TAND tỉnh Lạng Sơn “phớt lờ” kháng nghị hủy án của VKSND cùng cấp

(PLVN) - Nhận thấy bản án sơ thẩm vi phạm về tố tụng, VKSND tỉnh Lạng Sơn đã có Quyết định kháng nghị phúc thẩm theo hướng hủy án. Tuy nhiên, thay vì xem xét đề nghị của VKSND tỉnh Lạng Sơn, TAND tỉnh này đã “phớt lờ” kháng nghị hủy án mà tuyên y án theo như bản án sơ thẩm khiến gia đình bị đơn bức xúc.
TAND tỉnh Lạng Sơn “phớt lờ” kháng nghị hủy án của VKSND cùng cấp

Nội dung vụ án thể hiện, cụ Nguyễn Văn Chung (mất năm 1940) và cụ Nguyễn Thị Lạng (mất năm 1991) có 04 người con chung là bà Nguyễn Thị Chính, bà Nguyễn Thị Chín, bà Nguyễn Thị Thật và ông Nguyễn Văn Trang (mất năm 1957).

Sau khi cụ Chung mất, năm 1954 cụ Lạng cùng bà Chín và ông Trang vào Sài Gòn sinh sống và lập nghiệp còn bà Chính lấy chồng và sống ở Hải Phòng. Bà Thật lấy chồng ở Lộc Bình, Lạng Sơn và sinh được 8 người con, hiện một người đã mất. 

Theo đó, cụ Chung và cụ Lạng mất (không để lại di chúc) có để lại một ngôi nhà cấp 4, một thửa đất khoảng 1.078m2 tại Văn Miếu, Chi Lăng, Lạng Sơn. Năm 1987 cụ Lạng cùng 03 người con gái tự thỏa thuận, thống nhất, phân chia một phần diện tích cho 08 người con của bà Thật quản lý và sử dụng; phần đất còn lại 137,5m2 bà Thật cho ông Vũ Đức Sỹ sử dụng từ năm 2001 đến nay.

Ngoài ra cụ Chung và cụ Lạng còn để lại một thửa đất tại Văn Miếu, Cửa Nam, Chi Lăng, Lạng Sơn chưa được phân chia. Thửa đất này cụ Lạng cùng bà Chín và ông Trang vào miền nam chưa bệnh cho ông Trang, làm kinh tế, lấy chồng và sinh sống ở nơi khác nên bà Thật là người trực tiếp quản lý, trông giữ.

Năm 2016, bà Thật được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) 626,7m2 thuôc thửa số 109, tờ bản đồ địa chính số 47 phường Chi Lăng.

Ngày 19/10/2017 bà Chính và bà Chín khởi kiện bà Thật đến TAND TP Lạng Sơn để chia thừa kế của cụ Chung và cụ Lạng đối với diện tích đất đã được cấp sổ đỏ ở trên và đề nghị TAND TP Lạng Sơn chia thành 03 phần tương ứng 208,9m2/người.

Đến ngày 23/07/2018, vụ án được TAND TP Lạng Sơn đưa ra xét xử và HĐXX đã quyết định chia cho bà Thật 244,6m2, bà Chính 184 m2 và bà Chín 197m2. Sau đó phía bị đơn đã làm đơn kháng cáo.

TAND tỉnh Lạng Sơn “phớt lờ” kháng nghị hủy án của VKSND cùng cấp ảnh 1
VKSND tỉnh Lạng Sơn cho rằng, TAND TP Lạng Sơn không đưa cơ quan có thẩm quyền đã cấp sổ đỏ cho bà Thật tham gia tố tụng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bản án và việc thi hành án sau này

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, VKSND tỉnh Lạng Sơn nhận thấy TAND TP Lạng Sơn đã vi phạm tố tụng nên đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm số 40/QĐKNPT-VKS-DS ngày 22/8/2018 đề nghị TAND tỉnh Lạng Sơn xét xử phúc thẩm theo hướng hủy án sơ thẩm.

Theo phía VKSND tỉnh Lạng Sơn, việc bản án sơ thẩm chia cho bà Thật hơn 244m2 là không tương xứng với công sức của bà Thật trong suốt 64 năm quản lý, gìn giữa tài sản. Việc chia thừa kế phải xác định công sức của bà Thật trong việc quản lý, giữ gìn tài sản ít nhất phải bằng một kỳ phần thừa kế mới đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bà Thật.

“Việc đánh giá chứng cứ của bản án sơ thẩm chưa đảm bảo tính khách quan, toàn diện theo quy định tại Điều 108 Bộ luật tố tụng dân sự dẫn đến việc chưa thừa kế chưa đúng làm ảnh hưởng quyền lợi của đương sự.” – QĐ của VKSND tỉnh nêu rõ.

VKSND tỉnh Lạng Sơn cho rằng, bản án sơ thẩm xác định 626 m2 là di sản thừa kế. Tuy nhiên TAND TP Lạng Sơn lại không xác định và không đưa cơ quan có thẩm quyền đã cấp sổ đỏ cho bà Thật vào tham gia tố tụng dẫn đến phần quyết định của bản án sơ thẩm có nêu “khi bản án có hiệu lực pháp luật các đương sự thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất” là khó khăn cho việc thi hành án.

Ngoài ra, việc diện tích các đương sự không tranh chấp nhưng trong phần nhận định của bản án sơ thẩm lại đề cập là không phù hợp quy định tại Điều 5 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Ngày 03/10/2018, TAND tỉnh Lạng Sơn xét xử phúc thẩm theo kháng cáo của bị đơn, kháng nghị của VKSND cùng cấp. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do dì mà HĐXX cấp phúc thẩm lại "phớt lờ" quyết định kháng nghị của VKSND tỉnh Lạng Sơn vẫn tuyên y án của bản án sơ thẩm.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.