Phát triển đội ngũ luật sư phục vụ hội nhập: Cần nhiều chính sách hỗ trợ

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLO) - Đất nước ngày càng hội nhập thì cơ hội cho các Luật sư Việt Nam “vươn ra biển lớn” ngày càng nhiều, tuy nhiên hiện nay các tổ chức này vẫn đang chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực truyền thống (tranh tụng trong nước).

Trước khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án “Phát triển đội ngũ luật sư (LS) phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế từ năm 2010 đến năm 2020” được phê duyệt theo Quyết định số 123/QĐ-TTg ngày 18/01/2010 cả nước mới có khoảng 20 LS chuyên sâu về thương mại quốc tế thì đến thời điểm tháng 10/2015 đã tăng lên 444 LS (gấp hơn 20 lần).

Số lượng tổ chức hành nghề LS chuyên sâu trong lĩnh vực thương mại quốc tế hiện nay là 28 tổ chức, về cơ bản đã gần đạt mục tiêu của Đề án (phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 30 tổ chức hành nghề LS chuyên sâu về thương mại quốc tế). Các LS hoạt động chuyên sâu chủ yếu tập trung ở Hà Nội và TP HCM. Không những phát triển về số lượng, chất lượng đội ngũ LS chuyên sâu về thương mại quốc tế cũng chuyên nghiệp hơn, ngày càng xuất hiện nhiều LS giỏi, tham gia tích cực và có hiệu quả vào việc giải quyết các tranh chấp quốc tế.

Theo Liên đoàn LS Việt Nam, một số Cty luật hàng đầu Việt Nam hiện nay như Vilaf Hồng Đức, YKVN, Leadco, Bizlaw, Phạm và Liên danh... đã tham gia hiệu quả trong việc giải quyết các vụ kiện có yếu tố nước ngoài, tư vấn cho Chính phủ trong các dự án lớn và được nhiều tạp chí lớn xếp hạng nhất trong các lĩnh vực tài chính ngân hàng, thị trường vốn, mua bán sáp nhập, năng lượng, cơ sở hạ tầng… trong nhiều năm liên tiếp. Đây là những Cty luật có khả năng cạnh tranh với nhiều tổ chức hành nghề LS nước ngoài tốt nhất tại Việt Nam.

Cũng theo Liên đoàn LS Việt Nam, một số tổ chức hành nghề LS uy tín đã bắt đầu có chính sách mở rộng thị trường hoạt động ra khu vực và thế giới thông qua việc đặt tổ chức hành nghề LS ở nước ngoài. Một bước tiến quan trọng trong việc phát triển đội ngũ LS hội nhập là cuối năm 2015 vừa qua, Liên đoàn LS đã thành lập Câu lạc bộ LS thương mại quốc tế. Đây được coi là điểm nhấn, là kết quả đáng ghi nhận trong việc thực hiện Đề án về phát triển đội ngũ LS phục vụ hội nhập. Việc lập Câu lạc bộ sẽ là cầu nối giữa đội ngũ LS với Chính phủ và doanh nghiệp, là nơi hội tụ các LS chuyên sâu về thương mại quốc tế, nơi đào tạo các LS trẻ có xu hướng hội nhập.

Mặc dù đạt những kết quả tích cực, song khó khăn trong việc phát triển đội ngũ LS chuyên sâu phục vụ hội nhập là số lượng LS hiện vẫn còn khiêm tốn, phân bổ không đồng đều (chỉ tập trung tại Hà Nội và TP HCM), kỹ năng giải quyết tranh chấp quốc tế; khả năng ngoại ngữ… cũng còn những hạn chế bất cập.

Trong khi đó, các tổ chức LS nước ngoài tại Việt Nam thì ngày càng phát triển (tính đến đầu năm 2016, có 56 tổ chức hành nghề LS nước ngoài được cấp phép thành lập tại Việt Nam với 224 LS đăng ký hành nghề), khiến cho “thị phần” LS trong nước bị thu hẹp.

Thêm nữa, việc các tổ chức, cá nhân khi có các tranh chấp quốc tế phải tìm đến các hãng luật nước ngoài chi phí tốn kém, mất nhiều thời gian. Vấn đề này theo Liên đoàn LS Việt Nam “đặt ra cho các tổ chức hành nghề LS Việt Nam nhiều thách thức phải vượt qua trong bối cảnh phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế để không đánh mất thị phần ngay trên sân nhà chứ chưa nói tới việc “đem chuông đi đánh xứ người”.

Để phát triển đội ngũ LS phục vụ yêu cầu hội nhập quốc tế, các LS cho rằng, Chính phủ, Bộ Tư pháp tạo điều kiện, hỗ trợ hơn nữa cho các LS tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, đẩy mạnh hoạt động của Câu lạc bộ LS thương mại quốc tế; phát huy nhiều hơn vai trò của Liên đoàn LS Việt Nam trong thực hiện Đề án 123. Bản thân các LS cũng tự nâng cao trình độ, kỹ năng giải quyết các tranh chấp quốc tế để khẳng định vai trò, vị trí của mình trong quá trình hội nhập. Nhà nước nên có nhiều hơn những chính sách thu hút các LS giỏi được đào tạo hay hành nghề ở nước ngoài về phục vụ đất nước.

Đọc thêm

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2024, với sự chủ trì của Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.