Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị tử hình

(PLVN) - Cơ quan giữ quyền công tố cho rằng ông Nguyễn Bắc Son  có hành vi bất chấp quy định của pháp luật, quyết liệt chỉ đạo cấp dưới thực hiện thương vụ Mobifone mua AVG, nhận hối lộ số tiền 3 triệu USD. Tại tòa, ông Son chưa thực sự ăn năn… nên đề nghị Tòa tuyên tử hình.
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Ngày 20/12, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ Mobifone mua AVG bước sang phần tranh luận. Phát biểu quan điểm luận tội đối với 14 bị cáo, đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa cho rằng kết quả điều tra, thẩm vấn công khai tại tòa phù hợp với nội dung bản cáo trạng.

Theo lời đại diện VKS, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỷ đồng. Quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải… ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, họ đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6,5 tỷ đồng…

Căn cứ tài liệu, hồ sơ chứng cứ, lời khai của các bị cáo… đại diện cơ quan giữ quyền công tố cho rằng có căn cứ xác định các bị cáo có hành vi phạm tội như trên. Việc đưa các bị cáo ra xét xử là đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

“Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận quan tâm. Các bị cáo hầu hết giữ chức vụ nhưng đã lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao, gây thiệt hạy đặc biệt lớn cho nhà nước”, lời kiểm sát viên. Người giữ quyền công tố cũng cho rằng hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến uy tín, tạo ra dư luận xấu cho xã hội, gây bức xúc, giảm niềm tin của quần chúng nhân dân. Việc đưa các bị cáo ra xét xử hể hiện pháp luật không có vùng cấm.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quyết định trong việc thực hiện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Bị cáo Son đã bất chấp quy định của pháp luật, có hành vi quyết liệt chỉ đạo cấp dưới thực hiện thương vụ. Sau khi vụ mua bán hoàn thành, ông Son đã nhận của bị cáo Phạm Nhật Vũ số tiền 3 triệu USD, phải chịu trách nhiệm cao nhất.

Tiếp lời, nữ kiểm sát viên cho rằng ở cương vị đứng đầu Bộ, đáng lẽ bị cáo Son phải là tấm gương trung thực, tận tâm phục vụ đất nước nhưng bị cáo đã có hành vi vi phạm pháp luật. Tại tòa, bị cáo thừa nhận nhưng lại phủ nhận 1 phần, điều này cho thấy bị cáo chưa thực sự ăn năn, chưa nhận thức được hành vi của mình, chưa đủ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Do đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Son mức án cao nhất tử hình về 2 tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Đối với bị cáo Trương Minh Tuấn, VKS nhận định: Bị cáo đã tham gia chỉ đạo Tổ thẩm định, ký một số văn bản liên quan đến dự án Mobifone mua AVG. Bị cáo Tuấn còn ký quyết định phê duyệt dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá mua và giá trị hiệu quả đầu tư của dự án…gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước. 

Trong vụ án này, bị cáo Tuấn cũng nhận hối lộ số tiền 200.000 USD. Tuy nhiên, bị cáo đã chủ động tích cực khắc phục hậu quả, tự thú hành vi phạm tội trước khi bị phá hiện. Bản thân bị cáo Tuấn có nhiều thành tích, gia đình có công với cách mạng… nên được VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ ở cả 2 tội danh.

Theo đó, cơ quan giữ quyền công tố đề nghị Tòa tuyên bị cáo Tuấn mức án từ 14 – 16 năm tù cho cả 2 tội danh.

Đối với bị cáo Phạm Nhật Vũ, đại diện VKS cho rằng trước khi khởi tố vụ án, bị cáo Vũ đã chủ động tích cực khắc phục toàn bộ hậu quả. Bị cáo cũng nhận thức được hành vi của mình, có nhiều hoạt động từ thiện, đóng góp cho Giáo hội phật giáo việt nam…  nên VKS cho rằng cần áp dụng tiệt để các quy định của pháp luật giảm nhẹ đáng kể cho các bị cáo Vũ. Do đó, VKS đề nghị Tòa tuyên bị cáo Vũ mức án từ 3 – 4 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ thấp nhất từ 2 năm tù đến cao nhất 25 năm tù theo đúng các tội danh bị truy tố./.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bóp cổ, vung dao chém chủ nhà khi bị phát giác

Bị cáo Chu Văn Sáng (bên phải) lĩnh án 20 năm về 2 tội Giết người và Cướp tài sản
(PLVN) - Nửa đêm, Chu Văn Sáng đột nhập vào quán hàng xóm với ý định ăn trộm. Khi bị phát giác, Sáng cầm dao chém vào người hai mẹ con chị L, dùng tay bóp cổ gia chủ rồi cuỗm hết tài sản.

Làm 'người vận chuyển' ma túy để trừ nợ

Bị cáo Đặng Công Hổ tại phiên tòa
(PLVN) - Sau những chuyện buồn của gia đình, Hổ dính đến ma túy. Khi không có tiền để thỏa mãn cơn nghiện, Hổ mua nợ. Để rồi sau đó, Hổ đã chấp nhận làm “người vận chuyển” cho kẻ bán ma túy để gạt nợ.

Nhận 12 tháng tù giam vì tấn công lực lượng kiểm soát dịch

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trung Kiên về tội “Chống người thi hành công vụ” ngày 15/9.
(PLVN) - Ngày 15/9, TAND huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1999, nơi đăng ký thường trú Ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Suýt án mạng sau những chén rượu ép

Ảnh minh họa.
(PLVN) - VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đỗ Hoàng Long (SN 1982, ở Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Phạm Văn Xoạn (SN 1991, ở Mỹ Đức, Hà Nội).

Lĩnh án tù vì tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép

Hai bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) - Hôm nay (8/9), TAND tỉnh Cao Bằng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép đối với hai bị cáo: Nông Văn Thạch (SN 1995) và Hoàng Văn Lợi (SN 1992) cùng trú tại xóm Pác Bó, xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.