Công bố 12 luật vừa được Quốc hội thông qua

(PLO) - Hôm qua (12/7), Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 12 luật đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu phát biểu tại buổi họp báo. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu phát biểu tại buổi họp báo.

Bổ sung thêm tội danh mới

Chiều 12/7, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn đã công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố 6 luật: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13; Luật Trợ giúp pháp lý; Luật Cảnh vệ; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. 

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu cho biết, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13(BLHS) đã sửa đổi, bổ sung quy định liên quan đến người chưa thành niên phạm tội; quy định liên quan đến pháp nhân thương mại phạm tội nhằm tạo thuận lợi cho việc áp dụng trên thực tế để đảm bảo nhất quán trong chính sách xử lý; đảm bảo tính khái quát, toàn diện và phù hợp với thực tiễn.

Luật cũng sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản thuộc Phần các tội phạm của BLHS như mức định lượng trong các khung của một số điều luật nhằm đảm bảo sự nối tiếp giữa các mức định lượng trong các khung, tránh chồng chéo, trùng lặp, gây khó khăn cho việc xử lý tội phạm; sửa đổi, bổ sung yếu tố cấu thành của một số tội phạm để đảm bảo phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm… 

Đặc biệt, bên cạnh việc bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông, Luật bổ sung thêm một tội danh mới là tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp nhằm xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh theo phương thức đa cấp đang diễn biến phức tạp trong thời gian qua, gây thiệt hại cho nhiều người, nhất là người dân ở vùng nông thôn, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn xã hội. 

Theo Nghị quyết về việc thi hành BLHS đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS và về hiệu lực thi hành của Bộ luật Tố tụng Hình sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, các luật trên có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2018.

Quy định mức hoàn trả của người thi hành công vụ có lỗi 

Về Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi), theo ông Châu, Luật có 9 chương và 78 điều. Luật đã bổ sung 1 điều quy định về nguyên tắc bồi thường của Nhà nước; bổ sung 5 điều quy định cụ thể về các văn bản làm căn cứ yêu cầu bồi thường trong các hoạt động quản lý hành chính, tố tụng hình sự, tố tụng dân sự, tố tụng hành chính, thi hành án hình sự, thi hành án dân sự. 

Một trong những điểm mới đáng chú ý của Luật là Luật đã sửa đổi, bổ sung quy định về việc phục hồi danh dự cho người bị thiệt hại theo hướng quy định Nhà nước chủ động phục hồi danh dự cho người bị thiệt hại; bổ sung đối tượng được phục hồi danh dự; quy định cụ thể hình thức tiến hành phục hồi danh dự; thủ tục, thời gian thực hiện tổ chức trực tiếp xin lỗi, cải chính công khai và đăng báo xin lỗi, cải chính công khai. 

Bên cạnh đó, để việc thực hiện trách nhiệm hoàn trả có thể được thực hiện ngay, Chương VII Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 đã sửa đổi, bổ sung toàn diện quy định về trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ nhằm nâng cao trách nhiệm của người thi hành công vụ, đồng thời bảo đảm hoạt động bình thường của bộ máy Nhà nước. Theo quy định, người thi hành công vụ có lỗi cố ý gây thiệt hại nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì mức hoàn trả từ 30 đến 50 tháng lương của người đó, còn người thi hành công vụ có lỗi vô ý gây thiệt hại thì mức hoàn trả từ 3 đến 5 tháng lương của người đó.

Về Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Luật gồm 8 chương, 48 điều với 9 điểm mới nổi bật: có sự phân biệt TGPL và dịch vụ pháp lý thiện nguyện của các tổ chức xã hội; mở rộng diện người được TGPL; bổ sung nguồn tài chính cho công tác TGPL; nâng cao chất lượng dịch vụ TGPL; nâng cao vai trò của Sở Tư pháp; tạo thuận lợi hơn cho người được TGPL; tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức đối với hoạt động TGPL…

Sáng cùng ngày, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn cũng đã công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố 6 luật: Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Luật Quản lý ngoại thương; Luật Đường sắt 2017; Luật Chuyển giao công nghệ 2017; Luật Du lịch 2017 và Luật Thủy lợi đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021
(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.