"Thung lũng Silicon" của Việt Nam chậm triển khai vì chính quyền Đà Nẵng chưa bàn giao đất

(PLVN) - Hai năm qua, Công ty CP phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng (DITP) kiến nghị gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị nhanh chóng thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để bàn giao đất cho Nhà đầu tư triển khai thực hiện Giai đoạn 2 dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park), nhưng đến nay vẫn chưa có hồi đáp.
Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng

Ngày 24/3, Công ty CP phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng (DITP) cho biết, trong năm 2019 và đầu năm 2020, DITP liên tục có 2 văn bản và 6 đơn kiến nghị gửi Thành ủy, Ban thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP. Đà Nẵng với cùng nội dung đề nghị nhanh chóng thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để bàn giao đất cho Nhà đầu tư triển khai thực hiện Giai đoạn 2 dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park). 

Ngoài ra, DITP cũng đã gửi 3 văn bản đến Văn phòng Chính phủ với nội dung đề nghị Chính phủ có ý kiến với UBND TP. Đà Nẵng để xúc tiến nhanh việc bàn giao đất cho Nhà đầu tư triển khai giai đoạn 2 theo Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp. Tuy nhiên, hồi đáp lại đề xuất kiến nghị của Nhà đầu tư là 3 văn bản của Văn phòng Chính phủ gửi UBND TP. Đà Nẵng, nhưng đến nay Nhà đầu tư vẫn chưa nhận được ý kiến trả lời từ phía chính quyền địa phương này.

Theo DITP, Dự án Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng Danang với tổng diện tích 341 ha, được chia thành 2 giai đoạn theo Giấy chứng nhận đầu tư được cấp lần đầu ngày 5/5/2012 và chứng nhận thay đổi lần 3 ngày 16/3/2016, trong đó quy định tiến độ đầu tư gồm: Giai đoạn 1: 1.310.923 m2: xây dựng trong 5 năm (từ 2013 – 2018); Giai đoạn 2: 2.104.545 m2: xây dựng trong vòng 06 năm (2017-2023). Nhưng đến nay UBND TP. Đà Nẵng vẫn chưa thống nhất chủ trương để tiến hành các thủ tục cần thiết giao đất cho Nhà đầu tư để triển khai thực hiện theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp.

"Thung lũng Silicon" của Việt Nam chậm triển khai vì chính quyền Đà Nẵng chưa bàn giao đất ảnh 1
 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập khu công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Trong khi  đó, sau khi được Thủ tướng ký quyết định chính thức thành lập Khu CNTT tập trung vào ngày 6/1/2020, kết quả ban đầu của công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư là sẽ có các dự án đầu tư được triển khai thực hiện tại Danang IT Park ngay trong năm 2020, tạo tiền đề, nền tảng để biến Danang IT Park thành thung lũng Silicon của Việt Nam.

Cụ thể các dự án chuẩn bị đầu tư trong năm 2020: Dự án khởi động cho Khu nhà máy của Khu CNTT: dự án nghiên cứu, sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao SMT tại Tầng 1 Tòa nhà Trung tâm ươm tạọ, Khu nghiên cứu phát triển đào tạo – phát triển doanh nghiệp Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Dự án do DITP hợp tác với các chuyên gia tại Thung lũng Silicon – Hoa Kỳ làm chủ đầu tư gồm 3 dây chuyền SMT lắp ráp bo mạch điện tử được vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế, với mục tiêu nghiên cứu, đào tạo, sản xuất thử nghiệm để chuẩn bị cho việc đầu tư vào các nhà máy tại Khu CNTT, dự án có tổng mức đầu tư 162,05 tỷ đồng, tương đương 7 triệu USD.

Hiện nay, DITP đã trình hồ sơ pháp lý và hồ sơ kỹ thuật cho Ban Công nghệ cao để xem xét phê duyệt. Dự kiến dự án này sẽ khởi công xây dựng trước 29/3/2020. Đây sẽ là 3 dây chuyền lắp ráp bo mạch điện tử đạt tiêu chuẩn Quốc tế đầu tiên tại Miền trung và Tây Nguyên, 3 dây chuyền này sẽ làm nhiệm vụ chạy thử nghiệm, đào tạo nhân sự… cho hàng loạt các Nhà máy sẽ đầu tư vào Danang IT Park trong tương lai rất gần.

