Thanh Hóa: Lãnh đạo tỉnh họp bàn, nạn sản xuất gỗ dăm “chui” có được xử lý?

(PLO) - Theo kế hoạch, sáng nay lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ chủ trì họp bàn cùng các sở ngành liên quan và lãnh đạo UBND các huyện, BQL khu kinh tế Nghi Sơn về việc xử lý nạn sản xuất gỗ dăm không phép, trái phép đang gây nhức nhối ở địa phương này. 
Xưởng sản xuất gỗ dăm không phép của Cty cổ phần Tân Phú (xã Trường Lâm) cũng mới vừa “mọc lên” Xưởng sản xuất gỗ dăm không phép của Cty cổ phần Tân Phú (xã Trường Lâm) cũng mới vừa “mọc lên”

Dư luận đang hết sức quan tâm, chờ đợi sự quyết tâm xử lý triệt để của lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa đối với các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động băm dăm trái pháp luật này, đồng thời xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước khi để xẩy ra tình trạng sản xuất gỗ dăm không phép, trái phép tràn lan trên địa bàn gây bức xúc trong dư luận.

Có xử lý triệt để, trách nhiệm thuộc về ai?

Ngày 10/5, trao đổi với phóng viên báo chí, ông Nguyễn Đức Quyền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết ngày 11/5 UBND tỉnh sẽ họp bàn về vấn đề xử lý gỗ dăm không phép, trái phép xẩy ra trên địa bàn tỉnh như báo chí đã phản ánh trong thời gian qua. Được biết ông Nguyễn Đức Quyền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ chủ trì họp cùng lãnh đạo các sở: Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo UBND các huyện, BQL khu kinh tế Nghi Sơn để bàn thảo về thực trạng và phương pháp xử lý các cơ sở sản xuất gỗ dăm không phép, trái phép đã đang gây nhức nhối trên địa bàn tỉnh. Quan điểm là xử lý kiên quyết, dứt điểm theo đúng tinh thần pháp luật, công khai minh bạch đối với vấn đề này

Trả lời câu hỏi về việc trách nhiệm thuộc về ai khi tình trạng các xưởng sản xuất gỗ dăm hoạt động trái pháp luật liên tục được xây dựng và hoạt động trong thời gian dài mà không được xử lý triệt để, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Đức Quyền khẳng định là trách nhiệm trước tiền thuộc về cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn. Như việc để xẩy ra tình trạng sản xuất gỗ dăm trái phép, không phép trong khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, trách nhiệm trước tiên thuộc UBND huyện Tĩnh Gia là đơn vị quản lý Nhà nước trên địa bàn.

Cũng liên quan đến vấn đề này, sáng ngày 10/5, làm việc với phóng viên, ông Hoàng Tuấn Anh- Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Thanh Hóa là đơn vị được UBND tỉnh Thanh Hóa giao kiểm tra, báo cáo, đề xuất xử lý nạn gộ dăm không phép, trái phép cho rằng kết quả kiểm tra Sở KH&ĐT đã hoàn tất và sẽ báo cáo đầy đủ lãnh đạo UBND tỉnh vào buổi họp sáng ngày 11/5. Vị Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Thanh Hóa thừa nhận nạn tồn tại các cơ sở sản xuất gỗ dăm không phép, trái phép như hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang để lại nhiều vấn đề nhức nhối, hệ lụy.

Về vấn đề tại sao trong báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở KH&ĐT không đề xuất việc xem xét trách nhiệm đối với UBND huyện Tĩnh Gia, BQL khu kinh tế Nghi Sơn khi để tình trạng băm dăm không phép, trái phép xẩy ra tràn lan trên địa bàn, ông Hoàng Tuấn Anh- Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho rằng đơn vị chỉ có nhiệm vụ kiểm tra, báo cáo lại UBND tỉnh, xử lý như thế nào lãnh đạo UBND tỉnh sẽ quyết, mọi việc sẽ được đưa ra ở hội thảo về việc này vào sáng 11/5 ở cuộc họp do lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì.

Thanh Hóa: Lãnh đạo tỉnh họp bàn, nạn sản xuất gỗ dăm “chui” có được xử lý? ảnh 1

Bên trong mỏ đá Trường Lâm (xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia) là một cơ sở sản xuất gỗ dăm không phép vừa được xây dựng và đi vào sản xuất.

