Tạo chính sách ưu đãi bền vững và hài hòa đối với các đặc khu kinh tế

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu
(PLO) - Hôm qua (11/8), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu đã chủ trì cuộc họp thẩm định Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Các đại biểu tham dự đã tập trung nêu lên góp ý nhằm đảm bảo cơ chế, chính sách ưu đãi về kinh tế - xã hội vượt trội, đủ sức hợp tác và cạnh tranh với khu vực và quốc tế của các đặc khu này.

Đây là Dự án luật quan trọng nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về xây dựng một số đặc khu kinh tế để tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, đồng thời thể chế hóa Hiến pháp năm 2013 về Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Theo đó, 3 đặc khu kinh tế được Bộ Chính trị đồng ý cho thành lập là Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) trực thuộc cấp tỉnh.

Trải qua hơn 25 năm phát triển, mô hình khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế ở nước ta tuy đã có những đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và đất nước nhưng cũng đang dần bộc lộ các hạn chế. Trong khi đó, xu thế trên thế giới hiện nay là chủ động tạo dựng “sân chơi mới”, chủ động kiến tạo, phát triển thông qua việc thường xuyên cập nhật mô hình phát triển mới. Nước ta cũng phải bắt kịp xu thế đó bằng việc chủ động xây dựng mô hình đặc khu kinh tế mới với những thể chế, chính sách vượt trội, với môi trường đầu tư hấp dẫn, thông thoáng, minh bạch để cạnh tranh và hợp tác phát triển.

Theo đó, nguyên tắc xây dựng các chính sách đặc thù về kinh tế - xã hội gắn liền với lợi thế và định hướng phát triển của các đặc khu, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, chính sách ưu đãi đặc biệt và có lợi thế cạnh tranh, so sánh với các nước trong khu vực cũng như với các địa phương trong phạm vi cả nước để thu hút đầu tư, tăng trưởng vào đặc khu. Theo đó, cần rà soát, đánh giá kỹ hệ thống cơ chế, chính sách về ưu đãi đầu tư đối với từng ngành, nghề, quy mô vốn đầu tư trong các luật chuyên ngành về thuế, đất đai và đầu tư, tài chính, ngân hàng... để xác định các cơ chế, chính sách có tính chất ưu đãi, ưu tiên đặc biệt hơn so với hiện hành sẽ được quy định đầy đủ, chi tiết trong luật; những cơ chế, chính sách phù hợp, áp dụng chung cho các đơn vị này thì quy định áp dụng tương tự. 

Theo đánh giá của đại diện Văn phòng Chính phủ, 3 đặc khu này có diện tích nhỏ nên tránh dàn trải tất cả các ngành, nghề mà chỉ nên chọn một vài lĩnh vực cùng các chính sách ưu đãi mà các địa bàn này thực sự cần. Cùng với hệ thống chính sách ưu đãi hấp dẫn, cần phải có thêm các chính sách khác để lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, có năng lực tài chính và kinh doanh các ngành nghề phù hợp với định hướng phát triển, bảo vệ thiên nhiên, môi trường. Còn đại diện Viện KSNDTC cho rằng, cần cân nhắc lợi ích lâu dài, bền vững, bảo đảm hài hòa lợi ích công với các nhà đầu tư, tuyệt đối tránh quy định chính sách chỉ đem lại lợi ích cho một số đối tượng, tạo sự bất bình đẳng, không công bằng giữa các nhà đầu tư.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Lê Tiến Châu nhận định, việc xây dựng các đặc khu kinh tế và hoàn thiện pháp luật để tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, đồng bộ, điều chỉnh toàn diện các vấn đề của các đơn vị này cần phải được sự đồng lòng quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, sự tham mưu và đóng góp của các bộ, ngành, địa phương. Do chủ yếu học tập kinh nghiệm của nước ngoài nên việc tiến hành phải vừa mạnh dạn, vừa thận trọng, từng bước thử nghiệm, không quá cầu toàn để không làm chậm lại các cơ hội thu hút đầu tư, sau một thời gian tổng kết, đánh giá để tiến tới hoàn thiện và mở rộng đến các khu vực khác có các điều kiện, khả năng phù hợp.

Đọc thêm

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.