Ông Phan Văn Vĩnh dùng quyền im lặng để từ chối trả lời câu hỏi

(PLO) - Sáng nay, 20/11, trong quá trình xét hỏi, cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh đã sử dụng quyền im lặng để từ chối trả lời câu hỏi.
Ông Phan Văn Vĩnh dùng quyền im lặng để từ chối trả lời câu hỏi

Sáng nay (20/11), phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh về việc “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trước tòa, ông Vĩnh từ chối nói về những danh hiệu, lý lịch với lý do đã có trong hồ sơ.

Về vai trò với C50, ông Vĩnh nói, với tư cách Tổng cục trưởng, ông Vĩnh trả lời chỉ đạo trên định hướng, "đây không phải vụ án cụ thể mà cần “dắt tay chỉ việc”. 

Với câu hỏi của luật sư liên quan đến ký quyết định 158 về việc thành lập CNC là công ty bình phong, giữa yếu tố kinh tế và yếu tố nghiệp vụ, cái nào là yếu tố quyết định, ông Vĩnh trả lời, trong quyết định 158 nêu rất rõ trách nhiệm của các bên, của C50, của CNC, người chịu trách nhiệm trước Tổng cục trưởng là Cục trưởng C50 và chủ tịch HĐQT CNC. "Với cá nhân tôi thì đó là hoạt động nghiệp vụ. Nếu nói cả ra thì ảnh hưởng đến hoạt động của lực lượng công an", ông Vĩnh nói.

HĐXX "truy": “Tại quyết định số 158 do bị cáo ký, CNC là công ty bình phong. Nhưng tại toà bị cáo chỉ sử dụng từ là “công ty nghiệp vụ”, ông Vĩnh đáp: "Bị cáo thấy gọi là công ty “bình phong” không chuẩn xác, đây là từ dân dã".

Phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Vĩnh.

Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ hỏi: "Bị cáo thừa nhận CNC là công ty nghiệp vụ, vậy có bảo đảm yếu tố C50 góp vốn và cử người tham gia chưa?" Ông Vĩnh nêu: "Toàn bộ trách nhiệm tổ chức thực hiện, lúc này thuộc về Cục trưởng C50, không phải trách nhiệm của bị cáo. Việc vì sao không góp người, góp vốn không thuộc trách nhiệm của bị cáo"...

Liên quan đến việc CNC là công ty bình phong của Bộ Công an, Luật sư Nguyễn Thị Uyển (bào chữa cho Phan Sào Nam) hỏi, có văn bản nào của nhà nước hay của Bộ Công an quy định vấn đề, Công ty bình phong phải có vốn góp của nhà nước hay của Bộ Công an không?, ông Vĩnh xin được sử dụng quyền im lặng.

Cũng trong sáng nay, TAND tỉnh Phú Thọ yêu cầu ông Vũ Quang Hòa - điều tra viên cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ lên trả lời các câu hỏi của luật sư liên quan quá trình xử lý vụ đánh bạc nghìn tỷ trên mạng. 

Luật sư Huyền Trang bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh hỏi ông Hòa về lý do cơ quan điều tra có kết luận việc bị cáo Vĩnh ký văn bản 148 công nhận Công ty CNC là Công ty bình phong của C50 khi chưa xin phép Tổng cục 3 là trái quy định.

Ông Vũ Quang Hòa khẳng định lãnh đạo Bộ Công an đã phê duyệt Cty TNHH là Cty bình phong được C50 góp 20% vốn và cử người sang điều hành nhằm đảm bảo CNC hoạt động đúng pháp luật. Tuy vậy, khi chưa đủ 2 yếu tố này, bị cáo Vĩnh vẫn ký quyết định 158 công nhận CNC là công ty bình phong. Việc này sai chủ trương của lãnh đạo bộ và khiến bị cáo không nắm được hoạt động của CNC, dẫn tới vụ án hôm nay. 

