Người phụ nữ "nghìn tỷ" xây dựng thương hiệu Nam Ngư, Chin-su

Bà Yến bên những giọt nước mắm đầu tiên của nước mắm Masan Phú Quốc
Bà Yến bên những giọt nước mắm đầu tiên của nước mắm Masan Phú Quốc
(PLO) - Masan là một trong những Tập đoàn kinh tế tư nhân lớn ở Việt Nam. Đọc qua cái tên và những sản phẩm như Chin-su, Kokomi và Omachi… nhiều người lầm tưởng đây là tập đoàn của một đại gia nước ngoài nào đó. Nhưng thực tế ông chủ và người sáng lập ra tập đoàn này là một người Việt Nam…

Người khai sinh ra thương hiệu Nam Ngư

Bất ngờ hơn, người sáng lập ra thương hiệu nước mắm trứ danh Chin-su, Nam Ngư là người phụ nữ Hà Thành. Đó là bà Nguyễn Hoàng Yến, Phó Tổng giám đốc Cty CP Hàng tiêu dùng Masan, Chủ tịch HĐTV CTCP Masan PQ. Bà là vợ ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập Đoàn Masan. 

Bà Nguyễn Hoàng Yến hiện nắm giữ hơn 1.877 tỷ đồng (21.779.459 cổ phiếu MSN; 129.904 cổ phiếu MSF), giữ nhiều vị trí chủ chốt tại Tập đoàn Masan. Thế nhưng ngoài công việc, nữ doanh nhân này sống đúng chất một “nữ công gia chánh”. Một người bạn của bà chia sẻ, trong những bữa liên hoan, bà ít khi ngồi ăn một chỗ, lúc ghé bàn này, khi ghé bàn nọ, đon đả hướng dẫn, mời mọc mọi người ăn cái này, uống thứ kia. Bà cũng tự nhận mình là người “có tâm hồn ẩm thực”, biết thưởng thức các món ăn và muốn người khác cũng được thưởng thức giống mình.

Có lẽ xuất phát từ một người sành ẩm thực và muốn điều ấy lan tỏa mà bà đã cố gắng tạo ra những sản phẩm tốt phục vụ cho các bữa ăn? Những sản phẩm như nước mắm Chin-su, Nam Ngư; nước tương Chin-su; tương ớt Chin-su… đã trở nên quá đỗi quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Theo khảo sát, trong một năm, có đến 98% các gia đình Việt Nam từng dùng một sản phẩm của Masan. Đó là thành công của bà Yến cũng như các cộng sự của bà ở Masan.

Thế nhưng ít ai biết rằng, để có những con số ấn tượng như hôm nay, những người làm ra nước mắm Nam Ngư, Chin-su đã phải trải qua những năm tháng gian nan; không chỉ có những giọt mồ hôi mà còn là nước mắt của thất bại.

Bà Yến tâm sự, ước muốn tạo ra một loại nước mắm thơm ngon phục vụ các bữa ăn được bà ấp ủ từ lâu. Sau khi tìm hiểu, biết được đảo Phú Quốc (Kiên Giang) là nơi lý tưởng nhất Việt Nam để sản xuất nước mắm. Biển Phú Quốc là một trong bốn ngư trường lớn ở Việt Nam, với 5 điểm đánh bắt cá chính, rộng trên 63.000 km2. Trữ lượng cá cơm ở đây dồi dào, khoảng 120.000 tấn, phục vụ tốt cho nguyên liệu làm nước mắm. Thời tiết nơi đây quanh năm nóng ẩm, thích hợp cho việc ủ chượp muối cá. Ngoài ra nguồn nước ngầm Phú Quốc tươi mát cũng là một thuận lợi, vì nước ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước mắm. 

Ngày 14/7/2007, bà Yến khăn gói xuống đảo Phú Quốc, tổ chức lễ động thổ Nhà máy Sản xuất Nước mắm Masan Phú Quốc. Điều đặc biệt, những người gây dựng thương hiệu nước mắm Masan chủ yếu là nữ giới. Ngoài bà Yến, còn có bà Lê Thị Nga, cũng là một người con gốc Hà Nội. Hiện bà Nga là Giám đốc Nghiên cứu và phát triển sản phẩm cấp cao của Masan.

Từng học ở nước Nga chuyên ngành Hóa thực phẩm, tuy nhiên bà Nga thừa nhận, nếu không trải qua thực tế cùng những vấp ngã, thì chỉ lý thuyết suông thôi sẽ khó đạt được thành công. Nhớ lại những ngày đầu gây dựng nước mắm Masan, bà cho rằng đã “đốt” hàng chục tỷ đồng bởi thất bại và vấp ngã.

