Đại án OceanBank: Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn kêu oan ở tội tham ô và lạm dụng

(PLO) - Trong phần thẩm vấn, ngoài Hà Văn Thắm kêu oan ở tội tham ô và lạm dụng, Nguyễn Xuân Sơn (cựu TGĐ OceanBank) cũng kêu oan. Theo lời 2 sếp lớn OceanBank, việc làm của họ là giúp ngân hàng vượt qua giai đoạn khó khăn chứ không chiếm đoạt tiền.
Đại án OceanBank: Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn kêu oan ở tội tham ô và lạm dụng Bị cáo Thắm và Nguyễn Xuân Sơn tại tòa

Ngày 23/4, phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn. Trong phần này, HĐXX xét hỏi bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank) và Nguyễn Xuân Sơn (cựu TGĐ OceanBank).

Số tiền hơn 1.500 tỷ đồng có bao nhiêu là thiệt hại?

Mở đầu phiên làm việc, đại diện Viện kiểm sát (VKS) tham gia thẩm vấn bị cáo Hà Văn Thắm. “Bị cáo đã nghe trình bày của các bị cáo khác. Bị cáo có xác nhận lời khai của các bị cáo khác là đúng không?”. Hà Văn Thắm nói hầu hết lời khai của mọi người là đúng về việc ông ta chỉ đạo chi lãi ngoài. 

Sau câu trả lời trên, cơ quan giữ quyền công tố tại tòa hỏi về việc bị cáo có chấp nhận bồi thường thay bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu TGĐ OceanBank) số tiền 50 tỷ không? Hà Văn Thắm cho biết bản thân đang kháng cáo về vấn đề này. Theo lời ông Thắm, số tiền 50 tỷ trên nằm trong số 990 tỷ đồng mà cấp sơ thẩm tuyên ông ta, Nguyễn Xuân Sơn và Minh Thu phải bồi thường. “3 người bị cáo không phải trả vì không có thiệt hại. Mà nếu phải trả là những đối tượng hưởng lợi phải trả”, Hà Văn Thắm khẳng định.

Theo lý giải của Hà Văn Thắm, số tiền hơn 1.500 tỷ mà cấp sơ thẩm quy kết là thiệt hại chỉ có 600 tỷ là thiệt hại, còn lại hơn 900 tỷ không phải là thiệt hại. “Tại sơ thẩm, các luật sư và các bị cáo tranh luận nói rất nhiều hơn 1.500 tỷ là không thiệt hại, tòa tuyên là thiệt hại. Tuy nhiên theo bị cáo trong số đó có phần thiệt hại và không thiệt hại”, Hà Văn Thắm nói.

“Còn 5 khoản nữa thì lấy hơn 1.500 tỷ trừ đi còn hơn 900 tỷ thì không phải là thiệt hại vì có khoản 256 tỷ tạm ứng không phải thiệt hại vì vẫn ở trong ngân hàng”, Hà Văn Thắm nói, đồng thời thừa nhận bản thân có gây ra thiệt hại phi vật chất làm lợi cho ngân hàng nên kính mong HĐXX xem xét cho mình.

Cũng trong phần này, Hà Văn Thắm cho rằng trang 21 của cáo trạng quy kết hành vi chi tiền cho PVN qua Nguyễn Xuân Sơn là hành vi vụ lợi thì quá oan uổng cho mình. “Bị cáo nghĩ đó là hành vi cố ý làm trái chứ việc quy kết bị cáo lấy hết tiền của mình, của vợ, mẹ vợ, người thân để giúp sức anh Sơn chiếm đoạt thì oan uổng quá”, Hà Văn Thắm nói. 

Nguyễn Xuân Sơn làm phúc phải tội?

Đến lượt mình, Nguyễn Xuân Sơn (cựu TGĐ OceanBank) khẳng định kháng cáo kêu oan, cho rằng không phạm tội tham ô và lạm dụng vì bản thân không phải người có chức vụ, quyền hạn, cùng một hành vi mà tách ra xử ông ta 3 tội danh là không đúng… 

Trước kháng cáo trên của Nguyễn Xuân Sơn, vị chủ tọa hỏi bị cáo Sơn từ năm 2009 đến khi bị khởi tố giữ những chức vụ gì. Ông Sơn khai khi thì làm trưởng ban trù bị thành lập ngân hàng dầu khí, khi làm TGĐ OceanBank… Bị vị chủ tọa nói lúc nào bị cáo cũng gắn với chức vụ, ông Sơn liền phân bua nói mình chỉ là người làm thuê cho Hà Văn Thắm, không có chức vụ, quyền hạn gì mà ép Thắm phải chi tiền.

Liên quan tới quy kết tham ô số tiền 49 tỷ đồng vì trong tổng số 246 tỷ chi lãi ngoài vì cho rằng có 20% là của PVN, Nguyễn Xuân Sơn xin HĐXX, VKS xem xét cho mình việc tính toán như thế có hợp lý không. Bởi theo ông Sơn, tính như thế không hợp lý vì số tiền kia không thuộc số tiền 800 tỷ PVN góp vào OceanBank,  cũng không phải là tiền đại hội cổ đông chia lợi tức, “không phải tài sản của dầu khí”, Nguyễn Xuân Sơn khẳng định.

Sau đó, ông ta băn khoăn vì sao các bị cáo khác cũng đi chi lãi ngoài như bị cáo Thu chi mấy trăm tỉ được nói là cố ý còn ông ta thì không. “Ở phiên sơ thẩm, Thắm nói câu rất hay “tôi có hồ đồ thì chỉ hồ đồ 1, 2 lần thôi chứ không thể đưa mãi tiền cho Sơn chiếm đoạt được”, Nguyễn Xuân Sơn dẫn lại câu nói của Hà Văn Thắm.

Theo lời ông Sơn, làm việc với nhau phải có niềm tin, giữa ông ta với Hà Văn Thắm luôn có niềm tin với nhau. “Anh em giúp nhau phải giúp nhau đàng hoàng, có uy tín… Việc làm của bị cáo cũng hoàn toàn như các bị cáo khác cố gắng giúp OceanBank vượt qua giai đoạn khó khăn… Bị cáo thực sự là làm phúc phải tội. Bị cáo không chiếm đoạt đồng nào của bị cáo Thắm”, Nguyễn Xuân Sơn nói. 

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đến nay Cao Bằng đã cơ bản hoàn thành 100% các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Nhân dịp này, ông Lại Xuân Môn -Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng - đã có những chia sẻ về kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay và những định hướng lớn của tỉnh trong thời gian tới.

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?
(PLVN) - Thảo luận về dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế (TTQT), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã bày tỏ lo lắng, băn khoăn khi dự kiến mở rộng chủ thể ký kết TTQT phía Việt Nam đến UBND cấp huyện, cấp xã.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