả phỉ, gai dầu…

Kết quả, các loại sữa hạt có nồng độ iod cực kỳ thấp, chỉ khoảng 2% so với sữa bò. Một vi chất cần thiết nhưng bị thiếu trong sữa hạt nữa là canxi. 

Canxi có vẻ được "ưu ái" hơn vì một số nhà sản xuất đã bổ sung nó vào sản phẩm. Tuy nhiên, chỉ có 3/47 nhà sản xuất có bổ sung một phần iod thiếu hụt.

Một ly sữa bò 200g có thể cung cấp khoảng 70 microgram iod, gần phân nửa nhu cầu iod hàng ngày (150 microgram). 

Thiếu iod nghiêm trọng trong thai kỳ gây ra sự phát triển trí não kém, giảm IQ ở trẻ sơ sinh. Nhiều quốc gia phải bổ sung iod vào muối và giảm được số người thiếu iod nặng. Tuy nhiên, số người thiếu iod nhẹ đến vừa vẫn còn.

Theo một nghiên cứu khác đã công bố của nhóm tác giả đến từ Đại học Surrey, chỉ cần thiếu iod nhẹ cũng đủ để thai phụ cho ra đời đứa trẻ có IQ thấp và khả năng đọc kém cho đến 9 tuổi.

Theo hai tác giả ở Đại học Surrey là giáo sư Magaret Rayman, chuyên ngành Dinh dưỡng y học và giảng viên Sarah Bath, chuyên ngành sức khỏe dinh dưỡng cộng đồng, có nhiều lý do người ta chọn giải pháp thay thế sữa bò, ví dụ như dị ứng hoặc không dung nạp sữa bò. Trong trường hợp đó, họ cần được can thiệp để cân bằng lại phần dinh dưỡng thiếu hụt.

Sữa bò không phải là nguồn cung iod duy nhất nên người không uống được sữa bò có thể bổ sung vi chất này từ một số loại hải sản, cá thịt trắng, trứng.

Tuy nhiên, sự thay thế này dường như chỉ hợp lý ở người lớn, bởi hàm lượng sắt trong các thực phẩm này vẫn ít hơn sữa khá nhiều, bạn phải ăn đủ nhiều mới có thể "bù lỗ".

Còn đối với trẻ nhỏ và thai phụ, các nhà khoa học khuyên nếu không bị dị ứng hay mắc chứng không dung nạp sữa bò, hãy duy trì việc uống sữa theo các khuyến cáo khoa học quen thuộc từ trước đến nay.

A. Thư (Theo Conversation)
Thay sữa bò bằng sữa hạt: Trẻ thiếu iod, giảm IQ - Ảnh 1.

Các loại "sữa hạt" vốn được quảng cáo khá bùi tai, nhưng thực chất nó không đảm bảo các thành phần dinh dưỡng để thay cho sữa thật sự - ảnh: CONVERSATION

Tại Việt Nam, sự thay thế đó bắt đầu bị các chuyên gia nhi khoa, dinh dưỡng phản ứng gay gắt khi nhiều bà mẹ trẻ áp dụng cho cả con nhỏ. 

Tại Anh, nghiên cứu mới của Đại học Surrey đã chứng minh những thiệt hại nghiêm trọng khi loại bỏ sữa bò, sữa công thức khỏi khẩu phần của trẻ nhỏ và thai phụ.

Nhóm nghiên cứu đã đo nồng nộ iod của 47 sản phẩm thay thế sữa bò tại Anh (ngoại trừ các loại thức ăn dặm của trẻ nhỏ, vẫn khuyến cáo dùng song song với sữa). Chúng được làm từ nhiều loại hạt khác nhau như đậu nành, hạnh nhân, yến mạch, gạo, dừa, quả phỉ, gai dầu…

Kết quả, các loại sữa hạt có nồng độ iod cực kỳ thấp, chỉ khoảng 2% so với sữa bò. Một vi chất cần thiết nhưng bị thiếu trong sữa hạt nữa là canxi. 

Canxi có vẻ được "ưu ái" hơn vì một số nhà sản xuất đã bổ sung nó vào sản phẩm. Tuy nhiên, chỉ có 3/47 nhà sản xuất có bổ sung một phần iod thiếu hụt.

Một ly sữa bò 200g có thể cung cấp khoảng 70 microgram iod, gần phân nửa nhu cầu iod hàng ngày (150 microgram). 

Thiếu iod nghiêm trọng trong thai kỳ gây ra sự phát triển trí não kém, giảm IQ ở trẻ sơ sinh. Nhiều quốc gia phải bổ sung iod vào muối và giảm được số người thiếu iod nặng. Tuy nhiên, số người thiếu iod nhẹ đến vừa vẫn còn.

Theo một nghiên cứu khác đã công bố của nhóm tác giả đến từ Đại học Surrey, chỉ cần thiếu iod nhẹ cũng đủ để thai phụ cho ra đời đứa trẻ có IQ thấp và khả năng đọc kém cho đến 9 tuổi.

Theo hai tác giả ở Đại học Surrey là giáo sư Magaret Rayman, chuyên ngành Dinh dưỡng y học và giảng viên Sarah Bath, chuyên ngành sức khỏe dinh dưỡng cộng đồng, có nhiều lý do người ta chọn giải pháp thay thế sữa bò, ví dụ như dị ứng hoặc không dung nạp sữa bò. Trong trường hợp đó, họ cần được can thiệp để cân bằng lại phần dinh dưỡng thiếu hụt.

Sữa bò không phải là nguồn cung iod duy nhất nên người không uống được sữa bò có thể bổ sung vi chất này từ một số loại hải sản, cá thịt trắng, trứng.

Tuy nhiên, sự thay thế này dường như chỉ hợp lý ở người lớn, bởi hàm lượng sắt trong các thực phẩm này vẫn ít hơn sữa khá nhiều, bạn phải ăn đủ nhiều mới có thể "bù lỗ".

Còn đối với trẻ nhỏ và thai phụ, các nhà khoa học khuyên nếu không bị dị ứng hay mắc chứng không dung nạp sữa bò, hãy duy trì việc uống sữa theo các khuyến cáo khoa học quen thuộc từ trước đến nay.

A. Thư (Theo Conversation)

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.