Thái Nguyên: Cưỡng chế thi hành án khi tài sản không còn?

(PLO) - Một quyết định cưỡng chế thi hành án có dấu hiệu trái pháp luật bị khiếu nại đến nhiều nơi, Tổng cục Thi hành án dân sự cũng vào cuộc yêu cầu giải quyết tuy nhiên Chi cục Thi hành án dân sự TP Thái Nguyên vẫn cho rằng mình đúng khiến người dân vô cùng bức xúc.
Thái Nguyên: Cưỡng chế thi hành án khi tài sản không còn?

Ngày 19/3/2015 bà Lê Thị Lan (sinh năm 1956, HKTT: tổ 6 phường Tân Thành, TP Thái Nguyên) có thỏa thuận mua của bà Thân Thị Thông và ông Dương Ngọc Huân (trú tại tổ 19 phường Gia Sàng) nhà và đất thửa số 02, tờ bản đồ số 32 diện tích 100m2 với giá 1,4 tỷ đồng. Ngày 20/03/2015, hai bên làm thủ tục kí hợp đồng mua bán tại Văn phòng Công chứng Trung Thành.

Do bà Thông và ông Huân nợ ngân hàng 950 triệu đồng nên đã thỏa thuận bà Lan sẽ nộp vào ngân hàng số tiền này để lấy bìa đỏ ra để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ngày 26/03/2015 Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Thái Nguyên ra Quyết định số 35/QĐ-CCTHA về việc cưỡng chế, xử lý tài sản của bà Thân Thị Thông (là tài sản bà Lan đã mua).

Do vợ chồng bà Thông còn phải thi hành Bản án dân sự sơ thẩm số 24/2014/DSST ngày 22/9/2014 của TAND TP Thái Nguyên trả cho bà Dương Thị Sáu số tiền 317 triệu đồng nên ngày 14/4/2015 bà Lan đã trả hết số tiền bán nhà còn lại cho gia đình bà Thông. Gia đình bà Thông cam kết dùng số tiền đó để trả nợ cho bà Dương Thị Sáu để thi hành Bản án số 24 nói trên. Cùng ngày bà Thông đã giao nhà cho bà Lan (có giấy tờ bàn giao và cam kết kèm theo). Chi cục THADS TP Thái Nguyên cũng ra quyết định về việc giải tỏa kê biên.

Sau khi làm thủ tục công chứng và bàn giao tài sản, hai bên mua bán đã tiến hành thủ tục sang tên. Tuy nhiên, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Thái Nguyên sau đó đã trả lời không làm thủ tục sang tên cho bà Lan được, bởi ngày 16/4/2015 TAND TP Thái Nguyên có Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 02. Ngày 27/4/2015 Chi cục THADS TP đã ra Quyết định 09 tạm dừng chuyển quyền sở hữu mảnh đất. 

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 22/01/2016 (xử việc tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa bà Trần Thị Chinh và bà Thân Thị Thông) TAND TP Thái Nguyên đã quyết định hủy Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 02 và tuyên bà Thông phải trả cho bà Chinh số tiền 788.596.000 đồng. Bản án có hiệu lực pháp luật, được bà Lan (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) đem nộp cho Văn phòng đăng kí đất đai  TP Thái Nguyên nhưng một lần nữa bà bị từ chối. Lý do ngày 24/02/2016, Chi cục THADS TP Thái Nguyên đã có Công văn số 80 gửi các cơ quan chức năng  về việc tạm dừng chuyển nhượng tài sản với mảnh đất nói trên.

Nhận thấy yêu cầu tạm dừng chuyển nhượng mảnh đất là trái quy định của pháp luật nên bà Lan khiếu nại. Ngày 10/03/2016 Chi cục THADS TP Thái Nguyên đã ra Quyết định số 10/QĐ về việc chấm dứt tạm dừng chuyển nhượng đối với mảnh đất gia đình bà Lan đã mua. Tuy nhiên quyết định nói trên không được gửi đến các cơ quan hữu quan để phối hợp, giải quyết yêu cầu của người dân như khi Chi cục này ban hành công văn yêu cầu tạm dừng chuyển nhượng. Do không nhận được văn bản chấm dứt tạm dừng chuyển nhượng nên yêu cầu làm thủ tục sang tên của bà Lan tiếp tục bị từ chối.

