Đà Lạt tổ chức nhiều hoạt động thu hút du khách trong ngày giỗ Tổ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 10/4 một lượng lớn du khu khách đã đổ về đền thờ Âu Lạc trên đỉnh núi Phượng Hoàng thuộc Khu du lịch thác Frenn (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) để tham dự các hoạt động trong khuôn khổ ngày giỗ tổ Hùng Vương.
Người dân địa phương, du khách đổ về Khu du lịch thác Frenn tham dự ngày giỗ tổ.

Người dân địa phương, du khách đổ về Khu du lịch thác Frenn tham dự ngày giỗ tổ.

Lễ giỗ tổ Hùng Vương là sự kiện được tỉnh Lâm Đồng tổ chức để tỏ lòng biết ơn đến các vua Hùng đã có công dựng nước giữ nước. Lễ hội thu hút nhiều người dân địa phương và du khách tham dự.

Ông Trần Văn Hiệp- Chủ tịch UBND tỉnh lâm Đồng đọc chúc văn khai mạc buổi lễ.

Ông Trần Văn Hiệp- Chủ tịch UBND tỉnh lâm Đồng đọc chúc văn khai mạc buổi lễ.

Tham dự lễ hội có ông Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Trần Đức Quận - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng; ông Trần Đình Văn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị tỉnh Lâm Đồng; ông Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UNBD tỉnh, ông Võ Ngọc Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành, lực lượng vũ trang, đại biểu 12 huyện thành phố trên địa bàn tỉnh,...

Các nghi thức được diễn ra trong không khí trang nghiêm.

Các nghi thức được diễn ra trong không khí trang nghiêm.

Hoạt động giỗ tổ năm nay diễn ra từ ngày 9-10/4 (nhằm ngày mùng 9 và mùng 10 tháng 3 năm Nhâm Dần). Trong sáng nay, nhiều nghi thức trong khuôn khổ Lễ giỗ đã được diễn ra như: Đám rước lễ vật dâng cúng Quốc tổ; Tế Lễ truyền thống và dâng hương Quốc Tổ tại Đền Thượng; Lễ dâng hương Đền Trung và Đền Hạ,...

Nhiều người dân, du khách và lãnh đạo tỉnh dâng hương tại đền thờ Vua Hùng.

Nhiều người dân, du khách và lãnh đạo tỉnh dâng hương tại đền thờ Vua Hùng.

Sau phần nghi thức là chương trình hội chợ, trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật,...để phục vụ du khách.

Ông Phạm Văn mạnh, 66 tuổi, Phó chủ nhiệm câu lạc bộ Dân ca Quan họ kinh Bắc tại Lâm Đồng cho biết, câu lạc bộ được thành lập nhằm duy trì, lan tỏa di sản văn hóa phi vật thể quan họ Bắc Ninh. Tới với lễ hội giỗ tổ hôm nay, câu lạc bộ sẽ trình diễn một số tiết mục như: Mời nước mời trầu, Nhất Quế Nhị Lan, Ngồi tựa mạn thuyền, giã bạn,....

Thành viên của câu lạc bộ quan họ Kinh Bắc biểu diễn trong ngày giỗ Tổ.

Thành viên của câu lạc bộ quan họ Kinh Bắc biểu diễn trong ngày giỗ Tổ.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Kim Chi – Chủ nhiệm câu lạc bộ Bài chòi thuộc trung tâm văn hóa Điện Ảnh tỉnh Khánh Hòa chia sẻ, trong hôm nay, 8 nghệ nhân của đoàn sẽ trình diễn 3 tác phẩm gồm: Tình mẹ thiêng liêng với nội dung tiễn con lên đường nhập ngũ; trích đoạn Tiếng trống Mê Linh; và bài chòi lẻ nói về tình yêu thương Bác Hồ.

Để có thể trình diễn một cách tốt nhất cho Lễ giỗ Tổ, cả đoàn đã phải luyện tập trước đó rất nhiều. Mặc dù gặp nhiều khó khăn doảnh hưởng của Covid 19, nhưng với sự trợ giúp của các cấp chính quyền, công tác luyện tập và trình diễn đều diễn ra một cách thuận lợi.

Vũ điệu múa sạp thu hút đông đảo người xem.

Vũ điệu múa sạp thu hút đông đảo người xem.

Nhiều trò chơi dân gian cũng được tổ chức góp phần tạo không khí sôi động cho lễ hội. Thông qua các trò chơi nhằm giới thiệu, bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của các cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Trò chơi dân gian được mô phỏng, cách điệu từ đời sống lao động, sinh hoạt và vui chơi của người Việt xưa. Các trò chơi mang tính cộng đồng cao, được tổ chức trong dịp lễ này gồm: Leo cột mỡ; bịt mắt bắt vịt; múa Sạp; đập niêu.

Các "kỳ thủ" tranh tài.

Các "kỳ thủ" tranh tài.

Ban tổ chức lễ hội còn chuẩn bị các gian hàng ẩm, nước uống thực để phục vụ du khách. Nhiều món ăn truyền thống như cơm lam, thịt nướng, bánh giày,...được chuẩn bị công phu.

Ông Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, giỗ tổ là một sự kiện mang ý nghĩa thiêng liêng, là dịp quan trọng để chúng ta củng cố, thắt chặt tinh thần đoàn kết - yêu nước; đồng thời, cũng là dịp để quảng bá ra thế giới về một di sản văn hóa vô cùng độc đáo, có giá trị, đã tồn tại hàng nghìn năm của dân tộc ta.

Để buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp, UBND tỉnh đã chỉ đạo, tăng cường phối hợp giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, UBND thành phố Đà Lạt và các sở, ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, mở rộng quy mô đến các trường học và các đơn vị, địa phương để ngày Giỗ tổ luôn là một hoạt động văn hoá tâm linh tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh.

Tỉnh cũng nhấn mạnh, phải tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Triển khai thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid -19 theo chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương tại Đền thờ Âu Lạc (Lâm Đồng) là một sự kiện văn hóa tín ngưỡng được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, nhằm kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thông qua Lễ hội Giỗ tổ nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, “Uống nước nhớ nguồn”, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước. Đồng thời giới thiệu những tinh hoa văn hoá truyền thống của dân tộc thông qua Lễ hội Giỗ tổ như: Nghi thức cúng tế, đám rước, văn nghệ dân gian, trò chơi dân gian, ẩm thực dân gian… nhằm góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.

Các trò chơi dân gian nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ và du khách.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.