Hà Nội: 150 ngàn/lượt gửi ô tô, không ưng đi chỗ khác

(PLO) - Bên cạnh tình trạng một số chủ thầu thu vượt mức giá vé xe theo quy định nhiều lần, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trước cổng các khu bệnh viện lớn của Hà Nội vẫn đang là tình trạng nhức nhối, báo động từng ngày.
Hà Nội: 150 ngàn/lượt gửi ô tô, không ưng đi chỗ khác Dù công khai niêm yết giá nhưng hầu hết đội ngũ trông xe ở các bệnh viện đều thu tiền vé cao hơn quy định.
Loạn giá, mập mờ như gửi xe bệnh viện
Theo ghi nhận của chúng tôi, mỗi ngày tại cổng Bệnh viện Nhi TW có đến hàng trăm lượt xe ra vào gửi tại các khu bãi. Tại đây, theo phản ánh của không ít người nhà bệnh nhân, hiện tượng “chặt chém”, nâng cao mức phí gửi xe diễn ra phổ biến. 
Cụ thể, khi gửi xe ở Bệnh viện Nhi TW,  mỗi người chỉ nhận được một mẩu giấy nhỏ với dòng chữ in hoa “Phiếu giữ xe máy” kèm vài ba dòng thông tin sơ sài như: biển số xe, loại xe, ngày gửi... 
Sau khi nhận vé họ buộc phải trả 10.000 đồng/lần gửi xe máy, 150.000 đồng/lần với ô tô.  Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã tìm đến bãi trông xe trước cổng Bệnh viện Nhi TW, trong vai người đi vào viện, chúng tôi vào gửi xe tại bãi trông xe trước cổng và thật bất ngờ khi nhận được chiếc vé gửi không khác gì... tờ giấy trắng. 
 Chiếc vé gửi không khác gì... tờ giấy trắng.
Bởi ngoài dòng chữ “phiếu gửi xe” được in hoa, dòng ghi biển số xe, loại xe thì tờ phiếu không có bất kỳ các thông tin theo đúng mẫu mã tiêu chuẩn như: Mã số thuế, đơn vị chủ quản, mức giá. 
Cũng chính từ việc mập mờ, không ấn định rõ ràng mức giá gửi nên những người tự xưng là bảo vệ trông giữ xe đã mặc nhiên thu giá “mềm” là 10.000 đồng/lần gửi/xe  máy. 
Chúng tôi thắc mắc về quy định thành phố Hà Nội chỉ thu 2.000 đồng/vé/lần gửi, trong khi đó ở đây lại thu tận 10.000 đồng/vé? Nhân viên ghi biển số xe tỏ vẻ khó chịu đáp: “Không có giá ấy, 10.000 đồng/vé, nhanh vào trong đi; trông qua đêm 20.000 đồng, vé cho ô tô là 150.000 đồng/vé”. 
Tại Bệnh viện Xanh Pôn thực trạng cũng chẳng sáng sủa hơn là bao. Mặc dù trong vé trông giữ xe máy ban ngày ghi rõ 2.000 đồng/lượt gửi xe máy nhưng khách đến gửi xe phải trả 5.000 đồng/lượt gửi. 
Khi thắc mắc về lý do thu vượt mức quy định của thành phố, người ghi biển số xe giọng cằn nhằn nói với vẻ không mấy thiện cảm: “Úi giời! Thêm có 3.000 đồng mà...”.
Tại Bệnh viện Việt Đức, trước  mỗi bãi trông gửi xe đều thấy những tấm biển ghi rõ từng mức giá với từng loại xe cụ thể: Gửi xe máy ban ngày 3.000 đồng/lượt, ban đêm 5.000 đồng/lượt. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến gửi tại bãi gửi xe trước cổng Bệnh viện, người bán vé vẫn mặc nhiên thu 5.000 đồng/lượt gửi xe máy ban ngày. 
Gửi thắc mắc đến bà chủ trông xe thì nhận được câu trả lời: “Ở đây vé 5.000 đồng lượt xe máy vào ban ngày, em nhớ lấy trước 2 giờ chiều (Lúc đấy là 11h và sau 3 giờ nữa phải lấy xe ra). Em không ưng thì sang chỗ khác gửi”.
