Thái Nguyên: Cưỡng chế thi hành án khi tài sản không còn?

(PLO) - Một quyết định cưỡng chế thi hành án có dấu hiệu trái pháp luật bị khiếu nại đến nhiều nơi, Tổng cục Thi hành án dân sự cũng vào cuộc yêu cầu giải quyết tuy nhiên Chi cục Thi hành án dân sự TP Thái Nguyên vẫn cho rằng mình đúng khiến người dân vô cùng bức xúc.
Thái Nguyên: Cưỡng chế thi hành án khi tài sản không còn?

Ngày 19/3/2015 bà Lê Thị Lan (sinh năm 1956, HKTT: tổ 6 phường Tân Thành, TP Thái Nguyên) có thỏa thuận mua của bà Thân Thị Thông và ông Dương Ngọc Huân (trú tại tổ 19 phường Gia Sàng) nhà và đất thửa số 02, tờ bản đồ số 32 diện tích 100m2 với giá 1,4 tỷ đồng. Ngày 20/03/2015, hai bên làm thủ tục kí hợp đồng mua bán tại Văn phòng Công chứng Trung Thành.

Do bà Thông và ông Huân nợ ngân hàng 950 triệu đồng nên đã thỏa thuận bà Lan sẽ nộp vào ngân hàng số tiền này để lấy bìa đỏ ra để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ngày 26/03/2015 Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Thái Nguyên ra Quyết định số 35/QĐ-CCTHA về việc cưỡng chế, xử lý tài sản của bà Thân Thị Thông (là tài sản bà Lan đã mua).

Do vợ chồng bà Thông còn phải thi hành Bản án dân sự sơ thẩm số 24/2014/DSST ngày 22/9/2014 của TAND TP Thái Nguyên trả cho bà Dương Thị Sáu số tiền 317 triệu đồng nên ngày 14/4/2015 bà Lan đã trả hết số tiền bán nhà còn lại cho gia đình bà Thông. Gia đình bà Thông cam kết dùng số tiền đó để trả nợ cho bà Dương Thị Sáu để thi hành Bản án số 24 nói trên. Cùng ngày bà Thông đã giao nhà cho bà Lan (có giấy tờ bàn giao và cam kết kèm theo). Chi cục THADS TP Thái Nguyên cũng ra quyết định về việc giải tỏa kê biên.

Sau khi làm thủ tục công chứng và bàn giao tài sản, hai bên mua bán đã tiến hành thủ tục sang tên. Tuy nhiên, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Thái Nguyên sau đó đã trả lời không làm thủ tục sang tên cho bà Lan được, bởi ngày 16/4/2015 TAND TP Thái Nguyên có Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 02. Ngày 27/4/2015 Chi cục THADS TP đã ra Quyết định 09 tạm dừng chuyển quyền sở hữu mảnh đất. 

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 22/01/2016 (xử việc tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa bà Trần Thị Chinh và bà Thân Thị Thông) TAND TP Thái Nguyên đã quyết định hủy Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 02 và tuyên bà Thông phải trả cho bà Chinh số tiền 788.596.000 đồng. Bản án có hiệu lực pháp luật, được bà Lan (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) đem nộp cho Văn phòng đăng kí đất đai  TP Thái Nguyên nhưng một lần nữa bà bị từ chối. Lý do ngày 24/02/2016, Chi cục THADS TP Thái Nguyên đã có Công văn số 80 gửi các cơ quan chức năng  về việc tạm dừng chuyển nhượng tài sản với mảnh đất nói trên.

Nhận thấy yêu cầu tạm dừng chuyển nhượng mảnh đất là trái quy định của pháp luật nên bà Lan khiếu nại. Ngày 10/03/2016 Chi cục THADS TP Thái Nguyên đã ra Quyết định số 10/QĐ về việc chấm dứt tạm dừng chuyển nhượng đối với mảnh đất gia đình bà Lan đã mua. Tuy nhiên quyết định nói trên không được gửi đến các cơ quan hữu quan để phối hợp, giải quyết yêu cầu của người dân như khi Chi cục này ban hành công văn yêu cầu tạm dừng chuyển nhượng. Do không nhận được văn bản chấm dứt tạm dừng chuyển nhượng nên yêu cầu làm thủ tục sang tên của bà Lan tiếp tục bị từ chối.

