Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Đủ căn cứ khởi tố trong vụ cháu bé 12 tuổi nghi bị bạo hành và xâm hại tại Hà Đông

(PLVN) - Vụ việc cháu bé 12 tuổi có dấu hiệu bị người mẹ bạo hành ngay giữa thủ đô Hà Nội đã gây xôn xao, rúng động vào những ngày đầu xuân. Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Việt Nam đã lên tiếng về vụ việc này.


Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội Việt Nam Lưu Bình Nhưỡng Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban dân nguyện của Quốc hội Việt Nam Lưu Bình Nhưỡng

Đủ yếu tố, dấu hiệu, căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can

Như báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, ông Vũ Hoàng Anh đã tố cáo về việc cháu Trần Xuân Mai (12 tuổi) sống với mẹ tại Quận Hà Đông, Hà Nội đã nhiều lần bị mẹ ruột bạo hành. Không những vậy, theo lời kể của cháu thì Mai bị chính người tình của mẹ tên xâm hại nhiều lần mỗi khi mẹ vắng nhà.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng khẳng định, nếu lời kể của nhân chứng là bác ruột và của cháu bé có thật thì chắc chắn đây là 1 vụ hành hạ người khác và có dấu hiệu xâm hại tình dục. Và cơ quan điều tra có rất nhiều biện pháp để có thể điều tra, xem xét vụ việc này.

“Theo quan điểm của tôi, vụ việc này đã có đủ yếu tố, dấu hiệu, căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố với bị can. Vụ việc này là người thật, việc thật, người tố cáo không cần thiết phải tố cáo giấu mặt, họ sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Theo đó, Quốc hội đã có một giám sát tối cao về vấn đề bảo vệ trẻ em, đặc biệt trong tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục. Đây là vấn đề vô cùng quan trọng, đối với trẻ em của Việt Nam chiếm đến 25% dân số nhưng trong đó xâm hại trẻ em nói chung và xâm hại tình dục đang báo động, đặc biệt xâm hại tình dục chiếm khoảng 90% trong tổng số các trẻ em bị xâm hại. Đây là vấn đề đã được đưa ra Quốc hội nói rất nhiều lần về cái gọi là nhận thức xã hội, nhận thức của gia đình, và đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là cơ quan điều tra.

"Và cũng rất nhiều lần chúng tôi đã đặt vấn đề này với Bộ trưởng Bộ Công An và các cơ quan pháp luật, cần phải có 1 thái độ. Bộ trưởng Bộ Công An đã có lời hứa trước Quốc hội sẽ chỉ đạo tất cả các cơ quan có thẩm quyền trong phạm vi của ngành công an tiến hành nhanh chóng, nghiêm túc, ưu tiên các vụ việc xử lý về xâm hại trẻ em", Đại biểu Quốc hội, Lưu Bình Nhưỡng nói.

Sự chậm trễ của cơ quan điều tra?

Trở lại sự việc, trả lời báo Pháp luật Việt Nam, ông Vũ Hoàng Anh, người bác họ của nạn nhân cho biết, ngay sau phát hiện gia đình đã làm đơn trình báo lên cơ quan Công an từ ngày 25/1/2021. Mặc dù Công an Phường Hà Cầu và Công an Quận Hà Đông đã tiếp nhận vụ việc nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, giải quyết vì “giáp tết”.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh, “nếu vụ việc ở Hà Đông xảy ra hết sức nghiêm trọng, thời gian lâu và lại có tiếng nói của chính các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, cháu bé cũng đã khẳng định, mẹ cháu bé đã biết nhưng giấu giếm không vào cuộc để cùng cơ quan chính quyền tố giác, xử lý đối tượng “người tình”  thì quả thực tôi thấy rất đáng buồn.

Buồn vì nhận thức của chính người thân, mẹ đẻ ra con lại không bảo vệ con mình, không đưa ra cơ quan pháp luật. Tiếp theo đó, khi đưa ra cơ quan pháp luật mà lại gần 1 tháng trời như vậy vẫn chưa có kết quả giám định, thì quả thực nền pháp lý của chúng ta có lẽ cần có 1 sự chấn chỉnh 1 cách nghiêm túc".

“Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Công An hết sức kiên quyết cùng Viện trưởng Viện Kiểm sát của các cấp cần phải vào cuộc ngay để xử lý vụ việc này. Coi đây là một vụ việc xử lý thật nghiêm khắc, vừa là lời cảnh tỉnh cho gia đình, các đối tượng, hai là làm gương cho các cơ quan khác khi mà chậm trễ không vào cuộc. Tôi đề nghị  phải xem xét trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền trong vụ việc này”, ông Nhưỡng nói.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng thì vụ việc này khi đã có thông tin, báo chí đã vào cuộc mà 1 tháng trời chưa có kết quả giám định thì rất chậm trễ. Đối với những vụ việc như thế này phải có một thái độ quyết liệt ngay từ ban đầu. Cần vào cuộc một cách khẩn trương, kịp thời nhanh chóng và quyết liệt thì mới xử lý được.

Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc Hội cho rằng, “Cấp ủy của Hà Đông, cấp ủy của Hà Nội cần xem xét vào cuộc cùng cơ quan lao động thương binh xã hội để đánh giá tình hình. Nếu cứ để tình trạng diễn ra lâu như thế này sẽ nhờn, thậm chí đối tượng đó sẽ tìm cách tẩu thoát như thế ta rất khó khăn để xử lý đối tượng. Thậm chí đối tượng đó còn có thể tìm cách phủ nhận, xóa dấu vết, tìm cách để thông cung để có lời khai có lợi cho đối tượng khi cơ quan công an vào cuộc”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Tên của nhân vật đã được thay đổi.

Châu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.