Thấy gì quanh vụ tòa phúc thẩm tranh chấp của 2 Công ty bất động sản ở tại miền Trung?

(PLVN) - Cơn sốt đất giai đoạn 2017-2018 khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng dẫn đến những vụ khiếu nại, khiếu kiện kéo dài của nhiều công ty bất động sản. Đáng nói, mặc dù chính quyền đã tìm cách giải quyết nhưng vẫn để lại nhiều hệ lụy từ chính sự vội vã của chủ đầu tư, nhà phát triển và người mua.
Thấy gì quanh vụ tòa phúc thẩm tranh chấp của 2 Công ty bất động sản ở tại miền Trung? Người dân đến TAND huyện Điện Bàn (Quảng Nam) mới đây để nộp đơn liên quan vụ việc tranh chấp của 2 công ty BĐS

Bài học đắt giá trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền” giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam (trụ sở chính tại Đà Nẵng) kéo dài hơn hai năm qua vừa đi đến hồi kết giai đoạn 1, là ví dụ điển hình. Khách quan mà nói, vụ việc đã và đang để lại những hệ lụy không nhỏ đối với tâm lý nhà đầu tư địa phương, cũng như yếu tố niềm tin trong kinh doanh. 

Trong năm 2019, những hợp đồng đặt  cọc đất nền tại dự án Bách Đạt 1, 7B mở rộng, Hera complex Riverside tại khu đô thị mới Điện Nam– Điện Ngọc (Quảng Nam) đã tốn không ít giấy mực của báo chí. Đến nay tòa án đã có những phán quyết đảm bảo được quyền lợi cho những người mua đất tại các dự án này.

Cụ thể, đầu tháng 1/2019 gần 1.000 người đặt cọc tiền mua đất tại 3 dự án Bách Đạt 1, Khu đô thị 7B mở rộng và khu đô thị Hera Complex tập trung tại trụ sở Công ty CP Bách Đạt An đòi sổ đỏ. Đây là những dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư còn Cty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam làm nhà phân phối.

Theo cam kết, đến quý III/ 2018, người dân sẽ nhận được sổ đỏ, tuy nhiên sau đó trễ gần 6 tháng nhưng vẫn chưa có vì vậy gây nhiều bức xúc cho khách hàng.

Công ty Bách Đạt An sau đó đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam, đòi thu hồi toàn bộ lô đất đã bán. Công ty Bách Đạt An còn khởi kiện và buộc Công ty Hoàng Nhất Nam bồi thường vì cho rằng đơn vị này có vi phạm trong quá trình phát triển dự án. 

Ngày 28/11/2019, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử với sự tham gian tranh tụng của gần 300 khách hàng có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Sau một ngày xét xử, HĐXX không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và buộc Công ty Bách Đạt An phối hợp với các đối tác và các cơ quan chức năng thực hiện giao đất, làm các thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân. Phía Công ty Bách Đạt An sau đó đã kháng cáo bản án sơ thẩm.

 Người dân tụ tập trước TAND cấp cao tại TP Đà Nẵng để chờ đợi kết quả phiên phúc thẩm vụ tranh chấp đất hôm 8/5.

Chiều 8/5/2020, bản án phúc thẩm TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên, hàng trăm người dân và đại diện Công ty Hoàng Nhất Nam vỡ òa trong niềm vui. 

Trong đó, TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên không chấp nhận kháng cáo của Công ty Bách Đạt An, giữ nguyên bản án sơ thẩm ngày 28/11/2019; buộc Công ty này tiếp tục thực hiện Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 giữa Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam; Công ty Bách Đạt An có trách nhiệm phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam thực hiện giao đất, thực hiện dự án đầu tư, lập các thủ tục cấp GCNQSDĐ cho những người liên quan...

Vụ án tranh chấp tại dự án 7B mở rộng tại Khu đô thị mới Điện Nam Điện Ngọc, Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) khép lại nhưng trước mắt vẫn còn 2 dự án cần sự thiện chí giải quyết từ chủ đầu tư Bách Đạt An gồm Dự án Hera Complex Riverside và Dự án Bách Đạt 1 (tên thương mại Eco Future Park).

Khách hàng vẫn còn đó những mối lo, lo chủ đầu tư có thực sự quan tâm đến quyền lợi của khách hàng hay không, hay đến cùng vẫn khiến người dân điêu đứng vì “tiền mất tật mang”, bỏ tiền mua đau khổ?

Ngoài ra, khách hàng con lo sự chồng chéo các quy định liên quan đến quy hoạch của khu đô thị mới Điện Nam Điện Ngọc như quyết định 1253 về khớp nối quy hoạch chi tiết 1:500 về mật độ đất ở chỉ 35% trong khi đó các quyết định phê duyệt 1:500 mới hay cũ vẫn không đảm bảo theo quy định này. Từ đó, khách hàng không biết sau này có nhận được sổ đúng theo quy định hay không?