Theo anh Hoàng Anh (Thanh Xuân, Hà Nội), đã hơn nửa tháng nay anh phải chịu mức phí 5.000 đồng/lượt gửi xe máy. Khi anh thắc mắc, những nhân viên trông xe vẫn cho đó là mức giá rẻ, vé ban đêm luôn ấn định 10.000 đồng/vé. 
“Tôi thắc mắc về chuyện vé đắt, vượt khung giá quy định của thành phố thì họ nói đó là giá vé chung cả khu” - anh Hoàng Anh bức xúc kể.
Bẩn như hàng rong, quán cóc trước cổng viện 
Thông tư 30/2102/TT-BYT của Bộ Y tế Quy định về điều kiện với cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đường phố chính thức có hiệu lực từ ngày 20/1/2013. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm hiệu lực đi vào cuộc sống, vấn đề an toàn thực phẩm tại các quán ăn vẫn hiện hữu, nhức nhối từng ngày. 
Trên một số tuyến phố trước một loạt cổng Bệnh viện lớn như: Việt Đức, Phụ sản TW, Xanh Pôn... các tuyến hàng rong, quán vỉa hè vẫn tồn tại như một bức tranh lộn xộn, nhem nhuốc trước cổng viện.
Những quán bún đậu, bún chả, cơm trưa, bánh đủ loại hoạt động từ sáng sớm để phục vụ nhu cầu của đa phần người nhà bệnh nhân. 6 giờ sáng, quán bún chả, hàng bánh giò, xôi vò, bánh khúc, bún đậu mắm tôm trước cổng Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Phụ sản TW hoạt động hết công suất.
 Cận cảnh mất vệ sinh ở các quán hàng ăn trước cổng bệnh viện.
Những thúng xôi, bánh khúc được đặt ngay dưới lòng đường, cạnh cống rãnh để bán cho thực khách khi cần. Đáng nói, những chủ quán phục vụ khách hàng bằng tay trần. Đó là chưa kể bụi bẩn, khói xe cùng sự ô nhiễm xung quanh do phương tiện gây nên... ai dám chắc những thức ăn vỉa hè ấy đảm bảo vệ sinh?
Chưa hết, sau khi phục vụ thực khách xong, những chậu bát đũa chất cao chình ình được rửa qua loa, làm ráo nước để tiếp tục “tái chế” cho người tiếp theo. Ngay đối diện cổng Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi TW những hình ảnh về thức ăn thừa thãi đổ tung té ra lòng đường cũng khiến không ít người phải rùng mình.
Cảnh ăn uống hồn nhiên của thực khách vẫn diễn ra ngay tại những vũng nước đen ngòm, đặc quánh mùi xú uế phả ra từ những chiếc lu đựng thức ăn thiu. Mặc ruồi nhặng, bụi bặm thức ăn vẫn được bày la liệt, không được bảo quản, che phủ./.
Chúng tôi nhận được thắc mắc anh Nguyễn Văn Linh: Vào lúc 11h trưa ngày 2/4/2015, anh Linh vào thăm người nhà bệnh nhân và gửi xe với mức giá 5.000 đồng/lượt gửi ban ngày trước cổng Bệnh viện Việt Đức Hà Nội. 
  Bảo vệ ép khách hàng phải chuộc chìa khóa xe.
Do trước khi đi vào viện anh Linh quên chưa rút chìa khóa xe, đi được một đoạn anh quay lại không thấy chìa khóa trên xe và tìm đến bảo vệ trông giữ xe: “Chú ơi! Cháu vừa quên chưa rút chìa khóa chiếc xe wave màu đỏ, chú có nhặt được cho cháu xin với ạ?”. Người trông xe mặc áo xanh hơn 40 tuổi đáp: “Xe gì, có vé gửi xe không? Giơ ra xem nào?”.
 Anh Linh trình vé gửi xe để người trông xe kiểm chứng thì nhận được lời nói, “Mày phải mua bao thuốc lá vina lại đây rồi tao cho chuộc xe”. Sau một hồi năn nỉ, bảo vệ vẫn không cho xin và buộc anh Linh mua bằng được bao thuốc lá vina để chuộc chìa khóa. 
Tiến Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376