Đại án OceanBank: Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn kêu oan ở tội tham ô và lạm dụng

(PLO) - Trong phần thẩm vấn, ngoài Hà Văn Thắm kêu oan ở tội tham ô và lạm dụng, Nguyễn Xuân Sơn (cựu TGĐ OceanBank) cũng kêu oan. Theo lời 2 sếp lớn OceanBank, việc làm của họ là giúp ngân hàng vượt qua giai đoạn khó khăn chứ không chiếm đoạt tiền.
Đại án OceanBank: Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn kêu oan ở tội tham ô và lạm dụng Bị cáo Thắm và Nguyễn Xuân Sơn tại tòa

Ngày 23/4, phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn. Trong phần này, HĐXX xét hỏi bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank) và Nguyễn Xuân Sơn (cựu TGĐ OceanBank).

Số tiền hơn 1.500 tỷ đồng có bao nhiêu là thiệt hại?

Mở đầu phiên làm việc, đại diện Viện kiểm sát (VKS) tham gia thẩm vấn bị cáo Hà Văn Thắm. “Bị cáo đã nghe trình bày của các bị cáo khác. Bị cáo có xác nhận lời khai của các bị cáo khác là đúng không?”. Hà Văn Thắm nói hầu hết lời khai của mọi người là đúng về việc ông ta chỉ đạo chi lãi ngoài. 

Sau câu trả lời trên, cơ quan giữ quyền công tố tại tòa hỏi về việc bị cáo có chấp nhận bồi thường thay bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu TGĐ OceanBank) số tiền 50 tỷ không? Hà Văn Thắm cho biết bản thân đang kháng cáo về vấn đề này. Theo lời ông Thắm, số tiền 50 tỷ trên nằm trong số 990 tỷ đồng mà cấp sơ thẩm tuyên ông ta, Nguyễn Xuân Sơn và Minh Thu phải bồi thường. “3 người bị cáo không phải trả vì không có thiệt hại. Mà nếu phải trả là những đối tượng hưởng lợi phải trả”, Hà Văn Thắm khẳng định.

Theo lý giải của Hà Văn Thắm, số tiền hơn 1.500 tỷ mà cấp sơ thẩm quy kết là thiệt hại chỉ có 600 tỷ là thiệt hại, còn lại hơn 900 tỷ không phải là thiệt hại. “Tại sơ thẩm, các luật sư và các bị cáo tranh luận nói rất nhiều hơn 1.500 tỷ là không thiệt hại, tòa tuyên là thiệt hại. Tuy nhiên theo bị cáo trong số đó có phần thiệt hại và không thiệt hại”, Hà Văn Thắm nói.

“Còn 5 khoản nữa thì lấy hơn 1.500 tỷ trừ đi còn hơn 900 tỷ thì không phải là thiệt hại vì có khoản 256 tỷ tạm ứng không phải thiệt hại vì vẫn ở trong ngân hàng”, Hà Văn Thắm nói, đồng thời thừa nhận bản thân có gây ra thiệt hại phi vật chất làm lợi cho ngân hàng nên kính mong HĐXX xem xét cho mình.

Cũng trong phần này, Hà Văn Thắm cho rằng trang 21 của cáo trạng quy kết hành vi chi tiền cho PVN qua Nguyễn Xuân Sơn là hành vi vụ lợi thì quá oan uổng cho mình. “Bị cáo nghĩ đó là hành vi cố ý làm trái chứ việc quy kết bị cáo lấy hết tiền của mình, của vợ, mẹ vợ, người thân để giúp sức anh Sơn chiếm đoạt thì oan uổng quá”, Hà Văn Thắm nói. 

Nguyễn Xuân Sơn làm phúc phải tội?

Đến lượt mình, Nguyễn Xuân Sơn (cựu TGĐ OceanBank) khẳng định kháng cáo kêu oan, cho rằng không phạm tội tham ô và lạm dụng vì bản thân không phải người có chức vụ, quyền hạn, cùng một hành vi mà tách ra xử ông ta 3 tội danh là không đúng… 

Trước kháng cáo trên của Nguyễn Xuân Sơn, vị chủ tọa hỏi bị cáo Sơn từ năm 2009 đến khi bị khởi tố giữ những chức vụ gì. Ông Sơn khai khi thì làm trưởng ban trù bị thành lập ngân hàng dầu khí, khi làm TGĐ OceanBank… Bị vị chủ tọa nói lúc nào bị cáo cũng gắn với chức vụ, ông Sơn liền phân bua nói mình chỉ là người làm thuê cho Hà Văn Thắm, không có chức vụ, quyền hạn gì mà ép Thắm phải chi tiền.

Liên quan tới quy kết tham ô số tiền 49 tỷ đồng vì trong tổng số 246 tỷ chi lãi ngoài vì cho rằng có 20% là của PVN, Nguyễn Xuân Sơn xin HĐXX, VKS xem xét cho mình việc tính toán như thế có hợp lý không. Bởi theo ông Sơn, tính như thế không hợp lý vì số tiền kia không thuộc số tiền 800 tỷ PVN góp vào OceanBank,  cũng không phải là tiền đại hội cổ đông chia lợi tức, “không phải tài sản của dầu khí”, Nguyễn Xuân Sơn khẳng định.

Sau đó, ông ta băn khoăn vì sao các bị cáo khác cũng đi chi lãi ngoài như bị cáo Thu chi mấy trăm tỉ được nói là cố ý còn ông ta thì không. “Ở phiên sơ thẩm, Thắm nói câu rất hay “tôi có hồ đồ thì chỉ hồ đồ 1, 2 lần thôi chứ không thể đưa mãi tiền cho Sơn chiếm đoạt được”, Nguyễn Xuân Sơn dẫn lại câu nói của Hà Văn Thắm.

