Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Đủ căn cứ khởi tố trong vụ cháu bé 12 tuổi nghi bị bạo hành và xâm hại tại Hà Đông

(PLVN) - Vụ việc cháu bé 12 tuổi có dấu hiệu bị người mẹ bạo hành ngay giữa thủ đô Hà Nội đã gây xôn xao, rúng động vào những ngày đầu xuân. Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Việt Nam đã lên tiếng về vụ việc này.


Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội Việt Nam Lưu Bình Nhưỡng Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội Việt Nam Lưu Bình Nhưỡng

Đủ yếu tố, dấu hiệu, căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can

Như báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, ông Vũ Hoàng Anh đã tố cáo về việc cháu Trần Xuân Mai (12 tuổi) sống với mẹ tại Quận Hà Đông, Hà Nội đã nhiều lần bị mẹ ruột bạo hành. Không những vậy, theo lời kể của cháu thì Mai bị chính người tình của mẹ tên xâm hại nhiều lần mỗi khi mẹ vắng nhà.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng khẳng định, nếu lời kể của nhân chứng là bác ruột và của cháu bé có thật thì chắc chắn đây là 1 vụ hành hạ người khác và có dấu hiệu xâm hại tình dục. Và cơ quan điều tra có rất nhiều biện pháp để có thể điều tra, xem xét vụ việc này.

“Theo quan điểm của tôi, vụ việc này đã có đủ yếu tố, dấu hiệu, căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố với bị can. Vụ việc này là người thật, việc thật, người tố cáo không cần thiết phải tố cáo giấu mặt, họ sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Theo đó, Quốc hội đã có một giám sát tối cao về vấn đề bảo vệ trẻ em, đặc biệt trong tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục. Đây là vấn đề vô cùng quan trọng, đối với trẻ em của Việt Nam chiếm đến 25% dân số nhưng trong đó xâm hại trẻ em nói chung và xâm hại tình dục đang báo động, đặc biệt xâm hại tình dục chiếm khoảng 90% trong tổng số các trẻ em bị xâm hại. Đây là vấn đề đã được đưa ra Quốc hội nói rất nhiều lần về cái gọi là nhận thức xã hội, nhận thức của gia đình, và đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là cơ quan điều tra.

"Và cũng rất nhiều lần chúng tôi đã đặt vấn đề này với Bộ trưởng Bộ Công An và các cơ quan pháp luật, cần phải có 1 thái độ. Bộ trưởng Bộ Công An đã có lời hứa trước Quốc hội sẽ chỉ đạo tất cả các cơ quan có thẩm quyền trong phạm vi của ngành công an tiến hành nhanh chóng, nghiêm túc, ưu tiên các vụ việc xử lý về xâm hại trẻ em", Đại biểu Quốc hội, Lưu Bình Nhưỡng nói.

Sự chậm trễ của cơ quan điều tra?

Trở lại sự việc, trả lời báo Pháp luật Việt Nam, ông Vũ Hoàng Anh, người bác họ của nạn nhân cho biết, ngay sau phát hiện gia đình đã làm đơn trình báo lên cơ quan Công an từ ngày 25/1/2021. Mặc dù Công an Phường Hà Cầu và Công an Quận Hà Đông đã tiếp nhận vụ việc nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, giải quyết vì “giáp tết”.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh, “nếu vụ việc ở Hà Đông xảy ra hết sức nghiêm trọng, thời gian lâu và lại có tiếng nói của chính các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, cháu bé cũng đã khẳng định, mẹ cháu bé đã biết nhưng giấu giếm không vào cuộc để cùng cơ quan chính quyền tố giác, xử lý đối tượng “người tình”  thì quả thực tôi thấy rất đáng buồn.

Buồn vì nhận thức của chính người thân, mẹ đẻ ra con lại không bảo vệ con mình, không đưa ra cơ quan pháp luật. Tiếp theo đó, khi đưa ra cơ quan pháp luật mà lại gần 1 tháng trời như vậy vẫn chưa có kết quả giám định, thì quả thực nền pháp lý của chúng ta có lẽ cần có 1 sự chấn chỉnh 1 cách nghiêm túc".

“Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Công An hết sức kiên quyết cùng Viện trưởng Viện Kiểm sát của các cấp cần phải vào cuộc ngay để xử lý vụ việc này. Coi đây là một vụ việc xử lý thật nghiêm khắc, vừa là lời cảnh tỉnh cho gia đình, các đối tượng, hai là làm gương cho các cơ quan khác khi mà chậm trễ không vào cuộc. Tôi đề nghị  phải xem xét trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền trong vụ việc này”, ông Nhưỡng nói.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng thì vụ việc này khi đã có thông tin, báo chí đã vào cuộc mà 1 tháng trời chưa có kết quả giám định thì rất chậm trễ. Đối với những vụ việc như thế này phải có một thái độ quyết liệt ngay từ ban đầu. Cần vào cuộc một cách khẩn trương, kịp thời nhanh chóng và quyết liệt thì mới xử lý được.

Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc Hội cho rằng, “Cấp ủy của Hà Đông, cấp ủy của Hà Nội cần xem xét vào cuộc cùng cơ quan lao động thương binh xã hội để đánh giá tình hình. Nếu cứ để tình trạng diễn ra lâu như thế này sẽ nhờn, thậm chí đối tượng đó sẽ tìm cách tẩu thoát như thế ta rất khó khăn để xử lý đối tượng. Thậm chí đối tượng đó còn có thể tìm cách phủ nhận, xóa dấu vết, tìm cách để thông cung để có lời khai có lợi cho đối tượng khi cơ quan công an vào cuộc”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Tên của nhân vật đã được thay đổi.

Châu Anh
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.