Thay sữa bò bằng sữa hạt: Trẻ thiếu iod, giảm IQ

Thay sữa bò bằng sữa hạt: Trẻ thiếu iod, giảm IQ
(PLO) - Các nhà khoa học khẳng định phong trào thay thế sữa bò truyền thống bằng sữa hạt - thức uống làm từ các loại hạt, ngũ cốc, sẽ rất nguy hiểm nếu áp dụng cho trẻ em và thai phụ.

Phong trào dùng các thức uống từ hạt và ngũ cốc - mà ở chúng ta gọi nôm na là "sữa hạt", thay thế cho sữa bò (sữa tươi, sữa công thức) vừa xuất hiện ở Việt Nam cách đây ít lâu thực ra từng làm mưa làm gió tại Anh.

Tại Việt Nam, sự thay thế đó bắt đầu bị các chuyên gia nhi khoa, dinh dưỡng phản ứng gay gắt khi nhiều bà mẹ trẻ áp dụng cho cả con nhỏ. 

Tại Anh, nghiên cứu mới của Đại học Surrey đã chứng minh những thiệt hại nghiêm trọng khi loại bỏ sữa bò, sữa công thức khỏi khẩu phần của trẻ nhỏ và thai phụ.

Nhóm nghiên cứu đã đo nồng nộ iod của 47 sản phẩm thay thế sữa bò tại Anh (ngoại trừ các loại thức ăn dặm của trẻ nhỏ, vẫn khuyến cáo dùng song song với sữa). Chúng được làm từ nhiều loại hạt khác nhau như đậu nành, hạnh nhân, yến mạch, gạo, dừa, quả phỉ, gai dầu…

Kết quả, các loại sữa hạt có nồng độ iod cực kỳ thấp, chỉ khoảng 2% so với sữa bò. Một vi chất cần thiết nhưng bị thiếu trong sữa hạt nữa là canxi. 

Canxi có vẻ được "ưu ái" hơn vì một số nhà sản xuất đã bổ sung nó vào sản phẩm. Tuy nhiên, chỉ có 3/47 nhà sản xuất có bổ sung một phần iod thiếu hụt.

Một ly sữa bò 200g có thể cung cấp khoảng 70 microgram iod, gần phân nửa nhu cầu iod hàng ngày (150 microgram). 

Thiếu iod nghiêm trọng trong thai kỳ gây ra sự phát triển trí não kém, giảm IQ ở trẻ sơ sinh. Nhiều quốc gia phải bổ sung iod vào muối và giảm được số người thiếu iod nặng. Tuy nhiên, số người thiếu iod nhẹ đến vừa vẫn còn.

Theo một nghiên cứu khác đã công bố của nhóm tác giả đến từ Đại học Surrey, chỉ cần thiếu iod nhẹ cũng đủ để thai phụ cho ra đời đứa trẻ có IQ thấp và khả năng đọc kém cho đến 9 tuổi.

Theo hai tác giả ở Đại học Surrey là giáo sư Magaret Rayman, chuyên ngành Dinh dưỡng y học và giảng viên Sarah Bath, chuyên ngành sức khỏe dinh dưỡng cộng đồng, có nhiều lý do người ta chọn giải pháp thay thế sữa bò, ví dụ như dị ứng hoặc không dung nạp sữa bò. Trong trường hợp đó, họ cần được can thiệp để cân bằng lại phần dinh dưỡng thiếu hụt.

Sữa bò không phải là nguồn cung iod duy nhất nên người không uống được sữa bò có thể bổ sung vi chất này từ một số loại hải sản, cá thịt trắng, trứng.

Tuy nhiên, sự thay thế này dường như chỉ hợp lý ở người lớn, bởi hàm lượng sắt trong các thực phẩm này vẫn ít hơn sữa khá nhiều, bạn phải ăn đủ nhiều mới có thể "bù lỗ".

Còn đối với trẻ nhỏ và thai phụ, các nhà khoa học khuyên nếu không bị dị ứng hay mắc chứng không dung nạp sữa bò, hãy duy trì việc uống sữa theo các khuyến cáo khoa học quen thuộc từ trước đến nay.

Các loại "sữa hạt" vốn được quảng cáo khá bùi tai, nhưng thực chất nó không đảm bảo các thành phần dinh dưỡng để thay cho sữa thật sự - ảnh: CONVERSATION

Tại Việt Nam, sự thay thế đó bắt đầu bị các chuyên gia nhi khoa, dinh dưỡng phản ứng gay gắt khi nhiều bà mẹ trẻ áp dụng cho cả con nhỏ. 

Tại Anh, nghiên cứu mới của Đại học Surrey đã chứng minh những thiệt hại nghiêm trọng khi loại bỏ sữa bò, sữa công thức khỏi khẩu phần của trẻ nhỏ và thai phụ.

