Mất mạng vì bị vợ... trói vào cửa sổ

(PLO) - Đã mất  kiên nhẫn ngồi rót rượu “hầu” chồng, còn bị dọa đánh, người vợ sợ hãi trói chồng vào khung cửa sổ rồi đi trình báo công an.  Nhưng tai họa thay, khi trở về nhà thì người chồng đã trút hơi thở cuối cùng vì sợi dây thòng lọng siết ngang cổ.
Mất mạng vì bị vợ... trói vào cửa sổ Căn nhà cũng là hiện trường vụ án
Bi kịch lấy phải chồng nghiện rượu
Hơn 15 năm trước, cuộc sống đưa đẩy người đàn bà 4 con - Trần Thị Gái (ngụ huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang), gặp ông Bạch Văn Tệt cũng đã từng có một đời vợ, đang nuôi hai con nhỏ. Đồng cảnh ngộ, hai người nhanh chóng cảm mến, đến với nhau.
Ban đầu cuộc sống của hai người trôi qua trong bình yên. Ông Tệt chịu khó làm thuê làm mướn nuôi gia đình. Bà Gái cũng đảm đang tháo vát, chăm sóc con mình, con chồng. 
Năm 2011, vợ chồng bàn tính thuê mảnh đất ở ấp 9, xã Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau canh tác một vụ lúa, một vụ tôm, dọn đến đây sinh sống. Cuộc sống dần ổn định, những người con lớn khôn, ra đời tự mưu sinh, chỉ còn hai vợ chồng chăm sóc lẫn nhau. 
Nhưng cũng từ đây, hạnh phúc của họ bắt đầu gặp sóng gió. Người chồng bắt đầu uống rượu nhiều hơn và thường lôi vợ ra hành hạ sau mỗi cơn say. Ban đầu chỉ là những câu chửi bâng quơ, vài lời nặng nhẹ. Dần dần, ông Tệt lôi vợ ra đánh đập không thương tiếc. 
Chính quyền địa phương nhiều lần gọi ông Tệt lên nhắc nhở động viên nhưng rồi lại chứng nào tật nấy. Bà Gái thút thít: “Cuộc đời tôi lỡ làng, sống cùng ông ấy bao nhiêu năm tôi biết tính nên cố gắng chịu đựng, mong sự cố gắng của mình sẽ dần cảm hóa được ổng, nhưng ổng ngày càng sa đọa”.
Chiều 15/10/2014, bà Gái đi làm thuê về đến nhà, đã thấy chồng đang ngồi nhậu một mình. Ông Tệt ra dấu kêu vợ ngồi xuống bên cạnh rồi rót rượu cho uống. Cạnh người chồng, một can rượu hơn 2,5 lít còn đầy. 
Biết tính chồng, bà Gái ngoan ngoãn ngồi xuống, gắp thức ăn, rót rượu, châm thuốc “hầu” chồng. “Ma men” vẫn chưa hài lòng, miệng làu bàu trách mắng vợ đủ điều vô lý rồi: “Hôm nay tao sẽ đánh mày một trận, tao giết mày”. 
Bà Gái thuật lại ngồi bên chồng mà lòng dạ như lửa đốt, lo lắng không biết hôm nay mình sẽ bị đòn như thế nào.
Đến 10h đêm, can rượu đã cạn, người chồng cũng gà gật nhưng vẫn chưa gục ngã. Bà Gái sợ bị chồng hành hạ, nảy ra “sáng kiến” dùng dây cột cua (loại dây dùng cột càng cua biển lại để dễ vận chuyển - PV) trị chồng. Bà lẻn ra bên ngoài cửa sổ. Người chồng nát rượu đang ngồi gà gật bên trong. Bà thắt dây thành một thòng lọng , nhẹ nhàng vòng qua chấn song, trói gô ông chồng vào cửa sổ. Vòng dây vừa đủ để người chồng không thể thoát ra, nhưng vẫn có thể cựa quậy được. 
Người bị trói ngủ gật nên tắc thở?
Ông Tẹt lơ mơ, khi phát hiện mình bị trói thì không thể thoát ra được nữa. Bà Gái không kịp mang dép, chân đất chạy đến nhà ông Dương Hoàng Hiệp, công an ấp 9, trình báo sự việc. Lúc này đã khuya, ông công an ấp đã say ngủ, chỉ người vợ còn thức. Bà Gái nán lại ít phút ngồi tâm sự đầu đuôi ngọn ngành với vợ ông Hiệp, mong người hàng xóm này nhanh chóng can thiệp cứu mình. 
Tiếp đến bà chạy sang nhà vợ chồng ông Lê Văn Chiến - bà Mai Tuyết Cương cách nhà mình 30m để cầu cứu. Hàng xóm khuyên bà Gái về gỡ dây trói chồng. Bà Gái hoang mang đáp không dám về vì sợ chồng đánh chết. Lúc này tiếng của ông chồng vẫn gầm gừ la hét trong đêm.
Cả đêm hôm ấy bà Gái không dám về đến nhà vì sợ đối diện với đòn roi của chồng. Bà lội bộ đến nhà mẹ nuôi là bà Nguyễn Thị Phú gần đó xin tá túc. Nghe con khóc lóc tâm sự, người mẹ nuôi cũng chỉ biết thở dài khuyên con cố gắng vượt qua. 
 Khung cửa sổ nơi ông Tệ bị trói
Đến khoảng 8h sáng hôm sau, bà Gái rón rén tìm về nhà. Vừa bước chân vào cửa, bà hoảng hồn nhìn thấy chồng ngồi gục đầu sang một bên, tay chân duỗi thẳng bất thường. Bà đến bên lay chồng dậy nhưng ông Tệt không có phản ứng nào. 
Tại hiện trường, ông Tệt được xác định đã chết, trên cổ có vết hằn và trầy xước do sợi dây bà Gái buộc.  Người vợ khóc lóc thanh minh: “Tôi không cố ý giết chồng mình. Tôi chỉ trói ông ấy lại để đi báo công an can thiệp, không cho ổng quậy phá và đánh đập tôi. Không ngờ ông ấy chết thật, có lẽ quá say nên ông ấy ngủ gật, dẫn đến tắt thở”.
