Nguyên Đội trưởng Thanh tra giao thông thừa nhận có nhận hối lộ 100 triệu đồng

(PLO) - Tại giai đoạn điều tra và xét xử sơ thẩm, bị cáo Đoàn Vũ Duy một mực kêu oan, không nhận tội và cho rằng cáo trạng và lời khai của các bị cáo khác không đúng. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm thì bị cáo này đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ của mình. Tuy nhiên, Duy cho rằng mình chỉ nhận hơn 100 triệu chứ không phải trên 2 tỷ như quy kết tại bản án sơ thẩm.
Nguyên Đội trưởng Thanh tra giao thông thừa nhận có nhận hối lộ 100 triệu đồng Các bị cáo tại phiên toà. Ảnh NLĐO

Ngày 19/10, tại Cần Thơ TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án “nhận hối lộ” đối với 7 bị cáo nguyên là Thanh tra Giao thông (TTGT) TP Cần Thơ và 2 “cò mồi”.

Các bị cáo bao gồm Dương Minh Tâm (37 tuổi, nguyên Phó Chánh TTGT thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ); Đoàn Vũ Duy (39 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội TTGT Bình Thủy); Võ Hoàng Anh (35 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội TTGT Ninh Kiều); Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi, nguyên Đội trưởng Đội TTGT Thốt Nốt); Lý Hoàng Minh (32 tuổi, nguyên Đội phó TTGT TP Cần Thơ); Hồ Công Thiện (40 tuổi, nguyên Phó Đội trưởng TTGT huyện Phong Điền); Trần Lập Pháp (31 tuổi, nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng) và 2 “cò” nhận hối lộ là Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long) và Trần Tường An (39 tuổi, ngụ TP Cần Thơ).

Theo hồ sơ vụ việc, lợi dụng được giao nhiệm vụ kiểm tra, xử lý các phương tiện tham gia giao thông vi phạm Luật Giao thông đường bộ, từ năm 2013 đến năm 2016, nhóm 7 TTGT nói trên đã cấu kết với hai đối tượng Cần, An thoả thuận với một số doanh nghiệp có nhà xa hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa để không bắt hoặc bắt nhưng phạt với các lỗi nhẹ khi vi phạm luật giao thông. Hàng tháng hoặc từng lần vi phạm, các doanh nghiệp, cá nhân giao nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản cho các bị cáo nói trên, với số tiền ít nhất là 1 triệu đồng/tháng, nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng. 

Các đối tượng này đã nhận hối lộ hơn 4 tỉ đồng. Cụ thể: Dương Minh Tâm đã nhận của 13 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền trên 400 triệu đồng; Võ Hoàng Anh đã nhận của 33 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền trên 542 triệu đồng; Lý Hoàng Minh đã nhận của 33 doanh nghiệp, cá nhân với số tiền trên 239 triệu đồng; Hồ Công Thiện nhận của 1 doanh nghiệp với số tiền 25 triệu đồng; Trần Lập Pháp đã nhận của 10 cá nhân, doanh nghiệp với số tiền trên 47 triệu đồng, Nguyễn Trần Lưu đã nhận của 2 cá nhân với số tiền 26 triệu đồng.

Trong đó, Đoàn Vũ Duy nhận hối lộ nhiều nhất với số tiền hơn 2,7 tỉ đồng của 57 doanh nghiệp. Đối với Nguyễn Văn Cần giúp cho Đoàn Vũ Duy liên hệ một số doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải đặt vấn đề chi tiền hàng tháng. Theo đó, đã đưa lại cho Duy trên 2,6 tỷ đồng và được hưởng lợi 71 triệu đồng.

Bị cáo Trần Trường An đã nhận tiền của 5 cá nhân, doanh nghiệp chuyển tiền cho Duy số tiền 53 triệu đồng và nhận tiền từ tài khoản của Cần đưa lại cho Duy. Được biết, đối tượng đưa hối lộ không chỉ là những cá nhân doanh nghiệp kinh doanh vận tải mà còn có những doanh nghiệp có phương tiện vận tải chở hàng hóa đi qua địa bàn phụ trách của các bị cáo.