Trong khi cơ quan hữu quan khẳng định không nhận được quyết định chấm dứt tạm dừng chuyển nhượng của Chi cục THADS TP Thái Nguyên thì Cục THADS tỉnh sau đó trong Quyết định giải quyết khiếu nại số 01 ngày 26/10/2016 vẫn khăng khăng cho rằng… Chi cục đã bàn giao cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP vào hồi… 9h ngày 10/3/2016(!?). 

Kỳ quặc hơn, ngày 16/05/2016, Chi cục THADS TP Thái Nguyên đã ra Quyết định cưỡng chế số 39/QĐ-CCTHADS và Thông báo số 249/TB-CCTHADS về việc cưỡng chế đối với mảnh đất gia đình bà Lan đã mua. Như vậy, mảnh đất nói trên đã được chuyển nhượng cho bà Lan trước khi Tòa thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa bà Thông và bà Chinh. Bà Lan đã nộp tiền thay cho bà Thông vào Ngân hàng để lấy sổ đỏ ra.

Số tiền còn lại bà Lan đã trả cho bà Thông để bà Thông thi hành Bản án số 24 cho nên tài sản này không thể là đối tượng bị cưỡng chế để đảm bảo thi hành án. Nên nhớ, trước đó cũng với tài sản này, ngày 26/03/2015 Chi cục THADS TP Thái Nguyên đã ra Quyết định số 35/QĐ-CCTHA về việc cưỡng chế, xử lý tài sản của bà Thân Thị Thông để thi hành Bản án số 24 ngày 22/9/2014 của TAND TP Thái Nguyên. 

Những vấn đề bất thường nêu trên, tại Văn bản số 2002 ngày 28/6/2016 của Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp đã nêu rõ: số tiền bán tài sản của người phải thi hành án được dùng để trả khoản nợ có bảo đảm của ngân hàng và thi hành Bản án số 24/2014/DSST nêu trên nên việc mua bán tài sản là hợp pháp.

Việc Chi cục THADS TP Thái Nguyên ra Quyết định số 10/QĐ -CCTHA về việc chấm dứt tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản nhưng không gửi đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nên bà Lan không hoàn tất được thủ tục sang tên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Lan.

Riêng Quyết định cưỡng chế thi hành án số 39 áp dụng biện pháp kê biên tài sản là nhà đất nêu trên của vợ chồng bà Thông đã được bà Lan mua hợp pháp để đảm bảo thi hành án là trái pháp luật. Do đó, Tổng cục yêu cầu Cục trưởng Cục THADS Thái Nguyên chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Tuy nhiên, chỉ đạo của Tổng cục THADS bị Cục THADS Thái Nguyên “phớt lờ” mặc dù thừa nhận “hợp đồng chuyển nhượng nhà và đất của bà Lan là ngay thẳng, hợp đồng đã có công chứng có giấy bàn giao tiền”… nhưng hiện tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn chưa mang tên bà Lan nên việc tổ chức thi hành án và kê biên tài sản của Chi cục THADS TP Thái Nguyên là đúng (!?) Trả lời của Cục THADS của tỉnh Thái Nguyên khiến cho gia đình bà Lan càng thêm bức xúc.

Mới đây nhất, trong Văn bản trả lời khiếu nại số 01 ngày 22/2/2017 của Chi cục THADS TP Thái Nguyên vẫn bảo lưu quan điểm không chấp nhận khiếu nại của bà Lan mà chỉ thừa nhận việc chấp hành viên chậm gửi thông báo cưỡng chế thi hành án và.. cần rút kinh nghiệm.