Theo lời ông Sơn, làm việc với nhau phải có niềm tin, giữa ông ta với Hà Văn Thắm luôn có niềm tin với nhau. “Anh em giúp nhau phải giúp nhau đàng hoàng, có uy tín… Việc làm của bị cáo cũng hoàn toàn như các bị cáo khác cố gắng giúp OceanBank vượt qua giai đoạn khó khăn… Bị cáo thực sự là làm phúc phải tội. Bị cáo không chiếm đoạt đồng nào của bị cáo Thắm”, Nguyễn Xuân Sơn nói. 

Hồng Mây
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ trưởng Lê Thành Long: Công việc của Ngành Tư pháp thầm lặng nhưng đóng góp thiết thực cho phát triển của đất nước

Bộ trưởng Lê Thành Long: Công việc của Ngành Tư pháp thầm lặng nhưng đóng góp thiết thực cho phát triển của đất nước
(PLVN) - Cuối năm, thời gian như tính từng phút đối với Bộ trưởng Lê Thành Long. Vừa kịp gói ghém công việc bộn bề của năm cũ lại vừa bắt tay ngay vào việc cụ thể hóa phương châm hành động của Chính phủ theo Nghị quyết đầu năm mới. Tuy nhiên, hơn ai hết, trên cương vị người đứng đầu ngành Tư pháp, ông ý thức rõ mình là “thuyền trưởng”, là “người truyền cảm hứng”…nên không lúc nào ông cho phép mình dừng lại.

Xuân Canh Tý, Bộ trưởng Lê Thành Long gửi gắm tình cảm đặc biệt chân thành đến cán bộ công tác trong ngành Tư pháp

Xuân Canh Tý, Bộ trưởng Lê Thành Long gửi gắm tình cảm đặc biệt chân thành đến cán bộ công tác trong ngành Tư pháp
Nói về những “đóng góp thầm lặng nhưng có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội” của ngành Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh nhiều yếu tố trong đó đặc biệt Bộ trưởng dành tình cảm và “cám ơn vì sự nhiệt tình, tâm huyết đóng góp trí tuệ, nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong Bộ, ngành, Tư pháp”. Nhân dịp Xuân Canh Tý, mời Quý vị lắng nghe những chia sẻ của người đứng đầu ngành Tư pháp.                                                                         

Diệu kỳ Xuân phương Nam

Diệu kỳ Xuân phương Nam
(PLVN) - Nếu như cái rét ngọt chớm xuân vừa đủ làm cho đôi má thiếu nữ ửng màu hoa đào là nét đặc trưng làm nên phong vị Tết miền Bắc thì sắc mai vàng, màu nắng mật chính là nét kỳ diệu của mùa Xuân miệt vườn ở phương Nam…
Loading...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020

Thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài những lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Cà Mau 'hỏa tốc' chống hạn hán, nguy cơ cháy rừng

Cà Mau 'hỏa tốc' chống hạn hán, nguy cơ cháy rừng
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải mới có công văn hỏa tốc chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh.

Từ mùng 1 Tết áp dụng tờ khai y tế với tất cả khách đến từ Trung Quốc

Từ mùng 1 Tết áp dụng tờ khai y tế với tất cả khách đến từ Trung Quốc
Nhận định dịch viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới (nCoV) có xu hướng gia tăng, nguy cơ lan truyền sang quốc gia khác trong đó có Việt Nam, Bộ Y tế hôm nay có Công văn gửi UBND các tỉnh/thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với nCoV với hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc tại tất cả các cửa khẩu.

Mâm cúng ngày mùng 1 Tết Canh Tý nên chuẩn bị những gì?

Mâm cúng ngày mùng 1 Tết Canh Tý nên chuẩn bị những gì?
Người Việt rất coi trọng việc làm cỗ cúng thần linh và gia tiên vào 3 ngày Tết Nguyên đán. Theo đó, mâm cúng ngày mùng 1 Tết gồm những món ăn truyền thống như bánh chưng, xôi gấc, canh măng, rau củ xào... và những lễ vật khác.

“Làng chuột' độc nhất vô nhị ở miền Tây

“Làng chuột' độc nhất vô nhị ở miền Tây
(PLVN) - Nằm nép mình bên bờ kênh Phù Dật, thuộc ấp Bình Chiến, xã Bình Long, (huyên Châu Phú, tỉnh An Giang), làng chuột Phù Dật đã tồn tại và phát triển hàng chục năm nay. Nơi đây được mệnh danh là ngôi chợ chuột lớn nhất ĐBSCL
Huyện Hòa Bình (Bạc Liêu): Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết

Huyện Hòa Bình (Bạc Liêu): Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết

(PLVN) - Từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, cùng với sự tuyên truyền của lực lượng chức năng và các tổ chức hội đoàn thể cũng như những nỗ lực không kể ngày đêm của lực lượng cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) góp phần hạn chế mức tối đa tai nạn giao thông trên địa bàn huyện.

Ngành tôm Bạc Liêu: Biến khát vọng thành hiện thực

Ngành tôm Bạc Liêu: Biến khát vọng thành hiện thực
(PLVN) - Bạc Liêu đang tập trung dồn sức đầu tư hạ tầng các vùng nuôi, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, để biến khát vọng sớm thành hiện thực, đó chính là đưa tỉnh trở thành “Thủ phủ ngành công nghiệp tôm của cả nước”.
Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2020 tại Cao Bằng

Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2020 tại Cao Bằng

(PLVN) - Vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2020. Tham dự hội nghị có: Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Văn phòng HĐND – UBND tỉnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