Sơn Jotun bị tố lừa dối khách hàng

(PLVN) - Được đánh giá có giá thành rẻ so với các sản phẩm cùng dòng trên thị trường, nhưng sơn Jotun bị tố mập mờ thông tin về thể tích ghi trên bao bì sản phẩm, có thể khiến người tiêu dùng nhầm lẫn thông tin và bị thiệt thòi.

Mập mờ thông tin thể tích?

Sơn Jotun là sản phẩm Công ty TNHH Sơn Jotun Việt Nam có trụ sở tại số 1, đường số 10, khu công nghiệp Sóng Thần 1, phường Dĩ An, TX Dĩ An, Bình Dương. Theo phản ảnh, trên thùng sơn Jotun 5 lít, chữ “5 lít” được in đậm vào vỏ thùng sơn, thế nhưng kèm theo đó là một nhãn phụ, trên nhãn phụ lại ghi thể tích thực là 4,5 lít... Đáng nói là chữ được in đậm trên thùng sơn lại không giải thích rõ ràng rằng đây là thể tích thực hay là thể tích có thể chứa của thùng sơn.

Tương tự, trên thùng sơn Jotun Jotashield có hai miếng dán ghi thông tin về sản phẩm và hoàn toàn không đồng nhất về dung tích! Theo đó, miếng dán bên dưới gần đáy thùng ghi rõ sản phẩm phù hợp quy  chuẩn QCVN16: 2014/BXD, ngày sản xuất 22/2/2016, hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất và thể tích thực là 4,5 lít.

Thế nhưng, ngay bên dưới nhãn này, trên vỏ bình lại in đậm chữ “5 lít” kèm thêm tên một doanh nghiệp là Công ty TNHH TRUONG KHA (tức Công ty TNHH Trường Kha, có địa chỉ tại quận 2, TP.HCM). Đối với loại sơn Jotun Jotatough, Jotun Majestic... trên vỏ thùng cũng in 2 chữ lớn “5 lít”, trong khi trên nhãn dán ghi thể tích thực 4,5 lít... 

Sơn Jotun bị tố lừa dối khách hàng ảnh 1
 Dòng chữ in “5 lít” khá to và một miếng giấy có thông tin sản phẩm được dán vào ghi “4,5 lít” thì nhỏ hơn?

Không chỉ những thùng sơn 5 lít mới có sự không đồng nhất về dung tích mà các thùng sơn 15 lít trên nhãn phụ ghi là 13.5 lít, còn trên thùng sơn 18 lít nhãn phụ ghi là 16.2 lít. Với việc không rõ ràng thông tin như vậy, khách hàng sẽ thiệt hại rất nhiều bởi sơn Jotun được xếp ở phân khúc rẻ.

Theo một số chuyên gia pháp luật, dựa theo những ghi nhận thực tế cũng như nhãn mác dán trên sản phẩm thì Công ty TNHH Sơn Jotun có dấu hiệu vi phạm Nghị định số 119/2017/NĐ-CP, việc ghi nhãn hàng hoá như vậy gây nhầm lẫn và hiểu nhầm cho khách hàng. Đặc biệt, trên mỗi thùng sơn đều không thể hiện được đâu là “Khối lượng tịnh” và đâu là “Thể tích thực”.

Lý giải về vấn đề này, các chủ đại lý sơn Jotun đều khẳng định: “Thể tích thực trong thùng sơn 5 lít chỉ là 4,5 lít; trong thùng sơn 15 lít thể tích thực chỉ là 13,5 lít”. Anh P.T, một khách hàng cho hay, hơn một tháng trước vì có nhu cầu sửa nhà nên tôi đến một đại lý bán sơn Jotun trên địa bàn quận Thủ Đức để mua loại sơn Jotun Majestic (loại 15 lít).

Sau khi mang sản phẩm về nhà mới phát hiện trên bao bì và thùng sơn không đồng nhất về thể tích thực. Mang thắc mắc đến khiếu nại đại lý bán sơn thì chủ cơ sở này khẳng định: Nhà sản xuất ghi sao tôi bán vậy!

Có thể bị khách hàng quay lưng

Theo tìm hiểu của phóng viên, Jotun là một trong những nhà sản xuất sơn lớn có trụ sở chính đặt tại Na Uy với 69 công ty và 33 nhà máy sản xuất tại 90 nước trên thế giới. Các thùng sơn Jotun ở nước ngoài hoàn toàn không sử dụng những chiêu trò trên ăn bớt như tại thị trường Việt Nam. 