Sau khi làm việc với công an huyện U Minh, bà Gái được phép đưa thi thể chồng về nhà để mai táng. Ông Trần Văn Tuấn, Bí thư chi bộ ấp 9 cho biết, người thân ông Tệt đã làm đơn bãi nại cho bà Gái.
Ông Tuấn cũng xác nhận việc nạn nhân bị nghiện rượu và thường xuyên hành hung vợ. “Trước khi xảy ra sự việc, không biết gặp chuyện gì mà ông Tệt uống rượu một mình liên tiếp ba ngày liền, mỗi lần đều uống rất nhiều”, ông Tuấn nói.
Thủ phạm có thể chỉ bị xử 6 tháng tù
Qua điều tra, công an huyện U Minh xác định có cơ sở để điều tra bà Gái về hành vi vô ý làm chết người. 
Theo đánh giá của một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, căn cứ vào những diễn biến nêu trên, có thể thấy rõ ràng bà Gái đáng thương hơn đáng giận. Nếu viên công an ấp có ý thức hơn, xử lý vụ việc nhanh chóng, thì ông Tệt có thể đã không chết. “Một người phụ nữ thất thần chạy trong đêm cầu cứu các nơi mà không ai giúp, lẽ ra lỗi này thuộc về chính quyền địa phương và những hàng xóm”, luật sư này nói. 
 Người vợ vô ý làm chết chồng 
Về tội danh dành cho bà Gái, luật sư cho hay: tội Vô ý làm chết người có thể hiểu nôm na như sau: Là trường hợp người phạm tội tuy thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được ; hoặc người phạm tội không thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.
Về mức án, người phạm tội vô ý làm chết một người thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 98 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt từ 6 tháng đến 5 năm tù. Tuy nhiên trong trường hợp này, bà Gái có nhiều tình tiết giảm nhẹ (quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự) như chưa có tiền án tiền sự, nạn nhân cũng là người có lỗi… nên thậm chí Toà án có thể áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự, phạt người phạm tội dưới 6 tháng tù, hoặc chuyển sang loại hình phạt khác nhẹ hơn./.
Nguyên Việt – Hồng Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước
(PLVN) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/05/2021, Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Agribank.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu
(PLVN) -Trong những năm tới, Trường Đại học Luật Hà Nội ưu tiên tập trung cho công tác nghiên cứu cơ bản, chú trọng nghiên cứu ứng dụng gắn với nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…

Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 
Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp

(PLVN) - Để công tác bầu cử thành công tốt đẹp, giảm thiểu các ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh trong trường hợp có lây lan, bùng phát, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Văn bản số 234 gửi Ủy ban bầu cử ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân
(PLVN) - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 44/2021/TT-BCA quy định cụ thể về việc thực hiện dân chủ trong sơ tuyển tuyển sinh và thi tuyển, xét tuyển trong công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 16/6/2021, thay thế Thông tư số 03/2010/TT-BCA ngày 14/1/2010.

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản
(PLVN) - Trong Công văn gửi Bộ Tư pháp, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, việc duy trì mở rộng các đối tượng/danh mục “hàng chế biến” phải kiểm dịch là biện pháp quá mức và không cần thiết, chưa phù hợp với chủ trương cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, với quy định pháp luật cũng như thông lệ quốc tế hiện hành…

Kiên quyết ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới

Kiên quyết ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới
(PLVN) - Ngày 16/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa phối hợp cùng lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng đang có hành vi tổ chức đón người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thêm 4 ca COVID-19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID-19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.
Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376