2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng bị bác kháng cáo kêu oan, bắt tạm giam ngay tại tòa

(PLVN) - Sau gần chục ngày xét xử và nghỉ nghị án, chiều 12/4, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với 20 bị cáo trong vụ mua bán nhà, đất công sản ở Đà Nẵng. Tòa phúc thẩm đã không chấp nhận kháng cáo kêu oan của 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ đồng thời ra quyết định bắt tạm giam bị cáo ngay tại tòa.
2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng bị bác kháng cáo kêu oan, bắt tạm giam ngay tại tòa Các bị cáo tại tòa.
Theo nhận định của HĐXX, việc xét xử bị cáo Trần Văn Minh về 2 tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” là có căn cứ, không oan. Do đó Tòa phúc thẩm đã không chấp nhận kháng cáo kêu oan của ông Minh, tuyên y án sơ thẩm. Ngoài ra, Tòa cũng ra quyết định bắt tạm giam ông Minh ngay tại tòa để đảm bảo thi hành án.
Trước đó, ông Minh kháng cáo khẳng định bản thân vi phạm quy định tại Nghị định 61 liên quan 17 nhà, đất công sản mà ông chủ trương giải quyết bán cho các tổ chức và cá nhân. Bởi theo ông Minh đây là loại nhà vắng chủ, không có người ở. Các tài sản này đã được các đời chủ tịch tiền nhiệm sắp xếp, xử lý giao cho Công ty quản lý nhà Đà Nẵng quản lý bảo vệ và cho các đơn vị thuê làm văn phòng nên không thuộc diện quy định của Nghị định 61 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà.
Đối với bị cáo Văn Hữu Chiến, HĐXX phúc thẩm nhận định bị cáo này có hành vi đồng phạm giúp sức cho bị cáo Minh. Theo HĐXX, bị cáo Chiến đã có hành vi cho phép chuyển nhượng nhà, đất công sản không đúng quy định của pháp luật tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ nhận các nhà, đất công sản trái quy định. Điều này gây thiệt hại cho nhà nước.
 HĐXX tuyên án.

Sau một hồi phân tích, HĐXX cho rằng đủ cơ sở khẳng định bị cáo Chiến phạm tội với vai trò giúp sức, việc xử bị cáo 12 năm tù về 2 tội danh như truy tố là hoàn toàn có căn cứ. Tuy nhiên, đánh giá vai trò, nhân thân của từng bị cáo, bị cáo Chiến đã khắc phục 1 phần hậu quả, phạm tội với vai trò nhất định nên cấp phúc thẩm đã xem xét, giảm nhẹ cho bị cáo Chiến 2 năm tù xuống còn 10 năm tù theo đúng 2 tội danh bị truy tố. Cũng như ông Minh, ông Chiến bị HĐXX ra quyết định bắt tạm giam ngay tại tòa để đảm bảo thi hành án. Trước đó, bị cáo Chiến kêu oan.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ thành lập nhiều công ty, lợi dụng các chủ trương trái pháp luật do lãnh đạo thành phố Đà Nẵng ban hành, lợi dụng mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo thành phố để được nhận các nhà, đất công sản.
Cũng như phiên tòa sơ thẩm, tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo Vũ khẳng định không có mối quan hệ với các lãn đạo nhưng qua tài liệu chứng cứ đủ cơ sở khẳng định bị cáo Vũ có quan hệ với các lãnh đạo thành phố. Việc xác định bị cáo Vũ đồng phạm với bị cáo Chiến, Minh là hoàn toàn có cơ sở. “Xử bị cáo Vũ về các tội theo truy tố là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật, không sai. Không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo, lời bào chữa của các luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ”, bản án phúc thẩm nêu. Do đó, Tòa tuyên bị cáo Vũ y án sơ thẩm.
Đối với các bị cáo khác, HĐXX đã tuyên họ mức án từ 12 tháng tù đến 6 năm tù theo đúng các tội danh bị truy tố. Trong đó có bị cáo được giảm 12 tháng tù so với án sơ thẩm, được chuyển sang án treo. Cụ thể, bị cáo Đào Tấn Bằng, Huỳnh Tấn Lộc và Lê Anh Tuấn đều bị tuyên 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Đọc thêm

Đưa người khác xuất cảnh trái phép với giá 1 triệu đồng/người

Đưa người khác xuất cảnh trái phép với giá 1 triệu đồng/người
(PLVN) - Chiều 02/03, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự Mai Văn Chụp, sinh năm 1965, cư trú ấp Tắc Trúc, xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang để tiếp tục điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
Đà Nẵng sẽ bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV

Đà Nẵng sẽ bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV

(PLVN) - Ngày 2/3, Ủy ban Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) đã tổ chức cuộc họp lần thứ 2 để bàn về công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn TP. 

Vác hung khí "hò" nhau đi đòi nợ

Vác hung khí "hò" nhau đi đòi nợ
(PLVN) - Chiều nay (2/3), Công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự 07 thanh niên mang theo nhiều hung khí nguy hiểm với hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” trên địa bàn khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên.

Lập qui hoạch tạo chiến lược bứt phá đến năm 2050

Lập qui hoạch tạo chiến lược bứt phá đến năm 2050
(PLVN) - Là một địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư, tỉnh Long An cũng tập trung tinh thần cao nhất cho việc lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, để tận dụng thời cơ, tạo chiến lược bứt phá cho 10 năm, 30 năm kế tiếp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