Làm hồ sơ giả “hô biến” người nước ngoài thành người Việt Nam, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng

(PLVN) - Từ năm 2018 đến nay, nhóm đối tượng đã làm giả hồ sơ, tài liệu cho hàng chục người nước ngoài, trong đó có 02 vụ làm giả hồ sơ “hô biến” người Trung Quốc thành người Việt Nam, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử (Ảnh: Hoàng Phúc). Các bị cáo tại phiên tòa xét xử (Ảnh: Hoàng Phúc).

“Hô biến” quốc tịch

Ngày 26/11, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm05 bị cáo về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tuy nhiên, sau đó phiên tòa đã phải tạm hoãn vì không có người phiên dịch, người liên quan, nhân chứng cũngvắng mặt tại phiên tòa.

Các bị cáo trong vụ án, gồm: Trần Quang Huy (36 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Đỗ Đăng Khoa (38 tuổi, ngụ xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang), Lê Thanh Hải (44 tuổi, ngụ xã Vĩnh Phương), Võ Ngọc Hòa (35 tuổi, ngụ xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) và Song Jiahao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).

Theo cáo trạng, khoảng tháng 5/2019, Khoa được You HaiQiang (quốc tịch Trung Quốc) giới thiệu bạn là Ou Yang Chunbo (quốc tịch Trung Quốc) muốn có hộ chiếu Việt Nam. Tuy biết Ou Yang Chunbo có quốc tịch Trung Quốc nhưng Khoa vẫn nhận lời làm giả quốc tịch Việt Nam với chi phí 55 triệu đồng. 

Sau đó, Khoa nhờ Trần Quang Huy làm hộ chiếu Việt Nam cho Ou Yang Chunbo. Khoa và Huy thống nhất làm giả giấy tờ, thủ tục đăng ký thường trú, sổ hộ khẩu, đề nghị cấp chứng minh nhân dân (CMND), đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam cho người Trung Quốc này.

Các bị can cũng thống nhất làm giả lai lịch cho Ou Yang Chunbo với thông tin cá nhân giống người Việt Nam là “Trần Dương Huy”, sinh ngày 26/3/1982, hộ khẩu thường trú tại 247 đường 3/2, khóm 2, thị trấn Trà Cú, tỉnh Trà Vinh để làm thủ tục đăng ký thường trú tại Khánh Hòa.

Làm hồ sơ giả “hô biến” người nước ngoài thành người Việt Nam, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng ảnh 1
Cuối tháng 7/2020, xe ô tô 7 chỗ chở 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị lực lượng chức năng chặn bắt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. 

Sau khi thống nhất cách làm, Khoa tạm ứng cho Huy 10 triệu đồng để làm giả tài liệu đăng ký hộ khẩu thường trú tại TP Nha Trang cho “Trần Dương Huy”. Tiếp theo, Huy đưa thông tin giả trên và nói Hòa làm giả giấy chuyển hộ khẩu có hình dấu tròn của Công an thị trấn Trà Cú, giả chữ ký của Trưởng Công an thị trấn Trà Cú, làm giảCMND mang tên “Trần Dương Huy”, có chứng thực bản sao CMND nhằm hợp thức lai lịch, nơi cư trú trước khi chuyển đến Nha Trang cho “Trần Dương Huy”.

Thời điểm này, Huy giữ sổ hộ khẩu của một hộ dân ở phường Vĩnh Hòa nên lợi dụng viết tờ khai, phiếu báo thay đổi nhân hộ khẩu, đề nghị đăng ký nhập khẩu thường trú cho “Trần Dương Huy” vào hộ này, đồng thời tách thành hộ khẩu riêng nhưng có cùng địa chỉ. 

Huy đã trình phiếu báo này cho Phó trưởng Công an phường Vĩnh Hòa xác nhận, đủ điều kiện nhập khẩu. Sau đó, Huy tập hợp các tài liệu đã được làm giả hoàn chỉnh mang đến nộp cho cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Nha Trang tiếp nhận và được cấp sổ hộ khẩu vào ngày 23/5/2019.

Có sổ hộ khẩu trong tay, Huy viết đơn đề nghị cấp CMND mang tên “Trần Dương Huy”, trình Phó Công an phường Vĩnh Hòa xác nhận. Tiếp đó, Huy rồi cùng “Trần Dương Huy” và Khoa đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Khánh Hòa để làm thủ tục đề nghị cấp CMND. 

Để tránh bị phát hiện là người Trung Quốc, Khoa và Huy nói “Trần Dương Huy” bị thiểu năng, không thể giao tiếp. Huy đã trực tiếp viết tờ khai và giao tiếp với cán bộ tiếp nhận hồ sơ. Khoa đã nhờ một cán bộ công an dẫn Huy và “Trần Dương Huy” vào làm thủ tục cho nhanh, sau đóđược cấp CMND mang tên “Trần Dương Huy” vào ngày 30/5/2019.

Đến ngày 18/6/2019, Khoa, Huy cùng “Trần Dương Huy” đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa sử dụng sổ hộ khẩu và CMND mang tên “Trần Dương Huy” để đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam. 

