Vướng lao lý vì lừa bán khẩu trang y tế, chiếm đoạt tài sản

(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Vũ Hoàng Anh (SN 1993, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều người.
Vướng lao lý vì lừa bán khẩu trang y tế, chiếm đoạt tài sản Bị cáo tại tòa

Theo hồ sơ vụ án, ngày 1/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội nhận được đơn tố cáo của anh Đỗ Thanh Tùng (SN 1988, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) tố cáo Vũ Hoàng Anh lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn nhận được đơn của nhiều bị hại khác tố cáo Hoàng Anh chiếm đoạt tiền của họ.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định trong thời gian từ tháng 3/2020, do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, Vũ Hoàng Anh đã nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc gian dối hứa hẹn, nhận tiền đặt cọc mua khẩu trang y tế với số lượng lớn của những người có nhu cầu. 

Cụ thể, khoảng đầu tháng 3/2020, thông qua bạn là anh Nguyễn Đức Hoàn (SN 1995, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), anh Đỗ Thanh Tùng quen biết với Vũ Hoàng Anh. Qua nói chuyện, Hoàng Anh biết anh Tùng có nhu cầu mua khẩu trang y tế số lượng lớn để gửi cho người nhà ở nước ngoài. Thời điểm đó Nhà nước có nghị quyết cấm xuất khẩu khẩu trang y tế ra nước ngoài trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19. Chính phủ chỉ cho phép xuất khẩu khẩu trang với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ thực hiện. Do đó, Hoàng Anh đã nói dối anh Tùng nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Tài liệu điều tra thể hiện, Hoàng Anh nói dối anh Tùng mình có khả năng cung cấp hàng khẩu trang y tế các loại với số lượng lớn và lo được thủ tục chuyển hàng ra nước ngoài theo diện hàng viện trợ nhân đạo quốc tế của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Tin tưởng, anh Tùng đã đặt mua của Hoàng Anh 50 thùng khẩu trang y tế với giá 12,3 triệu đồng/thùng. Hoàng Anh có trách nhiệm làm thủ tục vận chuyển số hàng hóa trên cho người nhà của anh Tùng lại Singapore và Malaysia.

Trưa 23/3/2020, anh Tùng và Vũ Hoàng Anh ký với nhau Hợp đồng mua bán hàng hóa. Cùng ngày, anh Tùng chuyển cho Hoàng Anh 110 triệu đông. Nhận tiền, Hoàng Anh đã liên hệ với Đặng Việt Anh (SN 1995, ở Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) thỏa thuận mua 50 thùng khẩu trang y tế, đặt cọc trước 90 triệu đồng. Tối cùng ngày, anh Việt Anh thông báo cho Hoàng Anh biết đã gom được 23 thùng khẩu trang. Số hàng này, Việt Anh đang để ở nhà người quen tên Nguyễn Văn Thịnh ở Thanh Xuân (Hà Nội). Nhận tin, Hoàng Anh đưa anh Tùng đến nhà anh Thịnh để xem hàng.

Kiểm tra thấy mới có 23 thùng, anh Tùng yêu cầu Hoàng Anh phải có đủ 50 thùng khẩu trang y tế như đã cam kết. Khuya cùng ngày, anh Việt Anh thông báo cho Hoàng Anh là đã gom đủ 50 thùng khẩu trang. Nghe vậy, Hoàng Anh đã dẫn anh Tùng quay lại kiểm tra hàng. Thấy đúng số lượng mình yêu cầu, anh Tùng đã chuyển cho Hoàng Anh thêm 415 triệu đồng. Số tiền còn lại, anh Tùng hẹn khi nào Hoàng Anh làm thủ tục chuyển hàng qua hãng vận chuyển, xuất hóa đơn sang Singapore và Malaysia thì sẽ thanh toán số còn lại.

Về phía Hoàng Anh, ngay sau khi nhận được tiền của anh Tùng, đã sử dụng để trả nợ và chi tiêu cá nhân hết. Hoàng Anh không mua hàng và không chuyển 50 thùng khẩu trang y tế trên ra nước ngoài cho người nhà của anh Tùng tại Singapore và Malaysia như hứa hẹn mà lên mạng tìm khách bán 50 thùng khẩu trang y tế trên để thu hồi số tiền đã đặt cọc về.

Khi bị anh Tùng yêu cầu ký biên bản cam kết, Hoàng Anh đã gửi 1 kiện hàng khẩu trang sang Malaysia và 1 kiện khẩu trang vải sang Singapore. Sau đó, Hoàng Anh chụp lại 2 mã vận đơn trên gửi cho anh Tùng. Kiểm tra thấy mỗi vận đơn chỉ ghi 1 kiện hàng nên anh Tùng hỏi lại. Lúc này Hoàng Anh nói do hệ thống máy tính của công ty vận chuyển quốc tế lỗi, chưa cập nhật, sẽ gửi lại vận đơn sau. Thực tế sau đó Hoàng Anh đã sử dụng phần mềm chỉnh sửa tờ vận đơn rồi gửi lại cho anh Tùng. Anh Tùng chỉ biết sự việc khi người nhà báo tin họ chỉ nhận được 1 thùng khẩu trang vải có 100 chiếc. Anh Tùng đã tìm gặp Hoàng Anh để đòi lại tiền nhưng không được. Do đó, anh Tùng đã gửi đơn tới cơ quan điều tra.