Nước mắm thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn ở Việt Nam
Nước mắm thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn ở Việt Nam

“Thất bại là mẹ của thành công”

Vào những năm 2003-2004, khi các thương hiệu nước mắm trên thị trường Việt Nam không phải ít, muốn cạnh tranh được thì cần tạo ra một sản phẩm khác biệt hơn so với những loại đã có. Nước mắm ở Phú Quốc có mùi vị đặc trưng khác với nước mắm ở Nha Trang. Với suy nghĩ đơn giản, khi pha nước mắm Phú Quốc với nước mắm Nha Trang sẽ tạo ra sản phẩm có mùi vị khác biệt, biết đâu thị trường lại ưa thích? Nghĩ là làm, bà Nga liền cho hai loại nước mắm này hòa với nhau để tạo ra thương hiệu nước mắm mới. Thế nhưng khi đóng chai, bán ra thị trường thì không được nhiều người ưa chuộng.

Sau lần thất bại đầu tiên này, những người làm nước mắm Masan tiếp tục tìm hiểu kỹ về khẩu vị người tiêu dùng và nhận ra các loại nước mắm trên thị trường đang có độ mặn rất cao. Đây có thể là một trong những lý do khiến người tiêu dùng chưa thật mặn mà với sản phẩm. Sau khi nghiên cứu, bà Nga quyết định cho giảm độ mặn nước mắm cho phù hợp. Tháng 7/2004, sản phẩm mới được ra đời, có độ mặn thấp hơn trước, được phân phối ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. 

Khoảng hơn tuần sau khi tung loại nước mắm này ra thị trường, bà nghe phản ánh có chai nước mắm bị chuyển màu đục, không còn trong như ban đầu. Nghĩ rằng chỉ lỗi ở một vài sản phẩm nên khi nghe thông tin này bà Nga “bình chân như vại”. Nhưng khi bà trực tiếp đi khảo sát mới “tá hỏa” hàng loạt chai nước mắm trên thị trường cũng bị chuyển màu đục. “Khi ấy tôi thật sự choáng váng và lo lắng. Hàng chục tỷ đồng đã “đội nón ra đi””, bà Nga nhớ lại. 

Thế nhưng sau thất bại này, bà nhận ra rằng phải áp dụng khoa học kỹ thuật mới giải quyết được các vấn đề hiện hữu, tồn đọng của ngành hàng này. Nước mắm muốn có độ mặn thích hợp cần được thanh trùng để diệt vi khuẩn gây hại và giữ ổn định chất lượng trên thị trường. 

Dù thất bại “nặng nề” nhưng khi ấy bà Nga luôn được lãnh đạo Masan động viên, đặc biệt luôn được Giám đốc Nguyễn Hoàng Yến sát cánh đồng hành và tạo mọi điều kiện. Sau hai thất bại trên, những người phụ nữ làm nước mắm Masan không hề nản chí. Họ đã khăn gói sang Thái Lan, đất nước có thói quen dùng nước mắm như người Việt Nam để học hỏi thêm kinh nghiệm. Sau hàng tháng trời bôn ba xứ người, những người làm nước mắm Masan vỡ vạc ra nhiều điều...

Sau quá trình học hỏi kinh nghiệm ở Thái Lan cùng hai bài học thất bại, bà Nga nhận ra ba sự thật để có nước mắm ngon và an toàn. Ba sự thật này được ví như ba “bảo bối”, là nền tảng khoa học, công nghệ để Masan thiết kế, xây dựng và kiểm soát sản phẩm nước mắm. Ba sự thật này là: “Không phải cứ nước mắm có đạm cao mới ngon; không phải cứ đạm cao là tốt và không phải nước mắm cứ muối mặn là sạch”.

Trải qua kinh nghiệm và các bài học, cùng hỗ trợ của khoa học kỹ thuật hiện đại, những người làm nước mắm Chin-su, Nam Ngư đã tạo ra được loại nước mắm thơm ngon và an toàn từ 10 năm nay. Theo một khảo sát mới được công bố, ở Việt Nam, trung bình mỗi người sử dụng khoảng 4 lít nước mắm/năm. Như vậy, với trên 90 triệu dân, Việt Nam mỗi năm tiêu thụ khoảng 360 triệu lít nước mắm.

Ngoài ra, hiện nay nước mắm Chin-su và Nam Ngư còn được xuất khẩu sang các nước như Úc, Đức, Ba Lan và Hungary... “Sứ mệnh của chúng tôi là cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng bằng cả tình yêu và trái tim của mình”, nữ Tổng Giám đốc Nước mắm Masan PQ chia sẻ. 

Tin cùng chuyên mục

Doanh nhân gốc Việt David Dương

CEO David Dương: "Doanh nhân cần tiên phong thượng tôn pháp luật"

(PLVN) -  Là một doanh nhân gắn bó sâu sắc với lĩnh vực môi trường, CEO David Dương luôn nhấn mạnh vai trò tiên phong của doanh nghiệp trong việc tuân thủ pháp luật. Ông cho rằng, thượng tôn pháp luật không chỉ là nền tảng cho sự phát triển bền vững mà còn là trách nhiệm của doanh nhân đối với xã hội và cộng đồng.

Đọc thêm

Bí quyết thành công của Sao Mai Super Feed trong ngành cá tra

Bí quyết thành công của Sao Mai Super Feed trong ngành cá tra
(PLVN) -  Với việc chiếm hơn 10% thị phần trong ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, Sao Mai Super Feed đã khẳng định vị thế là một trong những thương hiệu hàng đầu, góp phần quan trọng trong sự phát triển của ngành cá tra và nâng tầm sản phẩm cá tra Việt Nam trên trường quốc tế.

Hòa Phát góp sức hồi sinh Làng Nủ và Nậm Tông của tỉnh Lào Cai

Hòa Phát góp sức hồi sinh Làng Nủ và Nậm Tông của tỉnh Lào Cai
(PLVN) - Sáng ngày 22/12/2024, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức khánh thành dự án tái thiết khu dân cư thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên và thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà. Tập đoàn Hòa Phát đồng hành tài trợ toàn bộ tôn lợp mái cho các công trình tại hai ngôi làng với tổng kinh phí 2,6 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội Lào thăm Công ty CP Phân bón Bình Điền

Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane trao quà lưu niệm cho Chủ tịch Vinachem Phùng Quang Hiệp.
(PLVN) - Ngày 21/12, Công ty CP Phân bón Bình Điền - một trong những đơn vị sản xuất phân bón tiêu biểu của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã vinh dự đón tiếp đồng chí Xaysomphone Phomvihane - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tập Đoàn Thái Hương: Bí quyết thành công từ văn hóa doanh nghiệp và lãnh đạo nhân văn

Tập Đoàn Thái Hương: Bí quyết thành công từ văn hóa doanh nghiệp và lãnh đạo nhân văn
(PLVN) -  Gây ấn tượng với công chúng bởi những màn “chốt deal” quyết đoán trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 7 và sự hết lòng hỗ trợ startup, Shark Nguyễn Văn Thái - Nhà đồng sáng lập kiêm Phó chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Thái Hương (Tập đoàn Thái Hương) chia sẻ quan điểm: “Con người là nguồn lực lớn nhất”.

Khởi động dự án cáp ngầm biển đưa lưới điện quốc gia ra Côn Đảo

Khởi động dự án cáp ngầm biển đưa lưới điện quốc gia ra Côn Đảo
(PLVN) -  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn PC1 - Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 4 (Liên danh PC1 – PECC4) vừa tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng Gói thầu HH01-DZCĐ Thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây dựng đoạn cáp ngầm biển (EPC) thuộc Dự án Cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Doanh nghiệp đánh giá tích cực về ngành Thuế, Hải quan

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công
(PLVN) - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công cho biết, VCCI nhận được nhiều ý kiến doanh nghiệp (DN) đánh giá tích cực về ngành thuế và hải quan trong việc giúp DN hoàn thành nghĩa vụ thuế nhanh hơn, thuận lợi hơn, chuyên nghiệp hơn.

VinFuture tiếp thêm động lực theo đuổi khoa học cho nhà nghiên cứu trẻ

PGS.TS Nguyễn Phi Lê trong một hội thảo về AI (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - Thẳng thắn nhìn nhận những điều còn thiếu, những thách thức phải đối diện, các nhà khoa học trẻ Việt Nam cho rằng chính VinFuture đã trao cho họ cơ hội tiếp cận với những tri thức và công nghệ mới nhất thông qua việc giao lưu, chia sẻ cùng những trí tuệ lỗi lạc hội tụ tại Việt Nam. Từ đó, các nhà nghiên cứu có thêm động lực và niềm tin với con đường mình đã chọn.

Khởi động dự án nhà máy sản xuất ô tô điện VinFast Hà Tĩnh

Khởi động dự án nhà máy sản xuất ô tô điện VinFast Hà Tĩnh
(PLVN) - Dự án xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện VinFast tại KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh) có công suất thiết kế 400.000 xe/năm với tổng mức đầu tư xây dựng 7.300 tỷ đồng. Dự kiến, tháng 6/2026, dự án hoàn thành tiến độ xây dựng cơ bản và đưa vào khai thác vận hành.

Công bố Quyết định chỉ định nhân sự Bí thư Đảng ủy HUD

Ông Nguyễn Đức Phong - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối trao quyết định cho ông Đậu Minh Thanh.
(PLVN) - Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TƯ vừa công bố Quyết định số 2275-QĐ/ĐUK về việc chỉ định ông Đậu Minh Thanh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng uỷ HUD, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

PVOIL có Tổng giám đốc mới

Chủ tịch HĐTV Cao Hoài Dương (bìa phải) trao quyết định cho tân Tổng Giám đốc PVOIL.
(PLVN) -  Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL) vừa tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ, chức danh Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc PVOIL