Cũng vấn đề trên, ông Nguyễn Tiến Dũng- Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia ngày 10/5 trao đổi với phóng viên và cho rằng việc xử lý, cưỡng chế các cơ sở vi phạm cần được xem xét, xem vi phạm đến đâu, như thế nào để xử lý. Hiện tại chưa có phương án cưỡng chế đối với các cơ sở sản xuất gỗ dăm không phép, hoạt động trái pháp luật. Trước đó, như đã thông tin, khi được hỏi về trách nhiệm, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia gây nghi ngờ trong dư luận khi cho rằng: “Cái đó đi mà hỏi BQL khu kinh tế, huyện chỉ lo cho đời sống nhân dân”.

Huyện Tĩnh Gia vẫn im lặng?

Trong khi một loạt các nhà máy sản xuất gỗ dăm không phép, trái pháp luật mọc như “nấm” tại huyện Tĩnh Gia và ngay cả trong khu kinh tế Nghi Sơn và nhiều huyện khác của tỉnh Thanh Hóa đã được Sở KH&ĐT Thanh Hóa chỉ mặt, điểm tên chưa được cưỡng chế xử lý và vẫn đang hoạt động công khai, khi cơ quan hữu trách tại tỉnh Thanh Hóa vẫn đùn đẩy trách nhiệm, thì tại xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia vẫn tiếp tục “mọc thêm” cơ sở băm dăm không phép như là một sự thách thức pháp luật, thách thức năng lực quản lý của chính quyền dịa phương ở đây.

Chiều ngày 10/5 phóng viên đã vào trong khu vực mỏ đá Trường Lâm (xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) của Cty cổ phần 471 và ghi nhận bên trong mỏ đá này có một cơ sở băm dăm không phép vừa xây dựng, lắp đặt dây chuyền xong và đã hoạt động băm dăm. Khi thấy xe chúng tôi vào trong mỏ đá, đến gần khu vực xưởng băm dăm không phép, những người ở xưởng đổ dồn những cái nhìn nảy lửa, đầy đề phòng với chúng tôi.

Chiều cùng ngày, làm việc với phóng viên ông Đỗ Thế Thống- Chủ tịch UBND xã Trường Lâm (Tĩnh Gia) thừa nhận với phóng viên đó là cơ sở băm dăm không phép của ông Trương Thế Chất (người xã Trường Lâm). Theo ông Thống thì cuối tháng 4, UBND xã đã phát hiện sự việc này và thành lập tổ công tác đến kiểm tra, yêu cầu đình chỉ xây dựng và xử phạt hành chính, thẩm quyền xử phạt của xã chỉ đến mức 5 triệu đồng.

“Chúng tôi đang bận chuẩn bị cho công tác bầu cử nên không biết là họ đã hoàn thiện và đi vào sản xuất”- ông Đỗ Thế Thống- Chủ tịch UBND xã Trường Lâm (Tĩnh Gia) nói. Theo ông Thống thì UBND xã đã có báo cáo vụ việc này với UBND huyện Tĩnh Gia. “Tôi đã điện thoại báo cáo vụ việc cho anh Hồ Đình Tùng”- Phó Chủ tịch UBND huyện về việc này”- ông Thống nói.

Tuy nhiên theo ông Thống thì đến nay chưa nhận được chỉ đạo của UBND huyện Tĩnh Gia về xử lý xưởng gỗ dăm trái phép này. Ông Thống thông tin rằng cơ sở sản xuất gỗ dăm không phép trên thuê đất của mỏ đá Trường Lâm và một hộ dân tên là Quang để làm xưởng. “Ông Quang là người được UBND xã ký hợp đồng cho thuê đất để phục vụ mục đích sản xuất chăn nuôi, nay cho thuê lại, sử dụng sai mục đích nếu không khắc phục chúng tôi sẽ thu hồi. Chúng tôi có thể đề nghị với mỏ đá Trường Lâm hoặc đơn vị ga tàu hỏa là những đơn vị có thể đã cấp điện để cơ sở này sản xuát dừng việc cấp điện cho hoạt động vi phạm pháp luật này”- Chủ tịch UBND xã Trường Lâm khẳng định.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết là trách nhiệm của địa phương là đã để tự phát là đã vi phạm quy hoạch chế biến gỗ số 2728 được Bộ NN&PTNT phê duyệt ngày 31/10/2012. Trước tiên trách nhiệm thuộc UBND cấp huyện và các sở ban ngành và UBND tỉnh. Bộ NN&PTNT không phải cái gì cũng xử lý được Bộ chỉ có hướng dẫn, phê duyệt quy hoạch đó. UBND cấp xã phải chịu trách nhiệm trước UBND cấp huyện, UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, còn UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm trước  Chính phủ. Còn các xưởng gỗ dăm, nếu vi phạm về mặt chế biến gỗ thì phải xử lý theo luật, tùy theo mức độ, xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ, phát triển rừng./.

Chu Đồng - Hồng Minh
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.