Trước câu hỏi, cơ quan điều tra có kết luận việc bị cáo Phan Văn Vĩnh “quên” báo cáo Thượng tướng Lê Quý Vương về CNC và sau đó lại báo cáo không đúng sự thật?. Ông Hòa nói, đã kết luận chung bị cáo Vĩnh không chấp hành chủ trương của lãnh đạo bộ.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vietcombank tủng hộ 5 tỷ đồng cho Bệnh viện K phòng chống Covid-19

Vietcombank tủng hộ 5 tỷ đồng cho Bệnh viện K phòng chống Covid-19
(PLVN) - Chiều qua (18/5), Đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trao 5 tỷ đồng và 10.000 suất ăn, hỗ trợ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) phòng, chống dịch COVID-19. Đây là hoạt động thiết thực của Vietcombank thể hiện trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng trong việc ứng phó và phòng chống dịch bệnh.

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc
(PLVN) - Thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh sức sống của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc. Tư tưởng đại đoàn kết dân tộc và việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc của Người là cống hiến đặc sắc, có giá trị lý luận và giá trị thực tiễn hết sức quan trọng.
Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ

(PLVN) - Những ngày tháng 5, trên quê hương Nam Đàn (Nghệ An), người dân đang nô nức cho ngày hội toàn dân bầu cử cũng như hướng đến 131 năm ngày sinh Bác Hồ. Trên những cánh đồng trĩu hạt, trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả hay ở những gia đình có con hiếu học được đi học, có thể thấy được sự đồng hành quý giá của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH),góp phần đưa Nam Đàn ngày càng phát triển.

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ
 
(PLVN) - Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn sống mãi trong lòng nhân dân, non sông, đất nước ta, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình cách mạng Việt Nam và là kim chỉ nam trên con đường phát triển của dân tộc trong thời đại mới.

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát
(PLVN) - Dù hiện tại hoạt động du lịch gần như “đóng băng” ở một số địa phương do dịch tái bùng phát nhưng tình trạng“chặt chém” du khách, lừa khách mua tour “giảm giá” hay tour “siêu rẻ” lại có dấu hiệu tăng.
Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cả hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội nói chung, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ngãi nói riêng đã và đang hướng dẫn khách hàng đến giao dịch tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo hoạt động ngân hàng trên địa bàn diễn ra an toàn, thông suốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan
(PLVN) - Học viện Tài chính và Tổng cục Hải quan vừa phối hợp tổ chức thành công đêm chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021”. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chung kết của cuộc thi đã được tổ chức trực tuyến trên ứng dụng Zoom Cloud Meeting.

PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara
(PLVN) - Ít ai biết rằng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang có một dự án dầu khí hoạt động ở sa mạc Sahara thuộc Algeria, góp phần đưa giá trị “vàng đen” về xây dựng đất nước. Câu chuyện của những người lao động PVN tìm dầu lửa trên sa mạc là minh chứng cho bản lĩnh của người lao động Việt Nam.

Học Bác

Học Bác
(PLVN) - Bình sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh toát ra một phong cách giản dị, thể hiện trong trang phục, ăn uống, sinh hoạt, cư xử, văn phong và lời nói. 
Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế

(PLVN) - Hệ thống di tích gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên - Huế là di sản quý nhưng vẫn chưa phát huy giá trị tương xứng với tầm vóc. Để phát huy giá trị các di tích này, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế phục vụ phát triển du lịch”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên
(PLVN) - Vừa nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, vừa phát huy vai trò của cơ chế thị trường trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài nguyên. Đặc biệt phát triển lành mạnh thị trường quyền sử dụng đất, chú trọng thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng đầu cơ đất… là những nhiệm vụ được Báo cáo chính trị Đại hội XIII đề ra. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo
(PLVN) - Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhận xét: “Sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại”. Điều này được thể hiện rõ qua cách Người giao tiếp với truyền thông trong nước và quốc tế. 

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ
(PLVN) - Tròn 60 năm sau ngày được gặp Bác Hồ nhưng hình ảnh vị Cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam luôn ở trong tâm trí ông Phan Duy Hương. Bức ảnh chụp chung với Bác được ông cất giữ cẩn thận hàng chục năm qua như là động lực để rèn luyện bản thân, phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376