Sau hàng loạt trận lở đất tại Bình Thuận: Tổng kiểm tra các dự án cấp phép trên đồi núi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong vừa ký công văn hỏa tốc gửi các sở, ban ngành khẩn trương kiểm tra, khắc phục và có biện pháp ứng phó tại các khu vực sạt lở, nguy cơ sạt lở trên địa bàn.
Hiện trường lở cát từ dự án Gold Sand Hill Villa. Hiện trường lở cát từ dự án Gold Sand Hill Villa.

Động thái này diễn ra sau khi các vụ sạt lở liên tiếp xảy ra khiến cát tràn xuống khu dân cư, làm ách tắc giao thông ở những dự án trên đồi núi, ven khu dân cư TP Phan Thiết, tuyến đường ven biển 706B và xã Hòa Thắng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng mới đầu mùa mưa nhưng các trận sạt lở đất đã gây ảnh hưởng đến an toàn của người dân khi tham gia giao thông, làm hư hỏng các công trình của Nhà nước, doanh nghiệp. 

Trong đó, nghiêm trọng nhất là trận sạt lở đất do mưa lớn xảy ra ngày 20/4 và 23/4 tại dự án Goldsand Hill Villa, phường Mũi Né, TP Phan Thiết; tuyến đường ven biển 706B và địa bàn xã Hòa Thắng…

Chủ tịch tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, khẩn trương kiểm tra thực tế các khu vực xảy ra sự cố vừa qua, kể cả tại dự án Goldsand Hill Villa.

Đồng thời, sở, ngành chức năng cần kiểm tra các dự án du lịch, công trình ven biển tại vị trí có địa hình cao, trên đồi, trực tiếp đấu nối vào tuyến đường giao thông, gần khu dân cư thuộc địa bàn TP Phan Thiết và các huyện Hàm Thuận Nam, Bắc Bình đã cấp phép đang xây dựng, thi công các hạng mục công trình hoặc chuẩn bị triển khai thi công. 

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận lưu ý đoàn kiểm tra liên ngành phải kiểm tra kỹ hồ sơ thiết kế, hồ sơ bảo vệ môi trường, biện pháp thi công, biện pháp thoát nước mặt khi có mưa lũ... 

Trường hợp phát hiện các dự án, công trình không đảm bảo an toàn hoặc có nguy cơ gây mất an toàn cho người dân, công trình, môi trường trong khu vực khi mưa lũ, thiên tai, sự cố xảy ra thì phải chấn chỉnh, chủ đầu tư phải triển khai ngay các biện pháp khắc phục. 

"Phải kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, vi phạm theo quy định", UBND tỉnh chỉ đạo và yêu cầu đoàn kiểm tra báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 30/4. 

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng giao Sở GTVT chủ trì trực tiếp kiểm tra các tuyến giao thông trọng điểm, quan trọng bị sạt lở vừa qua và các tuyến đường đi qua những khu vực có địa hình cao, đồi dốc, có nguy cơ bị sạt lở, hư hỏng, nhất là các tuyến đường ven biển. 

Việc kiểm tra để có biện pháp gia cố, khắc phục ngay nếu phát hiện không an toàn. Thời gian kiểm tra và hoàn thành triển khai các biện pháp khắc phục trước ngày 30/4.

Liên quan đến các dự án khai thác khoáng sản, Chủ tịch tỉnh Bình Thuận giao Sở TN&MT chủ trì, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra thực tế, trong đó chú ý những dự án nằm ở vị trí địa hình cao, đồi dốc. 

Qua kiểm tra, trường hợp phát hiện các dự án không đảm bảo an toàn hoặc có nguy cơ gây mất an toàn trong khu vực khi mưa lũ, thiên tai, sự cố xảy ra thì phải chấn chỉnh, yêu cầu chủ đầu tư triển khai ngay các biện pháp khắc phục. 

Đồng thời, tất cả dự án, công trình này phải xây dựng phương án ứng phó, xử lý sự cố kịp thời khi có mưa lũ, thiên tai xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và công trình.

"Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, vi phạm theo quy định. Thời gian kiểm tra và hoàn thành triển khai các biện pháp khắc phục trước ngày 30/4”, Chủ tịch tỉnh chỉ đạo.

Trước đó, đêm 20/4 và 23/4, nhiều vụ sạt lở đất liên tiếp xảy ra các dự án nằm trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Nghiêm trọng nhất là sự cố xảy ra khoảng 23h ngày 20/4, tại dự án Gold Sand Hill Villa, khu phố 1, phường Mũi Né, TP Phan Thiết. Khi đó trời mưa, 30 phút sau hàng trăm khối cát cộng nước từ dự án đổ xuống đường Huỳnh Thúc Kháng, vùi một ôtô, một xe máy và tràn vào nhiều nhà dân, vùi lấp nhiều đồ đạc, ảnh hưởng tới sinh hoạt người dân.

Dự án Gold Sand Hill Villa nằm trên ngọn đồi phía sau khu dân cư. Từ năm 2020, khu vực dự án này nhiều lần xảy ra hiện tượng cát tràn xuống, nhưng các hộ dân vẫn chưa được đền bù, hỗ trợ từ chủ dự án. 

Kiên Giang
Cùng chuyên mục
Biệt thự “khủng” mọc lên trên đất nông trường Quý Cao

Hải Phòng chỉ đạo xử lý sai phạm “khủng” tại nông trường Quý Cao

(PLVN) - Liên quan đến những sai phạm về việc xây dựng, sử dụng đất tại nông trường Quý Cao (huyện Tiên Lãng), UBND TP Hải Phòng yêu cầu dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép, giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh thêm các sai phạm mới và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Định Hóa

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người ở xóm Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa
(PLVN) -  Sáng 19/5, nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Định Hóa.

Đồng Nai: Bắt giữ đối tượng chuyên làm giả giấy tờ xe

Đối tượng Nguyễn Nam Tào cùng tang vật tại cơ quan điều tra
(PLVN) - Thông qua mạng xã hội, Tào được một số đối tượng chưa rõ danh tính rủ rê tham gia vào đường dây làm giả giấy tờ. Nhóm này cung cấp cho Tào các máy móc, thiết bị kèm theo nhiều đồ vật khác để lắp ráp tạo thành một bộ hoàn chỉnh làm giả giấy đăng ký xe.

Bắc Kạn tích cực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Hội nghị báo cáo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021
(PLVN) -  Những năm gần đây, Bắc Kạn được đánh giá là địa phương đi đầu trong triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Từ linh hoạt các chính sách ưu đãi, tỉnh đã cụ thể hóa hoạt động hỗ trợ, từng bước tháo gỡ cho DN trong sản xuất, kinh doanh (SXKD), qua đó, DN ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH của địa phương.

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?
(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.