Tái cơ cấu chưa thực sự hỗ trợ cho tăng trưởng

Tái cơ cấu chưa thực sự hỗ trợ cho tăng trưởng
(PLO) - Quá trình tái cơ cấu nền kinh tế với 3 trụ cột: tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng đã đạt được những kết quả bước đầu, nhưng theo nhận định của các tổ chức, định chế tài chính quốc tế có uy tín thì Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để tái cơ cấu thực sự hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế...
Tại Báo cáo về Việt Nam số 14/311 công bố tháng 10/2014, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng kể trong triển khai những bước quan trọng của việc tái cơ cấu (TCC) các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và các tổ chức tín dụng (TCTD). Các chương trình TCC kinh tế được xây dựng tập trung vào việc đổi mới các văn bản pháp lý, thoái vốn đầu tư ngoài ngành và cổ phần hóa (CPH). 
Theo IMF, việc triển khai chương trình TCC nền kinh tế và thúc đẩy CPH sẽ giúp Việt Nam phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn, lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng và giúp nền kinh tế đạt được tốc độ tăng trưởng cao hơn trong tương lai. Để đổi mới hệ thống văn bản pháp luật, Chính phủ đã ban hành các quy định nhằm nâng cao công tác công bố thông tin, minh bạch tài chính, đồng thời tăng cường công tác kiểm soát nội bộ thông qua việc xác định rõ hơn trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước và tăng cường công tác quản trị DN. 
Tuy nhiên, IMF cũng cho rằng, bên cạnh việc sửa đổi hệ thống các văn bản pháp lý là điểm tích cực đáng ghi nhận thì để đẩy mạnh nhiệm vụ TCC, Việt Nam cần triển khai đồng đều các phương án TCC đặc biệt là tại các công ty con của các DNNN, thống nhất công tác giám sát của đại diện vốn chủ sở hữu DNNN, đồng thời tập trung vào việc đổi mới hoạt động để tăng cường hiệu quả hoạt động của DN.
Trước đó, Báo cáo Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hồi tháng 7 cho rằng để rút ngắn giai đoạn tăng trưởng dưới mức tiềm năng, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn quá trình TCC hệ thống TCTD và DNNN, từ đó có thể giảm rủi ro dẫn đến nghĩa vụ nợ dự phòng lớn trong khu vực công, khiến cho nợ công tăng đến các mức không còn bền vững.
Cũng trong thời điểm tháng 7, báo cáo “Vietnam at a glance” của Ngân hàng HSBC đã đánh giá quá trình TCC đầu tư công, tái cơ cấu TCTD và tái cơ cấu DNNN chưa thật sự hỗ trợ cho tăng trưởng của Việt Nam. Trong đó, quá trình CPH DNNN vẫn còn chậm; tái cơ cấu TCTD chưa được như kỳ vọng, xử lý nợ xấu vẫn còn chậm chạp do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa đủ mức độc lập để thực thi các giải pháp tái cơ cấu. 
Tuy nhiên, HSBC cũng đã chỉ ra nhiều kết quả tích cực của quá trình TCC như: NHNN đã xác định, phân loại được các ngân hàng yếu kém, thúc đẩy quá trình hợp nhất các ngân hàng yếu kém, ổn định tỷ giá, mua lại nợ xấu của ngân hàng, củng cố dự trữ ngoại hối quốc gia; ổn định kinh tế vĩ mô và hoàn thiện thể chế. Ngoài ra, HSBC tin rằng việc TCC của Việt Nam đang được triển khai đúng hướng, qua đó sẽ khắc phục tình trạng đầu tư công lãng phí, đặc biệt tại các chính quyền địa phương; thúc đẩy loại bỏ các DNNN kém hiệu quả, thay vào đó là các DNNN hoạt động hiệu quả hơn; đồng thời giúp khu vực tư nhân phát triển.
Một báo cáo với tựa đề “Asia Pacific Economics – Vietnam Update” do Ngân hàng ANZ phát hành cũng nhận định các DNNN kém hiệu quả đang là gánh nặng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam; tuy nhiên triển vọng lạc quan về thu hút FDI sẽ là điều kiện thuận lợi để Việt Nam đẩy mạnh TCC nền kinh tế.
Giáo sư Suiwah Leung, Trường ĐH Quốc gia Australia (ANU) trong bài viết “Reforms vital for Vietnamese economy to stay on track” (TCC có ý nghĩa sống còn để nền kinh tế Việt Nam giữ vững nhịp tăng trưởng) đã nhận định tiến trình TCC nền kinh tế nhìn chung chậm hơn so với kỳ vọng; hệ thống văn bản pháp luật hiện nay vẫn chưa rõ ràng, cụ thể; sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước còn thiếu chặt chẽ; nợ xấu chưa thật sự công khai, minh bạch. Tuy vậy, ông cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể đẩy mạnh TCC các TCTD và DNNN trong khi vẫn duy trì được kỷ luật tài khoá, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.
Theo TS Cấn Văn Lực, Giám đốc Trường Đào tạo cán bộ BIDV, các tổ chức quốc tế đã có những ghi nhận tích cực khách quan về những kết quả bước đầu thực hiện TCC nền kinh tế của Việt Nam cũng như nhấn mạnh vai trò của TCC trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, đồng thời cũng chỉ ra những  nhiệm vụ, yêu cầu  sát thực để đẩy mạnh TCC nền kinh tế.  Đây là những đóng góp quý báu để Việt Nam thực hiện thành công công cuộc TCC nền kinh tế để hỗ trợ tích cực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế...

Đọc thêm

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.