Việt Nam có thể cứu sống bé sinh non dưới 500 gam

(PLO) - Thông tin này được Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến đưa ra trong chương trình “Ngày thế giới vì trẻ sinh non”, tổ chức tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Đây là tín hiệu đáng mừng trong việc giảm tỷ lệ trẻ tử vong dưới 5 tuổi, đặc biệt là giảm tỷ lệ tử vong của trẻ sinh non, nhẹ cân. 
 Bé sinh non được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản TW.
Trên thế giới, ước tính mỗi năm có khoảng 15 triệu trẻ sinh non, trong đó có hơn 1 triệu trẻ tử vong, tức cứ 30 giây lại có một trẻ sinh non tử vong. Theo báo cáo của Bộ Y tế,  Việt Nam mỗi  năm cũng có tới 150 ngàn trẻ sinh non, nhẹ cân chào đời. Tỷ lệ tử vong do trẻ sinh non, nhẹ cân cũng chiếm tới 25% tử vong sơ sinh.
Hiện nay, Việt Nam vẫn nằm trong những nước có tỷ lệ trẻ sinh non cao và có chiều hướng gia tăng. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sinh non như do tử cung người mẹ bé, u xơ tử cung, viêm nhiễm trong quá trình mang thai, vấn đề tâm lý...
Đặc biệt ThS. Trần Diệu Linh – Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc & điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TW nhấn mạnh một nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh non hiện nay tăng cao một phần do tỷ lệ đa thai cao. Do tình trạng hiếm muộn tăng nên nhiều phụ nữ dùng thuốc kích trứng khiến khả năng đa thai cao. Ngoài ra thụ tinh nhân tạo cũng là nguyên nhân tăng các sản phụ đa thai. Các sản phụ đa thai thường có nguy cơ sinh non cao.
Bác sĩ Linh cho biết thêm, tại Bệnh viện Phụ sản TW đang có một ca sản phụ mang thai 4 đang ở tuần thứ 31 và có nguy cơ sinh non cao. Do bị hiếm muộn nên sau khi thụ tinh nhân tạo, sản phụ này quyết tâm giữ cả 4 phôi thai. 
Trung tâm chăm sóc & điều trị sơ sinh của bệnh viện hiện nay luôn có khoảng hơn 100 trẻ sinh non, nhẹ cân đang điều trị, chăm sóc. Thậm chí có giai đoạn cao điểm phải 2 cháu chung một giường. Bé sinh non nhẹ cân nhất hiện đang chăm sóc tại đây là 600 gram, 24 tuần tuổi.
Tại lễ mitting “Ngày thế giới vì trẻ sinh non” do Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em), Hội Phụ sản khoa và sinh đẻ có kế hoạch Việt Nam, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, với sự hỗ trợ của Công ty Abbott Việt Nam,  TS.BS Vũ Bá Quyết - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW chia sẻ tín hiệu mừng, hiện nay bệnh viện có thể cứu sống 60-70% trẻ sinh non dưới 1kg. Trẻ sinh non từ 22 tuần đã có thể chăm sóc và cứu chữa.
Sinh non có thể phòng tránh được bằng các can thiệp đơn giản như: chăm sóc/quản lý thai nghén; dự phòng đẻ non bằng liệu pháp corticoid; chăm sóc trẻ đẻ non/nhẹ cân bằng phương pháp Kanguroo… BS Linh nhấn mạnh, ngoài các thiết bị hỗ trợ thì vấn đề dinh dưỡng cho trẻ sinh non đặc biệt quan trọng. Ngoài nguồn sữa mẹ là dinh dưỡng chính, các bé sinh non/ nhẹ cân cần bổ sung dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác để nhanh chóng tăng cân nặng, chiều cao.
Phương Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển
(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 
Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm
(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.
Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376