Quảng Ninh: UBND TP Cẩm Phả có chiếm dụng đất của dân làm vỉa hè?

(PLVN) - UBND TP Cẩm Phả đã cho đơn vị thi công lát gạch vào thửa đất số 3 (phường Cẩm Trung) của gia đình bà Nguyễn Thị Mai trong khi những quyền lợi hợp pháp liên quan đến thửa đất trên chưa được giải quyết rõ ràng và đúng pháp luật.
Thửa đất của gia đình bà Mai bị đơn vị thi công lát gạch, trồng cây như là khu đất công cộng Thửa đất của gia đình bà Mai bị đơn vị thi công lát gạch, trồng cây như là khu đất công cộng

Được biết, lô đất của gia đình bà Mai theo bản đồ địa chính là tờ số 3, thửa 3; loại đất thổ cư. Năm 2000, UBND phường Cẩm Trung có Biên bản giao nhận diện tích thửa đất giải phóng mặt bằng quốc lộ 18 từ Km146+360 đến Km147+520 thuộc địa bàn Cẩm Trung, Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Theo đó, Lãnh đạo UBND phường Cẩm Trung cùng cán bộ địa chính phường và cán bộ đo đạc xác định diện tích thửa đất số 3 của gia đình bà Mai theo kiểm tra thực tế là 76.6m2; diện tích đất bị thu hồi 24.4m2, diện tích còn lại 52.2m2; chiều dài 19,2m2 (kèm theo bản vẽ).

Theo xác minh thông tin của phóng viên tại hiện trường của thửa đất trên, có vị trí nằm cạnh đường quốc lộ 18, các hộ liền kề đã xây dựng nhà để ở, còn lô đất của gia đình bà Mai đã được đơn vị thi công lát gạch toàn bộ nối liền ra vỉa hè trông giống như khu đất công cộng.

Bà Mai bức xúc nói: "Sau khi thực hiện giải phóng mặt bằng xong đơn vị thi công chỉnh trang đô thị của TP lại tự ý lát gạch lên lô đất của tôi, mặc dù tôi đã có kiến nghị với UBND phường Cẩm Trung và UBND TP Cẩm Phả nhưng họ vẫn cho lát gạch, như vậy có phải là mục đích chiếm dụng đất, xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của gia đình tôi không?"

Ngoài vấn đề bà Mai phản ánh, UBND TP Cẩm Phả tự ý lát gạch trên thửa đất của gia đình bà làm vỉa hè, bà Mai còn phản ánh một phần đất của gia đình bà đã bị UBND TP cấp sổ  đỏ cho hộ liền kề là gia đình ông Nghĩa và còn gây khó khăn trong việc làm thủ tục cấp Giấy CNQSD đất tại thửa đất này.

Để làm rõ một số thông tin mà bà Mai phản ánh, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND phường Cẩm Trung. Tại buổi làm việc, ông Lý Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Trung, đẩy toàn bộ trách nhiệm lên Thành phố. Đơn vị thi công lát vào phần thửa đất của gia đình bà Mai là do nhầm lẫn, tưởng đó là đất của Nhà nước, cái này UBND TP làm thì thành phố phải tự giải quyết; còn việc UBND TP cấp sổ đỏ cho gia đình ông Nghĩa vào phần diện tích đất của gia đình bà Mai thì UBND TP Cẩm Phả cần xem xét lại vì người làm sổ đỏ không làm hồ sơ thông qua UBND phường; đối với việc bà Mai đề nghị xem xét cấp sổ đỏ thì thành phố phải có trách nhiệm xem xét cấp sổ, còn UBND phường chỉ là đơn vị phối hợp.

Việc ông Nam trả lời những vấn đề trên cho thấy, UBND phường chưa thật sự có trách nhiệm với người dân, trong khi bà Mai phản ánh đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên UBND phường xem xét và đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gia đình bà.  

Quảng Ninh: UBND TP Cẩm Phả có chiếm dụng đất của dân làm vỉa hè? ảnh 1
Các hộ liền kề với lô đất của gia đình bà Mai đã xây dựng nhà để ở

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Kiều Hưng, Trưởng phòng quản lý đô thị, TP Cẩm Phả, cho biết, thành phố lát gạch trên diện tích đất của bà Mai cũng chỉ mục đích đẹp cho cảnh quan đô thị chứ không có chiếm dụng; việc bà xin cấp sổ đỏ thì UBND TP đang xem xét vì chỗ đó thành phố đang mong muốn xây cầu cho người đi bộ qua đường hoặc làm chỗ đỗ dừng xe, còn việc đất bà Mai bị thiếu hụt thì theo quan điểm của tôi là thành phố nên xem xét giải quyết quyền lợi cho người ta có thể cấp cho hộ liền kề rồi thì cần phải xem xét đền bù bằng tiền.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân, Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND TP Cẩm Phả cần có trách nhiệm giải quyết thỏa đáng, dứt điểm vụ việc này để lấy lại niềm tin của người dân vào chính quyền nơi đây.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.