Liên thủ bán người sang Trung Quốc

(PLVN) - Được chị gái rủ tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán sẽ lĩnh tiền công cao, Mai liền huy động “chân rết” để tìm người. 
Liên thủ bán người sang Trung Quốc Hai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Giận chồng nên quyết định… xa xứ

Dù đã có chồng con, nhưng do cuộc hôn nhân không mấy đầm ấm khiến chị Mong Thị Dương (SN 1978), trú xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) luôn cảm thấy chán nản. Khoảng tháng 10/2015, trong một lần sang nhà Ven Văn Thảo (SN 1992) chơi, chị Dương đã chủ động hỏi “cháu có biết ai đưa người đi Trung Quốc không?”. 

Vì trước đó, Thảo được Lữ Thị Mai (SN 1978), trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn đến gặp, dặn tìm người đưa sang Trung Quốc sẽ nhận được 5 triệu đồng tiền công nên khi nghe chị Dương nói, gã thanh niên này liền đồng ý giúp đỡ. Ngay sau đó, một mặt Thảo liên lạc với Mai thông báo đã tìm được người, mặt khác dặn chị Dương thu xếp đồ đạc để chuẩn bị cho ngày lên đường sang Trung Quốc. 

Chiều hôm sau, Thảo gặp chị Dương nói “đi bộ đường rừng thôi chứ đi xe máy sợ họ phát hiện”. Chị Dương đồng ý, rồi đi bộ cùng Thảo đến gặp Mai. Lúc này, Mai gặp riêng Thảo và khẳng định “em yên tâm về đi, chị đưa Dương sang Trung Quốc, khi nào chị ấy lấy được chồng, em sẽ nhận được tiền”.

Vì trước đó, Mai được chị gái là Lữ Thị Khươn rủ rê tìm các cô gái để đưa sang Trung Quốc bán “người trẻ, đẹp thì được hưởng 40 triệu đồng, còn già, xấu thì 30 triệu đồng”. Do vậy, sau khi gặp Dương, Mai liền thông báo cho chị gái việc đã tìm được người, nhưng cho biết “hơi già”. Khươn liền trả lời “già cũng được, em yên tâm sẽ nhận được 30 triệu đồng”.

Khoảng 5 ngày sau, Khươn đến nhà Mai đưa chị Dương đón xe xuống TP Vinh, tiếp tục đi xe khách ra TP Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên sang Trung Quốc. Tại xứ người, chị Dương được đưa đến nhà người phụ nữ tên Tiên (người huyện Kỳ Sơn, hiện đang lấy chồng ở Trung Quốc).

Khoảng 27 ngày say, Tiên đã bán chị Dương cho một người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ với giá 5 vạn nhân dân tệ (tương đương 150 triệu đồng). Sau khi bán được người, Tiên đưa cho Khươn bao nhiêu hiện chưa xác định được vì Khươn đang bỏ trốn. Lữ Thị Khươn cũng chưa đưa tiền cho Mai và Thảo như cam kết ban đầu.

Về phần nạn nhân, thời gian đầu bị bán làm dâu xứ người, chị chán nản, tuyệt vọng. Nhưng sau đó, xác định phải tự tìm cách để giải thoát mình nên chị quyết tâm học tiếng Trung Quốc. Nạn nhân này còn dò hỏi một số người Việt Nam đang sinh sống ở Trung Quốc đường về quê.

Ngày 3/3/2019, Mong Thị Dương trốn về Việt Nam, kết thúc gần 3 năm sống cảnh tủi nhục ở xứ người. Đến ngày 7/3/2019 chị Dương viết đơn tố cáo lên Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) về hành vi Mua bán người của các đối tượng.

Em gái lĩnh án, chị trốn nã

Phiên tòa xét xử hai bị cáo Lữ Thị Mai và Ven Văn Thảo về tội Mua bán người diễn ra vào ngày 6/9 tại TAND tỉnh Nghệ An. Vì bị hại có đơn xin xử vắng mặt nên phiên tòa chỉ có hai bị cáo. 