Tại phiên toà sơ thẩm, Đoàn Vũ Duy đã bị TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt tù chung thân; Nguyễn Văn Cần 20 năm tù; Võ Hoàng Anh 15 năm tù; Dương Minh Tâm 10 năm tù; Lý Hoàng Minh 9 năm tù; Trần Tường An 7 năm tù; Trần Lập Pháp 7 năm tù; Nguyễn Trần Lưu 7 năm tù; Hồ Công Thiện 7 năm tù.

Tuy nhiên, sau đó các bị cáo đã đồng loạt gửi đơn kháng cáo. Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo An đã xin rút đơn kháng cáo. Các bị cáo Tâm, Hoàng Anh, Minh, Lưu, Thiện, Pháp, Cần đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Đoàn Vũ Duy trước đó làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng sau lại làm đơn kêu oan. Đến phần xét hỏi và tranh luận thì Duy đã thừa nhận là có nhận tiền hối lộ với số tiền trên 100 triệu đồng chứ không phải hơn 2,7 tỉ đồng như cáo trạng và lời khai của các bị cáo khác. Đồng thời, bị cáo Duy đề nghị toà cần xem xét lại vụ nào liên quan và vụ nào không liên quan đến bị cáo. Bị cáo Duy cũng thừa nhận đã nhận tiền từ các bị cáo khác bằng tiền mặt không có gói trong bao thư. 

Cả 2 bị cáo An và Cần cho biết đã nhận và chuyển tiền mặt hoặc qua số tài khoản cho Duy. Cần khai đã chuyển qua trung gian là An để An đưa cho Duy số tiền khoảng 2,7 tỷ đồng. Còn An thì không nhớ đã nhận và chuyển cho Duy bao nhiêu tiền vì số tiền trên được chuyển nhiều lần. Đồng thời, An khẳng định những lần giao tiền mặt cho Duy, An để trong bao thư hoặc để tiền trong vỏ gói thuốc lá. Đến nay, qua nhiều phiên xét xử, bị cáo Cần vẫn một mực khẳng định có đối tượng tên Trung. Nhưng đến nay, người tên Trung vẫn còn là điều bí ẩn.

Phát biểu quan điểm tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM cho rằng, 7 bị cáo nguyên là cán bộ TTGT đã vòi vĩnh, yêu cầu chu cấp tiền cho các bị cáo để chi tiền ăn uống, tiêu xài… Điều này tạo nguy cơ mất an toàn giao thông vận tải. Nhận định hành vi, vai trò phạm tội của các bị cáo như bản án sơ thẩm đã tuyên là có căn cứ, Kiểm sát viên đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và cần phân loại, điều tra các doanh nghiệp có hành vi đưa hối lộ trong thời gian dài với số tiền lớn cho các bị cáo.

Dự kiến, sáng nay (20/10), HĐXX sẽ tuyên án.

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…

Đọc thêm

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020
(PLVN) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản - Hàn Quốc - Ấn Độ) được tổ chức đầu tháng 10 năm 2020 bởi Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế ASEAN (ASEAN Association For Economic Cooperation Development), tập đoàn Prime - thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN 2020, vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và khu vực. 

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt
(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế
(PLVN) - Tại buổi Hội thảo Nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế tại TPHCM do Học viện Tư pháp tổ chức vừa diễn ra, các đại biểu đã trình bày, thảo luận nhiều giải pháp hay như cải thiện chất lượng giảng  dạy, cải thiện kĩ năng học viên, phát triển năng lực giảng viên…  

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”
(PLVN) -“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay một thành phố nào đó , mà chỉ đơn giản là Việt Nam – Hạ Long”,  ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Bamboo Airways cho hay tại Toạ đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” vừa diễn ra ngày 24/10 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII
(PLVN) - Sáng nay (25/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 làm việc ngày thứ nhất tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, TP Hải Dương. Đại hội có sự tham gia của 350 đại biểu, trong đó 53 đại biểu đương nhiên, 297 đại biểu được bầu tại đại hội các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng
(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.
Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