"Thung lũng Silicon" của Việt Nam chậm triển khai vì chính quyền Đà Nẵng chưa bàn giao đất ảnh 2
 Văn bản của Văn phòng Chính phủ gửi UBND TP. Đà Nẵng.

Dự án nhà máy Trung Nam Meritronics: với tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng, do DITP hợp tác với Meritronics AMT – Hoa Kỳ làm chủ đầu tư. Dự án xây dựng với diện tích 10 ha, gồm 10 nhà máy sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử. Trong đó Nhà đầu tư sẽ đầu tư hoàn chỉnh và vận hành trước 3 nhà máy, 7 nhà máy còn lại được tiến hành xây thô và kêu gọi các nhà đầu tư khác tham gia đầu tư khai thác.

Hiện nay, DITP đã ký kết hợp đồng tư vấn thiết kế với một công ty Tư vấn thiết kế Nhà máy tại Thung lũng Silicon Mỹ để tiến hành thiết kế Nhà máy theo tiêu chuẩn quốc tế. Công tác chuẩn bị đầu tư dự kiến hoàn thành trong Quý I/2020 và bắt đầu triển khai thực hiện từ Quý II/2020. Đây sẽ khu Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử kiểu mẫu được thiết kế bởi các chuyên gia về kiến trúc ở thung lũng Silicon, Sanjose – Mỹ, sự tham vấn của các chuyên gia đầu ngành điện từ ở Silicon về công năng của dự án. DITP kỳ vọng dự án sẽ là hình mẫu để phát triển công nghiệp công nghệ thông tin. 

Dự án Khu chuyên gia và các tiện ích phục vụ cho Khu CNTT tập trung Đà Nẵng, dự án có quy mô gồm 64 căn biệt thự song lập, 33 căn biệt thự sườn đồi, 214 căn hộ cao cấp, khu thể thao gồm bể bơi, sân tennis, gym...khu club house, café thủy tạ. Tổng mức đầu tư của dự án này dự kiến là 1.700 tỷ đồng.

Hiện nay, dự án đã được thiết kế ý tưởng hoàn chỉnh và đã trình Ủy ban nhân dân thành phố, Sở xây dựng xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch tại Tờ trình số 208/TTr/DITP ngày 09/11/2019. Mục tiêu của dự án này là phục vụ nhu cầu ăn ở, sinh hoạt của chuyên gia trong nội khu với tổng mức đầu tư dự kiến là 1.700 tỷ đồng. Dự kiến công tác chuẩn bị đầu tư hoàn thành trong Quý I/2020 và bắt đầu triển khai thực hiện từ Quý II/2020. 

Với những dự án mang tính chất bản lề trong năm 2020, mục tiêu của DITP là trong vòng 3 năm đến, khu sản xuất giai đoạn 1 của dự án Khu CNTT tập trung Đà Nẵng sẽ được lấp đầy.

Điều đáng nói, việc giai đoạn 2 của dự án chưa được UBND TP. Đà Nẵng thực hiện bàn giao đất để tiến hành triển khai đã gây trở ngại lớn trong công tác hoạch định chiến lược phát triển. Ngoài ra, một số hạ tầng kỹ thuật và xã hội thiết yếu như Cụm công trình kỹ thuật đầu mối (Nhà máy xử lý nước thải, các công trình điều hành dự án, trường học… nằm ở Giai đoạn 2) vẫn chưa thể lập kế hoạch thực hiện. Nhà đầu tư cũng chưa thể trả lời câu hỏi của các đối tác về kế hoạch hoàn thành giai đoạn 2 của dự án… 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

Đọc thêm

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 của cả nước chỉ tăng 1,8%

Hình minh họa.
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 với biến chủng mới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm nay. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. 

Xử lý nợ xấu bước đầu đạt kết quả khả quan

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa trình để lấy ý kiến nhân dân, cho biết, tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 được xử lý từ 15/8/2017 đến 31/5/2021 đạt trung bình khoảng 6,06 nghìn tỷ đồng/tháng.

Dự án nhiều thử thách với EVNNPT

Ảnh chụp từ vệ tinh các vị trí của đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân.
(PLVN) -  Đường dây 500kV 2 mạch với chiều dài 156,78km phải được thi công hoàn thành trong vòng 18 tháng. Đây là thử thách lớn đối với chủ đầu tư dự án - Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).