Từ khóa: #dân gian

"Bản địa, dân gian và thuần Việt” - một nhu cầu của văn học thị trường Việt Nam đương đại

"Bản địa, dân gian và thuần Việt” - một nhu cầu của văn học thị trường Việt Nam đương đại (ảnh BTC).
(PLVN) -  Sự kiện tọa đàm "Bản địa, dân gian và thuần Việt - một nhu cầu của văn học thị trường Việt Nam đương đại", các diễn giả đã thảo luận về tầm quan trọng của việc tạo ra các tác phẩm văn học phản ánh và gắn kết với văn hóa, truyền thống dân gian của Việt Nam; đồng thời sử dụng văn hoá bản địa để tạo ra sự thu hút đối với bạn đọc quốc tế.

Quán quân Sao Mai 2022 Lê Minh Ngọc: “Tôi không ngủ quên trong chiến thắng”

Quán quân Sao Mai 2022 Lê Minh Ngọc: “Tôi không ngủ quên trong chiến thắng”
(PLVN) - Quán quân Sao Mai 2022 Lê Minh Ngọc luôn suy nghĩ, việc giành giải Nhất ở một cuộc thi mới chỉ là xuất phát điểm ban đầu, còn con đường nghệ thuật có thành công hay không còn ở phía trước. Muốn thành công đòi hỏi người nghệ sĩ không được “ngủ quên trong chiến thắng” và có con đường đi riêng, có phong cách âm nhạc riêng.

Quan điểm Phật giáo về "trùng tang liên táng" và cách hóa giải

Chùa Hàm Long ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).
(PLVN) - Có một hiện tượng ám ảnh từ nhiều đời nay, rằng không biết tại sao thi thoảng đâu đó lại xảy ra việc nhiều người trong một gia đình qua đời trong khoảng thời gian ngắn, gọi là trùng tang. Có gia đình đưa tang cha xong là đến chú, đến chị; những cái chết ngẫu nhiên khiến gia đình và họ hàng hoảng sợ...

Múa rối nước - “kho vàng” ngàn năm tuổi

Một tiết mục múa rối đặc sắc của Nhà hát  Múa rối Thăng Long
(PLVN) - Tới đây, Nhà hát Múa rối Thăng Long dự kiến sẽ làm hồ sơ đệ trình lên Ủy ban xét duyệt của UNESCO để rối nước Việt Nam được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. 

Huyền thoại bạch hổ đi tu được triều đình nhà Nguyễn sắc phong

Năm 2014, di tích điện Trường Bà được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.
(PLO) - Huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) từ lâu được mệnh danh là đất quế. Nhưng về đây không chỉ để tham quan những rừng quế bạt ngàn mà du khách còn có dịp ghé thăm điện Trường Bà - một di tích văn hóa độc đáo với sự giao thoa tín ngưỡng giữa dân tộc Kinh, Cor Chăm. Đến đây, du khách còn được nghe về huyền thoại Bạch Hổ sơn quân đi tu, không ăn thịt người.

Ẩm thực Cung đình và Dân gian Huế

Hội thảo ẩm thực cung đình và dân gian Huế
(PLO) - Trong khuôn khổ những hoạt động tại Festival Huế lần thứ X- 2018, sáng 29/4 tại khách sạn Imperial Huế đã diễn ra Hội thảo Khoa học quốc tế ẩm thực Cung đình và dân gian Huế với chủ đề “Nâng tầm - Phát triển - Kết hợp du lịch vươn ra Thế giới”. 

Cách khử mùi cơ thể ngày hè

Cách khử mùi cơ thể ngày hè
(PLO) - Mùi cơ thể khiến chúng ta mất tự tin trước đám đông, ngại đi chung với mọi người. Tuy nhiên không khó để khử mùi cơ thể bằng một vài mẹo nhỏ, chọn chất vải phù hợp với thời tiết.

Lê Cát Trọng Lý sẽ trả lời '6 câu đố'

Lê Cát Trọng Lý sẽ trả lời '6 câu đố'
(PLO) - Hai đêm nhạc đặc biệt (ngày 3-4/3/2018) tại sân khấu L’Espace của Lê Cát Trọng Lý sẽ mang đến chùm ca khúc mới nhất “6 câu đố” do cô sáng tác ở Đan Mạch, Thụy Điển.

