Tuyên án đôi tình nhân mua bán gần trăm bánh heroin

(PLVN) - Từng đi tù về ma túy nhưng Chuyền không lấy đó làm bài học, tiếp tục đi vào “vết xe đổ”. Lần này, Chuyền kéo người yêu “chết chung” với mình.
Tuyên án đôi tình nhân mua bán gần trăm bánh heroin Nguyễn Hữu Chuyền và tang vật.
Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, ngày 3/7, TAND TP Hà Nội ra phán quyết với 9 bị cáo trong vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm. 
Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Chuyền (SN 1964, ở Thuận Châu, Sơn La), Trần Thị Luyện (SN 1968, ở Thái Nguyên, người tình của Chuyền) cùng mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. 
7 bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ 3 năm đến chung thân về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Che giấu tội phạm”. Trong đó có Trần Thị Mười (em gái Luyện) bị tuyên tù chung thân.
Theo cáo trạng, sau khi trả án 20 năm tù cho 2 bản án liên quan tới việc mua bán trái phép chất ma túy, năm 2014, Chuyền được ra tù. Trở về địa phương, Chuyền làm xay sát, bốc vác ngô, thóc tại huyện Mai Sơn (Sơn La). 
Quá trình làm việc tại Mai Sơn, Chuyền quen biết đối tượng tên Pó, người dân tộc Mông, khoảng 30 tuổi. Qua Pó, Chuyền quen với Súa (tên thật là Giàng Chự Dua, SN 1964, ở huyện Sông Mã, Sơn La). Súa nói có số lượng lớn ma túy tại nhà cần tìm người tiêu thụ.
Hám lời vì ma túy, Chuyền đã rủ Trần Thị Luyện tham gia cùng, bởi Chuyền biết Luyện có hoạt động mua bán ma túy ở Thái Nguyên. 
Chuyền chịu trách nhiệm tìm người mua heroin về cho Luyện, Luyện tìm khách bán.  
Biết chị gái và bạn trai mua bán ma túy bán kiếm lời, Trần Thị Mười (em gái Luyện) cũng tham gia. Theo cáo trạng, Mười đã chuyển gần 3,5 tỷ đồng theo yêu cầu của Luyện vào tài khoản của đối tác để đặt mua ma túy của Dua. 
Cơ quan chức năng xác định từ tháng 12/2017 đến tháng 1/2018, Nguyễn Hữu Chuyền, Trần Thị Luyện và Trần Thị Mười đã 3 lần mua bán trái phép chất ma túy với số lượng đặc biệt lớn.
Cụ thể, ngày 16/12/2017, Chuyền mua của Giàng Chự Dua 16 bánh heroin rồi mang đến giao cho Luyện ở Thái Nguyên. Nhận hàng, Luyện cất số hàng cấm trên vào tủ quần áo trong phòng ngủ của vợ chồng con trai Luyện để tìm khách bán.
Lần thứ hai, Chuyền mua của Giàng Chự Dua 52 bánh heroin mang đến giao cho Luyện. Số ma túy này sau đó được Luyện mang đến cất giấu ở nhà em gái. 
Lần thứ 3 họ mua 9 bánh heroin, 20.000 viên hồng phiến, 1 kg ma túy đá và 15kg thuốc phiện… thì “sa lưới” khi mang số “hàng cấm” trên từ Thanh Hóa ra Hà Nội.
Từ lời khai của Chuyền và đồng bọn, lực lượng chức năng nhanh chóng bắt giữ những “chân rết” còn lại trong đường dây ma túy khủng này.
Cơ quan chức năng xác định Chuyền phải chịu trách nhiệm về hành vi mua bán 77 bánh heroin có tổng trọng lượng gần 27kg, 2,7 kg Methamphetamine, hơn 220.000 viên hồng phiến và 14,6kg thuốc phiện. Luyện phải chịu trách nhiệm về việc mua bán 80 bánh heroin nặng gần 28kg. Trần Thị Mười đồng phạm với Luyện mua bán 80 bánh heroin nặng gần 28kg…
Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ngãi phát huy các Tổ Covid - 19 để giám sát hiệu quả nguồn lây tại cộng đồng

Quảng Ngãi phát huy các Tổ Covid - 19 để giám sát hiệu quả nguồn lây tại cộng đồng

(PLVN) - Dịch Covid -19 đã bùng phát trong cộng đồng với số ca nhiễm liên tục tăng, chứng tỏ các yếu tố dịch tễ tại cộng đồng chưa được kiểm soát chặt chẽ. Do vậy, việc thành lập các tổ Covid - 19 đến tận từng thôn, xóm sẽ giúp việc giám sát dịch tễ được hiệu quả hơn. Từ đó sẽ phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lí kịp thời các trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng.

Ngành Thuế chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Ngành Thuế chung tay đẩy lùi dịch Covid-19
(PLVN) -Trong những ngày qua, đại dịch Covid 19 đã và đang diễn ra rất phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Trước tình hình đó, để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ chống dịch đi đôi với phát triển sản xuất kinh doanh, ngành Thuế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khác nhau…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