Trước bục khai báo, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Mai khai vì nghe chị gái rủ việc tìm người sẽ nhận được khoản tiền công lớn nên đã đồng ý. Tuy nhiên, sau khi bán được người sang Trung Quốc, bị cáo chưa nhận được khoản tiền công nào như cam kết ban đầu. Ven Văn Thảo cũng khai nhận như đồng phạm. 

Dù chưa được hưởng lợi trong vụ án này, nhưng sau khi nạn nhân gửi đơn tố cáo, hai bị cáo đã tích cực khắc phục một phần hậu quả cho bị hại. Số tiền 20 triệu đồng mà hai bị cáo đền bù cho bị hại cũng từ vay mượn mà có. Do vậy, tại phiên tòa này, về phần dân sự bị hại không yêu cầu bồi thường. 

Được nói lời sau cùng, hai bị cáo đều khóc lóc, xin giảm nhẹ hình phạt để về đoàn tụ với gia đình, chồng con. “Cũng vì nghèo đói, cần tiền nuôi con, kém hiểu biết nên bị cáo mới đồng ý tham gia vào việc này. Bị cáo cũng chưa nhận được khoản tiền nào. Bị cáo thấy rất ân hận, xin tòa giảm nhẹ để bị cáo sớm trở về chuộc lại lỗi lầm với các con, gia đình”, Mai trình bày trước tòa.

Giờ nghị án, nữ bị cáo cứ quay xuống tìm người thân, chồng con nhưng chẳng thấy ai. Có đến 6 người con, nên hằng ngày Mai phải quần quật làm việc kiếm tiền. Nghèo đói, túng thiếu, kém hiểu biết lại bị chị gái rủ rê nên người đàn bà này đã không vượt qua được cạm bẫy, sa chân vào con đường mua bán người. Giờ đây, khi Mai nhận ra lỗi lầm của mình thì mọi chuyện đã quá muộn. 

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Vì lòng tham, các bị cáo đã bất chấp, bán cả đồng loại sang xứ người để lấy tiền. Tuy nhiên, trong vụ án này bị hại cũng có một phần lỗi khi đã đồng ý sang Trung Quốc.

Qua vụ án này cũng là tiếng chuông cảnh báo cho nhiều người phụ nữ, nhất là phụ nữ vùng miền núi, kém hiểu biết xã hội về việc xuất ngoại. Đừng vì những lời dụ dỗ ngon ngọt của các đối tượng xấu mà đồng ý sang xứ người, bị bán như món hàng, phải sống trong cảnh tủi nhục.

Kim Long
Cùng chuyên mục
Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

(PLVN) - Tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 165 BLHS 1999, chỉ cấu thành khi người có hành vi có lỗi cố ý trực tiếp. Thế nhưng lập luận trước tòa, đại diện VKS Long An lại lập luận bác sĩ Liêm vẫn phạm tội này dù chỉ có lỗi cố ý gián tiếp. 

Đọc thêm

Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật

Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật
(PLVN) - Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, ngày 30/10, UBND TP Hải Phòng tổ chức lễ ra mắt và nhấn nút khai trương “Trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Cổng thông tin điện tử TP”. Như vậy, Hải Phòng là một trong những tỉnh, TP đi đầu cả nước trong việc xây dựng Trang thông tin PBGDPL thuộc Cổng thông tin điện tử TP theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tư pháp.

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng
(PLVN) - Lực lượng cứu hộ ngày 30/10 (giờ địa phương) đã dùng tay không đào bới dưới khối bê tông nặng trong một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng những người sống sót, sau trận động đất mạnh san bằng nhiều tòa nhà trên khắp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng xảy ra cùng ngày.

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 31/10, giá vàng thế giới quay lại đà tăng thêm 10,8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng thêm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng.
Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nhấn mạnh, Ngày Pháp luật đang góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động; tôn trọng và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân theo đúng tư tưởng dân chủ - pháp quyền mà Hồ Chủ tịch hằng mong muốn. 

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp
(PLVN) -Hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương và Bộ, ngành Tư pháp phát động, 5 năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào thành tích chung của toàn Ngành.

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp
(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.
Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”
(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 
Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