Trong khi cơ quan hữu quan khẳng định không nhận được quyết định chấm dứt tạm dừng chuyển nhượng của Chi cục THADS TP Thái Nguyên thì Cục THADS tỉnh sau đó trong Quyết định giải quyết khiếu nại số 01 ngày 26/10/2016 vẫn khăng khăng cho rằng… Chi cục đã bàn giao cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP vào hồi… 9h ngày 10/3/2016(!?). 

Kỳ quặc hơn, ngày 16/05/2016, Chi cục THADS TP Thái Nguyên đã ra Quyết định cưỡng chế số 39/QĐ-CCTHADS và Thông báo số 249/TB-CCTHADS về việc cưỡng chế đối với mảnh đất gia đình bà Lan đã mua. Như vậy, mảnh đất nói trên đã được chuyển nhượng cho bà Lan trước khi Tòa thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa bà Thông và bà Chinh. Bà Lan đã nộp tiền thay cho bà Thông vào Ngân hàng để lấy sổ đỏ ra.

Số tiền còn lại bà Lan đã trả cho bà Thông để bà Thông thi hành Bản án số 24 cho nên tài sản này không thể là đối tượng bị cưỡng chế để đảm bảo thi hành án. Nên nhớ, trước đó cũng với tài sản này, ngày 26/03/2015 Chi cục THADS TP Thái Nguyên đã ra Quyết định số 35/QĐ-CCTHA về việc cưỡng chế, xử lý tài sản của bà Thân Thị Thông để thi hành Bản án số 24 ngày 22/9/2014 của TAND TP Thái Nguyên. 

Những vấn đề bất thường nêu trên, tại Văn bản số 2002 ngày 28/6/2016 của Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp đã nêu rõ: số tiền bán tài sản của người phải thi hành án được dùng để trả khoản nợ có bảo đảm của ngân hàng và thi hành Bản án số 24/2014/DSST nêu trên nên việc mua bán tài sản là hợp pháp.

Việc Chi cục THADS TP Thái Nguyên ra Quyết định số 10/QĐ -CCTHA về việc chấm dứt tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản nhưng không gửi đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nên bà Lan không hoàn tất được thủ tục sang tên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Lan.

Riêng Quyết định cưỡng chế thi hành án số 39 áp dụng biện pháp kê biên tài sản là nhà đất nêu trên của vợ chồng bà Thông đã được bà Lan mua hợp pháp để đảm bảo thi hành án là trái pháp luật. Do đó, Tổng cục yêu cầu Cục trưởng Cục THADS Thái Nguyên chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Tuy nhiên, chỉ đạo của Tổng cục THADS bị Cục THADS Thái Nguyên “phớt lờ” mặc dù thừa nhận “hợp đồng chuyển nhượng nhà và đất của bà Lan là ngay thẳng, hợp đồng đã có công chứng có giấy bàn giao tiền”… nhưng hiện tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn chưa mang tên bà Lan nên việc tổ chức thi hành án và kê biên tài sản của Chi cục THADS TP Thái Nguyên là đúng (!?) Trả lời của Cục THADS của tỉnh Thái Nguyên khiến cho gia đình bà Lan càng thêm bức xúc.

Mới đây nhất, trong Văn bản trả lời khiếu nại số 01 ngày 22/2/2017 của Chi cục THADS TP Thái Nguyên vẫn bảo lưu quan điểm không chấp nhận khiếu nại của bà Lan mà chỉ thừa nhận việc chấp hành viên chậm gửi thông báo cưỡng chế thi hành án và.. cần rút kinh nghiệm.

Hiện nay, được biết cơ quan THADS còn hướng dẫn bà Lan khởi kiện bà Thông ra Tòa án TP để …xem hợp đồng chuyển nhượng (đã công chứng) của hai bên là hợp pháp hay không, đồng thời cùng vụ việc, cơ quan THADS hướng dẫn bà Chinh khởi kiện để tòa xem xét hợp đồng giữa bà Lan và vợ chồng bà Thông là vô hiệu(!?).

Như vậy, với một hợp đồng mua bán đã hoàn tất, được công chứng xác nhận nhưng đến nay bà Lan vẫn chưa thể làm thủ tục sang tên mà phải đối mặt với muôn ngàn rắc rối. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ vụ việc này, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

Duy Hưng
Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