Chuyện bảo tồn sách cổ của người Dao vùng sơn cước

Ông Bàn Hữu Sen hiện là một trong số ít người còn lưu giữ sách cổ người Dao
(PLO) - Từ lâu, đồng bào người Dao sinh sống ở miền sơn cước tỉnh Cao Bằng đã tồn tại nhiều phong tục tập quán, những giá trị văn hóa dân tộc vô cùng phong phú như Pút tồng, lễ cấp sắc, trang sức bạc truyền thống, trang phục dân tộc… 

Không khí Trung thu ngập tràn cảm xúc

Không khí Trung thu ngập tràn cảm xúc
(PLO) - Người dân Thủ đô đã có một cảm xúc khó quên trong đêm khai mạc Thu Vọng Nguyệt khi mọi giác quan được đánh thức để thưởng ngoạn một đêm Trung thu đầy ký ức và hoài niệm.

Điều ít biết về tài buôn bán của người Việt xưa: Thương nhân không chỉ biết kiếm tiền

 Tranh Giao Chỉ quốc mậu dịch độ hải đồ (thế kỉ XVII, trích)
(PLO) -Xã hội Việt Nam truyền thống vốn trọng nông khinh thương, thương nhân bị xếp vào hạng cuối cùng trong thang bậc tứ dân. Đã thế, trong khi buôn bán, nhiều thương nhân còn sử dụng những mánh khoé, thủ đoạn gian xảo để lừa gạt người mua, thu về mối lợi bất chính. Sự tình này khiến xã hội càng khinh khi người buôn. 

'Tuýt còi' hoạt động tôn vinh nghệ nhân 'hữu danh vô thực'

Tại Việt Nam, hai nơi chính thức trao danh hiệu “nghệ nhân” đó là: Nghệ nhân Ưu tú, Nghệ nhân Nhân dân của Bộ VH-TT&DL và “Nghệ nhân dân gian” của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam.
(PLO) - Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, đồng tiền đã chi phối toàn bộ nội dung của cái gọi là “tôn vinh nghệ nhân”. Kiểu này đã và đang diễn ra nhiều tỉnh thành trong nước với nhiều đơn vị đứng ra tổ chức và rốt cuộc “đẻ” ra hàng loạt “nghệ nhân” hữu danh vô thực”. 

Đi tìm ý nghĩa đích thực thành ngữ “chày cối”

Chày, cối trong tranh đầu thế kỷ 20
(PLO) - Rốt cuộc, thu chầy thu cố (nghĩa là thu lâu, cố thu) bị hiểu sai, bị chữa bậy thành thu chày thu cối (nghĩa là... không có nghĩa). Tất cả chày, cối của các thành ngữ khác như  viết chày viết cối (cố viết cho nhiều), khất chày khất cối (cố khất lần cho qua), đọc chầy đọc cối (đọc chậm, cố gắng đọc)... đều là biến dạng của chầy, cố. 

Tháng 7, sắm mâm lễ cúng cô hồn

Tháng 7, sắm mâm lễ cúng cô hồn
(PLO) - Tháng 7 - tháng cô hồn, việc cúng lễ trong tháng này được dân gian rất coi trọng. Việc cúng lễ cô hồn cần lưu ý những vấn đề sau:

Giai thoại mối tình đầu của vua Lý Nam Đế

Cuộc đối đáp giữa Lý Bí và cô gái xinh đẹp (Hình minh họa)
(PLO) -Trong lịch sử Việt Nam, Lý Nam Đế là người Việt đầu tiên xưng đế, đặt nhiều nền móng xây dựng chính quyền và quản lý đất nước, sự nghiệp huy hoàng lưu dấu đến ngàn năm. Và hậu thế cũng nên biết về những câu chuyện hay quanh mối tình đầu của ông.

Mát lòng canh cá tràu khoai từ

Mát lòng canh cá tràu khoai từ
(PLO) -Đã vào độ giữa hè, nắng vẫn như đổ lửa xuống những đám ruộng, mảnh vườn, khí trời trở nên oi bức. Những ngày này, các bà các chị nội trợ rành chuyện bếp núc thế nào cùng tìm mua bằng được vài con cá tràu về nấu nồi canh khoai từ thanh mát, giải nhiệt cho cả gia đình.

Độc đáo tết Xo lọc của người Tày - Nùng

Vào ngày Tết Xo lọc, người Tày – Nùng sẽ dùng thịt vịt, làm bún để cúng tổ tiên, thần Tiên Nông và thần Ngưu.
(PLO) - Bao đời nay, đồng bào dân tộc Tày – Nùng ở vùng núi phía bắc thuộc tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn, Cao Bằng… vẫn lưu giữ truyền thống ăn tết “Xo lọc” (hay còn gọi là tết “Vía trâu”) để tỏ lòng biết ơn đối với Tiên Nông và con trâu bò đã phù hộ, phục vụ cho vụ mùa mưa thuận gió hòa, thóc lúa phơi phới. Tết Xo lọc diễn ra vào ngày 6/6 âm lịch, được tổ chức trong khoảng thời gian sau khi đã kết thúc vụ cấy lúa hè - thu.