Lý do UBKTTW xác minh vụ án liên quan cựu Bí thư Bến Cát

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, thời gian qua dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ án ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, trước khi bị bắt là Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Bến Cát, Đại biểu HĐND) bị cáo buộc “đồng phạm giúp sức” cho hai cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” khi mua tài sản thế chấp của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1945, thời điểm ông Khanh bị bắt thì cụ Hiệp đã mất).
Lý do UBKTTW xác minh vụ án liên quan cựu Bí thư Bến Cát Sau khi tòa tuyên “nghị án kéo dài”, ông Khanh bị dẫn giải về trại giam.

Ngày 18/12, khi phiên xử ông Khanh dự kiến sẽ tuyên án (VKS đề nghị mức án từ 14 – 16 năm tù - NV), Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào Bình Dương thẩm tra, xác minh sự việc liên quan ông Khanh. Cũng trong sáng 18/12, đúng ngày Đoàn kiểm tra vào làm việc, sau khi kết thúc phần tranh luận, HĐXX tuyên bố “do vụ án phức tạp nên cần nghị án kéo dài”. Thời gian tuyên án dự kiến chiều 24/12.

“Đơn cầu cứu” của ông Khanh trước khi bị bắt

Theo Kế hoạch làm việc do ông Tô Quang Ngọc, Trưởng Đoàn kiểm tra, ký, sẽ tiến hành thẩm tra, xác minh, thu thập, nghiên cứu các văn bản, tài liệu, chứng cứ; làm việc với các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với ông Khanh. Từ 18 - 20/12, Đoàn kiểm tra dự kiến làm việc với Công an tỉnh, VKSND tỉnh, TAND tỉnh, Ban Thường vụ Thị ủy Bến Cát, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Thường trực Tỉnh ủy. 

Nội dung làm việc “theo chức năng nhiệm vụ chuyên môn của các cơ quan tiến hành tố tụng trong vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến đồng chí Nguyễn Hồng Khanh”.

Trước khi bị bắt, trong “Đơn cầu cứu” gửi các cơ quan chức năng, ông Khanh cho rằng cơ quan chức năng Bình Dương đã vi phạm một số vấn đề như khi ông bị đơn thư tố cáo, thì đã không chuyển Ủy ban Kiểm tra xem xét xác minh mà lập tức cho công an điều tra...

Theo đơn, “nút thắt” của vấn đề có thể bắt đầu từ sự kiện tháng 6/2016, tại kỳ họp thứ nhất HĐND thị xã Bến Cát nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Trương Tấn Dũng, trước đó là Chủ tịch UBND Bến Cát, đã không được bầu tiếp tục giữ chức vụ này.

Hơn một tháng sau đó, theo Thông báo số 132-TB/TU của Tỉnh ủy Bình Dương ngày 26/7/216, kết quả bầu cử Chủ tịch UBND Bến Cát như trên “nguyên nhân sâu xa là tình trạng bằng mặt, không bằng lòng”.

Trong Thông báo số 197-TB/TU ngày 27/10/2016 nêu rõ hơn: “Có biểu hiện mất đoàn kết, nhất là giữa đồng chí Nguyễn Hồng Khanh và đồng chí Trương Tấn Dũng”. Cũng trong thông báo này, về phần nhận xét với ông Dũng, nêu rõ: “Bản thân có nhiều sự việc bằng mặt không bằng lòng, có biểu hiện mất đoàn kết với đồng chí Nguyễn Hồng Khanh”.

Ngày 10/8/2019, theo Thông báo số 137-TB/TU, có nội dung ông Khanh (khi đó là Bí thư Thị ủy Bến Cát) “không chủ động báo cáo tình hình cho cấp trên về sự tín nhiệm của đồng chí Dũng với chức danh Chủ tịch UBND thị xã (chỉ khi được hỏi mới trao đổi)…”.

 “Đơn kêu cứu” ông Khanh gửi một số cơ quan chức năng trước khi bị bắt.

Trước nhận xét này, trong nhiều văn bản, biên bản làm việc, ông Khanh đã giải trình nguyên nhân ông Dũng chỉ được 10/40 phiếu bầu, “nguyên nhân chính là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, phong cách giao tiếp của đồng chí Dũng với các phòng ban, xã phường, khối đoàn thể chưa tế nhị, dẫn đến không được lòng của cấp dưới. Thường trực Thị ủy và bản thân tôi có nhắc nhở rất nhiều mà đồng chí Dũng chậm tiếp thu, sửa chữa…”.

Một báo cáo của Thị ủy Bến Cát cũng có nhận xét nguyên nhân khuyết điểm vi phạm của ông Dũng do: “Phong cách lãnh đạo còn quen với phong cách chỉ huy của lực lượng vũ trang, không phát huy tối đa vai trò tham mưu, giúp việc của các cơ quan chuyên môn… (trước đó ông Dũng làm Trưởng Công an thị xã Bến Cát – NV); phê bình cấp dưới thiếu tế nhị… luôn cho ý kiến của mình là đúng; làm việc theo cảm tính…”. 