Nhóm nghiên cứu đã đo nồng nộ iod của 47 sản phẩm thay thế sữa bò tại Anh (ngoại trừ các loại thức ăn dặm của trẻ nhỏ, vẫn khuyến cáo dùng song song với sữa). Chúng được làm từ nhiều loại hạt khác nhau như đậu nành, hạnh nhân, yến mạch, gạo, dừa, quả phỉ, gai dầu…

Kết quả, các loại sữa hạt có nồng độ iod cực kỳ thấp, chỉ khoảng 2% so với sữa bò. Một vi chất cần thiết nhưng bị thiếu trong sữa hạt nữa là canxi. 

Canxi có vẻ được "ưu ái" hơn vì một số nhà sản xuất đã bổ sung nó vào sản phẩm. Tuy nhiên, chỉ có 3/47 nhà sản xuất có bổ sung một phần iod thiếu hụt.

Một ly sữa bò 200g có thể cung cấp khoảng 70 microgram iod, gần phân nửa nhu cầu iod hàng ngày (150 microgram). 

Thiếu iod nghiêm trọng trong thai kỳ gây ra sự phát triển trí não kém, giảm IQ ở trẻ sơ sinh. Nhiều quốc gia phải bổ sung iod vào muối và giảm được số người thiếu iod nặng. Tuy nhiên, số người thiếu iod nhẹ đến vừa vẫn còn.

Theo một nghiên cứu khác đã công bố của nhóm tác giả đến từ Đại học Surrey, chỉ cần thiếu iod nhẹ cũng đủ để thai phụ cho ra đời đứa trẻ có IQ thấp và khả năng đọc kém cho đến 9 tuổi.

Theo hai tác giả ở Đại học Surrey là giáo sư Magaret Rayman, chuyên ngành Dinh dưỡng y học và giảng viên Sarah Bath, chuyên ngành sức khỏe dinh dưỡng cộng đồng, có nhiều lý do người ta chọn giải pháp thay thế sữa bò, ví dụ như dị ứng hoặc không dung nạp sữa bò. Trong trường hợp đó, họ cần được can thiệp để cân bằng lại phần dinh dưỡng thiếu hụt.

Sữa bò không phải là nguồn cung iod duy nhất nên người không uống được sữa bò có thể bổ sung vi chất này từ một số loại hải sản, cá thịt trắng, trứng.

Tuy nhiên, sự thay thế này dường như chỉ hợp lý ở người lớn, bởi hàm lượng sắt trong các thực phẩm này vẫn ít hơn sữa khá nhiều, bạn phải ăn đủ nhiều mới có thể "bù lỗ".

Còn đối với trẻ nhỏ và thai phụ, các nhà khoa học khuyên nếu không bị dị ứng hay mắc chứng không dung nạp sữa bò, hãy duy trì việc uống sữa theo các khuyến cáo khoa học quen thuộc từ trước đến nay.

A. Thư (Theo Conversation)
Thay sữa bò bằng sữa hạt: Trẻ thiếu iod, giảm IQ - Ảnh 1.

Các loại "sữa hạt" vốn được quảng cáo khá bùi tai, nhưng thực chất nó không đảm bảo các thành phần dinh dưỡng để thay cho sữa thật sự - ảnh: CONVERSATION

Tại Việt Nam, sự thay thế đó bắt đầu bị các chuyên gia nhi khoa, dinh dưỡng phản ứng gay gắt khi nhiều bà mẹ trẻ áp dụng cho cả con nhỏ. 

Tại Anh, nghiên cứu mới của Đại học Surrey đã chứng minh những thiệt hại nghiêm trọng khi loại bỏ sữa bò, sữa công thức khỏi khẩu phần của trẻ nhỏ và thai phụ.

Nhóm nghiên cứu đã đo nồng nộ iod của 47 sản phẩm thay thế sữa bò tại Anh (ngoại trừ các loại thức ăn dặm của trẻ nhỏ, vẫn khuyến cáo dùng song song với sữa). Chúng được làm từ nhiều loại hạt khác nhau như đậu nành, hạnh nhân, yến mạch, gạo, dừa, quả phỉ, gai dầu…

Kết quả, các loại sữa hạt có nồng độ iod cực kỳ thấp, chỉ khoảng 2% so với sữa bò. Một vi chất cần thiết nhưng bị thiếu trong sữa hạt nữa là canxi. 

Canxi có vẻ được "ưu ái" hơn vì một số nhà sản xuất đã bổ sung nó vào sản phẩm. Tuy nhiên, chỉ có 3/47 nhà sản xuất có bổ sung một phần iod thiếu hụt.

Một ly sữa bò 200g có thể cung cấp khoảng 70 microgram iod, gần phân nửa nhu cầu iod hàng ngày (150 microgram). 

Thiếu iod nghiêm trọng trong thai kỳ gây ra sự phát triển trí não kém, giảm IQ ở trẻ sơ sinh. Nhiều quốc gia phải bổ sung iod vào muối và giảm được số người thiếu iod nặng. Tuy nhiên, số người thiếu iod nhẹ đến vừa vẫn còn.

Theo một nghiên cứu khác đã công bố của nhóm tác giả đến từ Đại học Surrey, chỉ cần thiếu iod nhẹ cũng đủ để thai phụ cho ra đời đứa trẻ có IQ thấp và khả năng đọc kém cho đến 9 tuổi.

