“Thâm nhập” nhà thùng Masan Phú Quốc

Công nhân vận chuyển cá vào nhà thùng Masan
Công nhân vận chuyển cá vào nhà thùng Masan
(PLO) - Để làm ra những chai nước mắm thơm ngon phục vụ người tiêu dùng, ngoài việc đầu tư khoa học kỹ thuật, Masan còn có những người lao động cần cù, nghiêm túc, đặc biệt rất có tâm với nghề. 

Để hiểu rõ hơn quá trình ủ ướp cá cơm trong nhà thùng 9 – 12 tháng trời trước khi tạo ra sản phẩm nước mắm, phóng viên PLVN đã “thâm nhập” vào hệ thống nhà thùng Masan ở Phú Quốc. 

Ủ theo phương pháp “gài nén cổ truyền”

Xây dựng năm 2007, một năm sau, nhà thùng Masan Phú Quốc chính thức được đưa vào hoạt động. Tổng diện tích nhà thùng rộng 22.110 m2, gồm 448 thùng ủ chượp, với sức chứa khoảng 10.000 tấn cá. Theo kế hoạch của Masan, nhà thùng sẽ được mở rộng lên gấp 3 lần trong một vài năm tới.

Theo quan sát của phóng viên PLVN, thùng ủ chượp được đóng một cách công phu. Nguyên liệu đóng thùng chủ yếu từ các loại gỗ như bằng lăng, bời lời, dên dên. Đây là những loại gỗ dẻo dai, thớ mịn, thân không cong vênh, chịu độ mặn tốt, không độc hại và không có mùi lạ. Những miếng gỗ này được niềng bằng mây, tre rất vững chắc, độ bền cao. Mỗi thùng cao hơn 2 mét, được quét một lớp nhựa cây mít bên trong. 

Ông Bùi Huy Nhích, Trưởng phòng Kỹ thuật Masan Phú Quốc cho biết, các loại cá chính để làm nước mắm là cá cơm, cá trích, cá lăng tiêu, cá ngân chỉ và cá ngân. Trong đó cá cơm là loại thích hợp nhất vì có thân mềm, ít hàm lượng béo; tỷ lệ nội tạng cao, đạm cũng cao. 

Theo ông Nhích, muối để ủ chượp ở nhà thùng Phú Quốc được chuyển đến từ Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là loại muối tốt, có độ tinh khiết cao, độ mặn thuần khiết, không có vị chát của canxi, đắng của kali. Trước khi đổ vào thùng ủ chượp, muối này được ủ ít nhất ba tháng, đồng thời được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm. “Tất cả phải đảm bảo tiêu chuẩn do Bộ Y tế quy định”, Trưởng phòng Kỹ thuật Masan Phú Quốc cho biết.

Ông Nhích chia sẻ, việc ủ chượp cá được Masan áp dụng phương pháp “gài nén cổ truyền” Phú Quốc. Theo đó, việc ủ được thực hiện theo tỷ lệ 3 cá, 1 muối. Phải ủ chượp trong thời gian 9 tháng mới bắt đầu lấy cốt nước mắm. Đến hết tháng thứ 12 thì dừng việc lấy nước cốt, tiếp tục ủ chượp mẻ cá mới. Theo Trưởng phòng kỹ thuật Masan Phú Quốc, “Quá trình lên men yếm khí được diễn ra từ từ trong 9 đến 12 tháng. Có khoảng hơn 80 loại vi sinh tham gia vào quá trình lên men tự nhiên để tạo ra nước mắm cốt…”.

Theo ông Nhích, mỗi ngày nhà thùng Masan Phú Quốc cung cấp trung bình khoảng 20.000 lít cốt nước mắm. Dù số lượng nhiều vậy nhưng nhà thùng này chỉ cung cấp đủ cho Masan khoảng 15% nhu cầu. 85% còn lại Masan đặt mua tại những cơ sở khác.

Việc mua nước mắm cốt ở những nhà thùng khác ngoài Masan nảy sinh vấn đề mới là độ tương thích và chất lượng sản phẩm. Bà Nguyễn Hoàng Yến, Tổng Giám đốc CTCP Masan PQ cho biết, để khắc phục điều này, các nhân viên kỹ thuật của Masan phải đến từng nhà thùng kiểm tra chất lượng, để các sản phẩm nước mắm cốt chuẩn chất lượng như Masan đề ra. “Ban đầu họ chưa quen vì tiêu chuẩn chúng tôi đưa ra rất ngặt nghèo. Một số chủ nhà thùng còn nghĩ rằng chúng tôi cố tình làm khó và ép giá. Thế nhưng sau khi được chúng tôi thuyết phục, giải thích, họ đã chấp thuận xây dựng nhà thùng đúng tiêu chuẩn như chúng tôi đưa ra”, bà Yến cho biết.

