Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa trong gần 1,5 giờ

(PLVN) -  Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa trong 1 tiếng 25 phút về những điều bản thân cho rằng cáo trạng quy kết mình không đúng. Ông cho biết đã trao đổi với gia đình để sớm khắc phục hậu quả.
Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa trong gần 1,5 giờ
Chiều 20/12, phiên tòa xét xử 14 bị cáo về các tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ” tiếp tục diễn ra. Trong phần này, HĐXX dành cho bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT) 1 tiếng 25 phút để tự bào chữa.
Được trình bày, ông Son đã đưa ra những căn cứ, lời giải thích, phân tích… để giải trình với VKS, HĐXX những cáo buộc về mình mà bản thân cho là không đúng. Ông Son cho rằng đây là vụ án diễn ra cách đây lâu, đến nay, có người nhớ, người quên, có người nói đúng sự thật, có người khai chưa chính xác vì yếu tố khách quan, chủ quan nào đó. 
“Tuy nhiên, tổng quan chung, việc truy tố, cáo trạng nêu về cá nhân tôi với 2 tội danh, tôi hoàn toàn nhất trí vì đúng người, đúng tội”, ông Son nói. Sau đó, bị cáo Son đi vào từng tình tiết cụ thể mà cáo trạng quy kết ông, ông cho là không đúng.
Cáo trạng nêu sau khi Mobifone có văn bản xin phê duyệt chủ trương về đầu tư dịch vụ truyền hình, Nguyễn Bắc Son đã giới thiệu cho Mobifone mua AVG. Ông Son cho rằng việc này là không đúng. Bản thân ông không giới thiệu cho Mobifone mua AVG. Ông Son cũng phủ nhận lời khai của bị cáo Phạm Đình Trọng nói rằng mình là người chỉ đạo.
“Lời khai của Trọng không khách quan, đề nghị Tòa, VKS xem xét, đánh giá tình tiết này. Không phải do tôi chỉ đạo”, bị cáo Son nói và cho biết bản thân chỉ nói “trong các doanh nghiệp, có thể nghiên cứu thêm AVG”.
Tiếp lời, ông Son phân trần, cho rằng bị cáo Trọng là người tự thống nhất với Mobifone mua AVG giá 8.900 tỷ đồng. Do đó, đây là trách nhiệm cá nhân của bị cáo Trọng. Vì theo lời ông Son, việc ký biên bản 2/10/2015 với danh nghĩa đại diện Bộ TT&TT dẫn tới cho Mobifone hiểu lầm Bộ đã đồng ý mua 95% cổ phần nên Mobifone không tiếp tục đàm phán theo tinh thần giảm giá tối đa nữa. 
Quá trình tự bào chữa, ông Son bảo bản thân chỉ muốn không phải thư của mình dẫn tới việc giá mua không thỏa đáng. Ông đề nghị Tòa cho giám định thư mình viết với nội dung, giám định trên để làm sao đánh giá khách quan, bằng các biện pháp kỹ thuật làm rõ các tình tiết giảm nhẹ cho ông. 
Ông Son cũng khẳng định việc bị cáo Trương Minh Tuấn khai ông hứa hẹn tạo điều kiện cho ông Tuấn làm bộ trưởng là không đúng. “Tôi với anh Tuấn không ấu trĩ mà nói như này”, ông Son nói. Nghe vậy, thẩm phán Trương Việt Toàn nói nội dung này bị cáo Tuấn cũng khẳng định không đúng rồi.
Sau đó, ông Son bảo mình hoàn toàn nhất trí với bản luận tội. Ông mong Tòa xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo, cho một số bị cáo được hưởng án treo.
Về việc khắc phục hậu quả, bị cáo Son nói đã được gặp gia đình, vợ con. Khi gặp, ông đã đã trao đổi với gia đình, đề nghị sớm khắc phục hậu quả cho ông. “Trong những ngày tới đây gia đình tôi sẽ cố gắng khắc phục”, ông Son nói.
Sau khi nghe bị cáo Son trình bày 1 tiếng 25 phút, thẩm phán Trương Việt Toàn nói: “Thông qua lời trình bày của bị cáo, HĐXX ghi nhận. Ở đây toát lên vấn đề, bị cáo trí nhớ cực kỳ tốt, điều đó giúp HĐXX đánh giá vị trí, vai trò của từng bị cáo trong vụ án này”.
Ngày mai, HĐXX tiếp tục làm việc.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?
(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh
(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”
(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.
Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm
(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…
(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.
Dịu dàng tà áo dài gai

Dịu dàng tà áo dài gai

(PLVN) - Tại buổi ra mắt chương trình “Áo dài của chúng ta” nhiều cặp mắt đã nhìn hút vào tà áo dài trắng mà nhà thiết kế Minh Hạnh mặc. Dù khác với lụa nhưng chất liệu vải này cũng mang đến cho người mặc một dáng vẻ mềm mại, thanh thoát, dịu dàng. Rất áo dài, rất Việt Nam!

Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu

Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu
(PLVN) - “Tiếng Việt” giờ đây không chỉ còn là tiếng nói được cất lên trong địa giới hành chính Việt Nam. Tiếng Việt mỗi ngày vẫn được người Việt dùng khắp năm châu, truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bởi “Tiếng Việt còn nước ta còn”.

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!
(PLVN) - Những chàng trai, cô gái với trái tim, khối óc tràn đầy nhiệt huyết đã và đang giúp Việt Nam định danh vững chắc trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới. Và cũng để từ đó, Việt Nam vốn xưa nay vẫn được biết đến như một địa chỉ cung cấp lao động giản đơn, nhân công rẻ sẽ không còn nữa. Thay thế vào đó là nguồn nhân lực chất lượng cao, vững tay nghề, giỏi đầu óc sáng tạo…
Con người   có tổ, có tông…

Con người có tổ, có tông…

(PLVN) - Với mỗi người con dân đất Việt, thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa. Đó là sự tưởng nhớ, tôn thờ những người có công sinh thành, nuôi dưỡng và những người có công với dân, với nước. Ý thức về tổ tiên, về những người có công với dân, với nước sẽ mang lại giá trị nhân văn sâu sắc, nó khởi phát mối thiện tâm trong mỗi con người, trong cộng đồng xã hội…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376