Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau nhiều năm tiến hành xét xử, Tòa án Hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc vừa đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ xét xử viên chỉ huy Dominic Ongwen của lực lượng Lord’s Resistance Army (LRA) bị cáo buộc gây tội ác chống lại nhân loại.
Dominic Ongwen. Dominic Ongwen.

Dominic Ongwen là một trong những viên chỉ huy khét tiếng nhất của lực lượng này ở Uganda. Tòa án Hình sự quốc tế cáo buộc người này trực tiếp lên kế hoạch và chọn lựa lực lượng thi hành, trực tiếp quyết định và chỉ huy thực hiện những chiến dịch tàn sát người dân ở Uganda, Nam Sudan và Congo hồi cuối thập kỷ 90 của thế kỷ trước và đầu thế kỷ hiện tại khiến hàng trăm ngàn người bị thiệt mạng. Tòa kết án người này 25 năm tù.

Phiên tòa này không đặc biệt ở chỗ những kẻ gây tội ác ở châu Phi bị đưa ra xét xử và kết án trên cơ sở cáo buộc phạm tội diệt chủng hoặc tội ác chống lại nhân loại, bởi trước Dominic Ongwen đã có một số kẻ khác bị tòa này đưa ra xét xử và kết tội. Liên Hợp quốc thành lập ra tòa án này chính để nhằm trừng phạt những kẻ tội phạm như thế trên thế giới. Nhưng phiên toà xét xử Dominic Ongwen đặc biệt hơn cả trên hai phương diện khác. 

Thứ nhất, bị cáo đồng thời cũng là nạn nhân. Dominic Ongwen bị tòa này xét xử đồng nghĩa với cả việc chính LRA cũng bị đưa ra xét xử. Bị cáo này trực tiếp gây tội nên bị đưa ra xét xử nhưng bản thân Dominic Ongwen còn là nạn nhân của LRA. Năm mới 9 tuổi, Dominic Ongwen bị LRA bắt cóc khi đang trên đường đi học và rồi dần trở thành một trong những thủ lĩnh của LRA.

Vì vậy, một khi LRA là bị cáo trước vành móng ngựa của tòa này thì Dominic Ongwen là nạn nhân. Cho tới nay, Tòa án Hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc chưa khi nào tiến hành phiên toà xét xử mà bị cáo lại đồng thời là nạn nhân như thế. Ở đây, tòa không thể tách rời hành vi của Dominic Ongwen với tội ác của LRA bởi Dominic Ongwen phạm tội không phải với danh nghĩa cá nhân mà nhân danh LRA.

Đồng thời, mục đích của phiên tòa này không phải xét xử tội phạm của LRA đối với Dominic Ongwen, người này chỉ là một trong số rất nhiều người bị LRA bắt cóc.

Thứ hai, tòa án của Liên Hợp quốc chỉ tuyên phạt Dominic Ongwen có 25 năm tù trong khi khung hình phạt cao nhất mà tòa có thể tuyên là 30 năm tù. Với mức độ phạm tội của bị cáo như tòa cáo buộc, chứng minh và phán quyết thì bị cáo này phải chịu khung hình phạt cao nhất. Cả về phương diện chính trị, đạo lý và dư luận chứ không chỉ có về pháp lý quốc tế, bị cáo đáng bị tuyên phạt mức án nghiêm khắc nhất. 

Tòa án Hình sự của Liên Hợp quốc lại viện dẫn những đau đớn và mất mát mà bị cáo đã phải chịu đựng từ sau khi bị LRA bắt cóc để không tuyên mức án tối đa. Có vẻ như thế nhân đạo và nhân văn đối với bị cáo. Nhưng trên thực tế và trong thực chất, việc Dominic Ongwen bị LRA bắt cóc không đóng vai trò quyết định tới những tội ác tầy trời của anh ta sau này.

Có nhiều người bị LRA bắt cóc như Dominic Ongwen và cũng phải chịu đựng như anh ta trong LRA, nhưng họ đâu rồi có trở thành như Dominic Ongwen trên phương diện gây tội ác diệt chủng và chống lại nhân loại. Cho nên lập luận của toà án hình sự quốc tế nhằm giảm mức án cho Dominic Ongwen rất khiên cưỡng.

Vì hai điều đặc biệt này nên phiên toà nói trên trở nên lạ lẫm.

Thảo Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.