Giúp người nước ngoài lừa đảo, nhóm thanh niên “sa lưới”

(PLVN) - Được người nước ngoài hứa hẹn sẽ cho 2 triệu đồng mỗi tài khoản, Nhật đã mở nhiều tài khoản rồi chuyển thông tin, mật khẩu đăng nhập… cho đối phương. Thậm chí, anh ta còn rủ thêm bạn đi mở tài khoản cùng. Hậu hành vi này, Nhật khiến cả nhóm phải trả giá đắt.
Giúp người nước ngoài lừa đảo, nhóm thanh niên “sa lưới” Các bị cáo tại tòa

TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Văn Nhật (SN 1985, ở Thanh Hóa) mức án 13 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng phạm với Nhật là  Ngô Anh Tuấn (SN 1996, ở Thái Bình) và Trần Ngọc Lâm (ở Thanh Hóa) cùng bị tuyên mức án 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo cáo trạng, giữa năm 2019, Nhật quen biết đối tượng tên Anh, quốc tịch Đài Loan. Anh đặt vấn đề thuê Nhật mở tài khoản cá nhân tại các ngân hàng ở Việt Nam nhằm thực hiện hành vi lừa đảo để các bị hại chuyển tiền vào các tài khoản này. Anh hứa, mỗi tài khoản Nhật sẽ được nhận 2 triệu đồng. Thấy “hấp dẫn”, Nhật đã đồng ý. 

Tháng 5/2019, Nhật đã trực tiếp đăng ký mở 2 tài khoản cá nhân tại Ngân hàng MBBank và Vietcombank, đăng ký dịch vụ Internet banking rồi cấp thông tin về tài khoản, mật khẩu đăng nhập… cho Anh sử dụng. Ngoài ra, Nhật còn rủ thêm bạn là Ngô Anh Tuấn, Trần Ngọc Lâm… mở nhiều tài khoản để giao cho Anh dùng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người nhẹ dạ cả tin. Với mỗi tài khoản, Nhật sẽ trừ từ 1 – 1,5 triệu đồng.

Theo cáo trạng, sau khi cùng bạn mở nhiều tài khoản ngân hàng, Nhật đã chuyển thông tin số tài khoản, mật khẩu đăng nhập và sim điện thoại đăng ký của hàng chục tài khoản trên cho Anh. Sau đó, một số đối tượng đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của ông Nguyễn Văn Thông. 

Cụ thể, trưa 3/7/2019, ông Thông nhận được điện thoại của một đối tượng nữ tự xưng là cán bộ bưu điện, thông báo việc ông có giấy mời của TAND TP Hà Nội, yêu cầu ông đến làm việc liên quan đến khoản vay 40 triệu đồng của Ngân hàng ACB, đến nay chưa trả. Khi ông Thông thắc mắc không vay khoản tiền trên, muốn trình báo sự việc với cơ quan công an. Lúc này, đối tượng phụ nữ trên nói sẽ kết nối, chuyển cuộc gọi điện đường dây nóng của Công an Hà Nội để ông Thông trình báo.

Sau đó, một đối tượng nam nghe máy, tự xưng là cán bộ CQĐT, Công an Hà Nội, yêu cầu ông Thông cung cấp thông tin cá nhân, đối tượng này thông báo việc ông Thông đang đứng tên một tài khoản tại Ngân hàng ACB với số tiền khoảng 6 tỷ đồng, tài khoản này thường xuyên giao dịch với các đối tượng buôn bán ma túy, CQĐT đã bắt giữ một số đối tượng, thu được thẻ ATM mang tên ông Thông nên đã ra lệnh bắt tạm giam ông thời hạn 4 tháng, đang chuyển VKSND Tối cao phê chuẩn lệnh bắt.

Để ông Thông tin là đang bị ra lệnh bắt tạm giam, đối tượng này tiếp tục kết nối, chuyển cuộc gọi để ông Thông nói chuyện với một số đối tượng nam giới khác tự xưng là Nguyễn Văn Dũng, Viện phó VKSND Tối cao. Đối tượng tự xưng tên Dũng thông báo đã có lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét, niêm phong tài sản đối với ông Thông để điều tra vụ án. 

Ông Thông hoảng sợ nên đề nghị không bắt tạm giam và xin được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cứ trú, đối tượng Dũng đồng ý với điều kiện ông Thông phải chuyển khoản 800 triệu đồng để tạm giữ và xác minh, nếu không liên quan đến vụ án thì sẽ trả lại. Do hoảng sợ, trong ngày 3/7/2019, ông Thông đã 3 lần chuyển tiền vào tài khoản mang tên Ngô Anh Tuấn mở tại Ngân hàng Eximbank số tiền 736 triệu đồng.

Do từ ngày 1/7/2019, các ngân hàng tại Việt Nam thực hiện thay đổi phương thức xác thực mã OTP và giới hạn mức chuyển tiền khi thực hiện giao dịch chuyển tiền qua dịch vụ Internet banking nên sau khi ông Thông chuyển tiền, các đối tượng lừa đảo không thưc hiện được việc chuyển tiền đến các tài khoản khác để chiếm đoạt.

Sau nhiều lần tìm cách chuyển tiền không được, chiều 3/7/2019, Nhật cùng Lâm hẹn gặp Tuấn tại khu vực trước cửa Ngân hàng Eximbank – Chi nhánh Long Biên. Theo thỏa thuận, Tuấn đã đi vào ngân hàng để mở tài khoản và rút tiền. Tuy nhiên, do hết giờ làm việc, họ không thực hiện được yêu cầu trên. Hôm sau, nhóm của Nhật lại đến ngân hàng rút tiền. Khi đnag đợi nhận tiền tại quầy, họ bị Tổ công tác Phòng PC 01 – Công an TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ.

Ngoài trường hợp kể trên, CQĐT còn nhận được đơn tố giác của chị Nguyễn Thu Hiền (SN 1974, ở Hoàng Mai), chị Nguyễn Thị Hằng (SN 1988, ở Hưng Yên), Trịnh Thị Duyệt (SN 1942, ở Long Biên) tố giác bị một số đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc giả danh cán bộ công an, VKS gọi điện đe dọa người bị hại phải chuyển tiền để chiếm đoạt.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng xác định Nhật còn có hành vi phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt của 3 người bị hại trên. Tổng số tiền 3 bị hại bị chiếm đoạt là hơn 1,7 tỷ đồng.

Sinh Nguyễn
Cùng chuyên mục
Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cự bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cự bộ trưởng Bộ Công thương

(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