Thủ tướng Malaysia: Máy bay MH370 biến mất “có chủ ý“

(PLO) - Tại cuộc họp báo chiều nay (15/3), Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho hay chưa có khẳng định máy bay bị mất tích MH370 bị không tặc, song "gần như chắc chắn" hệ thống báo cáo dữ liệu đã bị ai đó "vô hiệu hóa" và sự biến mất của máy bay là "có chủ ý"."Đốm sáng" trên radar quân sự là MH370 và sự biến mất của MH370 là "có chủ ý"
Thủ tướng Malaysia: Máy bay MH370 biến mất “có chủ ý“ Thủ tướng Malaysia Najib Razak (vét đen) tại cuộc họp báo ở Kuala Lumpur chiều 15/3.
Thủ tướng Malaysia Najib Razak, ông cho biết “gần như chắc chắn” hệ thống báo cáo dữ liệu của MH370 đã bị vô hiệu hóa ngay trước khi tới bờ đông của bán đảo Malaysia.
Ông cũng nhấn mạnh giới chức trách vẫn đang điều tra khả năng máy bay bị không tặc và đây là lý do khiến máy bay bay chệch hướng đã định.
Thủ tướng cho hay liên lạc vệ tinh cuối cùng của chiếc Boeing 777 được ghi nhận sau 6 tiếng rưỡi máy bay biến mất khỏi màn hình radar dân sự vào 1h30 sáng ngày 8/3. Trong thời gian đó, máy bay đã thay đổi hướng và quay trở lại bán đảo Malaysia, hướng về Ấn Độ Dương và di chuyển của máy bay “hoàn toàn trùng khớp với một hành động có chủ ý” của một người nào đó trên máy bay.
Ông cho biết thêm các nhà điều tra hiện đang tái tập trung điều tra vào nhóm phi hành đoàn và các hành khách.
Máy bay MH370 với 239 người trên khoang đã biến mất gần Biển Đông vào sớm ngày 8/3. Máy bay đã mất liên lạc với trạm không vận vào khoảng 1h20 sáng, khoảng 50 phút sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur để tới Bắc Kinh. 
Không tín hiệu cấp cứu nào được gửi đi và thời tiết lúc đó hoàn toàn bình thường. Máy bay đã không đến được đích đã định vào 6h30 sáng hôm đó. Ngày 9/3, Malaysian Airlines cho biết “lo sợ điều xấu nhất”.
Radar cho thấy máy bay đã quay trở lại, ra khỏi đường bay tới Bắc Kinh, trước khi biến mất. Quân đội Malaysia cho biết họ đã phát hiện đốm sáng lạ vào 2h15 sáng ngày hôm đó, ở vị trí cách Tây Bắc Penang, Malaysia, 322km.
Trong tuyên bố ngày hôm nay, ông Najib xác nhận “máy bay được thấy trên radar quân sự chính là MH370”.
Về liên lạc cuối cùng của máy bay vào 8h11 sáng ngày 8/3, Thủ tướng Malaysia cho biết nhóm điều tra “đang có những tính toán thêm để từ đó xác định máy bay có thể đã bay được bao xa sau điểm liên lạc cuối cùng này”, nhằm giúp hỗ trợ cuộc tìm kiếm.
“Dựa vào dữ liệu vệ tinh, chúng tôi không thể xác nhận vị trí chính xác của máy bay vào thời điểm nó có liên lạc cuối cùng với vệ tinh”, ông nói.
Nhưng những dữ liệu mới cho phép các nhà điều tra xác định được khu vực tìm kiếm máy bay mất tích.
Hủy tìm kiếm ở Biển Đông, tập trung ở 2 “hành lang”
Thủ tướng Malaysia cũng cho hay nước này đang điều chỉnh cuộc tìm kiếm máy bay mất tích, tập trung vào hai khu vực mà máy bay có thể đã mất liên lạc với vệ tinh.
Hai khu vực này được gọi là 2 hành lang. Hành lang thứ nhất được Thủ tướng Najib gọi là “hành lang miền bBắc”, trải từ biên giới Kazakhstan và Turkmenistan tới miền Bắc Thái Lan. Hành lang thứ hai là “hành lang miền Nam”, trải từ Indonesia tới Nam Ấn Độ Dương.
“Nhóm điều tra vẫn đang làm việc để chắt lọc thêm thông tin”, ông cho hay.
Ông cũng tuyên bố các hoạt động tìm kiếm ở Biển Đông sẽ được hủy bỏ. “Chúng tôi sẽ chấm dứt hoạt động tìm kiếm ở Biển Đông và đánh giá lại việc triển khai các nguồn lực của chúng tôi. Chúng tôi cũng sẽ làm việc với các nước liên quan để yêu cầu mọi thông tin liên quan đến cuộc tìm kiếm, trong đó có cả dữ liệu radar”, ông nói.
Cho rằng cuộc tìm kiếm ở hai hành lang mới sẽ có sự tham gia của nhiều nước, ông cho biết các sứ quán nước ngoài liên quan đã được mời tới một cuộc họp vào hôm nay, do Bộ Ngoại giao Malaysia và các chuyên gia kỹ thuật tổ chức.
Ông cũng cho biết thêm ông cũng đã chỉ định Bộ Ngoại giao cung cấp thông tin đầy đủ về cuộc họp cho các chính phủ nước ngoài có hành khách đi trên máy bay mất tích.
Ông kết luận: “Rõ ràng cuộc tìm kiếm MH370 đã bước vào giai đoạn mới. Suốt hơn 7 ngày qua, chúng tôi đã theo dõi từng manh mối và xem xét mọi khả năng. Với các gia đình và bạn bè của những người liên quan, chúng tôi hi vọng thông tin mới này đưa chúng tôi tiến thêm một bước trong cuộc tìm kiếm máy bay”.
Cũng tại cuộc họp báo ông Najib cho hay ông hiểu được mong muốn cần có thông tin của mọi người, nhưng thông tin chỉ được đưa ra khi được xác nhận.
Trước đó tờ Telegraph dẫn lời người đứng đầu cơ quan điều tra Azharuddin Abdul Rahma phủ nhận thông tin kết luận MH370 bị không tặc.Bình luận của người đứng đầu cơ quan điều tra Malaysia Azharuddin Abdul Rahman đưa ra sau khi một quan chức chính phủ Malaysia hé lộ với hãng thông tấn AP rằng các nhà điều tra đã kết luận một trong những phi công trên máy bay hoặc ai đó giàu kinh nghiệm bay đã cướp chiếc máy bay Boeing 777-200ER chở 239 người đang trên chặng bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.
Quan chức này còn khẳng định khả năng cướp máy bay không còn là một giả định mà “nó đã được kết luận”.
Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan điều tra của Malaysia cho biết với tờ Telegraph: “Điều đó chưa được kết luận. Tôi đang lãnh đạo nhóm điều tra và không ai nói vậy cả. Điều đó không đúng”.
“Chúng tôi đang xem xét khả năng đó. Và chúng tôi cũng đang xem xét mọi khả năng. Chúng tôi đang xem xét từng hồ sơ của hành khách và phi hành đoàn, nhưng cho đến nay chưa có bằng chứng chắc chắn hay manh mối nào.”
Theo Trung Anh / Dân Trí
Cùng chuyên mục
Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

Đọc thêm

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 
Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học

(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