Bà Clinton 'một mình về đích'

(PLO) -Ngay trước ngày Đảng Cộng hòa Mỹ tiến hành đại hội đảng để chính thức để cử ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống ở nước này vào đầu tháng 11 tới, Đảng Dân chủ đã dàn xếp xong xuôi chuyện nhân sự cho sự kiện này mà không cần phải kéo dài nữa cho tới tận đại hội đảng. 
Bà Clinton 'một mình về đích' Bà Hillary Clinton

Với việc tuyên bố ủng hộ bà Hillary Clinton làm ứng cử viên tổng thống duy nhất của Đảng Dân chủ, ông Bernie Sanders, Thượng nghị sỹ đại diện cho bang Vermont, 74 tuổi, cũng đã chính thức ra khỏi cuộc chạy đua để cho bà Clinton có thể một mình về đích.

Hơn thế nữa, ông Sanders còn tuyên bố sẽ góp hết sức mình để bà Clinton trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Cũng có thể nói hai người này giờ đã liên thủ để đấu quyền với ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa là tỷ phú Donald Trump.

Cơ hội đắc cử tổng thống của bà Clinton nhờ thế đã đăng lên thêm nhiều so với trước đó. Ông Sanders tự coi mình là một "nhà dân chủ xã hội" trong Đảng Dân chủ Mỹ, có nghĩa là thuộc cánh tả, vì thế không cùng quang phổ chính trị như bà Clinton cho dù đều thuộc về Đảng Dân chủ Mỹ.

Bộ phận cử tri ủng hộ ông Sanders mà không ủng hộ bà Clinton trong những cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua đều là giới trẻ và người Mỹ da trắng với thái độ bất bình với giới chức sắc chính trị thâm căn cố đế trong quyền lực nhà nước tập trung. Nếu không vươn tới và chinh phục được bộ phận cử tri này mà để họ vì bất bình với mình nên ngả về phía ông Trump thì bà Clinton chưa chắc có thể đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống tới.

Một khi hai người đã liên thủ như thế thì ông Sanders sẽ giúp bà Clinton giành về được lá phiếu của bộ phận cử tri này hoặc ít nhất cũng không để cho ông Trump tranh thủ được họ. Càng sớm có được sự đồng thuận như thế trong nội bộ Đảng Dân chủ thì đảng này càng có nhiều cơ may bảo vệ được ưu thế hiện tại của bà Clinton so với ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống này.

Kết cục không được như mong muốn nhưng ông Sanders đã có cuộc vận động tranh cử rất ngoạn mục. Ở điểm xuất phát ban đầu, có nghĩa là khi chính thức nhảy vào cuộc đấu tay đôi với bà Clinton để giành quyền được Đảng Dân chủ đề cử, ông Sanders chỉ giành được có 3% phiếu bầu của cử tri Mỹ theo kết quả thăm dò dư luận. Nhưng rồi ông Sanders đã giành được thắng lợi ở gần một nửa số bang tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ và trở thành đối thủ đáng gờm của bà Clinton.

"Không đạt được hết mục tiêu, nhưng cũng 80% trong số đó", cố vấn của ông Sanders là ông Warren Gunnels đã tổng kết như vậy. Vì có ông Sanders tham gia tranh cử mà Đảng Dân chủ Mỹ phải dịch chuyển về phía cánh tả và bà Clinton phải chấp nhận một số ý tưởng chính sách của ông Sanders như về mức lương tối thiểu, về xóa bỏ án tử hình, giảm học phí trong đào tạo đại học, kiểm soát và giám sát hoạt động của hệ thống ngân hàng.....

Người này tuy không thành công thì cũng đã thành danh. Tại đại hội đảng tới đây của Đảng Dân chủ được tổ chức để chính thức đề cử ứng cử viên tổng thống của đảng, bà Clinton sẽ được đề cử, nhưng trong thực chất, ông  Sanders không vì thế mà là kẻ đã thất bại.

Nhờ có ông Sanders mà Đảng Dân chủ không giống như Đảng Cộng hòa và bà Clinton gặp may nhiều hơn ông Trump. Đảng Dân chủ chứng tỏ khả năng cầu thị để tự thay đổi và đổi mới chứ không sơ cứng và bảo thủ như Đảng Cộng hòa.

Bà Clinton có được sự hậu thuẫn của toàn Đảng Dân chủ chứ không như ông Trump vẫn phải trực diện với sự chống đối không nhỏ trong nội bộ Đảng Cộng hòa. Nội bộ đảng bị phân hóa thì bộ phận cử tri truyền thống của đảng cũng bị phân hóa gây bất lợi cho ứng cử viên tổng thống của đảng này.

Năm nay, nếu bị thua thì ông Trump đã thua không phải vì bà Clinton quá xuất sắc mà vì Đảng Cộng hòa quá yếu và rạn nứt nội bộ cũng như vì ông Trump thái quá trong phát biểu cũng như ý tưởng chính sách...

Lạn Kha
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7
(PLVN) - Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 7/2020 nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên
(PLVN) - Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) Hà Nội xác định, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài. 

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội
(PLVN) - Là một đơn vị cung ứng tín dụng đặc thù như NHCSXH dành cho những đối tượng yếu thế nhất của nền kinh tế ở những địa bàn xa xôi và khó khăn nhất, Hội đồng quản trị, Ban điều hành NHCSXH nhìn nhận phong trào thi đua là một công cụ, động lực đẩy nhanh tiến trình cán đích Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao phó. Đồng thời hội tụ sức mạnh toàn hệ thống chính trị - xã hội thực hiện chủ trương đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành đòn bẩy trực tiếp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong
(PLVN) - Ngày 2/7, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, ông Trần Đức Nghĩa - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đã ký Quyết định cho miễn nhiệm chức danh Phó khoa Sản đối với bà Phan Ngọc Ngoan do tắc trách khiến thai nhi tử vong.

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Ngày 2/7/2020, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đại hội Đảng bộ lần thứ X là sự kiện chính trị đặc biệt của Tập đoàn Công nghiệp -  Viễn thông Quân đội, có nhiệm vụ đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết lần thứ IX, xác định phương hướng 5 năm 2020 – 2025 và là đại hội tổ chức trước của Đảng bộ cấp trực thuộc Quân ủy TW đối với Khối doanh nghiệp Quân đội. 
Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền
(PLVN) - Mặc dù đã bị xử lý hình chính về hành vi đánh bạc nhưng Danh Rãnh Em (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) quyết không từ bỏ. Mới đây Rãnh Em lại tiếp tục tổ chức đá gà ăn tiền tại địa phương thì bị Công an bắt quả tang.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