Ra biển cùng ngư dân muối cá

Ông Nhích tâm sự, nhằm đảm bảo chất lượng nguồn cá, nhiều lần ông phải trực tiếp ra biển cùng bà con, hướng dẫn cách ủ muối và bảo quản cá. Hiện nay, ngư dân Phú Quốc thuộc làu công thức muối cá của Masan. Do đó, nhiều mẻ cá của ngư dân từ biển đưa về có thể được Masan dùng ủ chượp luôn. Điều này vừa khiến nguyên liệu cá tươi mới, vừa không mất công nhân viên Masan ủ ướp lại.

Từ nguồn nước mắm cốt nguyên liệu, Masan đã đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại, tạo ra những sản phẩm Chin-su và Nam Ngư. Bà Lê Thị Nga, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm cấp cao của Masan chia sẻ, những sản phẩm trên ra đời được xuất phát từ cái tâm, từ tình yêu của bà và các cộng sự Masan. Do đó, yêu cầu đầu tiên Masan đặt ra là đảm bảo an toàn thực phẩm và tốt cho sức khỏe. “Trong quá trình sản xuất, chúng tôi làm thay phần việc của các bà nội trợ, giúp họ có thêm thời gian chăm sóc gia đình. Gia giảm phụ gia hợp lí, đúng tiêu chuẩn cho phép để sản phẩm thơm ngon hợp với khẩu vị số đông người Việt Nam”, bà Nga chia sẻ.

Ông Phạm Ngọc Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nước chấm TP HCM cho biết, ông cũng từng nghiên cứu, mong muốn đưa ra thị trường một loại nước mắm tốt cho người tiêu dùng, thế nhưng ông đã không thành công. Việc Masan nghiên cứu, đưa ra thị trường nước mắm Nam Ngư và Chin-su được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng khiến ông bị thuyết phục. “Với tôi nước mắm Masan từng là “đối thủ”, thế nhưng dần dần cách làm của họ đã khiến tôi thật sự nể và trân trọng”, ông Dũng tâm sự.

Theo ông Dũng, tất cả các loại nước mắm đều phải bắt đầu bằng việc cá ủ với muối từ 9 tháng đến 1 năm để tạo ra nước cốt. Nước mắm cốt còn chứa nhiều tạp chất và độ mặn cao. Ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, nước mắm cốt được thanh lọc, khử trùng, thêm chất phụ gia, chất điều vị để nước mắm thêm ngon. “Không nên phân biệt truyền thống hay công nghiệp, vấn đề là nước mắm ngon và sử dụng phụ gia đúng chủng loại và liều lượng được Bộ Y tế cho phép”, ông Dũng cho biết.

Trao đổi với PLVN, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, không có khái niệm nước mắm công nghiệp hay nước mắm truyền thống. Đây chỉ là cách mà dân gian tự đặt ra và không có cơ sở. Tất cả các loại nước mắm lưu hành ở thị trường đều phải phù hợp với tiêu chuẩn cho phép, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. “Còn nước mắm nào tốt hơn nước mắm nào thì sẽ được người tiêu dùng, thị trường đánh giá. Sản phẩm nào càng được ưa chuộng thì chứng tỏ sản phẩm đó tốt”, ông Phong nói.

Theo báo cáo của Nielsen cập nhật năm 2015, các sản phẩm nước mắm của Masan chiếm giữ 67,8% thị phần ở Việt Nam. Còn báo cáo do Kantar Worlpanel thực hiện cho thấy, trong hai năm liên tiếp gần đây, nước mắm Nam Ngư là thương hiệu thực phẩm được trên 80% người tiêu dùng ở cả nông thôn và thành thị lựa chọn mua dùng.

Đọc thêm

Hiệu quả chính sách phát triển kinh tế số

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định 1437/QĐ-TTg ngày 20/11/2024 ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về phát triển kinh tế số giai đoạn 2024 - 2025.

