Ngày đầu xét xử vụ kiến dự án Hòa Lân: Đòi hỏi của nguyên đơn bị đánh giá thiếu cả lý lẫn tình

(PLVN) - Hôm qua (4/8), TAND quận 7, TP HCM mở lại phiên xử sơ thẩm vụ kiện đòi “hủy kết quả đấu giá”, đòi lại dự án Khu dân cư Hòa Lân (phường Thuận Giao, TP Thuận An, Bình Dương) của Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Thiên Phú đã bị bán đấu giá để thu hồi nợ xấu.
Ngày đầu xét xử vụ kiến dự án Hòa Lân: Đòi hỏi của nguyên đơn bị đánh giá thiếu cả lý lẫn tình Việc bà Hà Thị Hồng Quyền (ngồi) vừa là đại diện cho Thiên Phú, vừa đại diện cho bà Hường và bà Châu được tranh cãi gay gắt tại tòa

Yêu cầu dừng phiên tòa không được chấp nhận

Vụ án đã từng được TAND quận 7 mở phiên xét xử sơ thẩm. Nhưng ngày 11/3/2020, do phát sinh tình tiết bất khả kháng nên tòa phải hoãn phiên xử.

Sau khi tòa hoãn, thì phát sinh nhiều vấn đề: Ông Bùi Thế Sơn, Giám đốc Thiên Phú bị bắt vì tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Bà Phạm Thị Hường (ngụ phường Lái Thiêu, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) mua lại phần vốn góp 89,1 tỷ đồng tương đương 99% của ông Sơn; và bà Nguyễn Ngọc Kim Châu (cùng ngụ địa chỉ, là con dâu bà Hường) nhận chuyển nhượng từ ông Trương Thành Phú (có 1% vốn góp) phần vốn góp 900 triệu đồng.

Mặc dù, tại thời điểm trước khi ông Bùi Thế Sơn bị bắt, Thiên Phú không còn bất cứ dự án, tài sản nào và đang nợ hàng trăm tỷ đồng. Sau khi mua phần vốn góp, bà Hường và bà Châu yêu cầu tòa được làm “người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan”; trong trại giam, ông Sơn có đơn xin rút đơn khởi kiện, yêu cầu đình chỉ vụ kiện mà TAND quận 7 đang thụ lý.

Tại tòa, bà Hà Thị Hồng Quyên (SN 1970) người đại diện cho bà Hường và bà Châu trình bày: “Tòa cần dừng vụ án hoặc tạm đình chỉ để chờ vụ án mà bà Hường, bà Châu đang khởi kiện ông Sơn, ông Phú về chuyển nhượng vốn góp nêu trên mà TAND tỉnh Bình Dương thụ lý; Việc khiếu nại giải quyết yêu cầu độc lập của bà Hường, bà Châu đối với TAND quận 7”.

Phía bị đơn là công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn, ngân hàng Agribank và bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là Tập đoàn Kim Oanh, văn phòng công chứng đề nghị đình chỉ vụ kiện vì Thiên Phú không có tư cách khởi kiện, ông Bùi Thế Sơn đã rút đơn khởi kiện. Đồng thời các bên yêu cầu xem xét tư cách là người đại diện của bà Quyên khi vừa là đại diện cho Thiên Phú, vừa đại diện cho bà Hường, bà Châu trong vụ kiện này.

Đại diện Kim Oanh trình bày: Căn cứ Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 thì việc bà Châu đại diện cho Thiên Phú và bà Hường, bà Châu là không cho phép.

Sau hội ý, HĐXX quyết định: Tiếp tục phiên xét xử, việc đình chỉ hay tạm đình chỉ sẽ được xem xét trong quá trình tiến hành xét xử. Chủ tọa phiên tòa Lê Thị Phơ nêu: Ngày 5/5/2020, tòa có nhận được đơn yêu cầu độc lập của bà Hường, bà Châu nhưng do bà Quyên ký nên không có cơ sở chấp nhận. Tòa trả lời bằng văn bản và sau đó nhận được khiếu nại. Tuy nhiên, trong buổi làm việc sau khi có khiếu nại, bà Quyên đã rút khiếu nại, rút yêu cầu độc lập nên không có cơ sở để giải quyết trong phiên tòa hôm nay.

Quang cảnh phiên tòa chiều 4/8 

Thiên Phú có quyền khởi kiện?

Tại phần tranh tụng, Công ty Thiên Phú đề nghị tòa tuyên vô hiệu các hợp đồng gồm: Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá năm 2017; Hai hợp đồng tín dụng giữa Thiên Phú với ngân hàng; Biên bản thỏa thuận giữa Thiên Phú và ngân hàng về bàn giao tài sản để tiến hành thủ tục đấu giá năm 2015; Hợp đồng bán đấu giá giữa Nam Sài Gòn và ngân hàng năm 2015; Một phần hợp đồng thế chấp tài sản là dự án Hòa Lân và ngân hàng và hủy kết quả đấu giá.

