Quản lý đất đai xã An Thượng (Hà Nội): Cần làm rõ những bất cập

(PLO)Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của 20 hộ dân khu chân cầu vượt Phương Bản (từ Km 13 đến Km 13+500) thuộc xã An Thượng, huyện Hoài Đức (Hà Nội)... về việc Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức yêu cầu cắt điện, Chủ tịch xã ra quyết định phạt cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân chưa đúng quy định... gây bức xúc trong nhân dân.
Khu đất chân cầu vượt Phương Bản (từ Km 13 đến Km 13+500) thuộc xã An Thượng. Khu đất chân cầu vượt Phương Bản (từ Km 13 đến Km 13+500) thuộc xã An Thượng.

Có hay không việc “Cầm đèn chạy trước ô tô”

Trong đơn thư kêu cứu khẩn cấp, ông Chu Quang Đại (SN 1967, thôn Mộc Hoàn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức) nêu rõ, gia đình chúng tôi gặp quá nhiều khó khăn. Tôi đã khai hoang phục hóa đất ở cầu vượt Phương Bản xây dựng nhà cấp 4 để ở và thờ cúng Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng và 2 Liệt sỹ được 8 năm. Ngoài ra, ở đây có hơn 20 hộ đã xây dựng nhà sinh sống lâu năm, các hộ đều san lấp xây nhà để ở và trồng hoa màu, chăn nuôi con lợn, gà…

“Việc UBND huyện, UBND xã ra quyết định cưỡng chế. Đặc biệt, việc cắt điện, không có nước đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, sản xuất, gây thiệt hại đáng kể. Nhất là, nhiều gia đình thuộc diện chính sách, có trẻ nhỏ 2 tháng tuổi thì thật bất công. Điều này đi ngược lại hoàn toàn so với chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khiến chúng tôi rất bức xúc”. - ông Đại cho biết thêm.

Cũng theo ông Đại cho biết, tất cả các hộ gia đình đang sinh sống, sản xuất yên ổn, bỗng dưng nhận được thông báo số 02 ngày 11/1/2016 của UBND xã An Thượng về việc vi phạm xây dựng.

Quản lý đất đai xã An Thượng (Hà Nội): Cần làm rõ những bất cập ảnh 1
Người dân bức xúc phản ánh việc cắt điện - Ảnh: Xuân Hồng

Thấy thông báo này không hợp lý, người dân đã có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng kêu cứu, phản ánh việc diện tích đất các hộ dân đang sinh sống không nằm trong diện tích đường gom, không vi phạm xây dựng tại khu vực này. 

Sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 669/UBND-TTXD chuyển đơn đến UBND TP. Hà Nội để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Theo đó, văn phòng UBND TP.Hà Nội có văn bản số 1102/VP-XDGT nêu rõ ý kiến của ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội giao cho Sở Giao thông vận tải (GTVT) chủ trì phối hợp với UBND huyện Hoài Đức và các đơn vị liên quan giải quyết theo quy định và có văn bản trả lời các hộ dân.

Trên cơ sở đó, ngày 7/3 Ban quản lý Dự án giao thông 3 (Sở GTVT Hà Nội) cùng các đơn vị Ban QL Dự án ĐTXD mở rộng đường Láng – Hòa Lạc, UBND huyện Hoài Đức, UBND xã An Thượng, Công ty CP Quản lý&Đầu tư xây dựng đường bộ Hà Nội, cùng một số hộ dân đã có buổi kiểm tra thực tế tại hiện trường nhằm xác định kiểm tra công trình xây dựng tại khu vực đường gom.

Tuy nhiên, khi các hộ dân chưa nhận được kết luận thông báo của tổ công tác thì ngày 16/3, ông Nguyễn Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức ký văn bản số 960/UBND-TTXD gửi Công ty Điện lực Hoài Đức yêu cầu ngừng cấp điện các hộ tại đây. Ngày 14/1, ông Nguyễn Chí Lương – Chủ tịch UBND xã An Thượng đã ký quyết định 16/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai, buộc ông Đại cùng các hộ dân phải tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. 

Trao đổi với PV, đại diện các hộ dân cho rằng, người dân luôn chấp hành các quy định pháp luật của Nhà nước. “Việc UBND huyện, UBND xã ra quyết định cưỡng chế. Đặc biệt, việc cắt điện, không có nước đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, sản xuất, gây thiệt hại đáng kể. Nhất là, nhiều gia đình thuộc diện chính sách, có trẻ nhỏ thì thật bất công. Điều này đi ngược lại hoàn toàn so với chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khiến chúng tôi rất bức xúc”, ông Đại nói.

Cần làm rõ những bất cập

Ngày 5/5, trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Chí Lương – Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã An Thượng, cho biết: “Phần diện tích gầm cầu Phương Bản (từ Km 13 đến Km 13+500) là nguồn gốc đất nông nghiệp đã được thu hồi giao cho Nhà nước quản lý. Trách nhiệm của UBND TP Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội và C.ty Cổ phần Giao thông HN, Ban QLDA đầu tư xây dựng mở rộng đường Láng Hòa Lạc, bây giờ giao cho đơn vị nào quản lý thì chúng tôi không rõ(!?). Nay đường làm xong sử dụng phần diện tích đất còn lại như thế nào UBND TP. Hà Nội cần cho ý kiến để giải quyết”.

Đánh giá về việc bất cập trong công tác quản lý đất đai tại cầu Phương Bản, ông Lương nói: “Tính chất sự việc là phức tạp, chúng tôi nhiều lần kiểm tra phát hiện sai phạm. Nhưng để giải quyết không thể vội vàng, nhiều ý kiến cho rằng chính quyền xã buông lỏng quản lý “đất vàng” sau khi làm đường, xã “cầm đèn chạy trước ô tô”. Trên thực tế, theo đúng văn bản chỉ đạo 1102/VP-XDGT, thì UBND TP Hà Nội giao Sở GTVT Hà Nội, không giao đất cho chúng tôi, chúng tôi chỉ phối kết hợp chứ không quản lý. Để xảy ra sai phạm thì phải xử lý Sở GTVT Hà Nội và Ban quản lý dự án chứ không phải chúng tôi”.

Quản lý đất đai xã An Thượng (Hà Nội): Cần làm rõ những bất cập ảnh 2

Ông Nguyễn Chí Lương, Chủ tịch UBND xã An Thượng - Ảnh: Xuân Hồng.

Trước câu hỏi của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về việc, UBND huyện Hoài Đức ra văn bản 960/UBND-TTXD yêu cầu Công ty Điện lực cắt điện của các hộ dân gây khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sản xuất thì đúng hay sai?, ông Lương cho biết: “Tôi có ra văn bản đâu mà biết! cái này tôi không bình luận!”.

Cùng ngày, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, người trực tiếp ký văn bản 960/UBND-TTXD yêu cầu Công ty Điện lực Hoài Đức cắt điện hộ dân để làm rõ sự việc thì ông Anh lấy lý do bận và giao cho đồng chí Đội trưởng Đội Thanh tra huyện trả lời, cung cấp tài liệu liên quan cho phóng viên. Tuy nhiên, đồng chí này cũng từ chối làm việc và yêu cầu phóng viên để lại Giấy giới thiệu sẽ phản hồi sau.

Trước những bức xúc của người dân, thiết nghĩ UBND TP. Hà Nội cần sớm làm rõ những bất cập về công tác quản lý đất đai tại xã An Thượng, xử lý nghiêm những sai phạm nếu có, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan, không để nơi đây trở thành một điểm nóng về đất đai, mất an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.