Ông Nguyễn Bắc Son đề nghị luật sư không tiếp tục bào chữa về những tội danh ông đã nhận

(PLVN) - Ngoài đề nghị HĐXX tạo điều kiện cho mình có cơ hội được khắc phục hậu quả, ông Son còn đề nghị luật sư không tiếp tục bào chữa về những tội danh ông đã nhận rồi.
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.
Chiều 18/12, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) bước sang phần  tham gia xét hỏi của các luật sư. Trong phần này, ông Nguyễn Bắc Son đề nghị HĐXX cho mình cơ hội được khắc phục hậu quả. Trước đó, ông Son còn đề nghị luật sư không tiếp tục bào chữa về những tội danh ông đã nhận rồi.
Gần cuối ngày, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son được đưa vào phòng xử án. Trước đó, ông Son ở phòng nghỉ vì lý do sức khỏe. Khi được thẩm vấn, ông Son xin được trình bày trong 30 phút để nói về việc Bộ TT&TT quyết định chỉ đạo dự án.
Bắt đầu lời trần tình, ông Son xin HĐXX cho phép được gặp gia đình và luật sư để sớm khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, ông Son gửi lời tới luật sư: “Tội danh tôi đã nhận nên luật sư không cần bào chữa về tội danh nữa”.
Sau đó, ông Nguyễn Bắc Son đưa ra nhiều lý do biện minh cho hành vi của mình. Theo lời của ông Son, đây là vụ án diễn ra trong năm 2015, là dự án xuất phát từ nhu cầu phát triển của MobiFone. Khi đó, ông Son nghĩ rằng trong thời buổi hội tụ thông tin viễn thông và truyền hình, đây là đúng hướng. Bản thân ông Son mong muốn tương lai MobiFone sẽ là dự án truyền hình hiện đại, phủ sóng toàn quốc.
Quá trình triển khai dự án, thẩm định giá, ông Son đều có bút phê và chuyển cho lãnh đạo Bộ, báo cáo cấp trên.
Tiếp lời, bị cáo Son băn khoăn về kết luận điều tra, cáo trạng quy kết mình có vai trò cầm đầu vụ án. “Trong vụ án này không có ai là chủ mưu, cầm đầu cả”, ông Son nói và cho rằng mình không phải người cầm đầu. Cũng trong phần này, ông Son thừa nhận đến khi UBKT TƯ vào cuộc đưa ra các bằng chứng, ông mới nhận thức mình đã làm sai. 
Theo lý giải của ông Son, đây là lần đầu tiên Bộ TT&TT chỉ đạo doanh nghiệp thực hiện dự án. Bản thân ông và ông Trương Minh Tuấn là những người không có kiến thức về kinh doanh, tài chính nên tin tưởng vào các cơ quan tham mưu và các bộ ngành.
“Vì không có chuyên môn sâu nên tôi chủ yếu tin vào cơ quan tham mưu. Các văn bản tôi đều bút phê chứ không có đề xuất”, ông Son phân bua.
Trước những lời trình bày của bị cáo Son, thẩm phán Trương Việt Toàn cho rằng bị cáo rất có dũng khí nhận trách nhiệm về mình, đề nghị xem xét vai trò, tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo khác là cấp dưới. Tòa sẽ lưu tâm tới lời trình bày của bị cáo. Bị cáo có nói đề nghị được khắc phục hậu quả trong tội “Nhận hối lộ”, HĐXX sẽ cân nhắc đề nghị Cơ quan điều tra cho bị cáo gặp vợ con để động viên hoặc có các biện pháp khác để khắc phục hậu quả.
Sau khi ông Son trình bày xong, đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại Tòa tham gia thẩm vấn. Trong phần này, bị cáo Son tiếp tục phủ nhận việc đưa tiền nhận từ ông Phạm Nhật Vũ cho con gái. Ông Son nói rằng số tiền trên bản thân sử dụng chi tiêu cá nhân hết, sử dụng vào việc gì, ông không nhớ.
Quá trình trả lời câu hỏi của VKS, ông Son cũng phủ nhận việc chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định 236 và phủ nhận việc hứa hẹn, tạo điều kiện để ông Trương Minh Tuấn lên làm Bộ trưởng. Ngoài ra, ông Son cũng thừa nhận cáo trạng truy tố mình là đúng.
Trước khi kết thúc phiên làm việc chiều nay, và cũng là kết thúc phiên thẩm vấn chuyển sang phần tranh luận , HĐXX thông báo để tạo điều kiện cho bị cáo Son được khắc phục hậu quả, ngày mai (19/12), Tòa nghỉ, thứ 6 phiên tòa sẽ tiếp tục với phần tranh luận./.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.