Tại đây, các bị can cũng nói với cán bộ công an rằng “Trần Dương Huy” bị thiểu năng, không thể giao tiếp nên đã hoàn thành các thủ tục đăng ký. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh có giấy hẹn “Trần Dương Huy” nhận kết quả vào ngày 28/6/2019. 

Gần đến ngày nhận hộ chiếu theo giấy hẹn, do “Trần Dương Huy” không có mặt tại Khánh Hòa nên Khoa đã liên hệ với một số người ở Nha Trang để công chứng giấy ủy quyền khống cho một người khác đi nhận thay cho “Trần Dương Huy”. Khi người này đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nhận hộ chiếu thì bị phát hiện.

Tháng 3/2019, Song JiaHao nhập cảnh vào Việt Nam để du lịch. Với mục đích là ở lại Việt Nam lâu dài, cuối tháng 4/2019, Song JiaHao đã gặp người có tên thường gọi A Hào (chưa rõ nhân thân, lai lịch). Sau đó, Song JiaHao đã đưa 60 nghìn nhân dân tệ (tương đương 200 triệu đồng) cho A Hào để tìm người giúp làm giấy tờ tùy thân Việt Nam cho mình. 

A Hào sau đó đã được You HaiQiang giới thiệu Khoa, móc nối với Huy để làm giả con dấu, đăng ký thường trú cho Song JiaHao với tên giả là “Nguyễn Khang Tinh”, sinh ngày 31/8/1992, thường trú tại phường Vĩnh Hòa, Nha Trang. Vụ việc làm giả này trót lọt.

Tuy nhiên, đến ngày 4/8/2020, qua công tác kiểm tra hành chính về cư trú người nước ngoài, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện Song JiaHao có quốc tịch Trung Quốc nhưng sử dụng sổ hộ khẩu và CMND mang tên “Nguyễn Khang Tinh” quốc tịch Việt Nam.

Thủ đoạn tinh vi

Cáo trạng đề nghị truy tố cũng thể hiện, ngoài hai vụ làm giả hồ sơ cho người Trung Quốc, từ tháng 1/2018 - 6/2020, nhóm bị can nói trên cũng làm giả giấy tờ, tài liệu đăng ký hộ khẩu thường trú cho haiViệt kiều Australia; cắt chuyển khẩu từ TP HCM về Nha Trang; làm giả giấy tờ làm sổ hộ khẩu riêng tại TP Nha Trang; làm giả giấy xác nhận tình trạng hôn nhân…

Để có được nguồn mẫu hình dấu của công an xã, phường, thị trấn, thành phố thuộc tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh trên toàn quốc, Huy thu thập những mẫu giấy chuyển hộ khẩu có thật hoặc tìm kiếm trên mạng internet để tải về. Huy giao cho Hòa scan, xử lý bằng phần mềm chỉnh sử hình ảnh, lưu dữ liệu vào thiết bị lưu trữ di động để sử dụng làm giả tài liệu. 

Đối với những mẫu hình dấu tròn, dấu tên, chữ ký của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn TP Nha Trang, Huy và Hòa sử dụng giấy tờ cá nhân đến UBND các xã, phường để công chứng, chứng thực tài liệu. Mục đích là để lấy mẫu con dấu, chữ ký, chức danh thật, rồi đưa vào máy tính scan, chỉnh sửa lưu vào thiết bị lưu trữ di động, sử dụng làm giả tài liệu. 

Huy trực tiếp nhận thông tin lai lịch người cần nhập hộ khẩu, sau đó giao cho Hòa sử dụng mạng internet, các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh scan, photoshop để làm giả tài liệu theo trình tự: làm giả giấy chuyển hộ khẩu gồm hình dấu tròn, hình dấu tên của người có chức vụ của công an địa phương nơi cắt chuyển khẩu; làm giả hình dấu tròn, dấu chức danh và dấu tên của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong các tài liệu trích lục khai sinh, trích lục đăng ký kết hôn, giấy xác nhận nhà ởổn định, rồi mang đi in màu tại các tiệm photocopy là hoàn tất công đoạn làm giả tài liệu, con dấu. 

Sau đó, Huy trực tiếp viết nội dung thông tin người cần nhập khẩu trên các tài liệu giả, giả chữký người có chức vụ. Các bị can sử dụng các tài liệu giả để nộp hồ sơ đăng ký nhân khẩu thường trú và đề nghị cấp sổ hộ khẩu tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Nha Trang. 

Ngoài 5 bị can bị truy tố, cáo trạng còn nêu lên nhiều người giúp đỡ cho nhóm bị can này nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự; một số cán bộ công an cũng bị kiểm điểm, xử lý hành chính vì không phát hiện các tài liệu giả do nhóm bị can nói trên làm ra.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đổi thay ở Cây Da Sà - một thời khét tiếng tội phạm, ma túy

Khu vực Cây Da Sà ngày nay là phố xá đông đúc, nhộn nhịp.
(PLVN) - “Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng” là câu nói về những khu vực khét tiếng giang hồ Sài Gòn. Da Sà ở đây là khu vực ngay ngã tư đường Bà Hom - An Dương Vương (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) từng là điểm nóng về tội phạm, ma túy...

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.