Công ty Thiên Phú cho rằng: Các văn bản trên đều có vi phạm pháp luật nên bị vô hiệu. Luật sư bảo vệ cho Thiên Phú nói rằng trong quá trình ký kết các văn bản nêu trên, Thiên Phú vi phạm pháp luật do không biết luật. Vì nợ ngàn tỷ nên ngân hàng bảo đưa tài sản nào vào thế chấp thì phải đưa. Ngân hàng yêu cầu ký thì phải ký. Đến đầu năm 2019, Thiên Phú rà soát lại hồ sơ mới biết được đã vi phạm nên khởi kiện.

Phía đại diện của Nam Sài Gòn phản bác: Thiên Phú không có quyền yêu cầu khởi kiện các vấn đề nêu trên đối với Nam Sài Gòn. Thứ nhất, biên bản thỏa thuận về xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ, Thiên Phú tự nguyện bàn giao toàn bộ dự án gồm hồ sơ, tài sản cho ngân hàng. Biên bản này, không có sự tham gia của Nam Sài Gòn nên Thiên Phú không thể kiện Nam Sài Gòn được. 

Thứ hai, căn cứ Điều 299, Điều 301, Điều 303 BLDS 2015; Điều 56, khoản 1 Điều 59 Nghị định số 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm thì ngân hàng là bên có tài sản bán đấu giá”. Chủ thể của HĐMBTSĐG có ngân hàng, Kim Oanh và Nam Sài Gòn. Thiên Phú có mặt với tư cách chứng kiến và theo thỏa thuận là hỗ trợ hoàn tất thủ tục chuyển giao các quyền liên quan đến dự án nên không có quyền lợi, nghĩa vụ trong hợp đồng nói trên. Từ đó, Thiên Phú không có quyền khởi kiện.

Trong HĐMBTSĐG, Thiên Phú chỉ phát sinh yêu cầu về dân sự nếu có căn cứ cho rằng văn phòng công chứng có vi phạm trong việc công chứng. Nhưng nếu khởi kiện vấn đề này thì Thiên Phú phải kiện văn phòng công chứng và thẩm quyền giải quyết không thuộc TAND quận 7.

Thứ ba, căn cứ Điều 385 BLDS: “Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự”. Do đó, hợp đồng bán đấu giá giữa Nam Sài Gòn và Agribank là quan hệ pháp luật giữa Nam Sài Gòn với Agribank. Thiên Phú không phải chủ thể giao kết hợp đồng nên không có quyền yêu cầu khởi kiện đòi hủy hợp đồng nêu trên.

Từ những căn cứ trên, đại diện Nam Sài Gòn nêu: “Nam Sài gòn không có giao dịch nào và cũng không có bất kỳ văn bản giao dịch nào với Thiên Phú đối với nội dung khởi kiện nói trên. TAND quân 7 thụ lý xét xử sai thẩm quyền; thụ lý vụ án sai; không đúng đơn khởi kiện; xác định sai tư cách tố tụng đối với Nam Sài Gòn. Từ đó chúng tôi phản đối, bác bỏ toàn bộ những yêu cầu của Thiên Phú đối với Nam Sài Gòn”.

Phía Kim Oanh cho rằng, biên bản thỏa thuận giữa Thiên Phú và ngân hàng về bàn giao tài sản để tiến hành thủ tục đấu giá năm 2015 và hợp đồng bán đấu giá giữa Nam Sài Gòn và ngân hàng năm 2015 đã hết hiệu lực khởi kiện nên đề nghị tòa bác đơn.

Phía Kim Oanh không đồng ý với tất cả các yêu cầu khởi kiện của Thiên Phú. “Yêu cầu của Thiên Phú vừa không có cơ sở pháp lý, vừa không đúng thực tế. Lạ thường, một Thiên Phú nợ ngàn tỷ không còn khả năng trả từ năm 2008 đến nay, không còn bất cứ tài sản nào, đang nợ lãi ngân hàng hàng trăm tỷ nhưng vẫn tuyên bố có tài chính để trả lại tiền đấu giá, bồi thường thiệt hại, thực hiện dự án?! Chưa kể, Thiên Phú đã vi phạm thời hạn thực hiện dự án, đáng lý ra phải thu hồi, giao lại cho Kim Oanh”. Phía ngân hàng và văn phòng công chứng cũng không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của Thiên Phú.

Hôm nay phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra.

Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý
(PLVN) - Trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bài học kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy một trong những biện pháp hiệu quả nhất là hoàn thiện chính sách phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau. 

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.
Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động
(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian
(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ
(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi
(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 
Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại

(PLVN) - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chẳng khó để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh lũ trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại để tìm kiếm niềm vui. Nhưng đằng sau những niềm vui ấy, chúng mất đi cả tuổi thơ hồn nhiên. Nhìn cảnh ấy lại nhớ về thế hệ chúng tôi - những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