TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ xem xét Giám đốc thẩm vụ án “nồi da xáo thịt” ở Lạng Sơn

(PLVN) - Sau khi nhận được văn bản của TAND Tối Cao, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có xác nhận nhận đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm của chị Đào Thị Liên trong vụ án TAND tỉnh Lạng Sơn “phớt lờ” kháng nghị hủy án của VKSND cùng cấp.
TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ xem xét Giám đốc thẩm vụ án “nồi da xáo thịt” ở Lạng Sơn Văn bản của TAND Tối cao và TAND Cấp cao tại Hà Nội về vụ án này.

Như báo PLVN đưa tin, nhận thấy bản án sơ thẩm của TAND TP Lạng Sơn vi phạm về tố tụng, VKSND tỉnh Lạng Sơn đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm theo hướng hủy án. Tuy nhiên, thay vì xem xét đề nghị của VKSND tỉnh Lạng Sơn, TAND tỉnh này đã “phớt lờ” kháng nghị hủy án mà tuyên y án theo như bản án sơ thẩm khiến gia đình bị đơn bức xúc.

Theo đó, chị Đào Thị Liên (con gái ruột của bà Nguyễn Thị Thật) đã có đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan báo chí và có đơn xem xét đề nghị TAND Tối cao xem xét lại bản án của TAND hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm tại tỉnh Lạng Sơn.

Trong đơn kêu cứu của mình, chị Liên cho biết cụ Chung và cụ Lạng sinh được 4 người con là bà Thật, bà Chính, bà Chín và ông Chang.

Năm 1940 cụ Chung mất. Đến năm 1954 cụ Lạng cùng bà Chín, ông Trang vào trong Sài Gòn sinh sống và lập nghiệp. Trước khi đi cụ Lạng đã gọi bà Thật về giao toàn bộ tài sản cho bà Thật quản lý, sử dụng. Đến năm 1991 thì cụ Lạng mất tại Sài Gòn.

Sau 64 năm quản lý tài sản mà bố mẹ tận tay để lại, bà Thật được UBND TP Lạng Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 626,7m2. Do tuổi già sức yếu, bà Thật đã có giấy ủy quyền giao cho chị Liên quản lý.

Khi em gái ruột vừa mới nhắm mắt xuôi tay, bà Chính và bà Chín quay sang đòi cô cháu gái phải phân chia số đất được cấp sổ đỏ khiến vụ án trở thành vụ án “nồi da xáo thịt” khiến nhiều người cảm thấy bất bình.

Và người dân còn cảm thấy bất bình hơn khi cả hai cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm lại tuyên chị Liên phải chia cho bà bà Chính 184 m2 và bà Chín 197m2 trên tổng số diện tích 626,7m2.

Chị Liên trao đổi và cung cấp hồ sơ liên quan cho PV.

Chị Liên cho rằng, cả hai cấp tòa tại Lạng Sơn đã nhận định không khách quan các tài liệu, chứng cứ, cố ý áp dụng sai các quy định của pháp luật cũng như áp dụng sai Nghị quyết số 58/1998/NQ-UBTUQH10 ngày 20/8/1998 về Giao dịch dân sự về nhà được xác lập trước ngày 01/07/1991 dẫn đến sai lệch về bản án.

Cụ thể, Nghị quyết số 58/1998/NQ-UBTUQH10 quy định quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 10 nêu rõ: "Nếu chủ sở hữu không có yêu cầu lấy lại nhà trước ngày 1/7/1996 hoặc đã chết và trước khi chết không có yêu cầu lấy lại nhà thì công nhận quyền sở hữu cho bố, mẹ, vợ, chồng, con của người đó đang quản lý, sử dụng nhà ở đó".

Cũng theo chị Liên, gia đình chị nhận thấy HĐXX tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã cố tình làm sai, thu thập, đánh giá chứng cứ của sự việc không đúng, đưa nhận định không phù hợp, thiếu khách quan, lấy văn bản thỏa thuận có dấu hiệu giả mạo về chữ ký để làm bằng chứng tại tòa là có động cơ,có sự sắp xếp gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của gia đình chị.

Được biết, sau khi nhận được đơn thư của chị Liên, TAND Tối cao đã có văn bản gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Theo đó, ngày 25/02/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng đã có văn bản số 94/TB-TA xác nhận đã nhận đơn đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm và sẽ tiến hành xem xét đơn đề nghị kháng nghị theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lâm Đồng: Xử lý dứt điểm “làng biệt thự” trái phép dưới chân núi Voi

Lâm Đồng: Xử lý dứt điểm “làng biệt thự” trái phép dưới chân núi Voi
(PLVN) - Liên quan đến “làng biệt thự” xây dựng trái phép dưới chân núi Voi, thuộc tiểu khu 268 thuộc thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND huyện Đức Trọng làm rõ trách nhiệm của UBND xã Hiệp An, các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra các sai phạm, vi phạm và xử lý theo quy định.

Mưa lớn kéo dài, đồi núi tiếp tục sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi

Mưa lớn kéo dài, đồi núi tiếp tục sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi
(PLVN) - Ngày 30/11, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho biết, từ tối qua đến sáng nay 30/11, núi Le Ngói thuộc địa phận xã Sơn Long tiếp tục phát ra nhiều tiếng nổ lớn khiến đất, đá và bùn nhão sạt trượt chảy tràn từ trên núi xuống gây tắc nghẽn tuyến giao thông và cô lập nhiều khu dân cư.

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”
(PLVN) -Sáng 30/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ chủ trì Hội thảo.
Công ty Cổ phần Thương mại - dịch vụ và xây dựng địa ốc Kim Oanh: Công bố thông tin Về giao dịch liên quan 20 căn nhà khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa

Công ty Cổ phần Thương mại - dịch vụ và xây dựng địa ốc Kim Oanh: Công bố thông tin Về giao dịch liên quan 20 căn nhà khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa

Vừa qua, có một số thông tin liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản của Công ty Kim Oanh tại khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã gây e ngại cho khách hàng và đối tác. Để quý khách hàng và đối tác nắm bắt đầy đủ sự việc, Công ty thực hiện công bố thông tin về sự việc như sau:

Luật không bằng lệ

Luật không bằng lệ
(PLVN) - Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn lên ngôi năm 2016 và lấy phiên hiệu là Rama X. Vị quân vương này lưu trú ở nước Đức nhiều hơn là ở Thái Lan. Tại nước Đức, vị vua này có điền sản lớn và thời chưa đăng quang đã ở đó rất nhiều năm. 

Bản tin Y tế: Khi sốt kéo dài rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm này

Bản tin Y tế:  Khi sốt kéo dài rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm này
(PLVN) - Whitmore là căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, với đặc điểm lâm sàng rất đa dạng biểu hiện như sốt kéo dài và nhiễm trùng ở nhiều cơ quan. Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng nhiều bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán nhầm Whitmore với nhiều bệnh khác làm tình trạng người bệnh tăng nặng, đe dọa tính mạng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