Hơn 730 dự án đang hoạt động tại các KCN - KCX Hà Nội

Công ty TNHH Điện tử Meiko Thăng Long, có địa chỉ tại lô J1-J2 (khu công nghiệp Thăng Long, xã Võng La, huyện Đông Anh,TP. Hà Nội)
(PLVN) - Nhiều năm qua, doanh nghiệp tại các khu công nghiệp của Hà Nội luôn tạo giá trị bình quân trên 40% giá trị sản lượng công nghiệp, 40% kim ngạch xuất khẩu và trên 20% GDP của Thành phố, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và trở thành nhân tố quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Thủ đô và cả nước.

Bộ trưởng, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Cuba thăm và làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội

Bà Juanna Lilia Delgado Portal – Bộ trưởng, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Cuba trao đổi tại buổi làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội.
(PLVN) - Ngày 20/11, Đoàn lãnh đạo cấp cao Ngân hàng Trung ương Cuba do bà Juanna Lilia Delgado Portal - Bộ trưởng, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Cuba làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Đi cùng đoàn có đại diện một số Bộ, ngành, Chủ tịch một số Ngân hàng tại Cuba; đại diện Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam và đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cảng Hải Phòng đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhì

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Nguyễn Hoàng Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trao Bằng khen cho Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 20/11, Công ty CP Cảng Hải Phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Đảng bộ và Đội ngũ công nhân Cảng (24/11/1929-24/11/2024); 95 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Cảng Hải Phòng (28/11/1929-28/11/2024) và đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhì.

Chỉ có 28% hồ thủy lợi được lập quy trình vận hành

Chỉ có 28% hồ thủy lợi được lập quy trình vận hành
(PLVN) - Sáng 19/11, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức diễn đàn “Nâng cao hiệu quả thông tin, cảnh báo, đảm bảo vận hành an toàn đập, hồ chứa nước trong tình hình mới". Sự kiện nêu ra những vấn đề cấp bách của hệ thống các hồ, đập thủy lợi đang “gánh” trên vai nhiều nhiệm vụ trọng yếu của quốc gia.

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Pháp

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Pháp
(PLVN) - Sáng 19/11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đã làm việc với đoàn đại biểu Nghiệp đoàn Giới chủ Pháp (MEDEF) do ông Francois Corbin làm trưởng đoàn, trong khuôn khổ hai nước thúc đẩy hợp tác kinh tế và đầu tư.

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá: Cần lộ trình tăng thuế hợp lý

Toàn cảnh Toạ đàm "Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt và chống buôn lậu thuốc lá – Những vấn đề đặt ra" diễn ra chiều nay, tại Hà Nội.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với thuốc lá là cần thiết. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu chính sách đề ra, cần có lộ trình tăng thuế hợp lý, đảm bảo cân bằng giữa mục tiêu hạn chế tiêu dùng và ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Ngành tôm bứt phá, dự báo đạt 4 tỷ USD trong năm 2024

Ngành tôm bứt phá, dự báo đạt 4 tỷ USD trong năm 2024

(PLVN) - Trong 10 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ và EU đều ghi nhận tăng trưởng tích cực. Với giá tôm cải thiện và nhu cầu nhập khẩu tăng cao, dự báo mục tiêu 4 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong năm nay là hoàn toàn khả thi.

Quyết tâm gỡ 'thẻ vàng' IUU của EC

Việt Nam quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong năm 2024. (Ảnh minh họa: CTV)
(PLVN) - Ngày 18/11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đã họp với các đơn vị liên quan để thực hiện kế hoạch của Chính phủ chỉ đạo làm việc với Đoàn thanh tra Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU) lần 5.

Chờ tỉnh và huyện để kéo dây giải tỏa công suất Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4

Đại diện NPTPMB báo cáo lãnh đạo EVNNPT về tiến độ Dự án đường dây 220kV Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái.
(PLVN) - Ban Quản lý Dự án truyền tải điện (NPTPMB) hạ quyết tâm hoàn thành Dự án đường dây 220kV Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái trong quý III/2025 để có thể cùng các đơn vị thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thực hiện việc giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Tiềm năng huy động vốn tư nhân cho phát triển xanh

Quản lý nước là một trong những dự án được ưu tiên cho vay để bảo vệ môi trường. (Ảnh minh họa/Vneconomy)
(PLVN) - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) mới phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu xanh để cho vay các dự án thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường và dự án mang lại lợi ích về môi trường. Điều này cho thấy nhu cầu về trái phiếu xanh là rất lớn và là tín hiệu tích cực về tiềm năng trong việc huy động dòng vốn từ khối tư nhân cho quá trình chuyển đổi hướng đến phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam.