Thái Nguyên dồn sức chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 
Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế hướng dẫn công tác khai báo y tế. Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế hướng dẫn công tác khai báo y tế.

Toàn tỉnh vẫn thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế địa phương và đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình mới.

Theo Sở Y tế, với việc truy vết các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội, tính đến 15h ngày 6/5/2021, tỉnh đã truy vết được 136 trường hợp đã từng đến điều trị, khám bệnh, thăm thân hiện có mặt tại địa phương. Các trường hợp này đã được cách ly tập trung, được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả. Điều tra ban đầu xác định được 371 trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp trên. Các trường hợp này đều được cách ly tại nhà.

Về công tác triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, Sở Y tế đã phối hợp các ngành, đơn vị triển khai thực hiện Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 14/4/2021 của UBND tỉnh về triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021. Ngày 22/4/2021 tỉnh bắt đầu tiêm vắc xin và tính đến 10h ngày 6/5/2021 đã tiêm được 6.931 người.

Sở Y tế cũng đã gửi công văn tới các khu cách ly để điều chỉnh thời gian tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian cách ly tập trung ít nhất 21 ngày tính từ ngày nhập cảnh hoặc từ ngày tiếp xúc với yếu tố nguy cơ và xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần; thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung tại nhà, nơi trú ít nhất 7 ngày tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Các hoạt động điều tra, truy vết các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đang tiếp tục được ngành Y tế và các ngành phối hợp thực hiện nhằm kịp thời phát hiện, cách ly các trường hợp trong diện nghi nhiễm để ngăn ngừa lây nhiễm ra cộng đồng.

Trước đó, từ chiều 2/5, tại các cửa ngõ tuyến đường vào tỉnh, Thái Nguyên đã kích hoạt trở lại 28 chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch. Tại mỗi chốt đều đảm bảo có các lực lượng bao gồm: Cán bộ y tế, công an, cảnh sát giao thông, dân quân tự vệ với đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế, trên tinh thần đảm bảo tại các thời điểm trong ngày luôn có đủ nhân lực cho các vị trí cần thiết... Ngoài đo thân nhiệt, phun khử khuẩn, những người đến từ các tỉnh thành khác vào Thái Nguyên được hướng dẫn khai báo đầy đủ.

Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế, Phó BCĐ phòng, chống Covid-19 đã đến kiểm tra hoạt động tại 7 chốt trên địa bàn TP Thái Nguyên, TX Phổ Yên và TP Sông Công. Tại các chốt kiểm soát, ông Huy đề nghị bố trí luân phiên người trực mỗi ca 4 tiếng thay vì 8 tiếng như trước đây để đảm bảo sức khỏe cho các lực lượng làm việc tại chốt. Với các chốt có lượng phương tiện lớn lưu thông, cần tăng cường nhân lực, bố trí thêm cán bộ làm nhiệm vụ đo thân nhiệt cùng lúc cho người trên các phương tiện lưu thông qua đây nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trong những khung giờ cao điểm.

Ngày 5/5, Sở đã có công văn đề nghị UBND và BCĐ phòng chống dịch các địa phương đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”. Củng cố cơ sở cách ly tập trung sẵn sàng tiếp nhận, tổ chức cách ly các đối tượng đảm bảo đúng các quy định trong phòng, chống dịch.  

Các địa phương trong toàn tỉnh nhất là tổ công tác tự quản tăng cường rà soát “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” và lập danh sách các trường hợp là công dân từ các tỉnh khác đi về địa phương để áp dụng phòng, chống dịch. 

Hải Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người dân tự phát về quê tránh dịch, các tỉnh miền Trung “căng mình” kiểm soát

Trung bình mỗi ngày có hàng trăm người và phương tiện, chủ yếu đi bằng xe máy cả ngày lẫn đêm về từ các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh… qua các Chốt kiểm soát.
(PLVN) -  Những ngày qua, khi nhiều tỉnh phía Nam bùng phát dịch, đặc biệt là khi TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 12 về tăng cường một số biện pháp mạnh nhằm khống chế dịch bệnh, lượng người đổ về các tỉnh miền Trung bằng phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô ngày càng tăng. Do đó, lực lượng các Chốt phòng, chống dịch các tỉnh miền Trung phải “căng mình” kiểm soát.

Thương binh – Doanh nhân Nguyễn Bá Lệ: Gương sáng trong cả thời chiến và thời bình

Thương binh Nguyễn Bá Lệ còn là gương sáng trong phát triển kinh tế.
(PLVN) -  Từng là một người lính trở về từ chiến trường với đầy những mảnh bom mìn hằn trong cơ thể, nhưng với phẩm chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ “thương binh tàn nhưng không phế”, Đại úy Nguyễn Bá Lệ (SN 1959, ngụ phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) vẫn làm nên những điều kỳ diệu giữa đời thường.

Công an tỉnh Bắc Giang đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an trao tặng Huân chương cho Công an tỉnh Bắc Giang
(PLVN) - Chiều 26/7, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn – Thứ trưởng Bộ Công an đã trao tặng Huân chương lao động hạng Ba cho tập thể Công an tỉnh Bắc Giang vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Sẽ xây dựng đền thờ anh hùng liệt sỹ tại lòng hồ Kẻ Gỗ

Phối cảnh đền thờ anh hùng liệt sỹ tại lòng hồ Kẻ Gỗ.
(VNF) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021), Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ chính thức công bố kế hoạch xây dựng Khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại chiến trường lòng hồ Kẻ Gỗ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nỗ lực thực hiện tốt chính sách với người có công

Nỗ lực thực hiện tốt chính sách với người có công
(PLVN) - Thời gian qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, các cấp, nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là tinh thần chủ động, tích cực, nỗ lực phấn đấu của toàn thể công chức, viên chức, người lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai đã thực hiện tốt các chính sách đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng bằng nhiều hình thức khác nhau.

Nhiều đột phá tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn

Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn có nhiều bước đột phá trong 6 tháng đầu năm.
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện tốt trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC); cung cấp thông tin về TTHC nhanh chóng, thuận tiện; Tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi có yêu cầu thực hiện TTHC, việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC tại Trung tâm đảm bảo tính công bằng, khách quan và công khai, minh bạch.