Ngày 24/11/2016, ông Khanh nhận quyết định điều động đến công tác tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Ngày 8/12/2016, Tỉnh ủy Bình Dương ra quyết định kỷ luật khiển trách với ông Khanh, một trong những nguyên nhân là “không báo cáo rõ tình hình và xin ý kiến cấp trên về sự tín nhiệm với đồng chí Trương Tấn Dũng”. Ông Dũng cũng bị kỷ luật khiển trách, điều chuyển về Công an tỉnh Bình Dương.

Sự “trùng hợp” bất thường 

Một sự “trùng hợp” bất thường là khi ông Khanh đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật, bất ngờ có đơn tố giác hình sự với ông Khanh. 

Ngày 16/10/2016, ông Nguyễn Hiệp Hòa (SN 1970) có đơn tố giác ông Khanh câu kết cán bộ BIDV “o ép” mẹ mình (khi đó đã qua đời – NV) bán đất giá rẻ. Bên ngoài đơn đề trực tiếp “Kính gửi ông Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương”.

Tại tòa, mới đây, ông Hòa khai trực tiếp đến trụ sở Công an Bình Dương gửi đơn, không gửi cán bộ hay Phòng Tiếp dân theo quy định mà gửi vào… Phòng bảo vệ. Khi được hỏi về biên nhận, ông Hòa nói không có biên nhận và thời điểm gửi đơn không được ghi vào sổ tiếp nhận. “Tôi chỉ biết gửi vào đó, ai nhận người đó nhận”, ông Hòa nói.

Thông tin xác minh tại tòa cho thấy đơn của ông Hòa nhanh chóng từ Phòng bảo vệ, không qua bất cứ quy trình thụ lý đơn tố giác cơ bản nào mà đi thẳng đến tay Giám đốc Công an tỉnh. Cùng ngày 16/10, Giám đốc Công an tỉnh lập tức giao Đại tá Trần Văn Chính, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Bình Dương giải quyết. Ông Chính ra Quyết định 179/PC46 phân công Điều tra viên giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm.

Cùng ngày 16/10/2016, không hiểu Công an Bình Dương phối hợp bằng cách nào mà Viện trưởng VKSND Bình Dương cũng ra Quyết định 55/QĐ/VKS–P1 phân công Kiểm sát viên.

Ở  đây cũng xảy ra hành vi thực hiện “quy trình ngược”, trái luật là ngày 16/10/2016 Công an và VKSND Bình Dương đã phân công điều tra viên, kiểm sát viên; nhưng hai hôm sau, ngày 18/10/2016, Công an Bình Dương mới ra thông báo tiếp nhận giải quyết tố giác. Theo đúng luật, khi nhận được đơn tố giác, phải ra thông báo tiếp nhận, mời người tố giác lên làm việc, cung cấp chứng cứ, sau đó mới phân công điều tra viên, kiểm sát viên.

Chưa hết, ngày 28/5/2018, ông Hòa lại có đơn xin rút tố cáo chỉ với các cán bộ ngân hàng. Tuy nhiên theo luật, tội danh này vẫn bị khởi tố không phụ thuộc vào việc người tố cáo rút đơn hay không.  

Ngoài những bất thường trên, theo Luật sư (LS) Nguyễn Văn Quynh (Đoàn LS TP HCM, bào chữa cho ông Khanh), kiến nghị: “Việc thụ lý đơn tố giác, khởi tố, bắt tạm giam khi ông Khanh là Tỉnh ủy viên, Đại biểu HĐND có nhiều vấn đề cần được làm rõ.  Theo tôi, UBKTTW cần làm rõ về quy trình xử lý Đảng viên khi có đơn tố giác và khi có dấu hiệu phạm tội cần khởi tố, bắt tạm giam”.

Bùi Yên – Đông Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.
Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.
Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh
(PLVN) - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dặn dò: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.
Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

(PLVN) - Từng có thời gian sống ở Trung Quốc, Tư rủ rê các cô gái đi lao động nhưng thực chất là bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau 1 lần trót lọt, Tư tiếp tục lừa cô gái khác thì bị công an phát hiện.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…
(PLVN) - Sợ nếu phát hiện bệnh sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi, chỉ nghi ngờ nhau mới phải khám... Đó là những nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng hiện nay vẫn xa lạ với việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Để đến khi kết hôn rồi, không ít trong số họ thấy ân hận vì trước đó đã không tìm hiểu về sức khỏe của bạn đời...

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền
(PLVN) - “Đẹp xiết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm mầu/ Dù ở đâu Paris, London hay ở những miền xa/ Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố/ Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi...”. Không biết từ khi nào ca từ của một bài hát đã vượt ra ngoài khuôn khổ của âm nhạc để gắn liền với những tà áo dài Việt. Để mỗi khi khoác trên mình chiếc áo dài quê hương, trong tâm khảm mỗi người con đất Việt lại vang vang lên câu ca đầy tự hào ấy…

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?
(PLVN) - Dân gian xưa có câu “Vắng như chùa Bà Đanh” hay là “Vắng tanh như chùa Bà Đanh”. Vậy chùa Bà Đanh được nói đến trong câu thành ngữ có thật ở ngoài đời hay chỉ là biểu tượng được ví von? Và nếu chùa Bà Đanh có thật thì ở đâu? Chùa có vắng như lời đồn của người dân hay không? Và thực tế, có hai ngôi chùa cùng tên, một Bà Đanh ở Hà Nam và một Bà Đanh ở Hà Nội…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