Tăng tiền phạt hành vi dùng vật liệu xây dựng không thân thiện môi trường?

(PLO) - Cùng với việc hoàn thiện chính sách pháp luật liên quan đến vật liệu xây không nung (VLXKN), thì cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp về việc sử dụng loại vật liệu này, thậm chí nâng mức xử phạt nếu không tuân thủ quy định về sử dụng VLXKN trong hoạt động xây dựng. Chỉ có tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp thì mới có thể tăng cường việc sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, hướng đến xây dựng những đô thị xanh.
Tăng tiền phạt hành vi dùng vật liệu xây dựng không thân thiện môi trường?

Đánh giá 6 năm thực hiện Chương trình phát triển VLXKN theo Quyết định số 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 của Thủ tướng Chính phủ, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) Phạm Văn Bắc thông tin: Hiện vẫn có địa phương chưa thực sự quan tâm đến Chương trình, hoặc chưa có giải pháp cụ thể hữu hiệu nhằm tăng cường sử dụng VLXKN, hạn chế sản xuất và sử dụng gạch đất sét nung.

Điển hình tại tỉnh Bình Thuận, địa phương sẵn có nguồn nguyên liệu để sản xuất VLXKN và đã có nhà đầu tư sản xuất, tuy vậy đến thời điểm hiện tại UBND tỉnh vẫn có văn bản xin lùi thời gian thực hiện Thông tư 09/2012 về Quy định gạch không nung trong các công trình xây dựng. Hay tỉnh Bến Tre chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra sự cố nứt tường khi xây bằng VLXKN từng làm dư luận xôn xao, UBND tỉnh đã chỉ đạo cho thay đổi VLXKN bằng vật liệu nung.

Tuy nhiên, bên cạnh đó lại xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực. Thống kê cho thấy, đến nay đã có 55 tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch xóa bỏ lò thủ công thủ công cải tiến, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch; xây dựng lộ trình, kế hoạch phát triển VLXKN và hạn chế sản xuất và sử dụng gạch đất sét nung.

Đặc biệt, Bắc Ninh, Hải Dương, TP HCM là những tỉnh, thành phố đã xóa bỏ hoàn toàn lò gạch thủ công. Các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân đã chủ động hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, phát triển nhiều sản phẩm VLXKN đạt chất lượng, từng bước đa dạng hóa các sản phẩm VLXKN. 

Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Nguyễn Minh Thái cho biết, từ năm 2013 – 2016, thành phố đã có 806 dự án, công trình thuộc đối tượng bắt buộc sử dụng VLXKN, trong đó có 163 dự án đã sử dụng. Ngoài chú trọng việc tuyên truyền, thành phố đã quan tâm giải quyết vấn đề trong cả 3 khâu từ sản xuất – kinh doanh – xây dựng; đồng thời có chính sách hỗ doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực này. 

Có điều, vấn đề phát triển VLXKN không chỉ dừng lại ở việc hoàn thiện chính sách, văn bản mà còn nhiều vấn đề liên quan khác từ việc sớm ban hành quy chuẩn kỹ thuật; xây dựng giáo trình, đưa vào các cơ sở đào tạo về các loại vật liệu mới, đặc biệt là kiên quyết xử lý các cơ sở sử dụng gạch nung, ảnh hưởng đến môi trường…

Do vậy, từ góc độ quản lý nhà nước, Vụ Vật liệu xây dựng đang đề xuất thay thế Nghị định số 121/2013/NĐ-CP, trong đó có các điều khoản quy định xử phạt vi phạm khi không tuân thủ quy định về sử dụng VLXKN trong hoạt động xây dựng.

Cụ thể, dự kiến phạt tiền từ 70 – 80 triệu đồng đối với hành vi phê duyệt thiết kế, dự toán không tuân thủ quy định về sử dụng VLXKN; phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng đối với hành vi không tuân thủ quy định về sử dụng VLXKN; phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng về hành vi không đưa vào thiết kế VLXKN đối với công trình bắt buộc sử dụng VLXKN, không đảm bảo tỷ lệ VLXKN theo quy định hoặc không tuân thủ các quy định về sử dụng vật liệu cho công trình…

Các mức phạt này tăng thêm khoảng 10 triệu đồng so với mức phạt hiện hành.

Thành Công
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.