Ngày mai xét xử lại vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Vĩnh Phúc

(PLO) - Dự kiến ngày mai (30/12) tại trụ sở TAND tỉnh Vĩnh Phúc, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Lành (SN 1977, trú tại xã Cù Vân, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sau khi tạm hoãn để xác minh thêm chứng cứ.
Ngày mai xét xử lại vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Vĩnh Phúc Bị cáo Nguyễn Thị Lành tại phiên xử ngày 25/3/2015

Trước đó, ngày 28/8/2014 TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và  tuyên phạt  bị cáo Nguyễn Thị Lành 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, theo người bị hại, trong vụ án này các cơ quan tố tụng của tỉnh Vĩnh Phúc đã bỏ lọt tội phạm đối với Đoàn Văn Hoa (trú tại xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên).

Gắn mác vợ chồng đi lừa đảo

Như Báo PLVN đã phản ánh, sau khi ly hôn, Nguyễn Thị Lành sinh sống như vợ chồng với Đoàn Văn Hoa. Năm 2009 Lành, Hoa thu mua chè búp khô của vợ chồng bà Lê Thị Thịnh, ông Vũ Văn Xuyên (trú tại thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) với số lượng lớn để bán cho Công ty TNHH Phúc Long (trụ sở tại TP HCM).

Trong mọi giao dịch mua bán, Hoa, Lành đều “gắn mác” vợ chồng và thanh toán rất sòng phẳng, nhưng sau đó bắt đầu nợ dần. Ngày 10/4/2012, Hoa và Lành viết giấy nhận nợ vợ chồng bà Thịnh số tiền gần 6 tỷ đồng...

Thời gian này, tuy đã mất khả năng thanh toán nhưng để tiếp tục có chè, Hoa, Lành đã đến gặp bà Thịnh dùng lời lẽ đường mật: “Em vẫn đang còn tồn trong kho của Cty Phúc Long hơn 100 tấn chè không bán được do chất lượng kém. Anh chị tiếp tục thu gom cho em thêm chè mới để em đấu trộn với chè cũ để bán và lấy tiền trả nợ cho anh chị.  Số chè mới này em chỉ là người vận chuyển, giao hàng, còn tiền bán chè em sẽ yêu cầu Cty Phúc Long chuyển vào tài khoản của chị”. 

Thực tế, lúc này Hoa, Lành không còn giao dịch và cũng không còn tồn đọng chè ở Cty Phúc Long. Cả tin, vợ chồng bà Thịnh đã chuyển 5 xe chè với tổng trọng lượng gần 100 tấn cho Hoa, Lành. 

Sau khi giao chè nhưng không thấy tiền đâu, vợ chồng bà Thịnh đã tìm gặp Hoa, Lành để hỏi thì lại được trấn an: “Do giám đốc Cty đi vắng nên chưa có tiền để trả”. Vì nghi ngờ nên ông bà Thịnh,  Xuyên yêu cầu Lành viết giấy ủy quyền cho bà rồi cùng nhau vào Cty Phúc Long để lấy tiền. Đến nơi, vợ chồng bà Thịnh  mới  biết Cty Phúc Long đã thanh toán hết tiền mua chè trước đây cho Lành, chỉ còn nợ lại xe cuối cùng. Tháng 10/2012, Phúc Long chấm dứt việc quan hệ mua bán với Hoa, Lành bằng việc thanh toán xe chè cuối cùng vào tài khoản của Đoàn Văn Hoa. 

Trong khi đó, lợi dụng việc ông Xuyên, bà Thịnh biết việc Cty Phúc Long nợ tiền xe chè cuối nên Hoa, Lành đã “xin” vợ chồng bà Thịnh bán thêm cho một xe chè nữa để rút tiền trả cho vợ chồng bà Thịnh. Như vậy, từ tháng 6/2012 đến tháng 12/2012, Hoa và Lành đã chiếm đoạt của vợ chồng bà Thịnh tổng cộng 6 xe chè và hơn 2 tỷ.

Bị cho ăn “quả đắng”, bà Thịnh đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Hoa, Lành đến Cơ quan CSĐT CA tỉnh Vĩnh Phúc. 

Nhiều dấu hiệu bỏ lọt tội danh và tội phạm

Ngày 28/8/2014, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lành 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, với nhận định: “Trước khi đưa vụ án ra xét xử, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã nhiều lần có quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu khởi tố,  truy tố đối với Đoàn Văn Hoa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò đồng phạm nhưng VKS không  chấp nhận...”.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 25/3/2015, bà Thịnh cho rằng vụ án đã bỏ lọt tội đối với Hoa vì là người trực tiếp giao dịch ký nhận và trả tiền cho bà Thịnh. Chính vì vậy sau khi thẩm vấn, để làm rõ vai trò của Hoa trong vụ án này, theo đề nghị của đại diện VKS, HĐXX phúc thẩm đã quyết định tạm dừng phiên tòa để có thời gian làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến vụ án.