Cụ thể, những thùng sơn Jotun ở nước ngoài chỉ in một dung tích lên thùng sơn, không hề có sự không đồng nhất về mặt dung tích trên bao bì. Không rõ vì lý do gì khi xuất hiện tại thị trường Việt Nam, thùng sơn Jotun đã bị “bốc hơi” nhiều như vậy...

Với việc một thùng sơn thể hiện hai thông tin khác nhau về dung tích đã đặt một dấu hỏi lớn. Phải chăng, đơn vị sản xuất, nhà phân phối sơn Jotun tại Việt Nam đang cố tình ghi thông tin mập mờ, không trung thực về sản phẩm để gây hiểu nhầm, đánh lừa người tiêu dùng?

Theo tính toán, nếu một thùng sơn 15 lít mà dung tích thật chỉ đạt 13.5 lít thì con số 1.5 lít chênh lệch là khá lớn. Như vậy, giá thành sơn Jotun không hề rẻ. Nếu như vậy cứ 100 thùng sơn loại 15 lít, nhà phân phối, khách hàng sẽ bị “ăn bớt” 150 lít sơn (tương đương 11 thùng – loại 13,5 lít).

Về vụ việc trên, một chuyên gia kinh tế cho rằng: “Xét về mặt kinh tế thì phía Jotun sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Tuy nhiên, khi khách hàng phát hiện ra được sự gian dối này thì chắc chắn phía Jotun sẽ bị khách hàng quay lưng lại với dòng sản phẩm này”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Hoàng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng SJC tăng 200.000 đồng/lượng trong tuần

Hình minh họa.
(PLVN) - Trong khi giá vàng thế giới ghi nhận một tuần ít biến động, giá vàng trong nước giao dịch tích cực với 4 phiên tăng liên tục trước khi giảm vào 2 phiên cuối tuần. Tính chung giá kim loại quý “đội” khoảng 200.000 đồng/lượng/tuần.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng mạnh

giá xăng, dầu tăng mạnh từ chiều nay - 25/9.
(PLVN) - Từ 15h chiều nay - 25/9, giá xăng E5/RON 92 được điều chỉnh lên giá mới là 20.716 đồng/lít (tăng 573 đồng/lít so với giá cũ); xăng RON 95 được điều chỉnh lên giá mới là 21.945 đồng/lít (tăng 548 đồng/lít)…

Lịch cắt điện ngày mai - 26/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (26/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, TT-Huế, Phú Yên.

Ngày mai, giá xăng có thể tăng lần thứ 2 liên tiếp

Theo chu kỳ 15 ngày, ngày mai (25/9), giá xăng dầu trong nước vào đợt điều chỉnh.
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành tính đến ngày 20/9 đã tăng so với kỳ tính giá trước, giá xăng E5 RON 92 được dự báo có khả năng tăng 380 đồng/lít, xăng RON 95 có khả năng sẽ tăng 450 đồng/lít vào ngày mai (25/9).

Cùng Ford Việt Nam An Tâm Chăm Sóc Xe Mùa Dịch

Cùng Ford Việt Nam An Tâm Chăm Sóc Xe Mùa Dịch
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 mang lại khoảng thời gian đầy thử thách, biến động cho mỗi cá nhân, gia đình và doanh nghiệp. Thấu hiểu khó khăn chung của Khách hàng, và phương châm coi Khách hàng như gia đình, Ford Việt Nam luôn giữ vững cam kết về chất lượng dịch vụ, không ngừng nâng cao trải nghiệm để Khách hàng an tâm kiến tạo giá trị cùng Ford.

Lịch cắt điện ngày mai - 25/9

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày mai (25/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Định, Phú Yên.

Thị trường ô tô bao giờ “thoát đáy”?

Thị trường ô tô bao giờ “thoát đáy”?
(PLVN) -  Có lẽ chưa bao giờ thị trường ô tô rơi vào tình trạng “ế ẩm” như 2-3 tháng vừa qua, khi biện pháp giãn cách xã hội áp dụng ở nhiều tỉnh, thành phố lớn. Sắp đến mùa bán hàng cuối năm không ai đoán định được thị trường như thế nào.

Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ
(PLVN) - Chi phí cho những chuyến đi luôn là nỗi băn khoăn lớn, ai cũng muốn săn được giá thấp, chớp được vé rẻ nhưng những “món hời” lại thường là của hiếm. Không khó để nhận thấy xu hướng săn vé, săn phòng giá tốt của hội “mê xê dịch” trên các nền tảng số đang ngày một tăng cao.