Hiện nay, được biết cơ quan THADS còn hướng dẫn bà Lan khởi kiện bà Thông ra Tòa án TP để …xem hợp đồng chuyển nhượng (đã công chứng) của hai bên là hợp pháp hay không, đồng thời cùng vụ việc, cơ quan THADS hướng dẫn bà Chinh khởi kiện để tòa xem xét hợp đồng giữa bà Lan và vợ chồng bà Thông là vô hiệu(!?).

Như vậy, với một hợp đồng mua bán đã hoàn tất, được công chứng xác nhận nhưng đến nay bà Lan vẫn chưa thể làm thủ tục sang tên mà phải đối mặt với muôn ngàn rắc rối. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ vụ việc này, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

Duy Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm
(PLVN) - Ngày 6/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định pháp luật xung quanh 22 đơn của công dân; trong đó có trường hợp khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm của ông Phan Lý Quới (ngụ số 140B, Trương Phùng Xuân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư
(PLVN) - Nhiều năm qua, hơn 400 hộ dân xã Lang Quán đã gửi đơn cho rằng việc UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thương mại là Nghĩa trang Thiên Đường sát nhà dân, nhưng không lấy ý kiến nhân dân, vi phạm quy định về khoảng cách, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau...

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca mắc COVID-19 đều là người nhập cảnh, ghi nhận tại Khánh Hoà và Kiên Giang, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 2.737.

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”
(PLVN) - Theo Dự thảo Thông tư Quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện, bên mua điện và bên bán điện sẽ được trực tiếp đàm phán, thỏa thuận giá cả mua điện mà không phụ thuộc vào cơ chế giá Chính phủ đã quy định. 

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ…

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát
(PLVN) - Để giúp bạn đọc hiểu thêm về hộ chiếu vaccine, cũng như những đề xuất liên quan đến vấn đề này của Bộ Y tế, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam.
Nỗi buồn của “Nàng Kiều”

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”

(PLVN) - Chỉ trong một thời gian ngắn đầu năm 2021, điện ảnh Việt lần lượt chứng kiến 2 bộ phim chuyển thể từ tác phẩm “Truyện Kiều” ra mắt. Nhưng mỗi phim mỗi vẻ, đều đem lại… tiếng thở dài chán nản cho khán giả.

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online
(PLVN) - Chuyện nghệ sĩ bán hàng online trong mùa dịch không còn xa lạ với khán giả. Diễn viên Lan Phương bán bánh bột lọc, nghệ sĩ Thuận Nguyễn bán lạp xưởng, Lê Giang bán nước ép trái cây, Lý Quý Khánh bán bánh tráng trộn...

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, Công an Hải Phòng đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm, tập trung tối đa lực lượng, phương tiện phấn đấu đến trước 1/5/2021 cấp gần 1,7 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người từ đủ 14 tuổi trở lên. PLVN đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an  TP Hải Phòng.

Thương hiệu Bạch Mai

Thương hiệu Bạch Mai
(PLVN) - Hà Nội có nhiều địa danh gắn với hai chữ Bạch Mai như phố Bạch Mai, phường Bạch Mai… Nhưng nhắc đến hai chữ “Bạch Mai”, có lẽ 99,9% người được hỏi đều trả lời đó là Bệnh viện Bạch Mai.

Đừng ứng xử “ngẫu hứng” với cây xanh đô thị

Đừng ứng xử “ngẫu hứng” với cây xanh đô thị
(PLVN) - “Cây xanh không phải tự dưng mọc lên, đấy là tiền của, cho dù là từ cây giống đến duy trì, trồng trọt. Việc trồng và chặt vừa rồi thể hiện tính nghiệp dư trước ứng xử ngẫu hứng với cây xanh đô thị”, kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường trực Hội Kiến trúc sư Hà Nội nói về việc dự án trồng cây phong thử nghiệm ở Hà Nội thất bại sau 3 năm triển khai.

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Khách bay đông, giá vé tăng cao
(PLVN) - Các hãng bay trong nước dự kiến hoạt động hết công suất để phục vụ người dân đi lại, du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây. Lượng khách đi lại đông khiến lượng vé giá rẻ đã được mua hết, còn các loại vé khác có giá cao hơn thời điểm bình thường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376