Tái cơ cấu chưa thực sự hỗ trợ cho tăng trưởng

(PLO) - Quá trình tái cơ cấu nền kinh tế với 3 trụ cột: tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng đã đạt được những kết quả bước đầu, nhưng theo nhận định của các tổ chức, định chế tài chính quốc tế có uy tín thì Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để tái cơ cấu thực sự hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế...
Tái cơ cấu chưa thực sự hỗ trợ cho tăng trưởng
Tại Báo cáo về Việt Nam số 14/311 công bố tháng 10/2014, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng kể trong triển khai những bước quan trọng của việc tái cơ cấu (TCC) các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và các tổ chức tín dụng (TCTD). Các chương trình TCC kinh tế được xây dựng tập trung vào việc đổi mới các văn bản pháp lý, thoái vốn đầu tư ngoài ngành và cổ phần hóa (CPH). 
Theo IMF, việc triển khai chương trình TCC nền kinh tế và thúc đẩy CPH sẽ giúp Việt Nam phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn, lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng và giúp nền kinh tế đạt được tốc độ tăng trưởng cao hơn trong tương lai. Để đổi mới hệ thống văn bản pháp luật, Chính phủ đã ban hành các quy định nhằm nâng cao công tác công bố thông tin, minh bạch tài chính, đồng thời tăng cường công tác kiểm soát nội bộ thông qua việc xác định rõ hơn trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước và tăng cường công tác quản trị DN. 
Tuy nhiên, IMF cũng cho rằng, bên cạnh việc sửa đổi hệ thống các văn bản pháp lý là điểm tích cực đáng ghi nhận thì để đẩy mạnh nhiệm vụ TCC, Việt Nam cần triển khai đồng đều các phương án TCC đặc biệt là tại các công ty con của các DNNN, thống nhất công tác giám sát của đại diện vốn chủ sở hữu DNNN, đồng thời tập trung vào việc đổi mới hoạt động để tăng cường hiệu quả hoạt động của DN.
Trước đó, Báo cáo Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hồi tháng 7 cho rằng để rút ngắn giai đoạn tăng trưởng dưới mức tiềm năng, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn quá trình TCC hệ thống TCTD và DNNN, từ đó có thể giảm rủi ro dẫn đến nghĩa vụ nợ dự phòng lớn trong khu vực công, khiến cho nợ công tăng đến các mức không còn bền vững.
Cũng trong thời điểm tháng 7, báo cáo “Vietnam at a glance” của Ngân hàng HSBC đã đánh giá quá trình TCC đầu tư công, tái cơ cấu TCTD và tái cơ cấu DNNN chưa thật sự hỗ trợ cho tăng trưởng của Việt Nam. Trong đó, quá trình CPH DNNN vẫn còn chậm; tái cơ cấu TCTD chưa được như kỳ vọng, xử lý nợ xấu vẫn còn chậm chạp do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa đủ mức độc lập để thực thi các giải pháp tái cơ cấu. 
Tuy nhiên, HSBC cũng đã chỉ ra nhiều kết quả tích cực của quá trình TCC như: NHNN đã xác định, phân loại được các ngân hàng yếu kém, thúc đẩy quá trình hợp nhất các ngân hàng yếu kém, ổn định tỷ giá, mua lại nợ xấu của ngân hàng, củng cố dự trữ ngoại hối quốc gia; ổn định kinh tế vĩ mô và hoàn thiện thể chế. Ngoài ra, HSBC tin rằng việc TCC của Việt Nam đang được triển khai đúng hướng, qua đó sẽ khắc phục tình trạng đầu tư công lãng phí, đặc biệt tại các chính quyền địa phương; thúc đẩy loại bỏ các DNNN kém hiệu quả, thay vào đó là các DNNN hoạt động hiệu quả hơn; đồng thời giúp khu vực tư nhân phát triển.
Một báo cáo với tựa đề “Asia Pacific Economics – Vietnam Update” do Ngân hàng ANZ phát hành cũng nhận định các DNNN kém hiệu quả đang là gánh nặng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam; tuy nhiên triển vọng lạc quan về thu hút FDI sẽ là điều kiện thuận lợi để Việt Nam đẩy mạnh TCC nền kinh tế.
Giáo sư Suiwah Leung, Trường ĐH Quốc gia Australia (ANU) trong bài viết “Reforms vital for Vietnamese economy to stay on track” (TCC có ý nghĩa sống còn để nền kinh tế Việt Nam giữ vững nhịp tăng trưởng) đã nhận định tiến trình TCC nền kinh tế nhìn chung chậm hơn so với kỳ vọng; hệ thống văn bản pháp luật hiện nay vẫn chưa rõ ràng, cụ thể; sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước còn thiếu chặt chẽ; nợ xấu chưa thật sự công khai, minh bạch. Tuy vậy, ông cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể đẩy mạnh TCC các TCTD và DNNN trong khi vẫn duy trì được kỷ luật tài khoá, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.
Theo TS Cấn Văn Lực, Giám đốc Trường Đào tạo cán bộ BIDV, các tổ chức quốc tế đã có những ghi nhận tích cực khách quan về những kết quả bước đầu thực hiện TCC nền kinh tế của Việt Nam cũng như nhấn mạnh vai trò của TCC trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, đồng thời cũng chỉ ra những  nhiệm vụ, yêu cầu  sát thực để đẩy mạnh TCC nền kinh tế.  Đây là những đóng góp quý báu để Việt Nam thực hiện thành công công cuộc TCC nền kinh tế để hỗ trợ tích cực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế...
Linh Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.