Liên quan đến việc khiếu nại khiếu kiện kéo dài xuất phát từ các dự án một lần nữa cho thấy, những bất cập và các lỗ hổng trong mối quan hệ giữa chủ đầu tư- nhà phát triển và khách hàng. Chính sự vội vã của cả ba bên đã để lại những hệ lụy đáng tiếc. 

Để khách hàng không rơi vào tình huống “dở khóc dở cười” khi đầu tư vào một dự án, luật sư Dư Ngọc Thiện (Công ty Luật TNHH Thiện Minh) chia sẻ: Đối với những nhà đầu tư, trước khi tiến hành giao dịch phải đề nghị bên giao kết hợp đồng với mình cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến giao dịch, để mình trực tiếp hoặc nhờ người khác tìm hiểu, kiểm tra đánh giá về tính pháp lý của hồ sơ đó.

Ngoài ra, trước khi giao dịch người mua cần phải thỏa thuận, trao đổi với doanh nghiệp để làm rõ những quy định về chế tài đi kèm với cam kết của doanh nghiệp tại hợp đồng. Bởi vì mỗi cam kết chỉ có giá trị khi có chế tài kèm theo.

Nếu chỉ cam kết suông mà không có chế tài, khi doanh nghiệp vi phạm những cam kết của mình thì hoàn toàn không có cơ sở để xử lý. Khi đó những thiệt hại to lớn của người mua nó, chỉ đánh đổi lại bằng sự uy tín, danh dự của một doanh nghiệp và đây là cái thiệt thòi của người mua.

Bênh cạnh đó, trong vụ án này, dù đã đi đến cùng để bảo vệ quyền lợi của người dân, nhưng vụ việc cũng trở thành bài học đắt giá cho các nhà phân phối trong việc ký kết phát triển BĐS khi dự án pháp lý chưa rõ ràng; đồng thời như hồi chuông cảnh tỉnh cho người dân, cần phải thận trọng hơn nữa trước khi quyết định “xuống tiền” đầu tư đất ở những dự án thiếu minh bạch.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa 5 bị cáo trong đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả ra xét xử về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Buôn bán hàng giả”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Chí Thành (SN 1991, quê Thanh Hoá) 8 năm tù, Phạm Thanh Truyền (SN 1990, ở TP.HCM) 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. 3 bị cáo còn lại cùng bị tuyên mức án 3 năm tù về tội “Sản xuất và buôn bán hàng giả”.

Đọc thêm

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức
(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII
(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở
(PLVN) - Hiệp ước về Bầu trời mở là một trong những hiệp ước đa phương quốc tế đặc biệt nhất về kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị. Nó được Mỹ, Nga và 32 quốc gia khác ký kết năm 1992. Nội dung cốt lõi nhất của nó là cho phép các nước tham gia tiến hành các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ của nhau. 
Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức

Nước Mỹ trước ngày tân Tổng thống nhậm chức

(PLVN) - Nước Mỹ đang ở trước một dấu mốc rất đặc biệt trong lịch sử đất nước là tân Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ chính thức nhậm chức vào trưa ngày 20/1 tới. Quyền lực của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa sẽ chấm dứt vào thời điểm ấy. 

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh
(PLVN) - Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, bình ổn thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các lực lượng chức năng đang tăng cường các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học
(PLVN) - Những ngày qua trên mạng xã hội, cư dân mạng đang dậy sóng trước hai tác phẩm phim điện ảnh được chuyển thể từ văn học đó là “Cậu Vàng” và “Trạng Tí”. Nghịch lý ở chỗ, không những không được ủng hộ mà các tác phẩm này còn nhận được nhiều ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng. Đỉnh điểm là khi có các làn sóng “tẩy chay” hai bộ phim này diễn ra mạnh mẽ. Câu hỏi được đặt ra là vì sao các tác phẩm đó lại bị khán giả đối xử như vậy?... 
Giá vàng có còn cửa hồi phục?

Giá vàng có còn cửa hồi phục?

(PLVN) -Trải qua một tuần "quằn quại", tăng - giảm liên tiếp đan xen, giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.828,6 USD/ounce. Mặc dù giá vàng giảm, song theo các chuyên gia các yếu tố vĩ mô như rủi ro lạm phát, dịch bệnh, chính sách tiền tệ… vẫn tiếp tục hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư thúc đẩy dòng vốn chảy vào thị trường vàng trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi
(PLVN) - Ngày 16/1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, kiểm tra thực tế về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đến thăm hỏi ổn định sản xuất và đời sống người dân tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). 

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…
Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam
(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