Liên quan đến vụ án này, Luật sư Lâm Quang Ngọc (Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc) nhận định: Hầu hết các giấy tờ giao dịch như hợp đồng, phiếu xuất kho, phiếu vận chuyển, chốt công nợ, thanh toán đều có sự tham gia của Hoa và Hoa, Lành luôn là một bên trong giao dịch với ông bà Thịnh – Xuyên. Hoa là người quản lý sổ sách, thuê xe vận chuyển hàng và thanh toán; đồng thời là người trực tiếp làm hợp đồng, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ với mạo danh của Cty Phúc Long, với mục đích làm cho bà Thịnh tin, Lành chỉ là người vận chuyển và người bán. Sau đó, xe chè này bị Cty Phúc Long trả lại do chất lượng không đảm bảo, nhưng Hoa vẫn lấy chuyến hàng tiếp theo như không có chuyện gì xảy ra.

Sau khi lấy được của ông bà Thịnh – Xuyên 05 xe chè, ngày 19/9/2012, Hoa còn là người trực tiếp chốt sổ công nợ ký nhận nợ với ông bà Thịnh – Xuyên số tiền hơn 4,6 tỷ đồng (đây là số tiền phát sinh từ các xe chè mà Lành lừa đảo chiếm đoạt của ông bà Thịnh - Xuyên). Trước đó, do Hoa, Lành không thanh toán tiền hàng sòng phẳng nên ông bà Thịnh – Xuyên đã nhiều lần thúc giục, yêu cầu trả nợ nhưng Hoa, Lành đều khất lần và nói dối với ông Thịnh bà Xuyên là Công ty Phúc Long chưa thanh toán tiền. Với các chứng cứ đầy đủ như vậy, luật sư cho rằng các hành vi của Đoàn Văn Hoa đã thỏa mãn là đồng phạm của Nguyễn Thị Lành trong vụ án trên. 

Cũng theo Luật sư Ngọc, các hành vi gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt 06 xe chè của bà Thịnh, ông Xuyên cũng chính là các hành vi nhằm chiếm đoạt số tiền 5.860.500.000đ. Vì vậy, Đoàn Văn Hoa và Nguyễn Thị Lành còn phải bị khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 140 BLHS. 

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố nam sinh đấm chết bạn

Khởi tố nam sinh đấm chết bạn
(PLVN) - Cơ quan chức năng đã khởi tố Nghiêm Tất Tiến Đạt, 14 tuổi, vì cáo buộc đấm bạn trong giờ ra chơi khiến nạn nhân tử vong.
Quảng Ninh: Xử phạt đối tượng xúc phạm danh dự cá nhân trên mạng xã hội

Quảng Ninh: Xử phạt đối tượng xúc phạm danh dự cá nhân trên mạng xã hội

(PLVN) - Ngày 3/12, Công an huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã tổ chức tống đạt quyết định của Công an tỉnh xử phạt hành chính đối tượng Triệu Đức Giang (SN 1984), trú tại thôn Bãi Liêu, xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ về hành vi sử dụng mạng xã hội facebook để xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Tiếp tục xây dựng, vun đắp cho tinh thần đại đoàn kết các dân tộc trường tồn

 Tiếp tục xây dựng, vun đắp cho tinh thần đại đoàn kết các dân tộc trường tồn
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II, sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, một biểu tượng đặc biệt về khối đại đoàn kết các dân tộc, diễn ra sáng nay (4/12) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đoàn kết chính là cội nguồn sức mạnh của đại dân tộc Việt Nam ta.

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai
(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.
Nghệ An có gần 6 nghìn người nhiễm HIV

Nghệ An có gần 6 nghìn người nhiễm HIV

(PLVN) - Tỉnh Nghệ An hiện đứng thứ 6 cả nước về số người nhiễm HIV. Địa phương này cũng đã ghi nhận 4.245 người tử vong trong số 10.094 người vì căn bệnh thế kỷ gây ra.

Ai giả mạo chữ ký của Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đại Từ, Thái Nguyên?

Ai giả mạo chữ ký của Chi cục trưởng Thi hành án dân sự Đại Từ, Thái Nguyên?
(PLVN) -Cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) vừa có thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với đối vụ việc ông Ngô Văn Tân, một người phải thi hành án, tố cáo ông Hoàng Nguyên Khang, Chi cục trưởng Chi cục THADS Đại Từ, Thái Nguyên nhận hối lộ và có hành vi làm sai lệch biên bản vụ án. Kết quả xác minh của Cơ quan điều tra, Viện KSNDTC cho biết nhiều tài liệu mà ông Tân cung cấp để tố cáo ông Khang đều không phải do ông Khang viết ra. Thông tin này được ông Nguyễn Xuân Tùng, Cục trưởng Cục THADS Thái Nguyên xác nhận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