Ông Phan Văn Vĩnh dùng quyền im lặng để từ chối trả lời câu hỏi

(PLO) - Sáng nay, 20/11, trong quá trình xét hỏi, cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh đã sử dụng quyền im lặng để từ chối trả lời câu hỏi.
Ông Phan Văn Vĩnh dùng quyền im lặng để từ chối trả lời câu hỏi

Sáng nay (20/11), phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh về việc “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trước tòa, ông Vĩnh từ chối nói về những danh hiệu, lý lịch với lý do đã có trong hồ sơ.

Về vai trò với C50, ông Vĩnh nói, với tư cách Tổng cục trưởng, ông Vĩnh trả lời chỉ đạo trên định hướng, "đây không phải vụ án cụ thể mà cần “dắt tay chỉ việc”. 

Với câu hỏi của luật sư liên quan đến ký quyết định 158 về việc thành lập CNC là công ty bình phong, giữa yếu tố kinh tế và yếu tố nghiệp vụ, cái nào là yếu tố quyết định, ông Vĩnh trả lời, trong quyết định 158 nêu rất rõ trách nhiệm của các bên, của C50, của CNC, người chịu trách nhiệm trước Tổng cục trưởng là Cục trưởng C50 và chủ tịch HĐQT CNC. "Với cá nhân tôi thì đó là hoạt động nghiệp vụ. Nếu nói cả ra thì ảnh hưởng đến hoạt động của lực lượng công an", ông Vĩnh nói.

HĐXX "truy": “Tại quyết định số 158 do bị cáo ký, CNC là công ty bình phong. Nhưng tại toà bị cáo chỉ sử dụng từ là “công ty nghiệp vụ”, ông Vĩnh đáp: "Bị cáo thấy gọi là công ty “bình phong” không chuẩn xác, đây là từ dân dã".

Phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Vĩnh.

Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ hỏi: "Bị cáo thừa nhận CNC là công ty nghiệp vụ, vậy có bảo đảm yếu tố C50 góp vốn và cử người tham gia chưa?" Ông Vĩnh nêu: "Toàn bộ trách nhiệm tổ chức thực hiện, lúc này thuộc về Cục trưởng C50, không phải trách nhiệm của bị cáo. Việc vì sao không góp người, góp vốn không thuộc trách nhiệm của bị cáo"...

Liên quan đến việc CNC là công ty bình phong của Bộ Công an, Luật sư Nguyễn Thị Uyển (bào chữa cho Phan Sào Nam) hỏi, có văn bản nào của nhà nước hay của Bộ Công an quy định vấn đề, Công ty bình phong phải có vốn góp của nhà nước hay của Bộ Công an không?, ông Vĩnh xin được sử dụng quyền im lặng.

Cũng trong sáng nay, TAND tỉnh Phú Thọ yêu cầu ông Vũ Quang Hòa - điều tra viên cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ lên trả lời các câu hỏi của luật sư liên quan quá trình xử lý vụ đánh bạc nghìn tỷ trên mạng. 

Luật sư Huyền Trang bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh hỏi ông Hòa về lý do cơ quan điều tra có kết luận việc bị cáo Vĩnh ký văn bản 148 công nhận Công ty CNC là Công ty bình phong của C50 khi chưa xin phép Tổng cục 3 là trái quy định.

Ông Vũ Quang Hòa khẳng định lãnh đạo Bộ Công an đã phê duyệt Cty TNHH là Cty bình phong được C50 góp 20% vốn và cử người sang điều hành nhằm đảm bảo CNC hoạt động đúng pháp luật. Tuy vậy, khi chưa đủ 2 yếu tố này, bị cáo Vĩnh vẫn ký quyết định 158 công nhận CNC là công ty bình phong. Việc này sai chủ trương của lãnh đạo bộ và khiến bị cáo không nắm được hoạt động của CNC, dẫn tới vụ án hôm nay. 

Trước câu hỏi, cơ quan điều tra có kết luận việc bị cáo Phan Văn Vĩnh “quên” báo cáo Thượng tướng Lê Quý Vương về CNC và sau đó lại báo cáo không đúng sự thật?. Ông Hòa nói, đã kết luận chung bị cáo Vĩnh không chấp hành chủ trương của lãnh đạo bộ.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiếm đoạt, mua bán thông tin hàng tỉ cá nhân, tổ chức, vợ chồng giám đốc công ty công nghệ bị khởi tố

Chiếm đoạt, mua bán thông tin hàng tỉ cá nhân, tổ chức, vợ chồng giám đốc công ty công nghệ bị khởi tố
(PLVN) - Lực lượng chức năng xác định các đối tượng đã thu thập, chiếm đoạt, mua dụng trái phép gần 1.300GB dữ liệu, chứa hàng tỉ thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc là khách hàng điện lực; phụ huynh, học sinh; khách hàng của nhiều ngân hàng; thông tin đăng ký kinh doanh, nhân sự cơ quan nhà nước, bảo hiểm, hộ khẩu; thuê bao điện thoại…

Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên
(PLVN) - Tối 17/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Điện Biên đang khẩn cấp tìm kiếm người từng đến 11 địa điểm 3 bệnh nhân trên đã đi qua.
Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua 20 ngày của đợt bùng phát dịch thứ 4, đến giờ này, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình trên cả nước, chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao, Thủ tướng yêu cầu cần giữ vững và cương quyết thực hiện các mục tiêu, giải pháp đã đề ra.

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Cả nước đang dồn mọi nguồn lực khẩn trương xử lý các ổ dịch COVID-19 vừa bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh thành trong đó tập trung ở khu vực miền Bắc. Tiếp tục sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu trong hành trình chống dịch, chiều 17/5, Tập đoàn TH gửi tặng Công đoàn Y tế Việt Nam 39.000 ly sữa tươi sạch để tiếp sức các cán bộ y tế trong đợt dịch thứ 4 bùng phát này.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân
(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.
Lực lượng CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang

Lực lượng CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang

(PLVN) - Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý người tham gia giao thông vi phạm các quy định về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19,Đặc biệt là hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376