Theo hai tác giả ở Đại học Surrey là giáo sư Magaret Rayman, chuyên ngành Dinh dưỡng y học và giảng viên Sarah Bath, chuyên ngành sức khỏe dinh dưỡng cộng đồng, có nhiều lý do người ta chọn giải pháp thay thế sữa bò, ví dụ như dị ứng hoặc không dung nạp sữa bò. Trong trường hợp đó, họ cần được can thiệp để cân bằng lại phần dinh dưỡng thiếu hụt.

Sữa bò không phải là nguồn cung iod duy nhất nên người không uống được sữa bò có thể bổ sung vi chất này từ một số loại hải sản, cá thịt trắng, trứng.

Tuy nhiên, sự thay thế này dường như chỉ hợp lý ở người lớn, bởi hàm lượng sắt trong các thực phẩm này vẫn ít hơn sữa khá nhiều, bạn phải ăn đủ nhiều mới có thể "bù lỗ".

Còn đối với trẻ nhỏ và thai phụ, các nhà khoa học khuyên nếu không bị dị ứng hay mắc chứng không dung nạp sữa bò, hãy duy trì việc uống sữa theo các khuyến cáo khoa học quen thuộc từ trước đến nay.

A. Thư (Theo Conversation)
Thay sữa bò bằng sữa hạt: Trẻ thiếu iod, giảm IQ - Ảnh 1.

Các loại "sữa hạt" vốn được quảng cáo khá bùi tai, nhưng thực chất nó không đảm bảo các thành phần dinh dưỡng để thay cho sữa thật sự - ảnh: CONVERSATION

Tại Việt Nam, sự thay thế đó bắt đầu bị các chuyên gia nhi khoa, dinh dưỡng phản ứng gay gắt khi nhiều bà mẹ trẻ áp dụng cho cả con nhỏ. 

Tại Anh, nghiên cứu mới của Đại học Surrey đã chứng minh những thiệt hại nghiêm trọng khi loại bỏ sữa bò, sữa công thức khỏi khẩu phần của trẻ nhỏ và thai phụ.

Nhóm nghiên cứu đã đo nồng nộ iod của 47 sản phẩm thay thế sữa bò tại Anh (ngoại trừ các loại thức ăn dặm của trẻ nhỏ, vẫn khuyến cáo dùng song song với sữa). Chúng được làm từ nhiều loại hạt khác nhau như đậu nành, hạnh nhân, yến mạch, gạo, dừa, quả phỉ, gai dầu…

Kết quả, các loại sữa hạt có nồng độ iod cực kỳ thấp, chỉ khoảng 2% so với sữa bò. Một vi chất cần thiết nhưng bị thiếu trong sữa hạt nữa là canxi. 

Canxi có vẻ được "ưu ái" hơn vì một số nhà sản xuất đã bổ sung nó vào sản phẩm. Tuy nhiên, chỉ có 3/47 nhà sản xuất có bổ sung một phần iod thiếu hụt.

Một ly sữa bò 200g có thể cung cấp khoảng 70 microgram iod, gần phân nửa nhu cầu iod hàng ngày (150 microgram). 

Thiếu iod nghiêm trọng trong thai kỳ gây ra sự phát triển trí não kém, giảm IQ ở trẻ sơ sinh. Nhiều quốc gia phải bổ sung iod vào muối và giảm được số người thiếu iod nặng. Tuy nhiên, số người thiếu iod nhẹ đến vừa vẫn còn.

Theo một nghiên cứu khác đã công bố của nhóm tác giả đến từ Đại học Surrey, chỉ cần thiếu iod nhẹ cũng đủ để thai phụ cho ra đời đứa trẻ có IQ thấp và khả năng đọc kém cho đến 9 tuổi.

Theo hai tác giả ở Đại học Surrey là giáo sư Magaret Rayman, chuyên ngành Dinh dưỡng y học và giảng viên Sarah Bath, chuyên ngành sức khỏe dinh dưỡng cộng đồng, có nhiều lý do người ta chọn giải pháp thay thế sữa bò, ví dụ như dị ứng hoặc không dung nạp sữa bò. Trong trường hợp đó, họ cần được can thiệp để cân bằng lại phần dinh dưỡng thiếu hụt.

Sữa bò không phải là nguồn cung iod duy nhất nên người không uống được sữa bò có thể bổ sung vi chất này từ một số loại hải sản, cá thịt trắng, trứng.

Tuy nhiên, sự thay thế này dường như chỉ hợp lý ở người lớn, bởi hàm lượng sắt trong các thực phẩm này vẫn ít hơn sữa khá nhiều, bạn phải ăn đủ nhiều mới có thể "bù lỗ".

Còn đối với trẻ nhỏ và thai phụ, các nhà khoa học khuyên nếu không bị dị ứng hay mắc chứng không dung nạp sữa bò, hãy duy trì việc uống sữa theo các khuyến cáo khoa học quen thuộc từ trước đến nay.

A. Thư (Theo Conversation)

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.