Tương tự thủ đoạn trên, Hoàng Anh còn lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người khác. Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Hoàng Anh chiếm đoạt của 3 bị hại là hơn 1,4 tỷ đồng. Vừa qua, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, sau đó Hội đồng xét xử đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng làm hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng làm hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội
(PLVN) - Năm 2021, trong điều kiện khó khăn do đặc thù của huyện miền núi 30A, Covid - 19 và thiên tai, dịch bệnh nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Có được kết quả này là nhờ địa phương luôn coi trọng xây dựng Đảng vững mạnh về mọi mặt để thực hiện tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo hệ thống chính trị triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu
(PLVN) - Chiều 18/4, khoảng 14h, một cơn mưa rất lớn như trút nước, làm cho nhiều tuyến đường khu vực nội đô TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) bị ngập sâu, nhiều vị trí ngập rất sâu, giao thông hỗn loạn như: Khu vực nút giao thông Nguyễn Tất Thành - Trần Phú, Trần Phú - Võ Văn Kiệt, chợ phường 1, đường Võ Thị Sáu,...

Hoàn thiện thể chế phát triển bền vững

Hoàn thiện thể chế phát triển bền vững
(PLVN) - Lần đầu tiên, trong báo cáo chính trị Đại hội XIII của Đảng đề cập vấn đề “thể chế phát triển bền vững”, tức là thể chế đảm bảo cho sự vận hành đồng bộ, thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển toàn diện các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, đến quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc  tế, hướng tới thực hiện yêu cầu phát triển nhanh, bền vững đất nước. 

Nghi án bị hàng xóm hành hung cần được sớm xử lý dứt điểm

Nghi án bị hàng xóm hành hung cần được sớm xử lý dứt điểm
(PLVN) - Theo đơn của vợ chồng ông Phan Văn Thuấn (SN 1965) và bà Đặng Kiều Thanh (SN 1968, ngụ thôn Vĩnh Phú, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, Phú Yên); họ  cùng hai con phải “sơ tán” đến nhà người thân ở xã khác lánh nạn, vì ba lần bị một hàng xóm tấn công, đe dọa sát hại.

Đấu giá quyền khai thác khoáng sản: Vì sao thiếu khả thi?

Đấu giá quyền khai thác khoáng sản: Vì sao thiếu khả thi?
(PLVN) - Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) phải “bơi” với thủ tục đấu giá thì các DN trúng đấu giá với mức cao lại “bỏ của chạy lấy người”. Đó là những tồn tại trong đấu giá quyền khai thác khoáng sản hiện nay ghi nhận tại các địa phương.
Lưu ý quy định thi tốt nghiệp THPT 2021

Lưu ý quy định thi tốt nghiệp THPT 2021

(PLVN) -Theo TS Bùi Quang Thái - Phó trưởng Phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng - Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay về cơ bản vẫn giữ nguyên phương thức, số lượng môn thi như năm ngoái. Tuy nhiên, kỳ thi có nhiều điểm mới, các trường và thí sinh cần lưu ý để tránh sai sót không đáng có.

Đề xuất thành lập thí điểm mô hình cảnh sát du lịch

Đề xuất thành lập thí điểm mô hình cảnh sát du lịch
(PLVN) - Mới đây, tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTT&DL) đã tổ chức Hội thảo nghiên cứu xây dựng Đề án phát triển sản phẩm du lịch đêm nhằm lấy ý kiến hoàn thiện đề án, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương, nhu cầu, thị hiếu của từng thị trường và đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội. 

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Quân đội gương mẫu, đi đầu trong phong trào trồng 1 tỷ cây xanh

Quân đội gương mẫu, đi đầu trong phong trào trồng 1 tỷ cây xanh
(PLVN) -Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” theo sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ, toàn quân đã sôi nổi tổ chức trồng cây với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực, phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng làm tốt công tác bảo vệ, phòng, chống cháy rừng...

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng pháp luật:

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng pháp luật:
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết số 45/NQ-CP về Phiên họp triển khai công việc của Chính phủ sau khi được kiện toàn tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. Trong đó có nội dung đáng chú ý  yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật.

Cha mẹ đừng “chơi trò đất nặn” với con

Cha mẹ đừng “chơi trò đất nặn” với con
(PLVN) - Ở không ít gia đình Việt Nam đang tồn tại tư tưởng sự ra đời của con cái là do ý muốn của cha mẹ, nên đương nhiên con cái sẽ là “tài sản”, cha mẹ có quyền quyết định mọi việc không cần quan tâm đến ý kiến của con.

Khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức

Khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức
(PLVN) - Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải tạo được những bước đột phá về lý luận phát triển, khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức phục vụ cho việc hoàn thiện thể chế, xây dựng đường lối, chủ trương, định hướng, chính sách phát triển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376