Sớm xây dựng phần mềm công chứng thống nhất trong cả nước

(PLO) - Tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2017, một trong những nội dung được đại biểu các điểm cầu đã tập trung trao đổi, thảo luận liên quan đến tình hình, kết quả sau 2 năm triển khai thực hiện Luật Công chứng. Theo đó, bên cạnh những thành tích đạt được thì địa phương vẫn còn không ít vướng mắc cần tháo gỡ để thực thi những đổi mới của Luật ngày càng hiệu quả hơn.
Sớm xây dựng phần mềm công chứng thống nhất trong cả nước

Báo cáo của Bộ Tư pháp cho biết, sau gần 2 năm triển khai thi hành Luật Công chứng năm 2014, các quy định của Luật đã cơ bản đi vào thực tiễn, phù hợp với định hướng phát triển nghề công chứng ở nước ta trong giai đoạn mới, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững, ổn định của hoạt động công chứng. Ngay sau khi Luật được thông qua, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật, tổ chức Hội nghị triển khai thi hành Luật tại hai khu vực phía bắc và phía nam để phổ biến, quán triệt các quy định của Luật và kế hoạch triển khai Luật đến các địa phương, cơ quan, tổ chức có liên quan. 

Bộ Tư pháp cũng thường xuyên theo dõi, hướng dẫn các địa phương có vướng mắc trong quá trình xây dựng Kế hoạch triển khai thi hành Luật thực hiện các quy định mới của Luật; quan tâm xây dựng Đề án thành lập Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam, chỉ đạo các địa phương thành lập các Hội công chứng viên, tổ chức kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng… Về phía các địa phương, Kế hoạch triển khai Luật đã được tất cả các địa phương ban hành cơ bản đúng thời hạn.

Với sự quan tâm và triển khai tích cực của Bộ Tư pháp và các địa phương, tính đến hết tháng 11/2016, việc triển khai thực hiện Luật Công chứng đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, đã ban hành nhiều văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật… Ngoài ra, đã trình Thủ tướng Chính phủ Đề án thành lập Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam; thành lập thêm 22 Hội công chứng viên, nâng tổng số Hội công chứng viên hiện nay lên con số 35; 58 tỉnh, thành phố ban hành mức trần thù lao công chứng, 29 tỉnh, thành phố đã ban hành Tiêu chí xét duyệt hồ sơ thành lập văn phòng công chứng (VPCC); 08 tỉnh, thành phố đã hoàn thành việc chuyển đổi toàn bộ các VPCC do một công chứng viên (CCV) thành lập sang VPCC theo loại hình công ty hợp danh, đã có 03 Phòng công chứng (PCC) được chuyển đổi thành VPCC... 

Vấn đề vướng mắc của không ít địa phương chính là việc chuyển đổi các VPCC do một CCV thành lập sang VPCC theo loại hình công ty hợp danh. Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh Lê Viết Hồng đề nghị xem xét điều chỉnh lộ trình chuyển đổi bởi Hà Tĩnh và nhiều địa phương khác đang trong tình trạng thiếu CCV đủ tiêu chuẩn để có thể tham gia vào việc thành lập VPCC theo mô hình công ty hợp danh. Ông Hồng cũng phản ánh, quy định cho phép một số đối tượng được miễn đào tạo nghề công chứng đã ảnh hưởng phần nào đến chất lượng công tác này. Ngoài ra, đội ngũ CCV của tỉnh còn ít, cơ sở vật chất lạc hậu, trình độ quản trị yếu kém, thiếu chế độ, chính sách để thu hút người hành nghề công chứng ở những địa bàn khó khăn... 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thì kiến nghị Bộ Tư pháp chỉ đạo xây dựng phần mềm công chứng thống nhất trong cả nước. Bởi hiện nay, mặc dù đã 15 tỉnh, thành phố đã có cơ sở dữ liệu công chứng và và 20 tỉnh khác đang xây dựng cơ sở dữ liệu này nhưng đều do địa phương tự chủ động triển khai nên gặp rất nhiều lúng túng.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.